Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Cho Lính Giải Ngũ

21/08/200400:00:00(Xem: 4497)
Cuộc chiến nào cũng có lúc tàn. Cuộc sống cho những người quân nhân sau những ngày đầy lửa đạn ở chiến trường là một bài toán khó cho cá nhân người quân nhân và cho chánh quyền nữa. Trong cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hãn và Chiến tranh Iraq, hàng chục ngàn quân nhân trừ bị và vệ binh Mỹ bị động viên tham gia sắp được giải ngũ trở về nghề cũ, trở thành một vấn đề khi chuyển tiếp từ chiến trường sang thị trường lao động. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy những quân nhân trong Chiến tranh A phú hãn, Iraq ít gặp khó khăn hơn những đồng đội giải ngũ trở về đời sống dân sự sau Thế Chiến 2 và Chiến tranh Việt Nam,và Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Theo Tạp chí Army Times, từ cuộc khủng bố 911, năm 2001 có khoảng 387 ngàn quân nhân trừ bị và vệ binh được gọi vào quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố. Khoảng 233 ngàn đã giải ngũ, còn 154 ngàn đang tại ngũ. Đa số những người tham chiến này là những nhà giáo trung tiểu học, kỹ sư hoá học, chuyên viên bưu điện, có cả các nghị sĩ tiểu bang, các chức sắc tôn giáo và luật sư công tố nữa. Có một nghị sĩ tiểu bang bị gọi khi cuộc bầu cử chưa đến ngày và nhưng trong kỳ bầu cử Oâng ta đắc cử. Oâng được quân đội cho về để dự phiên họp hợp thức hoá và trở lại đơn vị phục vụ 9 tháng và được giải ngũ trở về làm nghị sĩ. Còn số khác phần lớn là những người đã hưu trí trong sở làm, hay những người đang làm việc, đang là cha mẹ trẻ của các gia đình Mỹ.

Nói chung đại đa số các công ty và cơ quan hân hoan chào đón họ trở về. Kinh nghiệm riêng của gia đình của người viết bài này đã chứng minh điều đó. Theo luật lệ Mỹ được ban hành năm 1994, đã tăng cường những biện pháp bảo vệ những người đi phục vụ cho đất nước trong việc làm khi họ trở về trong vòng 5 năm. Họ có 90 ngày nghỉ sau ngày giải ngũ trước khi trở lại trình diện nhận việc làm. Cho đến bây giờ theo con số của Bộ Lao động, chỉ có 3.500 khiếu tố liên quan đến việc làm trên tổng số 233.000 quân nhân đã giải ngũ. Các chủ cơ sở và trưởûng cơ quan đã lập ra Uûy ban Quốc gia Yễm trợ Quân nhân Trừ bị và Vệâ Binh. Chính sách của Bộ Lao động theo lời Bà Bộ Trưỏng Chao, là "Những người nam và nữ anh dũng đã đem mạng sống của mình ra chiến trường để chống khủng bố, và việc yễm trợ những người ấy là một phần tham gia trong toàn bộ nỗ lực của chúng ta."

Nghiên cứu các trường hợp khiếu tố người ta thấy nguyên do xảy ra không có gì lớn. Thường quân nhân về không phải không có việc làm, mà không đượïïc đưa trở lại việc làm cũ, vì đã có người thay thế mà công ty chưa kiếm được được chỗ làm cho người thay này. Có khi công ty và cơ sở đã giải tán. Hay quân nhân không được phân công đúng chuyên môn trước khi nhập ngũ vì sở làm đã chuyển đổi măt hàng hay hệ thống sản xuất, hoặc việc làm đã không còn nữa. Những khiếu tố này toà lao động hay toà thường cũng như Bộ Lao động và ngay cả các công ty, cơ quan, và cơ sở mướn thường tập trung nỗ lực giải quyết theo thủ tục nhanh cho quân nhân giải ngũ.Tỷ lệ 3.500 khiếu nại trên 233.000 người giải ngũ trở lại việc làm là một dấu chỉ không đến nỗi tệ đối với những quân nhân trừ bị và vệ binh giải ngũ trở về đời sống dân sự.

So với số phận những quân nhân hiện dịch hay bị động viên từ Chiến tranh Việt Nam trở về-- một chiến tranh lâu dài và sữ dụng khá nhiều quân số động viên gần đây nhút -- số quân nhân trừ bị ,vệ binh quốc gia và biên phòng Mỹ bị gọi nhập ngũ đi chiến tranh A phú hản, Iraq trở về được đãi ngộ tốt hơn nhiều. Người cựu quân nhân Chiến tranh VN bị Phản Chiến gắn cho một cái bịnh gọi là "hội chứng Việt Nam." Aùp lực tâm lý mặc cảm tội lỗi bị gán ghép đó mãi đến chiến thắng thần tốc Chiến tranh Vùng Vịnh Quân Đội Mỹ, quân nhân và cựu quân nhân Mỹ mới xoá được một phần. Và đau đớùn gấp vạn lần hơn những cựu quân nhân Mỹ từng chiến đấu chung một chiến hào, là quân nhân VNCH. Người thì đi tù không biết ngày ra, kẻ mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Hưu liễm quân giai do quân nhân dóng góp và ngân sách cho thêm, CS Hà nội vào " tiếp thu" lấy trọn. Một số may mắn vượt biên, đi HO qua được các nước tự do, làm lại cuộc đời với hai bàn tay trắng, với một phần cuộc đời, một phần thân thể, một phần linh hồn đã hy sinh cho Tổ Quốc VN.

Nhưng non 30 năm sau, nhờ chế độ tự do, dân chủ ở quê hương mới, dù tuổi đã già sức có yếu, người quân nhân VNCH tinh thần vẫn giữ vũng. Từ Uùc sang Aâu đến Mỹ, nơi nào có bóng dáng kẻ thù Việt Cộng, nơi nào tập thể ngưòi Việt cần bảo vệ an ninh biểu tình, hội họp, là có màu cớ Việt Nam Cộng hoà và sắc áo Quân lực VNCH.

Và cựu quân Mỹ cũng vậy. Số người tranh đấu vươn lên có mặt khắp các ngành nghề xã hội Mỹ, và trong chánh quyền tam lập của Mỹ. Chiến công, huy chương được cấp trong Chiến tranh Việt Nam được lấy làm thành tích cá nhân để tranh cử ngay trong cuộc bầu cử tổng thống, tạo thành một đề tài tranh luận không nhỏ giữa hai ứng cử viên Bush và Kerry kình chống nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.