Hôm nay,  

Hoa Kỳ Công Bố Đề Nghị Nới Lỏng Hạn Chế Đối Với Cần Sa

16/05/202421:16:00(Xem: 319)

 

Namnlös

Nếu được thông qua và ban hành, quy định mới sẽ xếp cần sa vào “Tố chất schedule 3,” cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa. (Nguồn: pixabay.com)

 

WASHINGTON – Hôm thứ Năm (16/5), Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã công bố đề nghị giảm bớt các hạn chế đối với cần sa; nếu được ban hành, quy định mới sẽ cho phép nghiên cứu nhiều hơn về những lợi ích y học của cần sa, theo Reuters.

 

Được công bố lần đầu tiên vào tháng 4, đề nghị này muốn tái phân loại cần sa từ “Tố chất schedule 1” sang “Tố chất schedule 3.” Các loại thuốc thuộc nhóm “Tố chất schedule 1,” chẳng hạn như heroin, được coi là gây nghiện cao và không có lợi ích về mặt y tế, trong khi các loại thuốc thuộc nhóm “Tố chất schedule 3” được coi là có khả năng gây nghiện thấp hơn và có một số lợi ích y học được công nhận.

 

Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết đã tìm thấy “một số bằng chứng khoa học đáng tin cậy cho thấy cần sa có thể hữu ích trong việc điều trị các chứng đau mãn tính, chứng chán ăn do bệnh tật, cũng như buồn nôn và ói mửa.

 

Đề nghị có viết: “Trong quá trình kiểm tra, FDA không phát hiện bất kỳ mối lo ngại nào cho thấy việc sử dụng cần sa cho mục đích y học có thể gây ra những nguy hại khôn lường.

 

Tổng thống Joe Biden đã khởi xướng việc tái phân loại cần sa vào năm 2022, như một phần của lời hứa khi tranh cử. Hiện nay, cần sa đang được xếp vào cùng nhóm với các loại thuốc như heroin và LSD, theo phân loại của DEA. Đề nghị mới sẽ chuyển cần sa sang nhóm khác, cùng nhóm với các loại thuốc như ketamineTylenol với codeine.

 

Việc tái phân loại cần sa là bước đầu tiên hướng tới việc thu hẹp khoảng cách giữa các quy định về cần sa giữa tiểu bang và liên bang. Cần sa đã được hợp pháp hóa theo một số hình thức ở gần 40 tiểu bang.

 

Việc thay đổi phân loại của cần sa có thể có những tác động tích cực, bao gồm việc mở ra cơ hội cho nghiên cứu và sử dụng trong y tế, giảm nhẹ các hình phạt hình sự liên quan đến cần sa, đặc biệt là đối với việc sử dụng y tế, cũng như tăng cường đầu tư vào lĩnh vực cần sa.

 

Phòng Pháp Lý (Office of Legal Counsel) của Bộ Tư Pháp đã chỉ trích cách tiếp cận bấy lâu của DEA, về việc xác định liệu một loại thuốc có lợi ích y tế chấp nhận được hay không, là “quá hẹp đến mức khó chấp nhận.” Đồng thời, cơ quan này cũng cho rằng DEA nên “dành sự tôn trọng nhiều hơn” đối với các quyết định khoa học và y tế của Bộ Y Tế Xã Hội (HHS).

 

Theo đề nghị, HHS đã khuyến nghị DEA nên xếp cần sa vào nhóm “Tố chất schedule 3” từ tháng 8/2023. Tuy nhiên, DEA đến nay vẫn chưa đưa ra quyết định của riêng mình.

 

Nếu nhóm phân loại của cần sa được nới lỏng ở cấp liên bang, các công ty cần sa có thể hưởng lợi đáng kể, chẳng hạn như đủ điều kiện niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán lớn và được khấu trừ thuế nhiều hơn.

 

Ngoài ra, họ có thể dễ vay ngân hàng hơn. Vì cần sa được coi là bất hợp pháp ở cấp liên bang, nên hầu hết các ngân hàng Hoa Kỳ không cho vay hoặc cung cấp dịch vụ cho các công ty cần sa, khiến nhiều công ty phải thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt.

 

Công chúng sẽ có 60 ngày để gửi ý kiến về đề nghị của Bộ Tư Pháp, hoặc cũng có thể yêu cầu tổ chức một buổi điều trần công khai về đề nghị này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lò vi sóng (hay lò vi-ba, lò microwave) từ lâu đã trở thành một thiết bị nhà bếp phổ biến trên toàn thế giới, thay đổi cách mọi người nấu nướng và ăn uống. Tuy nhiên, hiện nay đang có một phong trào nhỏ nhưng ngày càng rộ, là không sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và chất lượng thực phẩm.
60 năm sau, Giao Chỉ San Jose viết về Ngày Quân Lực 2024. Nửa thế kỷ đã trôi qua, cựu quân nhân VNCH vẫn còn nhớ mãi ngày quân lực. Khắp mọi nơi đều tổ chức họp mặt... bởi vì.. "Hồn lính còn vương trên tóc bạc, anh nhớ sa trường, em có hay..."
(HOA KỲ) – Hôm thứ Năm (6/6), công ty SpaceX của Elon Musk đã đạt được một cột mốc quan trọng khi hỏa tiễn Starship hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm bay vòng quanh Trái đất và hạ cánh thành công xuống Ấn Độ Dương, theo Reuters.
CNN cho biết Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) đang chuẩn bị thu hồi giấy phép sử dụng súng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào tháng 4/2023, giấy phép mang súng giấu kín của Trump đã bị đình chỉ sau bản cáo trạng của ông về tội hình sự ở New York, và ông đã nộp hai khẩu súng của mình, trong khi khẩu thứ ba đã được "chuyển đến Florida một cách hợp pháp".
BRUSSELS/GENEVA – Hôm thứ Tư (5/6), cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết, trong suốt 12 tháng qua, tháng nào nhiệt độ trên thế giới cũng được xếp hạng là tháng có nhiệt độ cao nhất so với cùng kỳ các năm trước. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đã kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn viễn cảnh “địa ngục khí hậu” (climate hell), theo Reuters.
ST PETERSBURG – Hôm thứ Tư (5/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa sẽ cho khai triển hỏa tiễn quy ước (conventional missiles) trong khoảng cách đủ để tấn công tới Hoa Kỳ và các đồng minh Châu Âu, nếu Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ của Nga bằng vũ khí tầm xa của phương Tây, theo Reuters.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lúc đó, bước vào giữa ngôi làng của những người gia chủ Bà La Môn, Đức Phật chỉ nói đơn giản là hãy phát nguyện, hãy giữ hạnh nguyện xa lìa lậu hoặc và hãy “chứng ngộ, chứng đạt và an trú ngay trong hiện tại tâm giải thoát, tuệ giải thoát vô lậu!” Đức Phật đã dạy như thế với các gia chủ Bà La Môn, những người chưa từng quy y và chưa biết gì về Chánh pháp.
Độc chiêu để Trump có cơ hội thoát tội ở Florida: Thẩm phán Aileen Cannon đang lên kế hoạch tổ chức một phiên điều trần quy mô lớn theo yêu cầu của Donald Trump muốn tuyên bố việc bổ nhiệm Jack Smith làm cố vấn đặc biệt là không hợp lệ, báo hiệu rằng thẩm phán Cannon có thể sẵn sàng phủ quyết quyền lực của công tố viên đặc biệt Smith hơn bất kỳ thẩm phán xét xử nào khác.
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (4/6), Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật trừng phạt Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court, ICC) về quyết định của công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các viên chức Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, theo Reuters.
Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te hôm thứ Ba nhấn mạnh rằng ký ức về cuộc đàn áp của Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn sẽ được lưu giữ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để lưu giữ ký ức lịch sử này và chạm đến tất cả những ai quan tâm đến nền dân chủ Trung Quốc,” ông nói trong một bài đăng trên Facebook, đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6.
VIENNA – Hôm thứ Ba (4/6), các quốc gia Châu Âu đã đệ trình một bản dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Quản trị Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) của Liên Hiệp Quốc, một lần nữa buộc Iran phải giải thích về các dấu vết uranium được phát hiện thấy tại một số địa điểm và một số vấn đề khác như việc cản trở các kiểm tra viên, theo Reuters.
SAN FRANCISCO – Hôm thứ Hai (3/6), cảnh sát San Francisco đã bắt giữ 70 người biểu tình ủng hộ Palestine với cáo buộc xâm phạm trái phép; họ đã vào sảnh của tòa nhà có lãnh sự quán Israel và không chịu rời đi dù đã bị mời ra khỏi tòa nhà, theo Reuters.
Người Việt gần đây quen thuộc với tờ Đại Kỷ Nguyên, được phát hành miễn phí đến tận nhà từng gia đình vào thời gian đầu trong những năm đại dịch, sau đó tờ báo này (bản Việt Ngữ) được phát hành khắp nơi với số lượng lớn trong các cơ sở thương mại cộng đồng, là tờ báo ủng hộ Trump mạnh mẽ. Hôm nay, tờ The Guardian vừa đưa tin, công ty truyền thông cực hữu Epoch Times là trung tâm của một vụ lừa đảo rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử liên quan đến hàng chục triệu đô la, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Hai khi công bố bản cáo trạng của giám đốc tài chính Bill Guan. Theo một tuyên bố từ văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở quận phía nam New York, giám đốc điều hành 61 tuổi này “âm mưu cùng nhiều người khác tham gia vào một kế hoạch xuyên quốc gia rộng lớn nhằm rửa ít nhất khoảng 67 triệu Mỹ Kim thu nhập bất hợp pháp”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.