Hôm nay,  

Tự Bảo Vệ Tránh Bị Lừa Đảo

29/11/202400:00:00(Xem: 2234)

Capture
 
SCE nhắc nhở khách hàng bảo vệ danh tính và dữ liệu riêng trong Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận.
 
Những kẻ lừa đảo không ngừng tìm cách đánh cắp thông tin cá nhân và quý vị cũng nên không ngừng cảnh giác bảo vệ thông tin của mình.
 
Thật dễ mất cảnh giác, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu biết về những trò lừa đảo mới với các chiêu thức luôn thay đổi. Tuần lễ Quốc Tế Nâng Cao Nhận Thức về Gian Lận, từ ngày 17 đến 23 tháng Mười Một, là lúc tốt nhất để suy ngẫm về các chiến thuật lừa đảo và các bước quý vị có thể thực hiện để ngăn chặn.
 
Bà Funmi Williamson, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc khách hàng tại Southern California Edison cho biết: “Gian lận là mối lo ngại ảnh hưởng đến tất cả mọi người, bao gồm cả khách hàng của chúng tôi. Điều cần thiết là phải luôn cảnh giác và nắm rõ cách bảo vệ thông tin bí mật của mình. Một phần quan trọng nữa là biết tin tưởng điều gì và tin tưởng ai.”
 
Năm nay, SCE đã nhận được 1,562 khiếu nại về gian lận, dẫn đến kết quả là 251,000 Mỹ Kim đã được trả cho những kẻ lừa đảo. Mặc dù không có nhóm tuổi nào thoát, những người ở độ tuổi 50 trở xuống trả cho những kẻ lừa đảo gấp đôi số tiền mà những người trên 65 tuổi đã bị lừa.
 
Những kẻ lừa đảo liên tục thay đổi chiêu trò và năm nay chúng nhắm tới mục tiêu mới. Hai mươi mốt nhà thờ đã liên lạc với SCE để báo cáo rằng những kẻ lừa đảo yêu cầu quyên góp hơn 30,000 Mỹ Kim. Trong số đó, chúng đã đánh cắp thành công 6,000 Mỹ Kim.
 
Trong trò lừa đảo này, khách hàng sẽ nhận được cảnh báo giả về hóa đơn quá hạn, đòi hỏi phải trả ngay và đe dọa sẽ bị cắt dịch vụ. Để trả hóa đơn đó, bọn chúng hướng dẫn khách hàng đến một tiệm bán lẻ và yêu cầu doanh nghiệp quét mã vạch gian lận để gửi tiền trực tiếp cho kẻ lừa đảo.
 
Trong trường hợp này là các nhà thờ, nhưng thủ đoạn này có thể được sử dụng với bất kỳ ai. Nếu có điều gì đó có vẻ đáng ngờ thì có lẽ là vậy. Xin nhớ rằng SCE sẽ không bao giờ yêu cầu quý vị trả qua điện thoại hoặc trực tiếp và chúng tôi không có Ban Cắt Dịch Vụ.
 
Trong khi những kẻ lừa đảo vẫn không ngừng cố gắng lừa tiền mọi người, có vẻ như có một số tin tốt lành về những kẻ lừa đảo này. Trong quãng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023, SCE đã thấy số vụ khiếu nại gian lận giảm 54% và số tiền phải trả trong năm nay giảm 33% so với năm 2023. Dựa trên dữ liệu, SCE cho rằng sự thay đổi này là nhờ khách hàng đã chuẩn bị tốt hơn để nhận ra những kẻ lừa đảo.
 
Những điều cần lưu ý:
  • Các ứng dụng trả tiền như Zelle và Cash App, và mã QR là những phương thức phổ biến nhất mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • Tiền điện tử, thẻ trả trước và thẻ quà tặng là những phương thức khác mà những kẻ lừa đảo yêu cầu trả tiền.
  • SCE không nhận các loại thẻ trả trước như MoneyPak, Visa, Mastercard, Bitcoin hoặc Zelle. Có năm cách được phép để trả hóa đơn an toàn, bao gồm tại sce.com.
 
Những lời khuyên để tự bảo vệ:
  • Chỉ sử dụng các trang mạng đáng tin cậy: Luôn kiểm tra các kết nối an toàn (https://). Khi tìm kiếm trên mạng, đừng bao giờ nhấp vào trang mạng được “tài trợ”, hãy luôn sử dụng trang mạng của Edison.
  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Không bao giờ chia sẻ thông tin quan trọng như số An Sinh Xã Hội hoặc thông tin ngân hàng trừ khi quý vị chắc chắn về sự hợp pháp của người nhận.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin: Thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình lừa đảo mới nhất và cách phòng tránh. Để nộp đơn khiếu nại về gian lận, xin liên lạc với SCE bằng cách sử dụng biểu mẫu báo gian lận này.
 
Tìm hiểu thêm về cách tránh lừa đảo và bảo vệ dữ liệu trong trương mục của quý vị.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Peter Baum (CEO của Baum Essex bản doanh ở New York) đã chuyển các nhà máy từ TQ vào VN, Ấn Độ, Campuchia từ 2019: Bây giờ Trump làm suy thoái toàn cầu và làm hãng Mỹ sập tiệm - Báo WSJ: Thuế quan của Trump sẽ là lợi nhuận cho ngành vận động hành lang: các nước sẽ móc nối với gia đình Trump xin gặp, thương thuyết xin giảm thuế - Các công ty cung cấp phụ tùng xe từ TQ nói: dân Mỹ phải gánh chịu mức thuế quan của Trump, vì các hãng này sẽ không vào Mỹ mở xưởng
Trái với các thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội, người nhập cư không có giấy tờ vẫn có thể – và thực tế – có đóng thuế tại Hoa Kỳ thông qua mã số nhận dạng người nộp thuế (TIN) do Sở Thuế vụ liên bang (IRS) cấp. Một bài đăng trên mạng đặt nghi vấn: “Có người nói rằng công nhân không giấy tờ vẫn đóng thuế? Và vì vậy họ nên được ở lại? Làm sao bạn có thể đóng thuế nếu bạn không được phép làm việc tại Hoa Kỳ? Thật vô lý!”
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 4, Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế cơ bản 10% lên toàn bộ hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ, đồng thời ban hành các mức thuế cao hơn đối với khoảng 60 quốc gia khác, bao gồm cả những đối tác mậu dịch hàng đầu của Mỹ. Hành động này khiến xung đột thương mại càng leo thang căng thẳng, thị trường tài chánh toàn cầu lao đao và các đồng minh thân cận của Mỹ không khỏi hoang mang, lo lắng.
Ngày tàn xuân thuở xưa ấy, cách nay đã 50 năm. Một cuộc đổi mới dẫn đến loạn lạc xã hội, ly tán gia đình. Máu tiếp tục đổ sau chiến tranh. Lệ nóng trào tuôn, hòa thêm vị mặn trên đại dương thống khổ. Hàng trăm nghìn gia đình bị đẩy lên những vùng ma thiêng nước độc để canh tác mưu sinh lập đời mới.
- Cộng Hòa kinh hoàng: Ứng cử viên Susan Crawford (đảng Dân chủ ủng hộ) được bầu vào Tòa Tối cao Wisconsin - Florida: Cộng Hòa thắng 2 ghế Dân Biểu liên bang - Elon Musk xù tiền cử tri Pennsylvania, bị kiện
(LONDON, ngày 2 tháng 4, Reuters) – Bắt đầu từ thứ Tư, ngày 2 tháng 4 năm 2025, du khách đến từ các quốc gia Âu Châu sẽ phải xin giấy phép du lịch điện tử trước khi đặt chân đến Anh. Đây là một phần trong chính sách mới nhằm siết chặt an ninh nhập cư. Chính phủ Anh đang học theo mô hình của nhiều quốc gia khác bằng cách duyệt xét và sàng lọc du khách ngay từ khâu chuẩn bị hành trình.
Chiều tối thứ Ba 1/4, cuộc đua vào Toà Tối Cao Wisconsin đã có kết quả. Người chiến thắng là Chánh án Susan Crawford – người mà Elon Musk đã chi hàng triệu đô-la để tặng cử tri nào bỏ phiếu chống lại bà. Chánh án Crawford đã giành được nhiệm kỳ 10 năm tại Tòa Tối Cao trước đối thủ Brad Schimel, chánh án Waukesha County và cựu tổng chưởng lý đảng Cộng hòa. Đây là cuộc bầu cử ở tiểu bang chiến trường lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Donald Trump. Theo nhận định của NBC News, cuộc bầu cử phi đảng phái này đã thu hút sự chú ý của toàn quốc và trở thành cuộc đua vào Tòa Tối Cao tiểu bang tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thẩm phán Susan Crawford đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Tòa án Tối cao Wisconsin với tỷ lệ 55,7% so với 44,3% của đối thủ bảo thủ Brad Schimel. Chiến thắng này giúp duy trì thế đa số 4-3 trong tòa án cao nhất của bang. Cuộc bầu cử này được chú ý vì sự tài trợ mạnh mẽ từ Elon Musk, người đã đóng góp hơn 25 triệu đô cho chiến dịch của Schimel. ​
(HOA KỲ, ngày 1 tháng 4, Reuters) – Theo dữ liệu ban đầu do chính phủ Hoa Kỳ công bố, số người bị bắt giữ khi vượt biên trái phép từ biên giới Hoa Kỳ - Mexico trong tháng 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.
- Nhật có thể chết 300.000 người, mất tới 1,81 nghìn tỷ đô nếu động đất lớn 8 hay 9 độ được dự đoán 80% sẽ xảy ra đáy Nankai. - Larry Fink (CEO công ty BlackRock, quỹ đầu tư 11 nghìn tỷ đô): chủ nghĩa bảo hộ đã quay trở lại mạnh mẽ, ai cũng lo về kinh tế
(HOA KỲ, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Một tòa án liên bang vừa ra lệnh ngăn chặn việc sa thải 19 nhân viên tình báo từng được phân công làm việc trong các chương trình về DEIA, vốn đã bị Trump ra lệnh xóa bỏ.
(WASHINGTON, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào sáu viên chức cao cấp của TQ và Hồng Kông, với cáo buộc họ có hành vi “đàn áp liên quốc gia” và làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông. Đây được xem là một trong những biện pháp đầu tiên của chính quyền Trump trong nhiệm kỳ mới nhằm trừng phạt TQ vì đàn áp các nhà hoạt động dân chủ tại đặc khu này.
Phán quyết buộc chính phủ liên bang của Trump phải đảo ngược quyết định đóng cửa cơ quan VOA và các đài phát thanh khác có chương trình tin tức với khán giả ở những nơi như Trung Quốc, Việt Nam, và Cuba. Đài phát thanh này cung cấp tin tức bằng gần 50 ngôn ngữ và có lượng khán giả hơn 350 triệu người mỗi tuần, bao gồm những nước không có tự do báo chí.
Bài viết này sẽ phân tích một đoạn văn nói về lời dạy về minh tâm và kiến tính, ghi trong sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh, một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
- Y tế Mỹ đi lùi 25 năm: Bệnh sởi (measles) tuyệt tích năm 2000 bây giờ trở lại dữ dội, năm nay 500 ca bệnh - Thương mại ở Mỹ đổi chiều: Sản phẩm cho người da đen phải làm cho trung tính. - Nam Hàn có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, chính phủ mai mối, tặng đủ thứ tiền nhưng 3/5 người độc thân nói chưa sẵn sàng kết hôn
(LONDON, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Anh sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế quy tụ hơn 40 quốc gia và tổ chức, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp và Việt Nam, nhằm phối hợp hành động để đẩy lùi làn sóng di cư bất hợp pháp và triệt phá các mạng lưới đứng sau trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.