Hôm nay,  

Hoa Kỳ Công Bố Đề Nghị Nới Lỏng Hạn Chế Đối Với Cần Sa

16/05/202421:16:00(Xem: 312)

 

Namnlös

Nếu được thông qua và ban hành, quy định mới sẽ xếp cần sa vào “Tố chất schedule 3,” cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.

 

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 4, đề nghị này muốn tái phân loại cần sa từ “Tố chất schedule 1” sang “Tố chất schedule 3.” Các loại thuốc thuộc nhóm “Tố chất schedule 1,” chẳng hạn như heroin, được coi là gây nghiện cao và không có lợi ích về mặt y tế, trong khi các loại thuốc thuộc nhóm “Tố chất schedule 3” được coi là có khả năng gây nghiện thấp hơn và có một số lợi ích y học được công nhận.

 

Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đã tìm thấy “một số bằng chứng khoa học đáng tin cậy cho thấy cần sa có thể hữu ích trong việc điều trị các chứng đau mãn tính, chứng chán ăn do bệnh tật, cũng như buồn nôn và ói mửa.

 

Đề nghị có viết: “Trong quá trình kiểm tra, FDA không phát hiện bất kỳ mối lo ngại nào cho thấy việc sử dụng cần sa cho mục đích y học có thể gây ra những nguy hại khôn lường.

 

Tổng thống Joe Biden đã khởi xướng việc tái phân loại cần sa vào năm 2022, như một phần của lời hứa khi tranh cử. Hiện nay, cần sa đang được xếp vào cùng nhóm với các loại thuốc như heroin và LSD, theo phân loại của DEA. Đề nghị mới sẽ chuyển cần sa sang nhóm khác, cùng nhóm với các loại thuốc như ketamineTylenol với codeine.

 

Việc tái phân loại cần sa là bước đầu tiên hướng tới việc thu hẹp khoảng cách giữa các quy định về cần sa giữa tiểu bang và liên bang. Cần sa đã được hợp pháp hóa theo một số hình thức ở gần 40 tiểu bang.

 

Việc thay đổi phân loại của cần sa có thể có những tác động tích cực, bao gồm việc mở ra cơ hội cho nghiên cứu và sử dụng trong y tế, giảm nhẹ các hình phạt hình sự liên quan đến cần sa, đặc biệt là đối với việc sử dụng y tế, cũng như tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cần sa.

 

Phòng Pháp Lý (Office of Legal Counsel) của Bộ Tư Pháp đã chỉ trích cách tiếp cận bấy lâu của DEA, về việc xác định liệu một loại thuốc có lợi ích y tế chấp nhận được hay không, là “quá hẹp đến mức khó chấp nhận.” Đồng thời, cơ quan này cũng cho rằng DEA nên “dành sự tôn trọng nhiều hơn” đối với các quyết định khoa học và y tế của Bộ Y Tế Xã Hội (HHS).

 

Theo đề nghị, HHS đã khuyến nghị DEA nên xếp cần sa vào nhóm “Tố chất schedule 3” từ tháng 8/2023. Tuy nhiên, DEA đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định của riêng mình.

 

Nếu nhóm phân loại của cần sa được nới lỏng ở cấp liên bang, các công ty cần sa có thể hưởng lợi đáng kể, chẳng hạn như đủ điều kiện niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn và được khấu trừ thuế nhiều hơn.

 

Ngoài ra, họ có thể dễ vay ngân hàng hơn. Vì cần sa được coi là bất hợp pháp ở cấp liên bang, nên hầu hết các ngân hàng Hoa Kỳ không cho vay hoặc cung cấp dịch vụ cho các công ty cần sa, khiến nhiều công ty phải thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt.

 

Công chúng sẽ có 60 ngày để gửi ý kiến về đề nghị của Bộ Tư Pháp, hoặc cũng có thể yêu cầu tổ chức một buổi điều trần công khai về đề nghị này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.