Phong Châu Mở Hội 2010 Và Nga Mi Trần Lãng Minh

08/10/201000:00:00(Xem: 13494)

Phong Châu Mở Hội 2010 Và Nga Mi Trần Lãng Minh


Phan Tấn Hải


Trần Lãng Minh và Nga Mi tại Việt Báo.

Họ là cặp tình nhân nghệ sĩ nổi tiếng – không chỉ nhiều tài năng, mà còn mang cả nhiệt tình với một nền văn hóa nghệ thuật độc đáo, vừa chất chứa bản sắc dân tộc, vừa biểu lộ phong cách trình diễn hiện đại rất Tây Phương. Không chỉ là những làn điệu cổ, không chỉ là đàn tranh với đàn đá, nhưng réo rắt âm vang vẫn là nhạc dương cầm, vẫn là cach đứng giữa náh sáng sân khấu rất là Hoa Kỳ.
Và một điểm độc đaó nữa, mà chúng ta không tìm được nơi các nghệ sĩ khác: họ tới đâu là vui như mở hội tới đó. Thế đó, cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi đã gắn liền tên của họ với chương trình nghệ thuật Phong Châu Mở Hội.
Hôm Thứ Tư, cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi đã tới thăm Việt Báo, và trình bày về một buổi Phong Châu Mở Hội 2.
Chúng tôi khá lâu mới có dịp gặp lại 2 nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh -- sau chương trình nghệ thuật Phong Châu Mở Hội tại Rose Theater ở Westminster năm 2008, họ đã biến dạng, thỉnh thoàng mới thấy về thăm Little Saigon. Hành tung như dường chuyện võ hiệp, rằng sau một thời mở hội Phong Châu, là phaỉ về núi luyện tiếp võ công. Ngoaì đời thực, họ là những người nghiên cứu, tìm hiểu nghệ thuật liên tục. Họ đã đi nhiều nơi ở quê nhà, đã thu âm nhiều làn điệu cổ, và gần nhất là môn hat1 xoan, một nghệ thuật từng có thời suýt biến mất ở núi rừng phía bắc biên giới Việt-Hoa.
Mỗi lần gặp lại cặp nghệ sĩ Trần Lãng Minh và Nga Mi,  tôi đều thấy niềm vui hiển lộ trên khuôn mặt của họ, khi nghe kể rằng có một âm hưởng cổ dân tộc Việt Nam nào vừa tìm lại được. Trong một bối cảnh mới, họ là những chiếc aó tứ thân và áo chùng the, đứng với phong cách rất Mỹ giữa Little Saigon.
Và bây giờ, Nga Mi và Trần Lãng Minh cho biết đang chuẩn bị tổ chức một chương trình nghệ thuật cũng sẽ mang cái chủ đề độc đáo tại hải ngoại: PHONG CHÂU MỞ HỘI II.
Cũng nên nhắc rằng, khó mà quên được chương trình nghệ thuật Phong Châu Mở Hội lần đầu ở ROSE năm nào, thành công và tuyệt vời, được khán giả hoan nghênh nồng nhiệt. Và đối với một số nhà bình luận, ít nhất là với riêng một nhà văn như tôi, Phong Châu Mở Hội là chương trình hay nhất trong năm 2008.
Năm nay 2010, buổi trình diễn lớn sắp tới, hy vọng cũng sẽ thành công tương tự, nhưng với nhiều mục mới nữa.
Nhạc sĩ Trần Lãng Minh nói, rằng sau Phong Châu Mở Hội 2008, hai nghệ sĩ dự định làm tiếp Phong Châu Mở Hội 2009, “nhưng đã không thực hiện nổi vì có rất nhiều khó khăn ,tốn kém mà 1 chương trình nghệ thuật mang nhiều tính Dân Tộc ,không có tình thương mại như chúng tôi từng làm thì quả thật khó thực hiện được thường xuyên như chúng tôi mong muốn và nhiều khán giả nhắc nhở, yêu cầu.”
Như thế, Phong Châu Mở Hội 2010, tức là Phong Châu Mở Hội II, năm nay sẽ tổ chức tại hí viện La Mirada Theatre for the Performing Arts vào tối thứ Bảy ngày 27 tháng 11-2010.
Nên thấy, rạp La Mirada lớn hơn Rose Theater nhiều, như thế chương trình hẳn là phảỉ phong phú hơn.
Trần Lãng Minh cho biết, “Để đáp ứng sự mong mỏi củả khán giả, lần này chúng tôi sẽ có 3, 4 tiết mục hoạt cảnh lớn, độc đáo,dàn dựng công phu ,màu sắc  lộng lẫy với trên dưới 40 vũ công và ca nhạc sĩ trình diễn nên cần sân khấu lớn hơn. Lần này chúng tôi may mắn được sự giúp đỡ về mặt tổ chức cuả anh Bùi Thế Phát, Mai Thế Hiệp và một số bạn bè khác nên chúng tôi sẽ do phải lo chạy những việc tổ chức rất phức tạp, để chúng tôi có thì giờ chăm sóc cho chương trình hơn (thật ra các anh ấy thay chúng tôi tổ chức một mình cực khổ quá nên ra tay giúp sức).
 Nói đến nội dung chương trình có gì đặc biệt thì như anh biết, những tiết mục Dân ca truyền thống VN mà cả thế giới hiện đang biết đến, đã và đang được Unessco công nhận là di sản Văn Hoá thế giới như: Ca Trù,hát Xoan, hát Xẩm, hát Quan Họ, hát Chầu Văn cuả miền Bắc (nói đến hát lên đồng này thì lần nào chúng tôi trình diễn khán giả cũng thích thú, hoan nghênh và nhất là vui vẻ được CÔ phát lộc nưã). Đặc biệt những bài Dân ca  trào lộng cuả miền Trung, Nam thì bảo đảm là quý vị sẽ rất thích vì hiếm khi được thưởng thức cái ý nhị thâm thúy cuả nó. Ngoài ra còn một miền mà âm nhạc cũng rất hay và tình tứ là các dân tộc miền núi nưã.”
Nhạc sĩ Trần Lãng Minh còn cho biết thêm, phần Dân Ca sẽ là những tiết mục hoàn toàn mới lạ. Trong đó, Nga Mi -Trần Lãng Minh phối hợp với đại ban củả vũ doàn Việt Cầm và Lạc Hồng do vũ sư Vũ Đình Luân và Nhạc sư Nguyễn Châu phụ trách  sẽ cống hiến những màn hoạt cảnh Thơ-Nhạc thật lớn,dàn dựng công phu đầy màu sắc và vĩ đại như: PHONG CHÂU MỞ HỘI - QUANG TRUNG ĐẠI ĐẾ CA - CHỢ ĐỒNG XUÂN - HÒ MIỀN NAM - CHẦU VĂN LÊN ĐỒNG - BÀI CA TRÊN NÚI...dân ca trào lộng cuả Trung và Nam... Ban Hợp Xướng Thiếu Nhi với trên dưới 40 em thiếu nhi từ 7 đến 10 tuổi sẽ trình bày 1 tiết mục đặc biệt ca ngợi người MẸ VN nhân muà lễ Tạ Ơn năm nay.


Bích chương Phong Châu Mở Hội II


Trần Lãng Minh nói,  với Nga Mi ngồi bên cạnh, “Chúng tôi sẽ cố gắng mang hết tâm sức để thực hiện 1 buổi trình diễn nghệ thuật Ca Vũ Nhạc PHONG CHÂU MỞ HỘI II tưng bừng, độc đáo, hay là, hiếm hoi tại quận Cam.”
Điểm cũng cần nhắc, nói là chương trình nhạc độc đáo dân tộc,   nhưng lúc nào cũng có phần Tân Nhạc. Do vậy, chương trình Phong Châu Mở Hội II vào ngày 27 tháng 11-2010 tại La Mirada cũng có phần Tân nhạc chọn lọc, mà anh chị Trần Lãng Minh và Nga Mi lúc nào cũng chăm sóc chu đáo không kém.
Trà lời câu hỏi, rằng ca sĩ  và ban nhạc nào sẽ có trong chương trình, nhạc sĩ  Trần Lãng Minh đáp:
“Vì đặc biệt khán giả rất yêu nhạc Tiền chiến, nhạc trữ tình nên lần này Phong Châu Mở Hội II sẽ có sự góp mặt đặc biệt củả danh ca Lệ Thu, nam ca sĩ có tiếng hát trữ tình Quang Tuấn kết hợp với Nga Mi, Trần Lãng Minh, Minh Ngọc (tứ ca Thùy Dương), Tuấn Dũng, Hải Mi, Đỗ Khải An, Thảo Vi... . Chúng tôi sẽ trình bày những tác phẩm tuyệt vời cuả các nhạc sĩ:Anh Bằng, Từ công Phụng ,Tuấn Khanh, Song Ngọc ,Trịnh Công Sơn ,Phạm Duy... Ban nhạc sẽ do nhạc trưởng Vũ Anh Tuấn (trung tâm Asia) và tiếng đàn Violin tuyệt diệu cuả nhạc sĩ Hoàng Công Luận nữa.”
Nơi đây xin gửi lời chúc lành tới Phong Châu Mở Hội II, vì chính những công sức và lòng yêu nghệ thuật âm nhạc và Dân ca cuả anh chị Trần Lãng Minh và Nga Mi đã biểu hiện bằng trái tim và cả về tài chánh mà anh chị đã không ngại khó khăn (vì thường bị lỗ ít nhiều), đã dám đứng ra tổ chức những chương trình công phu, tốn kém suốt nhiều năm nay chúng tôi rất thán phục. Mong rằng khán giả gần xa thấu hiểu được điều này và ủng hộ nồng nhiệt hơn cho chương trình được thành công mỹ mãn thi cũng là một niềm vui và hạnh diễn vì Cộng Đồng người Việt hải ngoại có những hoạt động nghệ thuật giá trị và cũng để giúp cho sự duy trì và phát triển nền dân ca, dân nhạc VIỆT NAM .
 Trong những bài viết kế tiếp, chúng tôi sẽ phỏng vấn thêm một số chi tiết thú vị về những tiết mục rất hiếm hoi và độc đáo cuả đêm trình diễn nghệ thuật PHONG CHÂU MỞ HỘI II tại La Mirada Theatre ngày 27 tháng 11 2010 sắp tới.
Nơi đây, cũng nên ghi lại lời của một người thế hệ trẻ, cô TrangĐài Glassey-Trầnguyễn, sau khi xem Phong Châu Mở Hội năm 2008, qua bài tường thuật nhan đề “Phong Châu Mở Hội: Ngọc Tỏ Quỳnh Tao”  đăng trên Việt Báo hôm 10/7/2008:
“...Khi tôi làm phóng viên cho tờ Stanford Daily và tường trình về buổi chọn diễn viên của Công ty trình diễn sân khấu Stanshakes, một đoàn kịch chuyên thực hiện những tác phẩm của Shakespeare tại đại học Stanford, tôi rất hứng thú khi đạo diễn nói với tôi rằng cô ấy sẽ đưa những kỹ thuật sân khấu Kabuki của Nhật vào mùa hát năm 2007.  Tôi vẫn tha thiết nghĩ đến những kỹ thuật và nghệ thuật trình diễn của dân tộc Việt Nam - liệu đến bao giờ mới khoe tài khoe sắc với sân khấu trình diễn thế giới"  Còn nhiều những thí dụ khác, như Trống Taiko của Nhật, từ nhiều năm nay đã trở thành sinh hoạt thời thượng cho giới thưởng ngoạn thuộc mọi sắc tộc.  Tôi hy vọng rằng với thành công của Phong Châu Mở Hội, Ban tổ chức sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực và mạnh mẽ về mọi mặt, để trong các lần trình diễn tới, có thể sẽ có một xuất dành riêng cho giới sinh viên học sinh – với những đãi ngộ như: vào cửa miễn phí, được tính điểm cho các lớp về văn hóa nghệ thuật tại trường họ đang theo học, và chương sẽ hoàn toàn song ngữ để làm nhịp cầu nối giúp các bạn trẻ nắm bắt được tinh hoa văn hóa mình thay vì cảm thấy bị ‘bỏ rơi’ khi không hiểu hết những thuật ngữ thâm thúy của dân nhạc.
 Tuy tôi mơ ước nhiều cho tương lai, nhưng tôi cũng muốn nhắc lại rằng, Ban tổ chức đã hài hòa được sự đóng góp của ít ra ba thế hệ trong chương trình.  Các ‘nghệ sĩ trẻ’ hình như không hề nao núng trước một cử tọa hết sức sành điệu, mà rất ư tự toại trong cung cách trình diễn và khả năng diễn xuất của mình.  Từ những bài múa dân gian đến những ca khúc đòi hỏi trình độ dân nhạc cao, các nghệ sĩ còn ở tuổi vị thành niên này đã xuất thần, thỏa chí vẫy vùng trong sóng nhạc triều âm.  Tôi thành thật biết ơn đôi uyên ương nghệ sĩ Nga Mi và Trần Lãng Minh đã hết lòng vun bồi cho những thế hệ trẻ, và với hết tâm huyết đã trao truyền cho họ những linh đạo để đi vào hồn dân tộc.  Rất tin tưởng vào những cống hiến khác của Anh Chị trong tương lai cho nghệ thuật dân tộc, cho cộng đồng, và cho mạch sống trẻ hải ngoại.”
Tuyệt vời là nghệ thuật.
Hiện thời, vé của Phong Châu Mở Hội II đang bán ở Tú Quỳnh (714) 531-4284, Bolsa Tickets (714) 410-2499, và Ban Tổ Chức (714) 360-2629 hay (714) 360-2630.

(Link: http://www.vietbao.com/"ppid=45&pid=45&nid=164562)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.