Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giọt Nước Đã Tràn Ly Về Chuyện Súng Đạn Sau Vụ Thảm Sát Trẻ Em Ở Connecticut

20/12/201200:00:00(Xem: 9670)
Lại một lần nữa, dân Mỹ lại bàng hoàng kinh hãi khi nghe tin một tên cuồng sát ở Connecticut đã vào một trường mẫu giáo, giết 20 em học sinh bé bỏng và 6 nhận viên cuả truờng. Đây không phải là lần đầu mà là lần thứ mấy mươi về chuyện có một tên cuồng sát điên khùng dùng súng giết người hàng loạt. Một số tên sát thủ dùng súng tự sát sau khi giết người , một số phải vào tù suốt đời để trả giá cho tội giết người vô tội. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chính quyền Mỹ không có luật lệ ngăn cấm chuyện bán súng đạn để thảm cảnh nguời chết vì súng đạn cứ tiếp diễn hoài trên xứ sở trú phú văn minh nhưng ngu xuẩn, tối tăm này?

Từ trước đến nay, hầu như nhà cầm quyền Mỹ không có cách gì để an nước trị dân trước thảm cảnh súng đạn đang huỷ hoại cuộc sống tại quốc gia được mệnh danh là vùng đất hưá này.

Xin nhắc lại một vài vụ thảm sát vì súng tiêu biểu xảy ra ở nước Mỹ trong những năm vưà qua.

Taị trường trung học Columbine high School ngày 20 tháng 4 năm 1999 hai học sinh mang súng vào trường giết 12 nguời (bao gồm cả học sinh va nhân viên nhà trường) rổi sau đó quay súng tự sát

Ngày 16 tháng 4 năm 2007. tại trường Đại học Virginia Tech, một sinh viên người Nam Hàn, mắc bệnh tâm thần vào trường giết tổng cộng 33 người, bao gồm cả sinh viên và nhân viên nhà trường. Đây là vụ thảm sát có số người chết cao nhất trong lịch sử nưóc Mỹ. Mới đây nhất là chuyện thảm sát bằng súng làm bị thựơng bà dân biểu Gabrielle Giffords ở Tucson vào năm 2011 và làm thiệt mạng vài người khác nữa, vụ bắn nguời đi xem chiếu bóng ở Aurora, vụ bắn người trong một khu mua sắm (shopping mall) ở Oregon càng cho thấy chuyện chết vì súng đạn là chuyện thường xuyên đến dộ không còn kiểm soát nổi. Dân Mỹ lo âu hốt hoảng vì súng đạn. Khắp xã hội không có nơi nào là nơi an toàn để trú ẩn nữa, từ trường học đến tu viện, từ khu thương xá đến rạp hát, nơi nào người dân cũng có thể ăn đạn dễ dàng một cách oan uổng.

Từ lâu lắm rồi bọn lái súng đã nhồi sọ dân Mỹ là nên mua súng cho nhiều để có được sự an toàn cho cà nhân và gia đình. Quyền mua súng đạn là quyền bất khả xâm phạm. Chuyện chính đáng nhất khi mua súng là để chống cự với kẻ gian, nhưng thử hỏi có bao nhiêu người mua súng gặp trường hợp chống lại kẻ gian. Đa số là mua súng làm bậy. Súng bán tự do đa số rơi vào tay bọn gian để chúng làm những chuyện xấu xa như cướp bóc, giết ngươì. Cho phép dân mua súng giữ trong nhà chưa đủ, bọn chính trị gia ngu xuẩn còn làm luật mới cho phép mang súng di ngoài đường. Thật là một sự ngu xuẩn cùng cực của những kẻ cầm quyền nước Mỹ có nhiệm vụ trị nước an dân !!!

Bọn lái súng lúc nào cũng đem tu chính án thứ hai như là lá bùa bênh vực cho chuyện bán súng tự do. Tu chính án thứ hai ra đời cả trăm năm rồi và máu người dân Mỹ đã đổ quá nhiều vì cái tu chính án ngu xuẩn này. Đã đến lúc nên quăng cái tu chính án lỗi thời sai trái này vào thùng rác để người dân Mỹ có thề sống một cuộc sống an binh không súng đạn.

Đám chính trị gia xứ Mỹ là một bọn vô tâm. vô cảm truờc chuyện dân Mỹ chết vì súng đạn, Chúng dần dà cũng nói theo luận điệu của bọn lái súng, "Súng không giết người, chỉ có ngươì giết ngưòi mà thôi." Thử hỏi người không có súng thì làm sao người giết ngươì đây? Phải đánh giá chúng là bọn vừa ngu vừa hen. Ngu vì chúng nó không ý thức đuợc sự nguy hiểm khi cho phép bán súng đạn cho dân chúng. Hèn vì chúng không dám đưa ra một đạo luật cấm bán súng đạn vì chúng sợ uy thế của bọn lái súng. Bọn lái súng sẵn sầng bỏ tiền ra vận dộng cử tri để truất phế ghế dân cử cuả chúng nên chúng sợ.. Sự sợ hãi bọn lái súng của bọn dân cử Mỹ có nguyên do sâu xa như vậy. Vì xứ Mỹ có những luật lệ bầu cử ngu xuẩn nên bọn lái súng mới có thễ luồn lách để làm mưa làm gió trong đời sống chính trị Mỹ.

Dân cử Mỹ thì ngu và hèn, dân chúng Mỹ thì bị nhồi sọ nên không đửng dậy nổi để tạo thành một phong trào tẩy chay súng đạn và bọn lái súng gian ác mà đaị diện cho chúng là hội súng NRA. Tệ nạn súng đạn làm máu chảy thịt rơi không biết còn kéo dài đến bao giờ.

Ở xứ Anh và Úc trước đây cũng cho phép bán súng đạn cho dân chúng. Nhưng khi có những tên cuồng sát điên khũng mua súng đi giết ngươì hàng loạt thì những dân cử Anh và Úc ngồi lại và đưa ra đạo luật cấm bán súng đạn ngay lập tức. Nước Anh và Úc yên bình không còn tiếng súng đạn từ đó. Tiếc thay những chính trị gia ngu xuẩn ù lì cuả xứ Mỹ không hoc hỏi đuợc tinh thần trách nhiện và sự khôn ngoan của dân cử Anh và Úc nên dân nước Mỹ còn máu chảy thịt rơi dài dài vì súng đạn.

Dân Mỹ bầu những ngươì dân cử lên, tiền thuế của dân Mỹ dùng để trả lương cho đám dân cư này. Thế mà khi cần làm một chuyện hữu ich là đưa ra một đaọ luật cấm súng đạn thì đám dân cử Mỹ laị đi bảo vệ quyền lợi cũa bọn lái súng, tránh né không đề cập đến chuyện cấm bán súng đạn. Thật là miả mai và đáng nguyền ruả loại dân cử ngu muội va hèn hạnày.

Cuộc tàn sát tại trường mẫu giáo Sandy Hook tai Connecticut do tên cuồng sát Adam Lanza, 20 tuổi, gây ra đã làm dư luận bàng hoàng kinh hãi. Adam đã dùng súng bắn chết mẹ tại nhà trước khi lái xe đến trường mẫu giáo tiếp tục dùng súng bắn chết 20 em nhõ và 6 nhân viên của truờng trưóc khi quay súng tự sát vào ngày 14 thang 12 năm 2012 vừa qua,, Adam đã dùng 3 khẩu súng của mẹ hắn ta để gây án mạng Bà mẹ Adam là người thích chơi và sưu tập súng và thường dẫn con đi tập bắn súng ở những bãi tập gần nhà. Adam đã dùng súng cuả mẹ để giết mẹ. Chơi súng thì có ngày chết vì súng. Đó là bài học cho những nguời còn vui chơi với thứ vũ khí giết người này.

Cuộc tàn sát 20 trẻ em tại trừơng Sandy Hook được coi như chuyện giọt nước đã tran ly về chuyện súng đạn trên đất Mỹ. Từ nay dân Mỹ sẽ không còn chấp nhận chuyện bán súng tự do bưà bãi cho dân như truớc nưã. Chắc chắn sẽ có những đạo luật khắt khe cấm bán súng sẽ ra đời trong thời gian tới nhằm kềm chế gắt gao chuyện mua bán súng. Và như thế là đều may mắn cho dân Mỹ đã đổ máu quá nhiều vì súng đạn tràn lan.

Quốc gia nào cũng có những tên bệnh hoạn tâm thần, Khi những tên này có cơ hội tiếp cận với súng đạn là tai hoạ xảy ra. Nước Úc và Anh đã từng có những tên bệnh hoạn điên loạn đi mua súng rồi giết nguời hàng loạt. Cách duy nhất dể ngăn nhặn bọn xấu này là cấm bán súng và nước Anh và Úc đã làm diều này. Xứ Mỹ còn ngu si đần dộn nên luật lệ mua súng lỏng lẻo, tạo điều kiện cho nhưng kẻ xấu làm bậy. Những vụ giết người hàng loạt ơ Mỹ vừa qua ở Mỹ hầu hết đều do những tên bị bệnh tâm thần, điên loạn gây ra . Tổng thống Obama cho biết trong nhiệm kỳ đương nhiệm cuả ông, dã có 4 vụ thảm sát bằng súng xảy ra Trong vụ một xã hội văn minh, súng chỉ nên ở trong tay nhân viên công lực, người dân thường không nên sở hữu súng để rồi gây ra bao điều tệ hại bạo động xấu xa. Biết bao giờ nước Mỹ ngu muội này mới ý thức đuợc điều đơn giản đó. Cứ để cho bọn chính trị gia vô cảm , ngu xuẩn, hèn hạ cai trị xã hội bày thì cuộc sống của người dân sẽ rối loạn, bất an.

Sau khi vụ thảm sát ở trường Sandy Hook xảy ra, Tổng thống Obama có đến thăm và đoc diễn văn an ủi các gia dình có nạn nhận bị bắn chết. Ông nói, " Chúng ta có thành thật nói chúng ta đã làm đủ trong việc giữ cho cac em học sinh an toàn khỏi sự nguy hại chưa? Tôi đã suy nghĩ trong vài ngày qua và nếu chúng ta thành thật với chính minh thi câu trả lời là chưa. Chúng ta chưa làm đủ và chúng ta sẽ phải thay đổi. Trong những tuần lễ sắp tơí , tôi sẽ dùng bất kỳ quyền lực của văn phòng này để tiếp xúc với dân chúng, từ nhân viên công lực đến cán sự tâm lý xã hội, phụ huynh, và những nhà giáo dục trong nỗ lực để ngăn chận những thảm cảnh này xảy ra thêm. Chúng ta có lựa chọn nào đây? Chúng ta không thể chấp nhận những biến cố như thế này tiếp tục xảy ra nữa.

Chúng ta có thật sự để nói là chúng ta bất lực trước sự tàn sát như thế này? Chúng ta có thật sự để nói rằng loại bạo động như thế này xảy ra với con em chúng ta năm này qua năm khác là cái giá của sự tự do của chúng ta chăng?"

Đối với những cuộc tàn sát bằng súng trước đây, Tổng thống Obama chỉ có phản ứng chống đối chừng mực về chuyện súng đạn, Nhưng ký này, có lẽ máu của 20 em học sinh truờng mẫu giáo Sandy Hook đã làm ông quyêt tâm đối phó với bọn lái súng vốn hung hăng theo đuổi đuờng lối bán súng bưã bãi của chúng. Nưốc Mỹ nhất định kỳ này sẽ có luật khắt khe về súng đạn để ngăn chận những vụ tàn sát bằng súng vô nghiã trong tuơng lai. Gíó đã đổỉ chiều, giọt nước đã tràn ly, nhìn thấy cái chết thê thảm của 20 em học sinh mẫu giáo trường Sandy Hook, dân Mỹ dứt khoát kỳ này sẽ thẳng tay bài bác chuyện bán súng đạn tự do. Đã hết thời làm mưa làm gíó của bọn lái súng gian ác chỉ biết lợi nhuận mà không biết gì dế sự đau khổ của nạn nhân của súng đạn. Đám dân cử Mỹ hy vọng cũng thấy đuợc sự tai hại chết người của súng đạn và thức tỉnh để ngăn cấm súng đạn đến tay dân chúng bằng những đaọ luật cấm bán súng sáng suốt cấp thời. Cơn mê muội ngu xuẩn nào rồi cũng sẽ qua đi. Cái chết đau thuơng của 20 em hoc sinh của truờng Sandy Hook dã làm thức tỉnh nuớc Mỹ về sự nguy hại của súng đạn.

Nước Mỹ vĩ đại vì dám thấy những khuyết điểm và can đảm cùng nhau sữa chữa khuyết điểm ấy. Một xã hội Mỹ thanh bình không còn tiếng súng giết nguời là điều sẽ xảy đến cho nhân dân Mỹ. Đám mây mù súng đạn rồi sẽ trôi qua, trả lại bầu trời xanh ngắt thanh bình cho một xứ Mỹ nhân bản và thịnh vượng.

Đó là điều mơ ước của nhiều người trong dó có những gia đình của những nạn nhân trẻ em tại trường Sandy Hook vừa qua. Các em đã không chết một cái chết vô nghiã mà cái chết của các em dã làm lay động thức tỉnh lương tâm cả nước Mỹ về tệ nạn súng đạn để thúc đẩy nhà cầm quyền Mỹ nhanh chóng có luật lệ ngăn cấm những loại vũ khí giết người tệ hại xấu xa này.

Los Angeles, một chiều mùa đông u ám lạnh giá giữa tháng 12 năm 2012

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Email: dalatogo@yahoo.com
(Các bài khác của Trần viết Đại Hưng lưu ở www.nsvietnam.com, xin bấm tên Trần viết Đại Hưng nằm bên trái. Hay vào www.hung-viet.org rồi bấm vào hàng chữ Nhân vật- Tác giả nằm phiá trên rồi bấm vào tên Trần Viết Đại Hưng.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.