Hôm nay,  

Tự Bảo Vệ Tránh Bị Lừa Đảo

11/29/202400:00:00(View: 2429)

Capture
 
SCE nhắc nhở khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu riêng trong Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận.
 
Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân và quý vị cũng nên không ngừng cảnh giác bảo vệ thông tin của mình.
 
Thật dễ mất cảnh giác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu biết về những trò lừa đảo mới với các chiêu thức luôn thay đổi. Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận, từ ngày 17 đến 23 tháng Mười Một, là lúc tốt nhất để suy ngẫm về các chiến thuật lừa đảo và các bước quý vị có thể thực hiện để ngăn chặn.
 
Bà Funmi Williamson, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc khách hàng tại Southern California Edison cho biết: “Gian lận là mối lo ngại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bao gồm cả khách hàng của chúng tôi. Điều cần thiết là phải luôn cảnh giác và nắm rõ cách bảo vệ thông tin bí mật của mình. Một phần quan trọng nữa là biết tin tưởng điều gì và tin tưởng ai.”
 
Năm nay, SCE đã nhận được 1,562 khiếu nại về gian lận, dẫn đến kết quả là 251,000 Mỹ Kim đã được trả cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù không có nhóm tuổi nào thoát, những người ở độ tuổi 50 trở xuống trả cho những kẻ lừa đảo gấp đôi số tiền mà những người trên 65 tuổi đã bị lừa.
 
Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiêu trò và năm nay chúng nhắm tới mục tiêu mới. Hai mươi mốt nhà thờ đã liên lạc với SCE để báo cáo rằng những kẻ lừa đảo yêu cầu quyên góp hơn 30,000 Mỹ Kim. Trong số đó, chúng đã đánh cắp thành công 6,000 Mỹ Kim.
 
Trong trò lừa đảo này, khách hàng sẽ nhận được cảnh báo giả về hóa đơn quá hạn, đòi hỏi phải trả ngay và đe dọa sẽ bị cắt dịch vụ. Để trả hóa đơn đó, bọn chúng hướng dẫn khách hàng đến một tiệm bán lẻ và yêu cầu doanh nghiệp quét mã vạch gian lận để gửi tiền trực tiếp cho kẻ lừa đảo.
 
Trong trường hợp này là các nhà thờ, nhưng thủ đoạn này có thể được sử dụng với bất kỳ ai. Nếu có điều gì đó có vẻ đáng ngờ thì có lẽ là vậy. Xin nhớ rằng SCE sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị trả qua điện thoại hoặc trực tiếp và chúng tôi không có Ban Cắt Dịch Vụ.
 
Trong khi những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng cố gắng lừa tiền mọi người, có vẻ như có một số tin tốt lành về những kẻ lừa đảo này. Trong quãng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, SCE đã thấy số vụ khiếu nại gian lận giảm 54% và số tiền phải trả trong năm nay giảm 33% so với năm 2023. Dựa trên dữ liệu, SCE cho rằng sự thay đổi này là nhờ khách hàng đã chuẩn bị tốt hơn để nhận ra những kẻ lừa đảo.
 
Những điều cần lưu ý:
  • Các ứng dụng trả tiền như Zelle và Cash App, và mã QR là những phương thức phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • Tiền điện tử, thẻ trả trước và thẻ quà tặng là những phương thức khác mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • SCE không nhận các loại thẻ trả trước như MoneyPak, Visa, Mastercard, Bitcoin hoặc Zelle. Có năm cách được phép để trả hóa đơn an toàn, bao gồm tại sce.com.
 
Những lời khuyên để tự bảo vệ:
  • Chỉ sử dụng các trang mạng đáng tin cậy: Luôn kiểm tra các kết nối an toàn (https://). Khi tìm kiếm trên mạng, đừng bao giờ nhấp vào trang mạng được “tài trợ”, hãy luôn sử dụng trang mạng của Edison.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không bao giờ chia sẻ thông tin quan trọng như số An Sinh Xã Hội hoặc thông tin ngân hàng trừ khi quý vị chắc chắn về sự hợp pháp của người nhận.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin: Thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình lừa đảo mới nhất và cách phòng tránh. Để nộp đơn khiếu nại về gian lận, xin liên lạc với SCE bằng cách sử dụng biểu mẫu báo gian lận này.
 
Tìm hiểu thêm về cách tránh lừa đảo và bảo vệ dữ liệu trong trương mục của quý vị.
 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Băng hình này do Cư sĩ Nguyên Giác làm để cúng dường Pháp. Dựa trên nhiều bản dịch khác nhau. Hình ảnh là từ trang Wikipedia Commons. Dựa theo các bản dịch của Thầy Thích Minh Châu, Daw Mya Tin, Weragoda Sarada Thero, Acharya Buddharakkhita, Bhante Suddhāso, và nhiều Thầy khác. Hình ảnh là từ trang Wikipedia Commons, chụp lại từ các vách đá Động Đôn Hoàng, Trung Quốc.
Trong sự bồi hồi xúc động, tay bắt mặt mừng, họ được gặp lại để trò chuyện với những người họ hàng thân yêu, những bạn bè xa gần thân thiết, nhìn thấy tận mắt những làng xưa chốn cũ, nhớ lại những kỷ niệm êm đẹp từ thuở thơ ấu cho đến ngày tạm thời phải rời bỏ những nơi này ra đi, ôi biết bao nhiêu nỗi xúc động trộn lẫn niềm sung sướng vô biên, nói làm sao cho hết được.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (24/9), một ủy ban của Quốc hội đã đề nghị buộc tội Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken tội khinh thường Quốc hội vì không tuân thủ trát đòi điều trần để cung cấp thông tin liên quan đến việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan năm 2021, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (24/9), NASA ra thông cáo, cho biết do ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Helene, Sứ mệnh Crew-9 cùng với SpaceX sẽ bị dời ngày phóng đến 28/9/2024, theo Reuters.
Vào chiều ngày 3 tháng 9, 2024, tại rạp Frida Cinema, thành phố Santa Ana, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) chính thức khởi động Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2024 (Viet Film Fest-VFF), sự kiện phim ảnh quốc tế thường niên lớn và lâu dài nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố vào thứ Ba rằng họ sẽ trao cho Polar Semiconductor LLC số tiền lên tới 123 triệu đô la tiền tài trợ trực tiếp để hiện đại hóa và mở rộng nhà máy sản xuất chip của công ty tại Minnesota.
HONG KONG – Hôm thứ Ba (24/9), chính phủ TQ đang thực hiện cải cách tuổi nghỉ hưu để giảm thâm hụt quỹ lương hưu và củng cố nguồn nhân lực đang giảm dần. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và các nhà nghiên cứu dân số (demographers) cảnh báo rằng với tình hình nền kinh tế đang chậm lại, sẽ càng có nhiều khó khăn hơn, khiến cho nhu cầu cải cách càng căng thẳng hơn, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (23/9), Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ký ban hành một đạo luật mới, yêu cầu các trường học phải hạn chế hoặc cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại thông minh trong khuôn viên trường. Quyết định này được đưa ra khi ngày càng có nhiều người lo ngại rằng việc sử dụng điện thoại quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến cả tâm thần và việc học của học sinh, theo Reuters.
Đại sứ Nga tại Đức, Sergej J. Netschajew cho biết, để chấm dứt chiến tranh Ukraine, cần phải có một kế hoạch hòa bình. Đồng thời, ông chỉ trích gay gắt phương Tây đã biến Ukraine trở thành một nước “chống Nga”. Ông kêu gọi phương Tây đề xuất một kế hoạch hòa bình cho cuộc chiến Ukraine. Chỉ sau khi đó, Moscow mới đánh giá được liệu là vấn đề có thể được thảo luận không. Đồng thời, nhà ngoại giao này đổ lỗi cho phương Tây và khối NATO về trách nhiệm cho cuộc chiến...
WASHINGTON – Hôm Chủ Nhật (22/9), Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã công bố một dự luật ngân sách tạm thời trong ba tháng nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ phải đóng cửa vào cuối tháng 9; nhưng dự luật này không bao gồm điều khoản liên quan đến nhập cư mà cựu Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu, theo Reuters.
DUBAI – Hôm Chủ Nhật (22/9), Bộ trưởng Nội vụ Iran Eskandar Momeni thông cáo trên truyền thông nhà nước Iran về vụ nổ mỏ than ở tỉnh South Khorasan, thảm họa đã khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và 16 người bị thương, theo Reuters.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL bấy lâu không được quyền cất tiếng nói - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - Thủ tướng Hun Manet với hậu thuẫn của cha ông, người đã đề xướng ra công trình kênh Funan Techo như một Đại vận hà của dân tộc Khmer, đồng thời là di sản triều đại của cha con họ. Về địa chính trị, tuyến đường thủy vận này cho họ phương tiện
Quỹ Tài Trợ Giảm Khí Nhà Kính, GGRF là khoản tiền tài trợ liên bang lớn nhất từ trước đến nay được rót vào năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu. 40% trong số 27 tỷ đô la của quĩ được dành cho các cộng đồng sắc tộc, nghèo khó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.