Hôm nay,  

Độc Dược Fentanyl Xâm Nhập Hoa Kỳ Từ Trung Quốc

04/11/202403:37:00(Xem: 1730)
blankRainbow Fentanyl (Photo: DEA)
 

ĐỘC DƯỢC FENTANYL XÂM NHẬP HOA KỲ TỪ TRUNG QUỐC

PT. Nguyễn Mạnh San
(Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ - Oklahoma City, Oklhoma )

Nguồn tin trên báo chí mới đây cho biết hầu như những loại thuốc phiện cần sa ma túy marijuana, cocaine v.v.. mang tên khác nhau, nhưng nay trong các loại thuốc cần sa này đều có pha trộn nhiều hay ít chất độc fentanyl nên dễ gây tử vong, cho những ai bị nghiền uống những loại thuốc phiện gọi chung là thuốc cần sa ma túy, do nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ ào ạt qua mấy tháng nay và đa số nguyên liệu này cũng lại do Trung Quốc bào chế ngay tại Hoa Kỳ.

Khởi sự chủ đích chính yếu của những loại thuốc này chỉ để dùng vào việc chữa trị những căn bệnh đau nhức kinh niên như bệnh ung thư, bệnh tâm thần hay sau khi bệnh nhân mới được giải phẫu thương tích v.v.. Và những bệnh nhân nào muốn mua loại thuốc này đều phải có toa bác sĩ chứng nhận mới có thể mua được. Nhưng sau khi một số tiểu bang như California, Oklahoma v.v.. chấp thuân đạo luật cho phép công chúng được quyền công khai buôn bán cần sa ma túy marijuanna trên thị trường thương mại, mà ít ai để ý đến những yếu tố độc hại giết người của chất fentanyl và theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho biết, các loại thuốc phiện tổng hợp như fentanyl chiếm 70% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ và con số đó mỗi ngày mỗi tăng lên.

Riêng tại tiểu bang Oklahoma, chính quyền còn cho phép trồng cần sa marijuana bằng đèn điện tại tư gia, nên đã có nhiều người Việt bỏ nghề làm nail hay bỏ công việc phục vụ nhà hàng để đi làm cho các chủ trại trồng cần sa hoặc chính tự mình làm chủ trồng cần sa tại nhà. Vì công việc booming business mới này không phải lao động vất vả, không cần phải làm nhiều giờ mà lại kiếm được nhiều tiền hơn trước. Chính vì thế đã có một số chủ nhà hàng đóng cửa tiệm ăn, mua một khu đất trống ở ngoại ô thành phố, để mở một nông trại trồng cần sa rất thành công.

Dưới đây là danh sách thống kê những chi tiết diễn tiễn về những hậu quả đáng lo ngại của những người nghiện cần sa ma túy fentanyl làm nhiều người qua đời tại Hoa Kỳ trong những năm vùa qua vì dùng quá liều và còn gây ra biết bao nhiêu thảm cảnh tội phạm hình sự chỉ vì bị nghiền chất ma túy này.

1. Năm 2022, những ca dùng dùng quá liều loại thuốc cần sa ma túy này chiếm khoảng 74.000 ca, cao gấp 25 lần so với năm 2010.


2. Trong số những vấn đề nan giải nhất với fentanyl là liều nhỏ có thể gây tử vong, và có thể được tiết ra bên trong những viên thuốc khác.
3. Đây không phải là thứ thuốc mà một người ta có thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi thấy.
4. Trẻ em có thể bị tử vong sau khi vô tình nuốt phải loại thuốc này.
5. Khoảng 400.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng fentanyl bất hợp pháp trong những năm gần đây, theo ước tính của tổ chức Facing Fentanyl.
6. Cơ quan Phòng Chống Ma Túy Hoa Kỳ cho biết, họ đã thu giữ hơn 80 triệu viên thuốc giả pha fentanyl vào năm 2023, cùng với gần 12.000 pound bột fentanyl, tương đương với khoảng 390 triệu liều gây tử vong — đủ để cướp đi tính mạng của toàn bộ dân số Hoa Kỳ.
7. Chỉ cần uống 2 miligam chất này là đủ để khiến một người bình thường tử vong.
8. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 150 người vẫn tử vong mỗi ngày vì dùng quá liều fentanyl, tức là cứ 10 phút lại có một người tử vong.

Trong phạm vi thu hẹp của bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về những hình phạt pháp lý của tiểu bang Oklahoma nói riêng, đối với những ai có liên quan đến vấn đề vi phạm một cách trực tiếp hay gián tiếp gây ra sự tử vong dùng thuốc cần sa ma túy fentanyl, qua những hành động xảy ra như sau:

1. Gian lận, lừa đảo, mưu mô.
2. Giả mạo, sửa đổi, thêm bớt lời viết vào của bác sĩ biên toa thuốc.
3. Che dấu lời khai sự thật.
4. Ghi tên giả và khai địa chỉ giả.
5. Dùng toa thuốc của bác sĩ biên toa đã quá hạn 30 ngày để mua thuốc loại quốc cấm (Controlled Dangerous Substance)
6. Không được giả mạo là nhà bào chế thuốc.
7. Ngoại trừ đạo luật cho phép, không được phép tự bào chế thuốc, cất giữ thuốc hay có giao thuốc cho người mua.
8. Không được thương lượng cấu kết với bác sĩ để mua thuốc quốc cấm.

Vậy những ai vi phạm những điều lệ ghi trên, đều bị lãnh hình phạt ở tù không quá 10 năm hoặc bị phạt vạ không quá 10 ngàn Mỹ kim hay bị lãnh cả 2 hình phạt. Nhưng nếu tái phạm lần thứ hai có thế bị phạt tù ở từ 4 năm cho đến không quá 20 năm và tiền phạt vạ là 20 ngàn Mỹ kim hoặc lãnh cả 2 hình phạt. Theo một vài giới chức cao cấp đang phục vụ trong ngành y tế địa phương của 2 tiếu bang có đông dân cư người Việt cư ngụ nhất cho biết, là hiện nay trong các bệnh viện công tư của 2 tiểu bang có hàng chục bệnh nhân Việt - Mỹ đang nằm điều trị tại nhà thương vì uống quá liều thuốc độc dược này, không hy vọng thoát khỏi tử thần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo từ lâu rằng virus COVID-19 vẫn chưa biến mất. Giờ đây, SARS-CoV-2 lại tiếp tục biến đổi thành một biến thể mới có tên NB.1.8.1, hiện đang bùng phát các ca lây nhiễm tại Trung Quốc. Một số trường hợp cũng vừa xuất hiện ở Hoa Kỳ, theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa biến thể này vào danh sách “biến thể đang được theo dõi”.
Công viên đô thị không chỉ là nơi để thư giãn và giải trí, mặc dù những lợi ích đó rất quan trọng. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy công viên cũng đóng vai trò là không gian thiết yếu để kết nối giữa người với người; nơi cư dân thuộc nhiều thành phần khác nhau có thể gặp gỡ, trò chuyện, điều ngày càng hiếm hoi trong một xã hội Hoa Kỳ đang phân cực, chia rẽ. Hơn một nửa người Mỹ cho biết đã từng nói chuyện với một người không quen biết trước, thuộc một tầng lớp xã hội khác tại công viên. Dữ liệu cũng cho thấy các thành phố có hệ thống công viên rộng lớn thường có tỷ lệ tình nguyện viên cao hơn, nhiều tổ chức dân sự hơn tính trên đầu người; thành công hơn trong việc phát triển các nhà lãnh đạo cộng đồng.
Trong một tuyên bố cứng rắn đưa ra hồi tuần rồi, Tổng Thống Donald Trump đã gửi thông điệp thẳng thắn đến Apple: hoặc khởi sự sản xuất điện thoại iPhone trên lãnh thổ Hoa Kỳ, hoặc chuẩn bị đối diện với một mức thuế nhập cảng lên đến 25 phần trăm. Tuy lời đe dọa ấy còn thiếu nhiều chi tiết cụ thể, các nguồn tin cho hay mức thuế đó có thể bắt đầu áp dụng vào mùa hè năm nay, không chỉ riêng với Apple mà còn có thể mở rộng sang các hãng điện thoại khác như Samsung. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là một con bài mặc cả hơn là một mệnh lệnh.
Năm năm sau khi đại dịch COVID-19 làm rung chuyển thế giới: bệnh viện quá tải, trường học và văn phòng đóng cửa, các nền kinh tế gần như tê liệt… nhiều người từng hy vọng rằng đời sống con người rồi sẽ sớm hồi phục. Thế nhưng, theo phúc trình mới nhất từ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (United Nations Development Programme, UNDP), tác động tiêu cực của đại dịch có thể sẽ kéo dài hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.
- Amazon sẽ dùng robot hình người giao hàng - Trump dẹp tự ái để gọi trước: Trump và Tập Cận Bình điện đàm, hứa giảm thuế quan - Trump ký lệnh toàn diện cấm SV quốc tế vào Mỹ để theo học tại Đại học Harvard - Trump siết Đại học Columbia, có thể hủy bỏ công nhận trường.
Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp cấm công dân từ 12 quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của nhân dân Mỹ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ thứ Hai 9 tháng 6.
(HOA KỲ, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới: ngừng cấp visa cho công dân nước ngoài đến Đại học Harvard với mục đích học tập hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Thông tin được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Tư (4/6), khiến căng thẳng giữa chính quyền và trường đại học thuộc nhóm Ivy League ngày càng leo thang.
(TORONTO, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Trong tuần này, Chính phủ Tự Do Canada đã trình lên Quốc Hội một dự luật an ninh biên giới mới, với trọng tâm là thu hẹp quyền được ra tòa để trình bày hoàn cảnh xin tị nạn của mình, và cũng cho phép chính phủ áp dụng các biện pháp thu hồi quy chế cư trú nhanh hơn.
- OECD: thuế quan của Trump làm sụt giảm kinh tế hấu hết thế giới, đặc biệt là suy thoái sẽ tập trung ở Mỹ, TQ, Canada, Mexico - 6 nhà kinh tế đoạt giải Nobel thư ngỏ: dự luật "lớn, đẹp" của Trump sẽ làm hại 40% hộ gia đình nghèo nhất trong khi tăng nợ 5 nghìn tỷ đô vì giữ khoản giảm thuế vĩnh viễn
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp hôm thứ Ba (3/6) cho biết đang truy tố hai khoa học gia người TQ với cáo buộc đưa bất hợp pháp vào một loài nấm rất độc đối với cây cối vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) - Khi nước Mỹ bước vào mùa bão năm nay, một trong những tuyến đầu giúp khôi phục hoạt động hàng hải lại hoàn toàn vắng bóng: Đội Phản Ứng Dẫn Đường (Navigation Response Team, NRT) của Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA) tại Fernandina, Florida, hiện không còn một ai. Nguyên nhân chủ yếu là do việc cắt giảm nhân sự liên bang trên diện rộng của chính quyền Trump.
Trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham gia sự kiện “50 Năm Phát Triển Vững Mạnh của Little Saigon” vào Thứ Năm, ngày 5 Tháng Sáu, 2025, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ 30 tối tại Great Wolf Lodge, Garden Grove, California. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trọng đại này sẽ quy tụ các doanh nhân, nhà lãnh đạo cộng đồng, và đối tác chính quyền từ khắp miền Nam California nhằm tôn vinh hành trình xứng đáng được trân trọng và những đóng góp to lớn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt suốt năm thập kỷ qua.
- VN sẽ ký, mua hơn 2 tỷ đô nông sản Mỹ - Trump hối thúc VN, Nhật, Ấn, Liên Âu tự đưa ra đề xuất thuế quan rồi cò kè sau - Trump cảnh báo: Mỹ "phá sản kinh tế" nếu tòa không cho Trump áp thuế quan đơn phương - Kinh tế TQ suy giảm, sản xuất co cụm.
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào các lệnh ân xá mà cựu Tổng thống Joe Biden đã ban hành trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình, bao gồm cả những lệnh dành cho thân nhân và các phạm nhân đang chờ thi hành án tử hình.
(WILMINGTON, Delaware, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Đại học Harvard vừa đệ đơn yêu cầu tòa án liên bang ở Boston ra phán quyết chấm dứt việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng 2.5 tỷ MK tiền tài trợ cho trường. Harvard cho rằng hành động này là bất hợp pháp và gây tổn hại đến các công trình nghiên cứu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.