Hôm nay,  

Tình Hình Thế Giới Trong Tháng Hai, 2024

29/02/202411:51:00(Xem: 6810)

Ukraine War Image
 

Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó. Cuộc chiến mới này sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và NATO vào cuộc đối đầu thảm khốc với Ba Tư và các nhóm dân binh do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq, Syria, Libăng và Yemen. Rất nhiều nhà bình luận nói rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Đệ III Thế Chiến. Tình hình thế giới thì rối bời như thế, trong khi đó Hoa Kỳ vừa bước vào cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ diễn ra ác liệt.Trong khi Ô. Joe Biden đánh cuộc cả sự nghiệp chính trị của mình vào cuộc chiến Ukraina thì Đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện lại tập trung vào việc bảo vệ biên giới phía Nam cho nên số viện trợ 60 tỷ Mỹ Kim cho Ukraina đang bị chận lại. Liệu bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden có lướt qua được giai đoạn hiểm nguy này không? Giữa tình hình đó Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng trong Tháng Hai như sau:
 
– USA Today ngày 1/2/2024: Trong một diễn biến làm phức tạp thêm tình hình biên giới với Mễ Tây Cơ, thống đốcTiểu Bang Florida đã gửi 1000 vệ binh phối hợp với Tiểu Bang Texas để bảo vệ biên giới.
 
– The Telegraph ngày 2/2/2024: Trung Quốc xử tử hình một cặp tình nhân nam-nữ đã quăng hai đứa nhỏ của người đàn ông qua cửa sổ của một tòa nhà 15 tầng ở Trùng Khánh. Zhang Bo đã có vợ hai con nhưng ngoại tình với Ye Chengchen. Cô nàng này nói rằng phải giết hai đứa nhỏ vì nó cản trở cho cuộc tình. Ôi! Ác phụ gặp đàn ông si tình ngu dại đã gây ra thảm họa. Tại Việt Nam vừa rồi tòa đã xử tử hình người mẹ ghẻ đã tàn nhẫn giết con chồng bằng cách đóng đinh vào đầu. Muôn đời người đàn ông có thể yêu con vợ. Nhưng người đàn bà không bao giờ yêu con chồng vì ghen.
 
– Tổng Hợp ngày 4/2/2024: Tổng cộng 40 người chết kể cả thường dân sau khi Hoa Kỳ trả thù cho ba binh sĩ bị chết bằng cách bắn hỏa tiễn và không kích vào 85 địa điểm trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Tổng Hợp ngày 7/2/2024: Palestine cho biết 27,708 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Trong khi đó cuộc tấn công khởi đầu của Hamas vào Do Thái đã giết chết 1200 người. Tính đến ngày 29/2/2024 khoảng 30,000 người Palestine đã chết do những cuộc tấn công của Do Thái và Gaza đang phải đối đầu với nạn đói và bệnh tật.
 
– The New Voice of Ukraine ngày 8/2/2024: Tổng Thống Zelensky đã sa thải Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Zaluzhnyi và bổ nhiệm Tướng Oleksandr Syrskyi thay thế. Giữa lúc chiến sự đang diễn ra khốc liệt mà “trảm tướng” là dấu hiệu bất ổn nội bộ khiến binh sĩ nao núng.
 
– Business Insider ngày 15/2/2024: Quốc hội Hoa Kỳ được nghe thuyết trình về tin tình báo nói rằng Nga đã đưa vũ khí nguyên tử lên không gian có thể phá hủy các vệ tinh trên quỹ đạo và phóng hỏa tiễn xuống trái đất. Tuy nhiên bộ trưởng quốc phòng Nga nói rằng Nga không có ý định đưa vũ khí nguyên tử vào không gian.
 
– Fox News ngày 17/2/2024: Dù truyền thông Tây Phương và Ukraina dồn dập loan tin những chiến thắng của quân đội Ukraina, sau hơn bảy tháng tổng phản công thất bại, quân Ukraina rút lui khỏi Thành Phố Avdiivka  sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, tạo chiến thắng quan trọng cho Nga và tạo một không khí buồn bã cho NATO. Sau cuộc rút quân này, hai ngôi làng gần Avdiivka cũng bị Nga tấn chiếm.
 
– Kyiv Independent ngày 18/2/2024: Ô. Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga đương kiêm phó chủ tịch Hội Đông An Ninh Quốc Gia một lần nữa lại nói rằng Nga sẽ dùng vũ khí nguyên tử tấn công Mỹ, Anh, Đức và Ukraina nếu thất trận.
 
– NBC News ngày 19/2/2024: Một nhóm Tân Phát    – sít đã tụ họp và biểu tình tại  trung tâm Thành Phố Nashville, Tennessee, giương cao cờ Chữ Vạn. Để bảo vệ nòi giống không bị pha tạp cùng tôn giáo truyền thống và sự thống trị của đa số Da Trắng, các nhóm Tân Phátxít nổi lên khắp nơi như Hoa Kỳ, Ukraina, Đức, Thụy Điển
 
– Ukrainska Pravda ngày 27/2/2024:  Bắp của Ukraina bị đổ đi tại trạm hỏa xa Kotomierz ở Ba Lan được thu hổi nhưng 30 tấn phải vứt bỏ. Ukraina kêu gọi chính phủ Ba Lan trừng trị những nông dân đã đổ bắp của họ.
 
– CNN ngày 27/2/2024: Tổng Thống Pháp Macron nói nên công khai thảo luận về việc có thể gửi quân NATO tới Kiev để giúp Ukraina chiến thắng, một sự leo thang rất lớn về một cuộc chiến tại Âu Châu kể từ sau Đệ II Thế Chiến. Thế nhưng sau đó các giới chức hOa Kỳ và NATO đã vội vã phủ nhận.  Trước những khó khăn trong nước, bị nông dân biểu tình nhục mạ và đòi ông từ chức, Ô. Macron “lên gân” để đánh lạc hướng dư luận chăng?
 
– Ukrainska Pravda ngày 27/2/2024: Ngoại Trưởng Nga Lavrov nói rằng dự thảo hòa bình cho Ukraina dự định họp tại Thụy Sĩ tới đây với 139 quốc gia mà không có sự tham dự của Nga và Ukraina cũng không có ý định đàm phán với Nga là một “tối hậu thư” (Ultimatum) buộc Nga phải đầu hàng.
 
– The Telegraph ngày 27/2/2024: Tàu chở 22,000 tấn phân bón của Anh bị hỏa tiễn của Houthi bắn chìm ở Hồng Hải. Houthi tuyên bố chỉ tấn công tàu Mỹ, Anh và Do Thái mà thôi. Houthi bé hạt tiêu mà dám “vuốt râu hùm” hai quốc gia có hải quân hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ và Anh.
 
– Reuters ngày 29/2/2024: Tổng Thống Putin tuyên bố những quốc gia Tây Phương nếu gửi quân tới Ukraina sẽ kích thích một cuộc chiến nguyên tử và Mạc Tư Khoa đã có vũ khí tấn công vào các mục tiêu ở Âu Châu. Và lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động. Đây là lời tuyên bố thật  ghê gớm chứ không phải rỡn chơi. Cuộc chiến nguyên tử ngày nay sẽ vô cùng khủng khiếp, không giống như hai trái  bom bỏ xuống Hiroshima và Nagasaki. Nếu Hoa Kỳ khai hỏa sẽ phải tấn công luôn Trung Quốc vì không thể để Trung Quốc thống trị thế giới khi Hoa Kỳ và Nga đã bị hủy diệt. Trong khi đó 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, ngòai việc nhắm vào Hoa Kỳ và Âu Châu, cùng lúc sẽ hủy diệt các mục tiêu quân sự của Mỹ ở Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Úc Châu, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại. Có lẽ chỉ có Ấn Độ là tồn tại. Việt Nam có câu sấm “Mười phần chết bảy còn ba. Chết hai còn một mới ra thái bình”. Có lẽ nhân loại từ tám tỷ, chết gần hết và chỉ còn vài trăm triệu sống sót mới có thái bình chăng? Câu sấm này có thể sẽ ứng nghiệm vào cuộc chiến Ukraina nằm xa lơ xa lắc nước Mỹ và chỉ vì mục tiêu của Ô. Joe Biden và Đảng Dân Chủ muốn làm suy yếu nước Nga. Ô. Macron muốn biết ý chỉ của Nga như thế nào nên gửi vài sư đoàn lính Lê Dương tới chiến đấu bên cạnh quân Ukraina. Nhiều khi nhân loại hủy diệt chỉ vì vài lãnh đạo điên khùng.
 

– Đào Văn Bình

(California ngày 29/2/2024)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhìn từng cuộn khói lam mong manh lan tỏa từ lư hương, bà Nắng tưởng như thấy lại được hình ảnh vật vả, khổ đau của chính Bà khi được Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) báo tin Hải Quân đại úy Tạ Quang Nắng đã mất tích trong trận hải chiến với Trung cộng tại Hoàng Sa, ngày 19 tháng 01 năm 1974!
Đức Huỳnh Phú Sổ sinh tại làng Hoà Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc ngày 15/1/1920, nhằm ngày 25/11 năm Kỷ Mùi, gần 100 năm trước.
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chả việc gì phải “nhậy cảm” đến thế đâu, ông B.S ạ. Bên giới dược họ còn bán cả đến thuốc giả nữa cơ mà đã có sao đâu. Bà Kim Tiến vẫn hạ cánh an toàn đấy thôi.
Trong ngôi làng Hiromi ở huyện Mugi, có ba vị ni sư xây lên một Thiền tự, và tận lực tu học Phật pháp.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Nghị viên thành phố Milpitas Anthony Phan là ứng cử viên cuối cùng nhảy vào cuộc tranh cử chiếc ghế Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 25 trống ghế. Chỉ vài ngày trước hết hạn ghi danh, Phan quyết định vào cuộc tranh cử để thế chỗ Dân Biểu Kansen Chu (Dân Chủ- San Jose) tại Sacramento.
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Trong toàn bộ văn bản Luật Lao Động mới, người ta không tìm thấy được một chữ «độc lập» nào cả, và người ta cũng không nhận thấy được tính «độc lập» của cái gọi là «Tổ Chức của Người Lao Động» trong bộ luật mới này.
Thơ, văn, họa của 39 tác giả, 39 dòng cảm nhận cùng hợp lưu về một tâm hồn thi ca trác tuyệt.
Ban Tuyên giáo của đảng cộng sản Quận Hai Bà Trưng, Hà nội, hôm cuối tháng 11/2019 vừa rồi, họp đảng để kiểm điểm hiệu quả của khả năng đảng ở Thủ đô chống thế lực thù địch trên mạng xã hội.
Hôm qua, vừa nhận được một lá thư của một em cựu sanh viên Trường Luật từ trong nước viết cho cho ông thầy cũ … Xin phép em, cho phép được đăng tải nôi dung để chia sẻ những nhận định quý hóa và trung thực của em cùng quý bà con ngoài hải ngoại nầy… Cám ơn em nhiều.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.