Hôm nay,  

Độc Dược Fentanyl Xâm Nhập Hoa Kỳ Từ Trung Quốc

11/4/202403:37:00(View: 1906)
blankRainbow Fentanyl (Photo: DEA)
 

ĐỘC DƯỢC FENTANYL XÂM NHẬP HOA KỲ TỪ TRUNG QUỐC

PT. Nguyễn Mạnh San
(Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ - Oklahoma City, Oklhoma )

Nguồn tin trên báo chí mới đây cho biết hầu như những loại thuốc phiện cần sa ma túy marijuana, cocaine v.v.. mang tên khác nhau, nhưng nay trong các loại thuốc cần sa này đều có pha trộn nhiều hay ít chất độc fentanyl nên dễ gây tử vong, cho những ai bị nghiền uống những loại thuốc phiện gọi chung là thuốc cần sa ma túy, do nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ ào ạt qua mấy tháng nay và đa số nguyên liệu này cũng lại do Trung Quốc bào chế ngay tại Hoa Kỳ.

Khởi sự chủ đích chính yếu của những loại thuốc này chỉ để dùng vào việc chữa trị những căn bệnh đau nhức kinh niên như bệnh ung thư, bệnh tâm thần hay sau khi bệnh nhân mới được giải phẫu thương tích v.v.. Và những bệnh nhân nào muốn mua loại thuốc này đều phải có toa bác sĩ chứng nhận mới có thể mua được. Nhưng sau khi một số tiểu bang như California, Oklahoma v.v.. chấp thuân đạo luật cho phép công chúng được quyền công khai buôn bán cần sa ma túy marijuanna trên thị trường thương mại, mà ít ai để ý đến những yếu tố độc hại giết người của chất fentanyl và theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho biết, các loại thuốc phiện tổng hợp như fentanyl chiếm 70% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ và con số đó mỗi ngày mỗi tăng lên.

Riêng tại tiểu bang Oklahoma, chính quyền còn cho phép trồng cần sa marijuana bằng đèn điện tại tư gia, nên đã có nhiều người Việt bỏ nghề làm nail hay bỏ công việc phục vụ nhà hàng để đi làm cho các chủ trại trồng cần sa hoặc chính tự mình làm chủ trồng cần sa tại nhà. Vì công việc booming business mới này không phải lao động vất vả, không cần phải làm nhiều giờ mà lại kiếm được nhiều tiền hơn trước. Chính vì thế đã có một số chủ nhà hàng đóng cửa tiệm ăn, mua một khu đất trống ở ngoại ô thành phố, để mở một nông trại trồng cần sa rất thành công.

Dưới đây là danh sách thống kê những chi tiết diễn tiễn về những hậu quả đáng lo ngại của những người nghiện cần sa ma túy fentanyl làm nhiều người qua đời tại Hoa Kỳ trong những năm vùa qua vì dùng quá liều và còn gây ra biết bao nhiêu thảm cảnh tội phạm hình sự chỉ vì bị nghiền chất ma túy này.

1. Năm 2022, những ca dùng dùng quá liều loại thuốc cần sa ma túy này chiếm khoảng 74.000 ca, cao gấp 25 lần so với năm 2010.


2. Trong số những vấn đề nan giải nhất với fentanyl là liều nhỏ có thể gây tử vong, và có thể được tiết ra bên trong những viên thuốc khác.
3. Đây không phải là thứ thuốc mà một người ta có thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi thấy.
4. Trẻ em có thể bị tử vong sau khi vô tình nuốt phải loại thuốc này.
5. Khoảng 400.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng fentanyl bất hợp pháp trong những năm gần đây, theo ước tính của tổ chức Facing Fentanyl.
6. Cơ quan Phòng Chống Ma Túy Hoa Kỳ cho biết, họ đã thu giữ hơn 80 triệu viên thuốc giả pha fentanyl vào năm 2023, cùng với gần 12.000 pound bột fentanyl, tương đương với khoảng 390 triệu liều gây tử vong — đủ để cướp đi tính mạng của toàn bộ dân số Hoa Kỳ.
7. Chỉ cần uống 2 miligam chất này là đủ để khiến một người bình thường tử vong.
8. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 150 người vẫn tử vong mỗi ngày vì dùng quá liều fentanyl, tức là cứ 10 phút lại có một người tử vong.

Trong phạm vi thu hẹp của bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về những hình phạt pháp lý của tiểu bang Oklahoma nói riêng, đối với những ai có liên quan đến vấn đề vi phạm một cách trực tiếp hay gián tiếp gây ra sự tử vong dùng thuốc cần sa ma túy fentanyl, qua những hành động xảy ra như sau:

1. Gian lận, lừa đảo, mưu mô.
2. Giả mạo, sửa đổi, thêm bớt lời viết vào của bác sĩ biên toa thuốc.
3. Che dấu lời khai sự thật.
4. Ghi tên giả và khai địa chỉ giả.
5. Dùng toa thuốc của bác sĩ biên toa đã quá hạn 30 ngày để mua thuốc loại quốc cấm (Controlled Dangerous Substance)
6. Không được giả mạo là nhà bào chế thuốc.
7. Ngoại trừ đạo luật cho phép, không được phép tự bào chế thuốc, cất giữ thuốc hay có giao thuốc cho người mua.
8. Không được thương lượng cấu kết với bác sĩ để mua thuốc quốc cấm.

Vậy những ai vi phạm những điều lệ ghi trên, đều bị lãnh hình phạt ở tù không quá 10 năm hoặc bị phạt vạ không quá 10 ngàn Mỹ kim hay bị lãnh cả 2 hình phạt. Nhưng nếu tái phạm lần thứ hai có thế bị phạt tù ở từ 4 năm cho đến không quá 20 năm và tiền phạt vạ là 20 ngàn Mỹ kim hoặc lãnh cả 2 hình phạt. Theo một vài giới chức cao cấp đang phục vụ trong ngành y tế địa phương của 2 tiếu bang có đông dân cư người Việt cư ngụ nhất cho biết, là hiện nay trong các bệnh viện công tư của 2 tiểu bang có hàng chục bệnh nhân Việt - Mỹ đang nằm điều trị tại nhà thương vì uống quá liều thuốc độc dược này, không hy vọng thoát khỏi tử thần.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo tin tức Walla, hơn 100 máy bay chiến đấu của Israel đã tham gia vào các cuộc không kích của Israel vào Iran vào đêm giữa thứ sáu và sáng thứ bảy, bao gồm cả máy bay tàng hình F-35. Các máy bay được cho là đã vượt qua khoảng cách khoảng 2.000 km để thực hiện các cuộc tấn công vào các địa điểm ở Iran.
Băng hình này thực hiện để cúng dường Tam Bảo. Nội dung dựa trên nhiều bản dịch khác nhau của Thầy Thích Minh Châu, Daw Mya Tin, Weragoda Sarada Thero, và nhiều Thầy trên Sutta Central và Access to Insight.
Tư bản Cộng Hòa ủng hộ bà Harris. Hai doanh nhân nổi tiếng đang gia nhập hàng ngũ Lãnh đạo doanh nghiệp vì Harris (Business Leaders for Harris), nhóm đã công bố ngày hôm nay, Thứ Sáu. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp mới là chủ tịch Ngân hàng Forbright John Delaney và đồng sáng lập The Home Depot Arthur M. Blank. Delaney cũng là cựu thành viên đảng Dân chủ của Quốc hội.
Một cuộc khảo sát gần đây của Kaiser Family Foundation cho thấy rằng rất nhiều người tin vào các thông tin sai lệch về di trú và họ bác bỏ những tuyên bố đúng cho về vấn đề này.
Ngày 21 tháng 10 năm 2024, cảnh sát Nhật Bản chính thức thừa nhận ông Iwao Hakamada, 88 tuổi, vô tội sau gần 50 năm ngồi tù vì án tử hình. Ông Hakamada bị bắt vào năm 1966 với cáo buộc giết hại một gia đình bốn người, nhưng nay cảnh sát trưởng Takayoshi Tsuda đã cúi đầu xin lỗi ông tại nhà riêng ở Hamamatsu. “Chúng tôi đã gây ra cho ông những đau khổ không thể diễn tả,” Cảnh sát trưởng Tsuda bày tỏ sự hối tiếc và hứa sẽ tiến hành một cuộc điều tra về sai phạm này.
Trong nhiều thập kỷ qua, người dân Trung Quốc luôn tin rằng tương lai sẽ tươi sáng hơn. Nhưng điều này không còn đúng nữa. Chính sách cứng rắn và việc tập trung quyền lực của Tập Cận Bình đã tạo ra cuộc khủng hoảng niềm tin lớn nhất đối với nền kinh tế trong 40 năm qua. Các tỷ phú, công chức nhà nước, người tiêu dùng thông thường và cả một thế hệ trẻ đều lo lắng. Ngành bất động sản đang tê liệt, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng cao, và các nhóm xã hội khác nhau đều mất niềm tin vào hệ thống lãnh đạo. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt khoảng 5%, và các nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn khỏi Trung Quốc.
FDA vừa chấp thuận một thiết bị mới giúp giảm triệu chứng ù tai. Thiết bị này kết hợp việc kích thích điện lên lưỡi và phát âm thanh qua tai cùng một lúc. Christoffer Cederroth, nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska, Thụy Điển, nhận định rằng phương pháp này là "bước tiến quan trọng" trong việc điều trị bệnh ù tai. Tình trạng ù tai, với các triệu chứng như tiếng kêu, tiếng rít, hay tiếng gõ, ảnh hưởng đến khoảng 15% dân số Thụy Điển.
Hiện 21 người đàn ông và 6 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 34 đã bị bắt vì tình nghi phạm tội lừa đảo nam giới ở Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Singapore với số tiền hơn 46 triệu USD theo CNN. Những người đàn ông này nghĩ rằng họ gặp được một phụ nữ xinh đẹp trên mạng. Họ làm quen với nhau, gửi ảnh, trò chuyện video và đầu tư tiền bạc cho những kế hoạch chung trong tương lai. Nhưng người phụ nữ đó hoàn toàn không tồn tại. Thay vào đó, cô ấy được tạo ra bằng công nghệ AI tiên tiến, được gọi là deepfake, bởi một mạng lưới lừa đảo ở Hồng Kông
Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và phát triển, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lực lượng lao động STEM trong nước.
Tôi học Kim Cang không ngờ cũng thấy “ghiền” như khi học Tâm Kinh Bát Nhã ngày trước. Đôi khi giật mình, đôi khi sửng sốt, đôi khi bỡ ngỡ, đôi khi chưng hửng. Các kinh sách dù có nhiều truyền bản, nhưng rõ ràng là có một sự nhất quán, xuyên suốt, chỉ khác cách tiếp cận tùy “đối tượng đích” mà cách truyền đạt khác nhau chớ nguyên lý vẫn là một. Nắm được cái cốt lõi có thể bớt hoang mang, thấy được “chỗ vào” chăng?
Người dơi Batman xuất hiện kêu gọi bầu cho bà Harris: Diễn viên Michael Keaton đăng video riêng tư lên Instagram, kêu gọi bầu cho bà Harris vì Donald Trump và Elon Musk: "...không thực sự tôn trọng bạn. Họ cười nhạo bạn sau lưng bạn; họ nghĩ bạn ngu ngốc. Họ không muốn đi chơi với bạn. Họ không có điểm chung nào với bạn—họ không phải là anh em của bạn."
HOA KỲ – Hôm thứ Tư (23/10), theo tờ Reuters, cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và TQ gần như chắc chắn sẽ tiếp tục leo thang, bất kể ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 5/11 là Donald Trump hay Kamala Harris.
HOA KỲ – Hôm thứ Tư (23/10), Microsoft cho biết một nhóm tin tặc Iran đang tích cực theo dõi các trang web liên quan đến bầu cử và các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ khi Ngày Bầu cử đang đến gần. Có vẻ như đây là bước chuẩn bị cho các chiến dịch ‘gây ảnh hưởng trực tiếp’ đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, theo Reuters.
Địa Điểm: Chùa Kim Quang tại số: 3119 Alta Arden Expy, Sacramento, CA 95825 Thời Gian: 10:00 sáng – 1:00 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 17/11/2024 (nhằm ngày 17 tháng 10 năm Giáp Thìn) Số điện thoại liên lạc: Phó Trưởng BTC HT. Thích Từ Lực số: (510) 331-6899 (tiếng Việt) và phụ tá Thư ký: HTr. Tâm Thường Định: (916) 607-4066 (tiếng Anh)
Bạn mong muốn xây dựng một kết nối vững chắc hơn với con tuổi teen và giao tiếp với sự thấu hiểu và đồng cảm sâu sắc hơn? Hãy đến với Hội thảo Giao Tiếp Chánh Niệm, nơi bạn sẽ học cách giao tiếp một cách bình tĩnh, rõ ràng và trọn vẹn, ngay cả trong những tình huống khó khăn. Hội Thảo sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, October 26, 2024 from 2PM-4PM tại 12072 Knott Street. Unit A. Garden Grove, CA 92841
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.