Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vn Trấn Thủ Lưu Đồn Lần 2

08/09/200000:00:00(Xem: 4371)
Vn Trấn Thủ Lưu Đồn Lần 2
Bao [ba] năm trấn thủ lưu đồn,
Ngày thì canh điếm, tối dồn việc quan;
Chém tre đẵn gỗ trên ngàn,
Hữu thân hữu khổ, phàn nàn cùng ai;
Miệng ăn măng trúc, măng mai,
Những tre cùng nứa lấy ai bạn cùng;
Nuớc giếng trông con cá nó vẫy vùng.

Từ tiềm thức sâu xa của những ngày hai buổi đến trường ê a tập đọc hơn nửa thế kỷ trước đây, bất giác vang vọng lại bài học thuộc lòng trên trong Quốc Văn Giáo Khoa Thư, ngay khi tôi nghe Anh Cựu Thứ trưởng Kinh tế thời VNCH trình bày nhận định của mình về Thương Ứơc, trước một nhóm thân hữu gặp nhau định kỳ vào Chủ nhựt 3-9-2000 rồi. Anh dùng chữ “trấn thủ lưu đồn” để chỉ vai trò của CSVN sau Thương Ước trong tương quan lực lượng Mỹ, VNCS, và Trung quốc. Anh dùng từ ngữ đó, có lẽ cũng như tôi, nặng mối tình quốc văn giáo khoa thư của những người đi học vào thời mà sách dạy tiếng Việt bậc tiểu học (CEPCI) chỉ có bộ Quốc Văn Giáo Khoa Thư ấy mà thôi. Xin cám ơn người đã đem lại cho tôi những ngày, những chữ nên thơ của tuổi trẻ.

Nửa thế kỷ qua, dân tộc Việt mang thân phận của kẻ trấn thủ lưu đồn, ôm mối đau buồn nhược tiểu. Miền Bắc “tối dồn việc quan” cho quan thầy Nga, Tàu trong cái mộng không tưởng Thế giới Đại Đồng Cộng sản. Miền Nam, gót giày thực dân Pháp chưa rút khỏi, Mỹ đã vào dùng viện trợ lèo lái nửa phần đất còn lại vủa Tổ Quốc VN thành “điếm canh” về thực chất, nhưng về hình thức, phong cho một mỹ từ là “tiền đồn của Thế giới Tự do.” Thời đó Thuyết Domino Mỹ, ước lượng chiến lược Mỹ tin rằng Cộng Sản Quốc tế sẽ tiến chiếm Nam Á và Đông Nam Á bằng nhiều con đường, nhưng Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam là con đường chánh. Thế là Miền Nam VN được chọn làm tiền đồn, dân tộc VN là người lính trần thủ. Nam Dương là đồn bên cạnh. Ông Sokarno thân Trung Quốc bị đảo chánh cho Tướng Suharto lên làm trưởng đồn.

Lúc bấy giờ đang là mùa đông của Chiến Tranh Lạnh, Thế giới Tự do, chánh yếu là Mỹ, thuyết Domino là thời thượng. Để một nước tự do nào sụp, theo trò chơi cờ Domino, toàn bộ, dãy cờ sẽ sụp và thua. Việt Nam là con cờ đáng lo nhứt vì Miền Bắc đã nằm trong tay CS, sau Hiệp ước Geneve. Miền Nam trở thành tiền đồn lớn nhứt của Mỹ. Lớn đến độ Mỹ đổ người, đổ của quá nhiều và lâu khiến người đóng thuế tiền và thuế máu cũng mất kiên nhẫn. Lớn đến độ người Miền Nam không còn làm chủ đươc đất nước mình trước áp lực và tiếm quyền của người bạn quá tốn kém. Để rồi Mỹ ra đi để lại phía sau một Miền Nam hòa bình, nhưng đó là một thứ hòa bình, bình yên của bãi tha ma. Trên một triệu người bị đi tù. Hai triệu người bỏ quê cha đất tổ đi tỵ nạn Cộng sản. Khoảng một phần tư số đó bỏ xác trên đại dương hay rừng thiêng nước độc. Thiệt hại nhân mạng và tài sản mà nhân dân Miền Nam phải chịu trong nền hòa bình của bãi tha ma đó không thua gì mất mát, khổ đau trong thời gian dài Chiến Tranh VN. Trong khi đó người lính trấn thủ lưu đồn cho Đệ Tam Quốc tế tại Miền Bắc say sưa chiến thắng chưa tròn giấc Nam Kha thì bỗng nhiên vỡ mộng. Thiên đường CS, Liên xô, Đông Âu, sụp đổ, rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần, vật chất vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Đảng, Hà nội cảm thấy ngàn năm cô đơn giữa một thế giới đang chuyển mình vùn vụt, trở lại mùa xuân ấm áp sau Chiến Tranh Lạnh, đi vào Thời đại Tin học, rút ngắn không gian, kinh tế tri thức đưa Nhân Loại vào xu thế toàn cầu hóa kinh tế và dân chủ hóa chánh trị.

Thân phận của những người lính trấn thủ lưu đồn kỳ một ở Miền Nam lẫn Miền Bắc của nước nhà VN, thời Chiến Tranh Lạnh bạc như vôi, đắng như mật. Hai bên đều ngậm bồ hòn, cắn răng mà chịu. Một số thất quốc sa bang, kéo lê những ngày lưu vong trên đất khách quê người. Một số mất quê ngay tại chính quê cha đất tổ của mình. Còn một số khác loay hoay trong vòng lẩn quẩn oan nghiệt nghèo đói, thiếu học, chậm tiến giữa lời than, tiếng rủa của chính đồng bào của mình, trong một chánh quyền cứng nhắc quan liêu, thối rưã tham nhũng.

Nhưng vạn vật vô thường. Mỹ hay Việt, Đông hay Tây cũng tin vào định luật sống ấy. Mỹ không có kẻ thù muôn thuở cũng như bạn muôn đời, CSVN thì tình hình mới nhiệm vụ mới là kinh nhựt tụng. Người Quốc gia trong nước đã chán cảnh trấn thủ lưu đồn cho thiên hạ. Người Việt ngoài nước, nhất là tại Mỹ, sau nhiều năm từ xa pháo kích vào Hà nội chả ăn nhập gì CSVN; còn tại Mỹ thì không đủ thế để cản Washington hành động theo quyền lợi của Mỹ, gỡ cấm vận, bình thường hóa bang giao, và gần đây ký Thương Ứơc. Hai căn bịnh mang từ thời triền miên khói lưả tại VN, hai bên, hai phái vẫn còn canh cánh bên lòng: Quá khứ và Quá khích. Vết thù còn hằn trong tim gan. Thời oanh liệt còn vàng son trong mộng. Ai có ý kiến khác mình trong việc phục vụ quốc gia dân tộc thì chụp cho một cái mũ từ cộng sản, xét lại, từ ăn cơm quốc gia thờ ma CS đến CIA, CIB, v.v.

Cảm tính là chuyện người ta thường tình, ai cũng có. Nhưng tình hình thế giới diễn biến theo hướng của nó. Ác hại thay, hướng ấy lại tác động đến thân phận dân tộc Việt mình. Vì mình nhược tiểu nên đứng ở bên rìa. Mọi biến động ở trung khu sẽ ảnh hưởng đến mình như liện một cục sỏi xuống giữa hồ, làn sóng dần lan rộng và mạnh ra bờ hồ. Nhiều triệu chứng và dấu chỉ cho thấy tương quan lực lượng Mỹ và Trung quốc tại Á châu sẽ lôi cuốn VNCS vào thân phận trấn thủ lưu đồn lần thứ hai sau cả chục năm Chiến Tranh Lạnh chấm dứt. Ngoài sức đẩy khó cưỡng lại từ ngoài, CSVN còn ở vào tình thế bất khả kháng của kinh tế, chính trị nội bộ như ma đưa lối quỹ dẫn đường, lầm lũi đi vào cái đồn đầy những bộ xương khô chết trong thời Chiến Tranh Lạnh.

(Còn kỳ 2)

18/07/2019(Xem: 452)
Ông già chừng đã bước qua tuổi tám mươi nhưng dáng dấp còn sõi sàng, ngồi nhâm nhi tách nước trà như muốn thưởng thức từng ngụm nước nhỏ trong buổi sáng nhà hàng thưa thớt khách. Mắt ông xa vắng đưa hồn về chỗ dĩ vãng
18/07/2019(Xem: 458)
Cái điện thoại cầm tay thật tiện lợi là máy tự chụp ảnh vừa đẹp vừa gọn. Selfie xong thì bỏ lên Facebook để đợi phản hồi, đợi "Like". Một sự thật tâm lý, ai cũng thích được khen.
18/07/2019(Xem: 314)
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa lộ vẻ sớm chấm dứt. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam tự nhiên hưởng lợi nhờ tình hình trên, nhưng Tổng Thống Trump đang siết cuộc điều tra về tình hình nhiều công ty TQ vào VN trung chuyển để nhẹ thuế quan…
18/07/2019(Xem: 241)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 321)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 134)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 196)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 124)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 128)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 140)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
18/07/2019(Xem: 116)
KHARTOUM - Tướng Dagolo, phó chủ tịch hội đồng quân nhân Sudan loan báo: giờ phút lịch sử đã đến sau cuộc thương lượng qua đêm.
18/07/2019(Xem: 315)
BEIJING - Nhân 1 tiệc rượu trong gia đình, ông nội cho cháu trai 1 tháng tuổi uống rượu. Đứa bé tắt thở trong bệnh viện.
18/07/2019(Xem: 284)
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu.
18/07/2019(Xem: 241)
DES MOINES - Nghi can 31 tuổi Marvin Oswaldo Esquivel-Lopez đã bị bắt sau khi súng nổ trong đêm Thứ Ba 16/07.
18/07/2019(Xem: 225)
NEW YORK - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Trùm ma túy Mexico “El Chapo” đã bị xử phạt bằng án tù chung thân. Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp Brian A. Benczjowdki tuyên bố sau đó “Đây là thể hiện biện pháp công lý với Hoa Kỳ và Mexico”.
Tin công nghệ
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.