Hôm nay,  

Tự Bảo Vệ Tránh Bị Lừa Đảo

11/29/202400:00:00(View: 2144)

Capture
 
SCE nhắc nhở khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu riêng trong Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận.
 
Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân và quý vị cũng nên không ngừng cảnh giác bảo vệ thông tin của mình.
 
Thật dễ mất cảnh giác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu biết về những trò lừa đảo mới với các chiêu thức luôn thay đổi. Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận, từ ngày 17 đến 23 tháng Mười Một, là lúc tốt nhất để suy ngẫm về các chiến thuật lừa đảo và các bước quý vị có thể thực hiện để ngăn chặn.
 
Bà Funmi Williamson, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc khách hàng tại Southern California Edison cho biết: “Gian lận là mối lo ngại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bao gồm cả khách hàng của chúng tôi. Điều cần thiết là phải luôn cảnh giác và nắm rõ cách bảo vệ thông tin bí mật của mình. Một phần quan trọng nữa là biết tin tưởng điều gì và tin tưởng ai.”
 
Năm nay, SCE đã nhận được 1,562 khiếu nại về gian lận, dẫn đến kết quả là 251,000 Mỹ Kim đã được trả cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù không có nhóm tuổi nào thoát, những người ở độ tuổi 50 trở xuống trả cho những kẻ lừa đảo gấp đôi số tiền mà những người trên 65 tuổi đã bị lừa.
 
Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiêu trò và năm nay chúng nhắm tới mục tiêu mới. Hai mươi mốt nhà thờ đã liên lạc với SCE để báo cáo rằng những kẻ lừa đảo yêu cầu quyên góp hơn 30,000 Mỹ Kim. Trong số đó, chúng đã đánh cắp thành công 6,000 Mỹ Kim.
 
Trong trò lừa đảo này, khách hàng sẽ nhận được cảnh báo giả về hóa đơn quá hạn, đòi hỏi phải trả ngay và đe dọa sẽ bị cắt dịch vụ. Để trả hóa đơn đó, bọn chúng hướng dẫn khách hàng đến một tiệm bán lẻ và yêu cầu doanh nghiệp quét mã vạch gian lận để gửi tiền trực tiếp cho kẻ lừa đảo.
 
Trong trường hợp này là các nhà thờ, nhưng thủ đoạn này có thể được sử dụng với bất kỳ ai. Nếu có điều gì đó có vẻ đáng ngờ thì có lẽ là vậy. Xin nhớ rằng SCE sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị trả qua điện thoại hoặc trực tiếp và chúng tôi không có Ban Cắt Dịch Vụ.
 
Trong khi những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng cố gắng lừa tiền mọi người, có vẻ như có một số tin tốt lành về những kẻ lừa đảo này. Trong quãng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, SCE đã thấy số vụ khiếu nại gian lận giảm 54% và số tiền phải trả trong năm nay giảm 33% so với năm 2023. Dựa trên dữ liệu, SCE cho rằng sự thay đổi này là nhờ khách hàng đã chuẩn bị tốt hơn để nhận ra những kẻ lừa đảo.
 
Những điều cần lưu ý:
  • Các ứng dụng trả tiền như Zelle và Cash App, và mã QR là những phương thức phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • Tiền điện tử, thẻ trả trước và thẻ quà tặng là những phương thức khác mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • SCE không nhận các loại thẻ trả trước như MoneyPak, Visa, Mastercard, Bitcoin hoặc Zelle. Có năm cách được phép để trả hóa đơn an toàn, bao gồm tại sce.com.
 
Những lời khuyên để tự bảo vệ:
  • Chỉ sử dụng các trang mạng đáng tin cậy: Luôn kiểm tra các kết nối an toàn (https://). Khi tìm kiếm trên mạng, đừng bao giờ nhấp vào trang mạng được “tài trợ”, hãy luôn sử dụng trang mạng của Edison.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không bao giờ chia sẻ thông tin quan trọng như số An Sinh Xã Hội hoặc thông tin ngân hàng trừ khi quý vị chắc chắn về sự hợp pháp của người nhận.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin: Thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình lừa đảo mới nhất và cách phòng tránh. Để nộp đơn khiếu nại về gian lận, xin liên lạc với SCE bằng cách sử dụng biểu mẫu báo gian lận này.
 
Tìm hiểu thêm về cách tránh lừa đảo và bảo vệ dữ liệu trong trương mục của quý vị.
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đúng ra ngày 10 tháng 12 năm 2019 mới là ngày kỷ niệm 71 năm công bố Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 năm 1948, nhưng vì là thứ Ba đầu tuần mọi người phải đi làm nên cuộc biểu tình được tổ chức trước 3 ngày, thứ Bảy 07.12.2019.
Chính quyền CSVN đã không cho người dân Vườn Rau Lộc Hưng tại thành phố Sài Gòn dựng hang đá Noel để chào đón Lễ Giáng Sinh sắp tới và người dân ở đây nói rằng họ sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ tự do tôn giáo, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 9 tháng 12 như sau.
Trong những ngày qua trang web Việt Báo đã có sự thay đổi từ hình thức đến nội dung nhằm thực hiện bước chuyển hướng mới sang văn hóa, văn học và nghệ thuật.
Cố gắng này cũng là một bức tâm thư gửi đến anh Phạm chí Dũng và gia đình, để nói lên lòng kính trọng của người viết đối với anh, một người mà vì tinh thần trách nhiệm, sự hiểu biết, cũng như lòng dũng cảm, đang chịu sự đàn áp và tù ngục tại quê hương.
Tình cờ người viết được tham dự một đêm sinh hoạt đặc biệt nhân chuyến đến San Jose. Đó là một tối thứ bảy 8/12/2019 đầy ý nghĩa, với những cơn mưa rào ướt lạnh cuối thu! Lái xe dưới những giọt mưa nặng hạt, theo hướng dẫn của ông Google trên trời, mờ mờ trên những con đường lạ Bắc Cali; cuối cùng chúng tôi cũng đến sau hai ba lần vòng qua vòng lại...
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Michelle Obama và cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đến Việt Nam trong chuyến đi nhằm mục đích nâng cao ý thức về sự quan trọng của việc giáo dục cho các thanh nữ, theo bản tin của trang mạng https://footwearnews.com cho biết hôm 9 tháng 12 năm 2019.
Khi Lenin nói rằng lòng nhiệt tình cộng với sự ngu dốt bằng sự phá hoại – xem chừng – chính y cũng không thể ngờ được rằng tác phẩm bất hủ (Chủ Nghĩa Marxist Leninist Vô Địch Muôn Năm) của mình sẽ tạo ra một cái cơ chế “ghế ít đít nhiều” nên cái đít nó nhớ cái ghế, thế thôi
Để có thiệp mời, xin liên lạc qua điện thoại Kim Hương 714-260-5872, Tô Đăng Khoa: 949-232-7089, Huỳnh Duy Thuận: 956-489-1598. Sẽ tới nhà trao thiệp mời tận tay nếu người đặt thiệp mời ở trong khu vực Little Saigon.
Các nhà tổ chức nói rằng phỏng chừng 800,000 người đã xuống đường trong khi cảnh sát thì nói có khoảng 183,000 người.
Bài này được viết theo đề nghị góp ý về chủ đề “Gia Đình Phật Tử Giữa Các Giáo Hội (Tông và Hệ Phái)” cho một khóa hội thảo cuối năm 2019. Bài viết sẽ nói về vị trí người cư sĩ giữa những mâu thuẫn xã hội và giữa các giáo hội.
Làng Bạch Bì xưa nay nổi tiếng giàu có nhất thiên hạ, đất đai trù phú, sông lớn núi cao, sản vật phong nhiêu, dân cư sung túc, công quyền minh bạch…
Với người Việt Nam chúng ta : tháng 12, của năm dương lịch 2019 nầy, cũng là tháng cuối cùng của những người Việt tỵ nạn Cộng Sản chúng ta, và cũng của một số người Việt Nam thầm lặng trong nước là tháng cuối cùng để vĩnh biệt một đất nước còn tên gọi là Việt Nam.
Tương lai của con cháu là việc mà chắc không ai có thể thờ ơ được. Chúng ta bỏ rất nhiều thời giờ, năng lực và tiền bạc để tạo cho chúng một đời sống hoàn thiện nhất có thể. Tuy thế, rất nhiều người hầu như không để tâm đến cái môi trường sống mà con cháu sẽ thừa hưởng. Di sản chúng ta để lại sẽ là gì?
Bốn người đã thiệt mạng gồm một nghi can sau sự kiện nổ súng tại căn cứ hải quân ở Pensacola, Florida, theo cảnh sát cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.