Hôm nay,  

Đại Hội Đảng Dân Chủ 2024 – Kỷ Hồi Sinh

8/23/202400:00:00(View: 3617)
DNC 2024
Đại hội DNC đã kết thúc sau bốn ngày, chan chứa những giá trị và thông điệp tự do, nhân bản và bác ái. 
Bế Mạc DNC 2024.
 
 
Những gì diễn ra trong đêm đầu tiên của Đại Hội Đảng Dân Chủ 2024 (DNC 2024) là những cung bậc cảm xúc thăng hoa liên hồi trong năm giờ đồng hồ. Không dừng lại, ba ngày tiếp theo, những người Dân Chủ đã xây dựng loạt cảm xúc đó tăng theo tỉ lệ thuận, với hàng loạt chất liệu, trở thành sức sống của một thế kỷ mới – tôi tạm gọi, Kỷ Hồi Sinh.
 
Trong Kỷ Hồi Sinh này, có điều gì để chúng ta nhắc nhớ cùng nhau?
 
‘Đại nhạc hội Đảng Dân Chủ’
 
Người Dân Chủ đã mang đến DNC 2024 một làn gió hoàn toàn mới. Họ kiến tạo từ một đại hội đảng thuần chính trị trở thành một đại nhạc hội tràn ngập niềm vui, âm nhạc, tiếng cười, và đương nhiên, tầm nhìn chiến lược cho tương lai. Bốn ngày là bốn tập phim truyền hình thực tế được dẫn dắt mạch lạc, thông điệp rõ ràng, “diễn viên” đa dạng. Trong quá khứ, chưa từng có một đại hội đảng toàn quốc nào, kể cả RNC lẫn DNC, khoác lên mình chiếc “jacket” phong trần, tươi mới, đầy quyến rũ của sức trẻ, đầy niềm tin của một quốc gia đi đầu thế giới về nền dân chủ. Chỉ có DNC 2024.
 
Đêm thứ hai, cựu quân nhân, DJ Cassidy đã chơi 57 bản nhạc khác nhau để làm nền trong phần gọi kết quả bỏ phiếu bầu cho liên danh Harris-Walz trong Đảng Dân Chủ. Mỗi ca khúc Cassidy chọn đều có một ý nghĩa riêng của nó. Chẳng hạn, tiểu bang Alabama có ca khúc “Sweet Home Alabama.” Alaska được gọi tên với ca khúc “Feel It Still.” Florida được gọi với “I Won’t Back Down” của Tom Petty, người con của Gainesville…
 
Đêm thứ ba, sau bài phát biểu mạnh mẽ, Stevie Wonder biểu diễn ca khúc "Higher Ground" và lời giới thiệu: "Đây là khoảnh khắc để nói với con cháu bạn rằng bạn đã ở đâu và bạn đã làm gì. Khi chúng ta đứng giữa nỗi đau của lịch sử và những lời hứa của ngày mai, chúng ta phải lựa chọn sự can đảm.”
 
John Legend và Sheila E. đã nhờ ca khúc “Let’s Go Crazy” của Prince để đốt cháy sân khấu vào đêm thứ ba, khẳng định lần nữa sự ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của Kamala Harris.
 
Gần 10 giờ tối của đêm thứ tư, Pink xuất hiện trên sân khấu với ca khúc do chính cô viết năm 2017 “What About Us” trữ tình, da diết. Chúng tôi thì sao? Thế hệ chúng tôi thì sao? Ca khúc là lời nhắn gửi của những giai tầng trong xã hội không được lắng nghe hoặc bị lãng quên. Ai sẽ giúp họ vượt qua điều đó? Pink đã có câu trả lời. Âm nhạc thay cho lời muốn nói.
 
Trong suốt đêm thứ tư, cả khán đài gần như “đứng ngồi không yên.” Người tham dự, bất kể là ai, cùng nhún nhảy theo âm nhạc. Đó chẳng phải là “The Joy” sao?
 
Một trong những yếu tố tạo nên niềm vui – “The Joy” – là sự bất ngờ. Niềm vui, tinh thần trẻ trung, sôi nổi, năng động của một giai đoạn mới không chỉ qua âm nhạc, mà còn ở sự bất ngờ.
 
Sự xuất hiện của “người phụ nữ quyền lực nhất ngành truyền thông” Oprah Winfrey chỉ được công bố trên mạng xã hội khi chương trình của đêm thứ ba đang diễn ra.
 
Đây là lần đầu tiên Oprah Winfrey lên tiếng cho sự ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống, phát biểu tại một đại hội chính trị. Trong bài phát biểu dài 15 phút, bà đã nói hùng hồn, mạnh mẽ về lý do vì sao bà ủng hộ liên danh Dân Chủ của Harris-Walz – và những gì bà tin là đại diện cho “những điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ.”
 
Không một lần nào, dù chỉ một lần, nêu tên của đối thủ Đảng Cộng Hoà, nhưng Oprah Winfrey vẫn trưng bày ra hết bản chất sự thật của bên đối lập:
 
“Có những người muốn bạn tin rằng sách vở là nguy hiểm và súng trường là an toàn; sùng bái như thế này mới là đúng và yêu thương như thế kia là sai. Những người đầu tiên tìm cách chia rẽ và sau đó là chinh phục. Nhưng vấn đề ở đây là: khi chúng ta đoàn kết, không ai có thể chinh phục chúng ta.”
 
“Hãy chọn sự thật. Hãy chọn danh dự, và hãy chọn niềm vui. Nhưng hơn bất cứ điều gì khác, chúng ta hãy chọn tự do. Vì sao? Bởi vì đó là điều tốt nhất của nước Mỹ. Tất cả chúng ta đều là người Mỹ. Và cùng nhau, tất cả chúng ta hãy chọn Kamala Harris!"
 
Người phụ nữ lần đầu tiên xé rào nguyên tắc của bản thân, bước ra khẳng định sự “hãy chọn lẽ phải thay vì những điều vô nghĩa” chính là người mà 20 năm trước, khi Donald Trump đã tiết lộ trong chương trình Larry King Live của CNN rằng: “Tôi muốn tranh cử tổng thống và Oprah, Oprah sẽ luôn là lựa chọn đầu tiên của tôi để trở thành phó tổng thống.”
 
Một trong những yếu tố tạo nên niềm vui – The Joy – là sự dí dỏm.
 
Bản chất khô khan vốn là thuộc tính của chính trị. Hơn thế nữa, trong tám năm qua, nước Mỹ đã chứng kiến hàng loạt những phát ngôn đe dọa, sự công kích, những lời nói bẻ cong sự thật, và một phần không nhỏ người Mỹ đã tin vào những điều đó. Nhưng trong bốn ngày diễn ra DNC 2024, các chính trị gia, những nhà hùng biện hàng đầu đã “thay máu,” biến một Đại Hội Đảng Dân Chủ thành nơi tràn ngập tiếng cười. Người Dân Chủ dùng chính sự đả kích đó, dùng chính những lời nói dối đó để khẳng định một giá trị khác hoàn toàn ngược lại, bằng tri thức và sự dí dỏm. Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đặt câu hỏi: “Ai sẽ nói cho ông ta biết công việc mà ông ta đang tìm kiếm CHỈ là một trong những công việc của người da đen?”
 
Hướng dẫn cách phát âm “Kamala” như thế nào cho đúng, do chính hai cháu gái của Kamala Harris thực hiện là một trong những tiết mục dí dỏm và thông minh nhất trong đêm thứ tư.
 
Ngay cả Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren cũng đưa ra câu hỏi: “Tin vào Donald Trump và JD Vance sẽ quan tâm đến gia đình của các bạn sao? Ngay cả di chuyển cái ghế sofa cho tôi, tôi cũng không thể tin họ.” Cú “knock-out” mà người phụ nữ rất nhỏ bé này đã giành cho JD Vance.
 
Đơn giản thế thôi!
 
Nước mắt và cảm ơn
 
Khi tràn ngập niềm vui, phấn khởi, và không thể che giấu cảm xúc đó, con người sẽ khóc. Đó là bản năng. Bốn đêm của DNC 2024 đã có không ít những giọt nước mắt.
 
Người đàn ông quyền lực của nước Mỹ, Tổng Thống Joe Biden đã khóc sau lời giới thiệu cô con gái Ashley Biden. Nước Mỹ đã một lần chứng kiến ông khóc, đó là lúc Tổng Thống Obama trao cho ông Huân Chương Tự Do – phần thưởng dân sự cao quý nhất của Mỹ. Đó là năm 2017, vài ngày trước khi Donald Trump bước vào Tòa Bạch Ốc (20/1/2017).
 
Gần 10 năm sau, cũng hành động đó, lấy chiếc khăn trong túi lau nước mắt, ông Biden, 81 tuổi, đã khóc vì tình yêu gia đình và tình yêu quốc thể. Ông không khóc vì sắp phải rời chức vị. Ông khóc vì ông biết mình đã có một quyết định đúng. Quyết định đó sẽ mang đến một chương mới cho quốc gia mà ông đã suốt đời phụng sự và yêu hơn cả công việc ông đang làm.
 
Chuyện đời, chuyện gia đình của các chính trị gia xuất hiện trong các bài diễn thuyết, hoạt động tranh cử vốn không phải là điều mới lạ trong lịch sử chính trường. Nhưng, câu chuyện của gia đình ông Tim Walz và cách ông chia sẻ với người dân Mỹ trong đêm đại hội này, là một sự khác biệt rất lớn. Nó không còn là của riêng gia đình ông, nó là một chuẩn mực về giá trị của GIA ĐÌNH, của GIÁO DỤC, của TỰ DO mà nước Mỹ cần giành lại.
 
Cậu thanh niên Gus Walz, 17 tuổi, con trai của ông bà Walz, bật đứng dậy, vỗ tay, quay về khán đài, chỉ cho mọi người người đàn ông đang đứng trên sân khấu, và la to: "Cha của tôi đó." Cậu thanh niên bật khóc, như một đứa trẻ. Gus là cậu bé mắc chứng rối loạn đầu óc không bình thường, kém phát triển về học tập, ngôn ngữ và khả năng tập trung. Phản xạ của Gus khi nghe những lời nói của cha mình hoàn toàn không có trong kịch bản. Nó không phải là chính trị. Nó không phải là lời thuyết giảng. Nó không phải sự sắp đặt để kêu gọi ủng hộ cho một đường hướng chiến lược nào đó. Nó là tình người, là nhân bản, là giá trị căn bản nhất cho cuộc tìm kiếm những giá trị khác lớn hơn, vĩ đại hơn.
 
Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren cũng đã khóc khi bước ra sân khấu. Khán đài chào đón bà bằng tràng pháo tay nồng nhiệt, cảm kích sự đóng góp của bà vào những dự luật nhằm bảo vệ tầng lớp lao động Mỹ.
 
Người đàn ông vừa kỷ niệm 10 năm ngày cưới với Phó Tổng Thống Kamala Harris, Đệ nhị Phu Quân Doug Emhoff và con gái của ông đã lau nước mắt khi chứng kiến gần 20,000 người trong đêm thứ tư của DNC 2024 vỗ tay chào đón bà Kamala Harris bước ra sân khấu. Những giọt nước mắt tự hào.
 
Kỷ Hồi Sinh
 
Không có lịch sử, không có hiện tại. Không có hiện tại, không có tương lai.
 
Nhiều người Mỹ đã bất ngờ trước kết quả của cuộc bầu cử năm 2016. Sally Nuamah, phó giáo sư khoa học chính trị, phát triển con người và chính sách xã hội của “School of Education and Social Policy” từng nói: “Các cuộc bầu cử chung thường giành chiến thắng với tỷ lệ chênh lệch nhỏ, ví dụ như trong cuộc bầu cử năm 2016. Vì vậy, sự tham gia đồng nhất và tỉ lệ cao của phụ nữ da đen thường là yếu tố giúp đảng Dân Chủ giành được chiến thắng sít sao, khiến sự tham gia của họ trở nên thiết yếu.”
 
Chính cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng nhắc nhở người Mỹ về điều này trong bài diễn văn đêm đầu tiên: “Câu chuyện về cuộc đời tôi và lịch sử đất nước chúng ta cho thấy, sự tiến bộ là có thể, nhưng không có gì bảo đảm. Và bây giờ, chúng ta đang viết một chương mới cho câu chuyện nước Mỹ.”
 
DNC 2024 đã chứng minh rất rõ, người dân Mỹ đã thấu hiểu sức mạnh của “cùng nhau” và đang cùng viết lên chương mới. Hào hùng, tràn đầy hy vọng, đoàn kết, và đặc biệt là sức trẻ. Hơn 50%  diễn giả của DNC 2024 là những Thượng Nghị Sĩ trẻ, những nhà lãnh đạo trẻ của các tổ chức xã hội. Không thể không nói đến những người đã rời chính trường chỉ vì họ đã lên tiếng vạch ra những sai phạm của Donald Trump gây ra cho nước Mỹ. Cựu Thượng Nghị Sĩ Adam Kinzinger (thuộc đảng Cộng Hòa) là một ví dụ. Ông là diễn giả trong đêm thứ tư với câu nói rất hóm hỉnh: “Trước đây các bạn không thể ngờ tôi sẽ có mặt ở đây đúng không?” Kinzinger kêu gọi sự đoàn kết và đặt quốc gia lên trên đảng phái khi nhắm đến những nguyên tắc và nền tảng nước Mỹ, bỏ phiếu cho những giá trị nền tảng và bầu cho Kamala Harris
 
Một yếu tố khác, quan trọng không kém, chính là giới trẻ và mạng xã hội. Chiến lược tranh cử của Kamala Harris đã mời gần 15 nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) – những người có lượt theo dõi rất cao trên Twitter, TikTok, đến tham dự đại hội. Người nhỏ tuổi nhất là Knowa De Baraso, 12 tuổi.
 
Chiến dịch của Kamala Harris ý thức rất rõ sức ảnh hưởng của truyền thông mạng kỹ thuật số và những người nổi tiếng trên mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Họ sử dụng những nhà sáng tạo nội dung này để đến gần hơn những cử tri mới, những người có thể không theo dõi chính trị từ báo chí truyền thống. 
 
Merrick Hanna, một vũ công hip-hop có lượng người theo dõi trên 32 triệu trên TikTok và 2.7 triệu trên Instagram được mời tham dự DNC 2024. Anh liên tục biểu diễn trước khu vực vào đại hội và tất cả hình ảnh sôi động đó được đăng tải trên mạng xã hội của Merrick.
 
Harry Sisson, 21 tuổi, người sở hữu cả ba nền tảng TikTok, Twitter và Youtube chỉ để lên tiếng kêu gọi giới trẻ bỏ phiếu cho Kamala Harris. Harry trả lời nhanh trong buổi sáng 23/8: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được thư mời của DNC 2024. Tôi ý thức được sức mạnh của truyền thông mạng và sức mạnh của giới trẻ trong cuộc bầu cử lần này.”
 
Bốn năm trước thôi, danh từ Content-Creator vẫn còn giới hạn với bầu cử Mỹ. Nhưng với DNC 2024, họ chính là những người có trách nhiệm không nhỏ để viết nên chương sử mới.
 
Người kết lại bốn đêm đại hội, không ai khác chính là Kamala Harris. Bài diễn văn 45 phút của bà chính là bài diễn văn của Giấc Mơ Nước Mỹ. Câu chuyện của một gia đình trung lưu, bình dị như triệu triệu gia đình trung lưu khác là một đại diện thật sự cho ý nghĩa của việc trở thành một người Mỹ. Kamala Harris đã kể ra cho cả nước Mỹ nghe về một gia đình di dân, sống chan hòa với hàng xóm – những người không cùng máu mủ nhưng cùng với nhau, họ là một gia đình của tình yêu. Không ai khác, chính những gia đình lao động trung lưu đó, đã, đang và sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại.
 
Lời hứa của người nhận ngọn đuốc từ Tổng Thống Joe Biden truyền lại trong đêm 23/8, đơn giản là: “Kamala Harris For The People.” (Kamala Harris Phục Vụ Người Dân).
 
“Hãy cùng tranh đấu. Hãy cùng chọn lựa. Và cùng nhau, hãy để chúng ta viết nên một chương tiếp theo tuyệt vời hơn trong câu chuyện phi thường nhất từng được nhắc đến.”
 
Đại Hội Đảng Dân Chủ 2024, một Kỷ Hồi Sinh!

 

Kalynh Ngô

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- Họp báo chung với Tổng Thống Pháp, Trump một lần nữa đã từ chối nói Putin là độc tài, chỉ lảng tránh - Nghị quyết LHQ lên án Nga xâm lăng Ukraine, đòi Nga rút quân, trả đất Ukraine, thông qua với 93 phiếu thuận, nhưng Mỹ cùng với Nga, Belarus, Israel và Bắc Hàn bỏ phiếu chống
Chuẩn bị: rất nhiều hóa đơn của bạn sẽ bị tăng giá, theo GoBankingRates: Tổng thống Donald Trump đã vận động tranh cử với lời hứa về thuế quan. Ông đã thực hiện lời hứa đó chỉ vài ngày sau khi tái nhậm chức, khiến nhiều người Mỹ lo ngại về ngân sách vốn đã eo hẹp của họ. Ngoài thuế quan, những thay đổi đối với các chương trình thương mại và xã hội có thể tác động trực tiếp đến hóa đơn hàng tháng của người dân Mỹ. Bây giờ Trump đã trở lại nhiệm sở, đây là 6 hóa đơn có thể tăng vọt.
TNS Murphy chất vấn bà McMahon: “Bà đang nói rằng có khả năng nếu một trường có câu lạc bộ dành cho sinh viên người Mỹ gốc Việt hoặc sinh viên da đen, nơi họ gặp nhau sau giờ học, thì họ có thể có nguy cơ mất nguồn tài trợ của liên bang. Điều đó khá lạnh lùng. Tôi nghĩ các trường học trên khắp cả nước sẽ nghe thấy điều đó."
- Thủ tướng Ba Lan: cưỡng bức Ukraine đầu hàng Nga sẽ làm cho Châu Âu sụp đổ - Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump: châu Âu "cần phải tự bảo vệ" - Airbus SE có thể ưu tiên giao phi cơ cho nước khác nếu thuế quan của Trump gây trở ngại - 86% công ty Nhật Bản: chính sách của Trump sẽ làm hại kinh tế Nhật Bản, đặc biệt về ngành xe hơi, chất bán dẫn
Cuối tuần qua, ở nhà hát Majestic, New York tràn ngập tiếng vỗ tay khi cựu Phó Tổng Thống Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff bước vào. Đoạn video đăng trên broadwayworld và danh khoản Twitter Latina for Kamala cho thấy, vợ chồng cựu phó tổng thống đến thưởng lãm buổi nhạc kịch GYPSY của đạo diễn sáu lần đoạt giải Tony George C. Wolfe. Khi cả hai bước vào, khán giả đồng loạt đứng dậy vỗ tay và hô vang “Kamala” cho đến khi dàn nhạc bắt đầu chơi bản nhạc mở đầu của GYPSY. Cuối buổi biểu diễn, Harris và Emhoff đứng lên, gửi tràng pháo tay dài cho nghệ sĩ Audra McDonald và các bạn diễn. Chỉ vài ngày trước đó, bà Deborah Rutter, giám đốc của Trung Tâm Nghệ Thuật Biểu Diễn John F Kennedy – John F. Kennedy Center for the Performing Arts, thường được gọi là Kennedy Center, bị sa thải. Thay thế bà, không ai khác hơn chính là tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, Donald Trump.
- Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick: Trump chỉ thị xóa bỏ Sở Thuế IRS và sẽ thu ngân sách từ người bên ngoài - Vài giờ sau khi nói sẽ không động đến Medicaid, Trump nói ủng hộ dự luật ngân sách do Cộng Hòa Hạ Viện đưa ra sẽ cắt giảm Medicaid, trợ cấp thực phẩm SNAP để bù cho giảm thuế
- WSL: Trump ra giá, muốn gặp Trump 15 phút, phải nộp nhiều triệu đôla. - CRFB: Trump cắt lãng phí, cắt Mediciad, giảm công chức, nhưng cũng sẽ cắt giảm thuế, sẽ làm dân Mỹ tăng thêm 5 nghìn tỷ đô thâm hụt trong 10 năm tới - Trump ký lệnh cắt đứt mọi hỗ trợ pháp lý cho trẻ vị thành niên nhập cư không có người đi kèm
Một người đàn ông Do Thái ở Miami Beach bị cáo buộc đã cố giết hai người đàn ông mà anh ta tin là người Palestine, nhưng hóa ra lại là người Israel. Video giám sát được cho là cho thấy tài xế Mordechai Brafman, 27 tuổi, quay đầu xe và ra khỏi xe tải trước khi dùng súng lục bán tự động bắn 17 phát vào một chiếc xe hơi đang chạy qua vào khoảng 9:30 tối thứ Bảy, theo tờ Miami Herald.
Kinh tế Đức sẽ thê thảm vì thuế quan của Trump: Thành viên Hội đồng quản lý Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Chủ tịch Deutsche Bundesbank Joachim Nagel cho biết hôm thứ Hai rằng nền kinh tế của Đức sẽ "chịu ảnh hưởng đáng kể" từ sự thay đổi chính sách ở Hoa Kỳ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.