Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việc Cho Lính Giải Ngũ

21/08/200400:00:00(Xem: 4412)
Cuộc chiến nào cũng có lúc tàn. Cuộc sống cho những người quân nhân sau những ngày đầy lửa đạn ở chiến trường là một bài toán khó cho cá nhân người quân nhân và cho chánh quyền nữa. Trong cuộc chiến chống khủng bố ở A phú hãn và Chiến tranh Iraq, hàng chục ngàn quân nhân trừ bị và vệ binh Mỹ bị động viên tham gia sắp được giải ngũ trở về nghề cũ, trở thành một vấn đề khi chuyển tiếp từ chiến trường sang thị trường lao động. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy những quân nhân trong Chiến tranh A phú hãn, Iraq ít gặp khó khăn hơn những đồng đội giải ngũ trở về đời sống dân sự sau Thế Chiến 2 và Chiến tranh Việt Nam,và Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Theo Tạp chí Army Times, từ cuộc khủng bố 911, năm 2001 có khoảng 387 ngàn quân nhân trừ bị và vệ binh được gọi vào quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố. Khoảng 233 ngàn đã giải ngũ, còn 154 ngàn đang tại ngũ. Đa số những người tham chiến này là những nhà giáo trung tiểu học, kỹ sư hoá học, chuyên viên bưu điện, có cả các nghị sĩ tiểu bang, các chức sắc tôn giáo và luật sư công tố nữa. Có một nghị sĩ tiểu bang bị gọi khi cuộc bầu cử chưa đến ngày và nhưng trong kỳ bầu cử Oâng ta đắc cử. Oâng được quân đội cho về để dự phiên họp hợp thức hoá và trở lại đơn vị phục vụ 9 tháng và được giải ngũ trở về làm nghị sĩ. Còn số khác phần lớn là những người đã hưu trí trong sở làm, hay những người đang làm việc, đang là cha mẹ trẻ của các gia đình Mỹ.

Nói chung đại đa số các công ty và cơ quan hân hoan chào đón họ trở về. Kinh nghiệm riêng của gia đình của người viết bài này đã chứng minh điều đó. Theo luật lệ Mỹ được ban hành năm 1994, đã tăng cường những biện pháp bảo vệ những người đi phục vụ cho đất nước trong việc làm khi họ trở về trong vòng 5 năm. Họ có 90 ngày nghỉ sau ngày giải ngũ trước khi trở lại trình diện nhận việc làm. Cho đến bây giờ theo con số của Bộ Lao động, chỉ có 3.500 khiếu tố liên quan đến việc làm trên tổng số 233.000 quân nhân đã giải ngũ. Các chủ cơ sở và trưởûng cơ quan đã lập ra Uûy ban Quốc gia Yễm trợ Quân nhân Trừ bị và Vệâ Binh. Chính sách của Bộ Lao động theo lời Bà Bộ Trưỏng Chao, là "Những người nam và nữ anh dũng đã đem mạng sống của mình ra chiến trường để chống khủng bố, và việc yễm trợ những người ấy là một phần tham gia trong toàn bộ nỗ lực của chúng ta."

Nghiên cứu các trường hợp khiếu tố người ta thấy nguyên do xảy ra không có gì lớn. Thường quân nhân về không phải không có việc làm, mà không đượïïc đưa trở lại việc làm cũ, vì đã có người thay thế mà công ty chưa kiếm được được chỗ làm cho người thay này. Có khi công ty và cơ sở đã giải tán. Hay quân nhân không được phân công đúng chuyên môn trước khi nhập ngũ vì sở làm đã chuyển đổi măt hàng hay hệ thống sản xuất, hoặc việc làm đã không còn nữa. Những khiếu tố này toà lao động hay toà thường cũng như Bộ Lao động và ngay cả các công ty, cơ quan, và cơ sở mướn thường tập trung nỗ lực giải quyết theo thủ tục nhanh cho quân nhân giải ngũ.Tỷ lệ 3.500 khiếu nại trên 233.000 người giải ngũ trở lại việc làm là một dấu chỉ không đến nỗi tệ đối với những quân nhân trừ bị và vệ binh giải ngũ trở về đời sống dân sự.

So với số phận những quân nhân hiện dịch hay bị động viên từ Chiến tranh Việt Nam trở về-- một chiến tranh lâu dài và sữ dụng khá nhiều quân số động viên gần đây nhút -- số quân nhân trừ bị ,vệ binh quốc gia và biên phòng Mỹ bị gọi nhập ngũ đi chiến tranh A phú hản, Iraq trở về được đãi ngộ tốt hơn nhiều. Người cựu quân nhân Chiến tranh VN bị Phản Chiến gắn cho một cái bịnh gọi là "hội chứng Việt Nam." Aùp lực tâm lý mặc cảm tội lỗi bị gán ghép đó mãi đến chiến thắng thần tốc Chiến tranh Vùng Vịnh Quân Đội Mỹ, quân nhân và cựu quân nhân Mỹ mới xoá được một phần. Và đau đớùn gấp vạn lần hơn những cựu quân nhân Mỹ từng chiến đấu chung một chiến hào, là quân nhân VNCH. Người thì đi tù không biết ngày ra, kẻ mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ của mình. Hưu liễm quân giai do quân nhân dóng góp và ngân sách cho thêm, CS Hà nội vào " tiếp thu" lấy trọn. Một số may mắn vượt biên, đi HO qua được các nước tự do, làm lại cuộc đời với hai bàn tay trắng, với một phần cuộc đời, một phần thân thể, một phần linh hồn đã hy sinh cho Tổ Quốc VN.

Nhưng non 30 năm sau, nhờ chế độ tự do, dân chủ ở quê hương mới, dù tuổi đã già sức có yếu, người quân nhân VNCH tinh thần vẫn giữ vũng. Từ Uùc sang Aâu đến Mỹ, nơi nào có bóng dáng kẻ thù Việt Cộng, nơi nào tập thể ngưòi Việt cần bảo vệ an ninh biểu tình, hội họp, là có màu cớ Việt Nam Cộng hoà và sắc áo Quân lực VNCH.

Và cựu quân Mỹ cũng vậy. Số người tranh đấu vươn lên có mặt khắp các ngành nghề xã hội Mỹ, và trong chánh quyền tam lập của Mỹ. Chiến công, huy chương được cấp trong Chiến tranh Việt Nam được lấy làm thành tích cá nhân để tranh cử ngay trong cuộc bầu cử tổng thống, tạo thành một đề tài tranh luận không nhỏ giữa hai ứng cử viên Bush và Kerry kình chống nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.