Hôm nay,  

Hoa Kỳ Công Bố Đề Nghị Nới Lỏng Hạn Chế Đối Với Cần Sa

16/05/202421:16:00(Xem: 379)

 

Namnlös

Nếu được thông qua và ban hành, quy định mới sẽ xếp cần sa vào “Tố chất schedule 3,” cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.

 

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 4, đề nghị này muốn tái phân loại cần sa từ “Tố chất schedule 1” sang “Tố chất schedule 3.” Các loại thuốc thuộc nhóm “Tố chất schedule 1,” chẳng hạn như heroin, được coi là gây nghiện cao và không có lợi ích về mặt y tế, trong khi các loại thuốc thuộc nhóm “Tố chất schedule 3” được coi là có khả năng gây nghiện thấp hơn và có một số lợi ích y học được công nhận.

 

Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đã tìm thấy “một số bằng chứng khoa học đáng tin cậy cho thấy cần sa có thể hữu ích trong việc điều trị các chứng đau mãn tính, chứng chán ăn do bệnh tật, cũng như buồn nôn và ói mửa.

 

Đề nghị có viết: “Trong quá trình kiểm tra, FDA không phát hiện bất kỳ mối lo ngại nào cho thấy việc sử dụng cần sa cho mục đích y học có thể gây ra những nguy hại khôn lường.

 

Tổng thống Joe Biden đã khởi xướng việc tái phân loại cần sa vào năm 2022, như một phần của lời hứa khi tranh cử. Hiện nay, cần sa đang được xếp vào cùng nhóm với các loại thuốc như heroin và LSD, theo phân loại của DEA. Đề nghị mới sẽ chuyển cần sa sang nhóm khác, cùng nhóm với các loại thuốc như ketamineTylenol với codeine.

 

Việc tái phân loại cần sa là bước đầu tiên hướng tới việc thu hẹp khoảng cách giữa các quy định về cần sa giữa tiểu bang và liên bang. Cần sa đã được hợp pháp hóa theo một số hình thức ở gần 40 tiểu bang.

 

Việc thay đổi phân loại của cần sa có thể có những tác động tích cực, bao gồm việc mở ra cơ hội cho nghiên cứu và sử dụng trong y tế, giảm nhẹ các hình phạt hình sự liên quan đến cần sa, đặc biệt là đối với việc sử dụng y tế, cũng như tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cần sa.

 

Phòng Pháp Lý (Office of Legal Counsel) của Bộ Tư Pháp đã chỉ trích cách tiếp cận bấy lâu của DEA, về việc xác định liệu một loại thuốc có lợi ích y tế chấp nhận được hay không, là “quá hẹp đến mức khó chấp nhận.” Đồng thời, cơ quan này cũng cho rằng DEA nên “dành sự tôn trọng nhiều hơn” đối với các quyết định khoa học và y tế của Bộ Y Tế Xã Hội (HHS).

 

Theo đề nghị, HHS đã khuyến nghị DEA nên xếp cần sa vào nhóm “Tố chất schedule 3” từ tháng 8/2023. Tuy nhiên, DEA đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định của riêng mình.

 

Nếu nhóm phân loại của cần sa được nới lỏng ở cấp liên bang, các công ty cần sa có thể hưởng lợi đáng kể, chẳng hạn như đủ điều kiện niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn và được khấu trừ thuế nhiều hơn.

 

Ngoài ra, họ có thể dễ vay ngân hàng hơn. Vì cần sa được coi là bất hợp pháp ở cấp liên bang, nên hầu hết các ngân hàng Hoa Kỳ không cho vay hoặc cung cấp dịch vụ cho các công ty cần sa, khiến nhiều công ty phải thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt.

 

Công chúng sẽ có 60 ngày để gửi ý kiến về đề nghị của Bộ Tư Pháp, hoặc cũng có thể yêu cầu tổ chức một buổi điều trần công khai về đề nghị này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.