Hôm nay,  

Một cuộc tình mụ mị

7/12/202520:02:00(View: 2726)
DTChinh_5
Tranh Đinh Trường Chinh.

Sáu tuần. Nàng đã đi ra khỏi mụ mị từ trong mối tình hiện tại của mình. Cô bạn gái hỏi "Tỉnh chưa?". Tỉnh rồi, nhưng tỉnh không có nghĩa không yêu anh ấy nữa, chỉ là không còn mụ mị mê muội nữa thôi.

Nàng yêu anh tính theo tuần. Trừ hai tuần đầu tiên thì sau đó mỗi tuần đi xuống một nấc. Đi xuống là thời lượng và tần suất liên lạc với nhau giảm xuống. Nhưng trái tim hình như cũng lún xuống một bậc theo mỗi tuần. Nếu trong những tuần đầu nàng còn chênh vênh trên bờ vực yêu-không yêu, quen-không quen, ngỡ ngàng, ngạc nhiên, mụ mị và không-mụ-mị và nghĩ là mối quan hệ này sẽ chẳng đi đến đâu rằng là nàng sẽ quên anh trong một nốt nhạc hoặc ngược lại rằng là chẳng có gì chung thì lấy gì mà nói chuyện với nhau rằng là cách nhau 13,713km dù là anh thích nói 12,000km và nàng nói theo anh mà không sửa lại dù nàng là một cô gái rất ưa sự chính xác trong những con số. Khi cuộc tình này được 7 ngày, quá nhiều sóng gió làm nàng cảm thấy không biết nó có sống được đến ngày thứ 10 hay không. Sau khi qua ngày thứ 10 thì nàng nghĩ có được 1 tháng chăng. Sau khi qua mốc một tháng, tự nhiên nàng cảm thấy an lòng. Vì cuộc tình này đã là một cuộc tình dài hạn, chí ít là nó đã … đầy tháng. Đầy tháng rồi chẳng mấy chốc sẽ tới thôi nôi. Nàng biết nói câu đó ra anh sẽ cười, vì hơn ai hết anh chỉ tin vào hôm nay và vô thường ngày mai có thể thay đổi ngay lập tức, nên tính xa chi cho mệt, như anh nói ‘anh nhắn tin vui thì anh tiếp tục’. Còn nàng sao cứ hay nghĩ lung tung.

Mối quan hệ này, không biết trời xui đất khiến ở đâu ra. Nàng gặp anh qua một người bạn, à, hai người bạn. Là lần đầu gặp mặt hai người bạn đó, dù họ đã biết nhau trên thế giới online lâu rồi. Anh là bạn của họ, và tình cờ đến buổi họp mặt đó mà thôi. Nàng có mê trai không nhỉ, nếu như bảo rằng nhìn qua thì thấy anh khá điển trai. Nhưng nhìn một cái thôi, rồi nàng lại cắm cúi xuống đĩa cơm trứng chiên của đứa con gái và cố gắng mềm mỏng với cô nàng mười hai tuổi cực kỳ kén ăn và đang-khó-chịu-vì-đau-ngón-chân. À mà không, nếu để kể ra đầu dây mối nhợ thì nó là từ những buổi trưa không máy lạnh nàng ngồi cau có ở L., quê nàng. Khi mà một chị bạn gọi điện “Em có đi dự gặp mặt nhóm QV không?” và đầu nàng căng như dây đàn giữa cái nắng gay gắt tháng bảy để quyết định lịch trình kế tiếp của gia đình nàng trên mảnh đất hình chữ S mà hai năm mới đặt chân đến một lần này. Nàng muốn đi Ninh Bình, đúng, nàng muốn đi mảnh đất cố đô đó, nhưng nếu đi họp mặt QV nàng sẽ không đủ thời gian. Mà nàng đã lỡ họp mặt QV mấy lần, từ hai năm trước rồi. Nàng rất quý chị bạn ấy và chị ấy cũng quý nàng. Cuối cùng, sau một buổi chiều nắng nóng rát da và những cáu gắt không-đáng-có và không-nên-có với cô bé mười hai tuổi muốn mua tất cả mỹ phẩm trên đời, nàng mệt nhoài buông ra quyết định, sẽ cắt ngắn chuyến đi, không đi Ninh Bình nữa và sẽ về dự ra mắt QV. Một khoảng thời gian sau, nàng đã tự biết ơn bản thân về quyết định này.

Dường như có một định mệnh ngầm nào đó đã dắt dây cho mối tình này. Lần nào gặp anh nàng cũng miễn cưỡng. Lần đầu thì nàng miễn cưỡng đi bán mấy quyển sách của mình, mà anh tình cờ cũng được tặng một quyển. Gieo duyên. Không phải nàng gieo duyên, là chị bạn họa sĩ của nàng, người nàng gặp lần đầu tiên ở buổi họp mặt QV, mua sách để tặng cho anh. Rồi anh muốn chụp một tấm ảnh với nàng. Ừ thì chụp hình, độc giả chụp hình với tác giả là chuyện bình thường. Không nghĩ gì cả. Anh có ngỏ lời mời nàng đến nhà uống trà, nhưng nàng đã quá mệt mỏi với những cuộc gặp mặt đầy người mới lạ nên lập tức thoái thác ‘em bận quá, để em thu xếp thời gian’. Tất cả những lời hẹn kiểu đó thường đi vào hư vô xa thăm thẳm chẳng bao giờ thành hiện thực. Buổi chiều hôm đó nàng đưa con bé vào bệnh viện cắt móng chân quặm đã sưng đau chảy mủ gần 3 tuần, sau đó về đến nhà kiệt lực ngủ mê mệt hai giờ đồng hồ và vất tất cả những gì xảy ra trong buổi sáng qua sau đầu.

Nhưng hạt duyên đã gieo xuống nó không nằm yên. Cũng như trong bộ phim “Inception”, một ý nghĩ được gieo xuống như một hạt cây sẽ mọc rễ nảy mầm từ từ vươn cành đâm tược rồi ươm hoa kết trái. Từ quyển sách của nàng, từ buổi ra mắt sách, rồi vì một vài bình luận hớn hở vui vẻ trong bầu không khí phấn khởi ngập tràn, mà nàng lại tiếp tục miễn cưỡng đi lên nhà anh để uống trà và quay phim. Hai ngày trước đó, nàng vừa trở về từ một chuyến du lịch ngắn và mất gần 3 giờ đồng hồ mới vào được căn chung cư thuê vì bị bảo vệ ngăn trở vì một quy định tréo ngoe là không cho thuê ngắn hạn airbnb mà nàng lại thuê đúng căn chung cư trong tòa nhà có quy định ngặt nghèo nhất, luật như thế nghe như là do có một người phụ nữ Singapore đã thuê nhà và đã chết khô trong căn hộ cô đã thuê. Nghe giống chuyện hoang đường, nhưng đâu đó trong thành phố này và những thành phố khác, vẫn có những người chết khô như thế. Và cái chết khô của người phụ nữ xa lạ đó đã làm cho nàng kẹt lại ở đây, cố gắng hết sức nhã nhặn chịu đựng và cuối cùng thổ huyết khi đã lên đến nhà trong một cuộc-bùng-nổ-cuối-cùng. Nàng chắc chắn mình không cắn nhầm môi, nhưng có cắn phải má trong không, hay là thổ huyết từ gan nàng không biết. Nhỏ bạn nàng an ủi, thường là sẽ có chuyện tốt xảy ra sau khi có chịu đựng đổ máu. Nàng lầm bầm, chuyện tốt gì không biết, chỉ biết là ngày hôm sau nàng lập tức dọn đi khỏi căn chung cư rộng rãi thoải mái kia chuyển vào một căn phòng hai-mươi-bốn mét vuông ở một khách sạn khá cũ mà nàng làm sao biết được khi chỉ chọn trên apps booking và chưa bao giờ ghé qua. Chỉ đồ đạc của ba người gia đình nàng đã chật cứng. Có hơi hối hận, nhưng sự khó chịu và hành vi của bọn bảo vệ và quản lý chung cư ở đó đã không cho nàng có chọn lựa khác. Ngủ một đêm trong khách sạn, sáng tinh mơ hôm sau  nàng đi gặp một người bạn để trả ơn, ăn sáng xong nàng đón taxi qua nhà anh.

Lại cũng không biết vì điều gì mà sau gần mười hai tiếng ở nhà anh nàng cảm thấy thích anh. Trí nhớ nàng không tốt, nàng chỉ nhớ anh nhanh lẹ chân sáo quay clip cho người bạn anh, mà cũng là người bạn nghệ sĩ đã giới thiệu anh với nàng. Rồi nhanh lẹ đi chợ mua thức ăn. Và ngỡ ngàng trước lòng tốt anh dành cho anh bạn nghệ sĩ của nàng, họ mới quen nhau khoảng 4 tháng mà nàng cứ tưởng là bạn chí cốt từ nhỏ. Hình như có nhiêu đó thôi. Uống trà. Đàn piano, hát. Quay clip. Chụp ảnh. Phòng trà ở văn phòng. Phòng trà ở nhà. Bữa nhậu tối. Đàn ghita, hát. Quay clip. Những cuộc chuyện trò bên chén rượu. Nhà anh rất nhiều bình rượu ngâm sâm. Xe vespa cổ. Nàng còn chưa kịp thăm sân thượng nhà anh, mà anh nói là nàng sẽ hối hận, nhưng lúc nào ấy nhỉ, nàng đâu có nhớ câu nói đó của anh. Ngày xưa nàng cũng thuộc dạng trí nhớ siêu việt như cái máy thu âm thu hình thu lại tất cả mọi thứ và giữ trong đầu nhưng bây giờ cái máy ấy đã mòn vẹt khi chạy khi không, nàng nhớ một số thứ và quên đi rất nhiều thứ bất kể thứ đó là quan trọng hay không quan trọng. Sau này anh hay nhắc lại một số điều là anh đã nói với em trong buổi gặp mặt ở nhà anh, anh đã nói với em trong câu chuyện ngày thứ tư đó, nhưng nàng vất vả lục lọi trí nhớ mà không có gì tồn tại cả. Ngay cả chuyện tình của nàng nàng cũng đang phải vất vả viết ra trên giấy, trong nhật ký, trong những bài thơ để không quên đi tất cả mọi chuyện chỉ sau vài tuần nữa. Mà có thật là nàng sẽ quên sau vài tuần nữa không? Anh nói trí nhớ anh như một cái bao, dung chứa tất cả mọi thứ khi cần thì thì nó sẽ trồi lên. Nàng bảo à vậy là giống như cái túi Doraemon cứ khoắng tay vào một cái thì sẽ tìm được cái mình cần. Cái túi của nàng đã rách mấy góc và từng mảng ký ức rơi ra theo từng bước chân hay cú dằn xốc của xe hơi, của máy bay để cuối cùng nàng chẳng còn giữ gì lại cả, họa chăng là những bài thơ, bài văn, những trang nhật ký của nàng. Nhiều năm trước đây, nàng đã tập quên, để quên hết những chuyện không vui trong quá khứ. Vất vả đến kỳ công xé từng góc cái túi Doraemon đó, cuối cùng xé nhiều góc quá, miếng to miếng nhỏ ký ức lần lượt chui qua. COVID và vắc xin COVID có giúp nàng làm thủng thêm cái túi không, hình như có, nàng cũng không biết nữa.

Sau buổi gặp mặt ở nhà anh, nàng nhắn tin cảm ơn. Vậy thôi. Nàng biết mình có ý thích thích anh chàng này, nhưng mình cũng sắp đi khỏi thành phố này rồi và chắc cũng sẽ quên anh như bao nhiêu ký ức về thành phố này. Nhưng trưa hôm đó anh nhắn tin. Và nàng lập tức rơi vào một vòng xoáy năng lượng khổng lồ bị cuốn vào cơn mụ mị không lối thoát. Không ngờ mình chết nhanh đến vậy, nàng mấp máy và buông tay.

Nàng vô phương chống đỡ anh, và nàng biết, nếu anh làm gì thì nàng sẽ làm theo, riu ríu, nghe lệnh, phục tùng. Không biết tại sao. Nàng cũng là người phụ nữ thông minh cực kỳ cá tính và khi nàng còn trẻ thì rắn như sắt nguội. Có một người đàn ông đã bảo “Tinh thần của cô làm bằng thép”, nàng lẩm nhẩm, khi hai mươi tuổi ta là thép, khi ba mươi tuổi ta là gỗ, và khi bốn mươi tuổi, ta đã là bùn nhão thật rồi. Nàng nói “em thật thưởng thức thời gian mụ mị với anh, vì lâu lắm rồi không được yêu mụ mị như vậy”. Anh cười “thấy tội nghiệp quá, anh còn muốn cho mụ mị thêm mấy ngày. Mà giờ tỉnh rồi à?”. Nàng tỉnh, và lại không tỉnh. Tỉnh và lại không tỉnh. Anh và nàng ngược giờ nhau, bình minh anh và hoàng hôn em. Nàng tỉnh táo khi anh ngủ, và bất cứ  khi nào trò chuyện với anh, nàng nhìn thấy rõ mình mụ mị dần dần. Sức hút từ anh là không thể cưỡng nổi. Từ trái tim đến trái tim. Vì cái gì? Không biết. Họ chẳng có gì chung. Địa lý cách xa. Không cùng quê. Hai công việc khác nhau. Sở thích khác nhau gần 100%. Không bạn bè chung. Sợi dây giới thiệu họ biết nhau là chị bạn họa sĩ và anh bạn nghệ sĩ kia. Nàng bảo cô bạn là “Thẩn Eros có 3 mũi tên, bắn cái là trúng ngay hồng tâm, mũi tên này chẻ đôi mũi tên trước, không trượt phát nào, không có abc 123 xyz, chỉ có chết ngay lập tức mà thôi.” Cô bạn nàng cười “Tình yêu sét đánh. Cứ để đó xem thử một tháng sau có tỉnh không nhé!”

Mà nàng thật sự tỉnh chưa? Họ đã dần quen thuộc nhau và bước qua giai đoạn khám phá mới mẻ ban đầu. Họ đã quen thuộc với những logic của nhau và biết đa phần tính cách nhau. Nhưng họ cũng đã tạo lập được một thói quen chat với nhau, khi ngắn khi dài, khi thưa khi nhặt nhưng hình như chưa bao giờ quá 24 giờ mà không có liên lạc với nhau. Khi mới biết nhau, có những ngày anh cuốn nàng đi theo anh 7 giờ đồng hồ, và nàng mệt lả rũ rượi nhưng mê đắm vẫn lết thết đi theo trong một giấc mụ mị dài. Nàng chưa bao giờ yêu chàng trai nào nhanh đến vậy. Về tốc độ là vô địch. Ngay cả chồng nàng, người đã cầu hôn nàng sau ba ngày gặp mặt, vẫn là chậm hơn về tốc độ, vì nàng và anh xã đã có thời gian biết nhau và chat rả rích với nhau gần 4 tháng trước khi gặp nhau. Ở đây, là tình yêu tính theo ngày. Là hiểu biết và chia sẻ tính theo ngày. Chưa có người đàn ông nào hiểu nàng nhanh đến vậy. Và điều tiết mối quan hệ theo nàng nhanh đến vậy. Nàng luôn luôn ngạc nhiên nhận ra sau mỗi buổi mê muội chat với anh là anh vừa tiến gần thêm mấy bước đến tâm hồn nàng vừa giải mã những nghi kỵ mắc mứu mà nàng đang giữ trong lòng.

Họ chưa ‘làm gì nhau’, theo từ ngữ của nàng. Không hiểu tại sao lại vậy. Nhưng có lẽ như vậy tốt hơn cho tất cả, anh nói. Có tốt hơn không nàng cũng không biết. Anh nói, khi nàng về nước mọi sự sẽ từ từ nhạt đi, tình cảm sẽ biến mất. Phải, nàng nhìn thấy mối quan hệ mỗi tuần mỗi đi xuống một nấc, nhưng nó có nhạt đi và biến mất không nàng không biết. Nàng là người tình đỏng đảnh, và luôn luôn giữ tâm thế người sẵn sàng ra đi trong tất cả những cuộc tình khác, kể cả cuộc tình với chồng, bây giờ lại là người quyết tâm ngồi lại để giữ. Vì sao? Vì anh đã giành vai đó của nàng rồi. Sao mình lại chết mê chết mệt đến vậy nhỉ?

Bạn nàng đã bảo rằng “Mỗi giai đoạn mụ mị là vũ trụ muốn cho mình mụ mị”. Đúng, đâu dễ để yêu mụ mị một ai đó. Đã hơn năm năm rồi nàng mới có cảm giác mình được yêu lại, được sống trong hồi hộp, và lần đầu tiên mụ mị đến mất kiểm soát như thế này. Có phải những cô gái nhẹ dạ tin vào đàn ông có cái kết đắng này nọ cũng bị mụ mị như mình không nhỉ, đôi khi nàng thầm nghĩ. Anh luôn bảo em may mắn vì gặp anh, anh không lợi dụng em, anh không lợi dụng hay làm khổ người phụ nữ nào cả. Nàng gật gù. Đúng, em may, vì em đã a thần phù lao vào thích anh bất kể chết, và may vì anh là người tốt. Không, anh không hẳn là người tốt, anh chỉ là người không xấu thôi, anh nói. Nàng lẩm bẩm. Anh là người tốt với em, chỉ cần vậy là được. Anh nhiều kinh nghiệm sống nhưng không nhiều kinh nghiệm tình trường, còn em thì chắc dạn dày lắm, anh nói. Nàng cười, em nhiều kinh nghiệm mà em mụ mị như này đây, mà em thật lòng là rất thích được mụ mị kiểu này. Em rất thích năng lượng anh. Có lẽ sức hút giữa hai chúng ta đến từ việc nguồn năng lượng mệt mỏi xáo trộn bệnh hoạn của em rất cần năng lượng mạnh mẽ lành sạch và có tính chữa lành của anh. Bài học của vũ trụ dành cho em là em phải cố gắng để sắp xếp tái tạo thanh lọc năng lượng và sống tích cực hơn, ít sóng gió hơn. Còn bài học cho anh tiếp tục là một bài học chữa lành, ca sau nặng hơn ca trước. Và trường hợp chữa lành này còn có luôn cám dỗ mà anh phải vượt qua. Nếu anh vượt qua được, có lẽ anh sẽ là hành giả. Anh cười cười, hành giả ở đâu ra vậy cô nương.

Nàng suy nghĩ, mà không được, nếu nói như vậy, có nghĩa là khi nào nàng lành lặn thêm một chút thì sẽ mất anh à? Không được. Chẳng biết từ đâu bên trong nàng luôn có mong muốn khao khát giữ anh, trong khi anh luôn bảo “nếu em muốn ngừng thì em cứ ngừng, anh không sao đâu, anh luôn mong cho em được an lành, vui vẻ, hạnh phúc, chuyện gì tốt cho em thì em làm”. Chuyện tốt cho em là em nên bám víu anh, không vì bất cứ lý do gì, có lẽ chỉ vì năng lượng em cần năng lượng anh. Như vậy, cuối cùng thì, nàng thở dài, mình đã thật sự hết mụ mị hay chưa.

Zalo vừa có tiếng báo tin nhắn, anh đã thức dậy, tập thể dục, ăn sáng và đi cà phê, và nhắn tin cho nàng. Qua cửa sổ nàng chỉ nhìn thấy mịt mùng bóng đêm. Mụ mị.

– Trần Hạ Vi

 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Rõ ràng thằng bé đã thức. Nhưng khi An bước đến bên giường, mắt cu cậu nhắm tịt lại vờ như đang ngủ. An cù vào nách con : — Giả bộ này. Giả bộ này… / Bin uốn éo người, cười khanh khách. An xốc con dậy, hôn vào đôi má phúng phính: / — Con đánh răng rồi ti sữa cho ngoan nhé. Mẹ đi làm đây. / Bin choàng vòng tay nhỏ xíu quanh cổ mẹ, giọng ngọng nghịu: / — Mẹ ứ đii… / Bà đưa tay đỡ lấy cu Bin: / — Sang đây bà bế. Chiều mẹ lại về với Bin nào. / Chỉ nũng nịu với mẹ chút thôi, chứ Bin rất ngoan. Chưa bao giờ em khóc nhè, vòi vĩnh như những đứa trẻ khác. Sự hiểu chuyện của con, nhiều khi làm An nghe buốt lòng.
Chiếc ghế đá hầu như rất quen thuộc, dù nó cũng như mọi chiếc ghế khác trong công viên. Tháng Sáu. Bầy ve kêu inh ỏi. Chúng vô tư thật! Đoan ngồi xuống. Mấy buổi chiều nay, tan học, Đoan ghé khu vườn rộng lớn này, như một người trở về, cảm giác thật khó tả. Chợt nghe trong đầu vẳng lại lời của một bài thơ:
Cuộc đời trung úy Đỗ Lệnh Dũng, một sĩ quan VNCH, là biểu tượng bi tráng của lòng trung thành, khí phách giữa chiến tranh tàn khốc, và là minh chứng cho nỗi đau kéo dài của những người lính và thương phế binh miền Nam sau cuộc chiến.
Lớn hơn anh Hợp một tuổi, tháng 4 năm 1975, anh Đăng chưa xong năm thứ nhất về Cơ khí ở Phú Thọ, vận nước xoay chiều, ba anh cũng phải đi "học tập cải tạo" như hơn ba trăm ngàn Sĩ quan QLVNCH. Là con trai đầu lòng, anh Đăng bỏ cả ước mơ, bỏ trường về quê, điền vào chỗ trống của người chủ gia đình mà ba anh bỏ lại. Anh sinh viên kính trắng của Phú Thọ bỗng chốc trở thành phụ xe, lơ xe, cũng đổi đời như gần hai chục triệu người dân miền Nam.
Bây giờ trời đã tối, nhiều người đi ngủ sớm. Bọn trẻ học bài dưới bóng ngọn đèn dầu ở ngoại ô, ngọn đèn đường gần bờ sông. Trước hàng rào kẽm gai, một người lính mang súng đi đi lại lại, một đôi tình nhân đi chơi về muộn. Ngọn đèn hỏa châu sáng bừng góc trời một lát rồi tắt. Người yêu quê hương đã đi ra khỏi mảnh đất của những hận thù dai dẳng mà vẫn muốn trở về. Người nông dân muốn cày lại thửa ruộng của mình. Người thợ sửa đồng hồ muốn ngồi lại cái ghế vải nhỏ thấp của mình sau tủ kiếng bày đồng hồ cũ và mới. Lò bánh mì chiếu sáng nhấp nhô bóng những đứa trẻ bán bánh mì đứng trước cửa sổ với bao tải lớn đựng bánh nóng mới ra lò. Con chim về ngủ muộn biến mất trong bụi cây chỗ anh đứng.
Em nằm im lặng nghe đêm thở | Tháng Tư mở đôi mắt trong đêm | Anh ạ, em nghe Tháng Tư khóc | Tháng Tư nhỏ những giọt lệ đen.(tmt)
Con người ngậm kín cái tốt vào lòng. Để khỏi mua lấy vạ hiềm nghi ghen ghét. Tôi nhìn đứa bé từ sau lưng, sự rung động khẽ của đôi vai nhỏ bé, vẻ hạnh phúc của cái gáy nhỏ xíu măng tơ. Phút này qua phút khác, có lẽ lâu lắm, cho đến khi đứa bé bắt đầu thỏa mãn, bú chậm lại, nhưng nó vẫn ôm lấy bầu ngực của người đàn bà lạ, ngủ thiếp đi.
Biển đêm như vô thức một màu đen mênh mông, nhưng biển chứa toàn bộ lịch sử con người từ lúc còn là tế bào phôi sống cho đến khi biến thành DNA, rồi từ thú vật tiến lên con người. Lịch sử đó đầy ngập dữ liệu nhưng chôn sâu dưới đáy nước. Hồi tưởng chỉ là những con sóng nổi dập dìu, cho dù sóng lớn dữ dằn trong bão tố vẫn không mang được hết đáy nước lên trên mặt. Vì vậy, biển lúc nào cũng bí mật. Vô thức cũng bí mật. Càng gây thêm khó khăn để chứng minh sự thật vì vô thức có khả năng biến đổi dữ liệu hồi tưởng. Chỉ những người thiếu bản lãnh mới tin vào trí nhớ của mình và của người khác. Nhưng toàn bộ nhân loại sống và tạo ra ý nghĩa hầu hết dựa vào bộ nhớ. Một số ít người hiểu rõ điều này, nhưng không làm gì khác hơn, vì hồi tưởng tự động và tự nhiên xuất hiện dù không đầy đủ, kể cả, khi con người kêu gọi ký ức đến, nó cũng đến trên xe lăn, hoặc chống nạn, hoặc bò lết như kẻ tàn tật.
Chiến tranh là một nỗi đau dằn vặt của nhân loại vì không ai muốn nó xảy ra, nhưng chiến tranh vẫn cứ xảy đến như một điều kiện cần thiết biện minh cho sự tồn tại của thế giới con người. Ngày Ba mươi tháng 4 năm 1975 là một cột mốc đánh dấu một biến cố chính trị trong lịch sử chính trị thế giới, ngày cuộc chiến tranh Việt Nam (1954-1975) chấm dứt.
Năm mươi năm nhìn lại, sau ngày 30 tháng 04, 1975, cái dấu mốc lịch sử đau thương của đất nước Việt Nam, nói chung, và người dân miền Nam nói riêng. Sự thật lịch sử về ngày này đã được phơi bày rõ ràng trên mọi phương tiện truyền thông, tin tức, và trong thế giới sử. Ai cũng đã rõ, phe thắng trận, sai, phe thua trận, đúng. Điều này không cần bàn cãi nữa; cho dù kẻ chiến thắng cố tình viết lại lịch sử Việt Nam theo ý mình khi sức mạnh của họ nằm trên nòng súng. Phe thua cuộc lại là phe thắng được nhân tâm.
Tháng Tư chuếnh choáng. Say chẳng phải vì rượu dẫu chỉ nhấp môi hoặc thậm chí trong đám bạn có kẻ chẳng uống giọt nào. Nhưng họ vẫn say như thường. Những hồi ức tháng Tư lần lượt xuất hiện như một chất men nhưng không thể làm người ta quên mà chỉ là giây phút hiếm hoi nhắc nhớ để rồi quên. Quên tạm thời nỗi niềm chất chứa mà không làm sao quên hẳn.
Hai tên đeo băng đỏ đưa tôi đến một căn nhà nằm trên đường Tôn Thất Thuyết. Nay mới biết là cơ sở kinh tài của Việt Cộng. Vào bên trong, tôi thấy có một số người bị bắt trước ngồi trên băng ghế đặt ở góc một phòng lớn rộng rãi. Họ ngước mắt nhìn tôi có vẻ ái ngại. Tôi biết những người ngồi đó là thành phần đặc biệt nằm trong danh sách tìm bắt của chúng. Nhìn họ, tôi thấy mấy người quen quen. Hình như họ là viên chức Chính Phủ trong tỉnh. Tôi được đưa đến ngồi cạnh họ. Tất cả đều im lặng, không ai nói với ai lời nào ngay cả khi bất chợt nhìn thấy tôi. Có lẽ im lặng để che đậy cái lý lịch của mình, làm như không quen biết nhau, nếu có khai láo cũng không liên lụy đến người khác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.