Hôm nay,  

Tình Hình Thế Giới Trong Tháng Hai, 2024

29/02/202411:51:00(Xem: 971)

Ukraine War Image
 

Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó. Cuộc chiến mới này sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và NATO vào cuộc đối đầu thảm khốc với Ba Tư và các nhóm dân binh do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq, Syria, Libăng và Yemen. Rất nhiều nhà bình luận nói rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Đệ III Thế Chiến. Tình hình thế giới thì rối bời như thế, trong khi đó Hoa Kỳ vừa bước vào cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ diễn ra ác liệt.Trong khi Ô. Joe Biden đánh cuộc cả sự nghiệp chính trị của mình vào cuộc chiến Ukraina thì Đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện lại tập trung vào việc bảo vệ biên giới phía Nam cho nên số viện trợ 60 tỷ Mỹ Kim cho Ukraina đang bị chận lại. Liệu bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden có lướt qua được giai đoạn hiểm nguy này không? Giữa tình hình đó Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng trong Tháng Hai như sau:
 
– USA Today ngày 1/2/2024: Trong một diễn biến làm phức tạp thêm tình hình biên giới với Mễ Tây Cơ, thống đốcTiểu Bang Florida đã gửi 1000 vệ binh phối hợp với Tiểu Bang Texas để bảo vệ biên giới.
 
– The Telegraph ngày 2/2/2024: Trung Quốc xử tử hình một cặp tình nhân nam-nữ đã quăng hai đứa nhỏ của người đàn ông qua cửa sổ của một tòa nhà 15 tầng ở Trùng Khánh. Zhang Bo đã có vợ hai con nhưng ngoại tình với Ye Chengchen. Cô nàng này nói rằng phải giết hai đứa nhỏ vì nó cản trở cho cuộc tình. Ôi! Ác phụ gặp đàn ông si tình ngu dại đã gây ra thảm họa. Tại Việt Nam vừa rồi tòa đã xử tử hình người mẹ ghẻ đã tàn nhẫn giết con chồng bằng cách đóng đinh vào đầu. Muôn đời người đàn ông có thể yêu con vợ. Nhưng người đàn bà không bao giờ yêu con chồng vì ghen.
 
– Tổng Hợp ngày 4/2/2024: Tổng cộng 40 người chết kể cả thường dân sau khi Hoa Kỳ trả thù cho ba binh sĩ bị chết bằng cách bắn hỏa tiễn và không kích vào 85 địa điểm trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Tổng Hợp ngày 7/2/2024: Palestine cho biết 27,708 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Trong khi đó cuộc tấn công khởi đầu của Hamas vào Do Thái đã giết chết 1200 người. Tính đến ngày 29/2/2024 khoảng 30,000 người Palestine đã chết do những cuộc tấn công của Do Thái và Gaza đang phải đối đầu với nạn đói và bệnh tật.
 
– The New Voice of Ukraine ngày 8/2/2024: Tổng Thống Zelensky đã sa thải Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Zaluzhnyi và bổ nhiệm Tướng Oleksandr Syrskyi thay thế. Giữa lúc chiến sự đang diễn ra khốc liệt mà “trảm tướng” là dấu hiệu bất ổn nội bộ khiến binh sĩ nao núng.
 
– Business Insider ngày 15/2/2024: Quốc hội Hoa Kỳ được nghe thuyết trình về tin tình báo nói rằng Nga đã đưa vũ khí nguyên tử lên không gian có thể phá hủy các vệ tinh trên quỹ đạo và phóng hỏa tiễn xuống trái đất. Tuy nhiên bộ trưởng quốc phòng Nga nói rằng Nga không có ý định đưa vũ khí nguyên tử vào không gian.
 
– Fox News ngày 17/2/2024: Dù truyền thông Tây Phương và Ukraina dồn dập loan tin những chiến thắng của quân đội Ukraina, sau hơn bảy tháng tổng phản công thất bại, quân Ukraina rút lui khỏi Thành Phố Avdiivka  sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, tạo chiến thắng quan trọng cho Nga và tạo một không khí buồn bã cho NATO. Sau cuộc rút quân này, hai ngôi làng gần Avdiivka cũng bị Nga tấn chiếm.
 
– Kyiv Independent ngày 18/2/2024: Ô. Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga đương kiêm phó chủ tịch Hội Đông An Ninh Quốc Gia một lần nữa lại nói rằng Nga sẽ dùng vũ khí nguyên tử tấn công Mỹ, Anh, Đức và Ukraina nếu thất trận.
 
– NBC News ngày 19/2/2024: Một nhóm Tân Phát    – sít đã tụ họp và biểu tình tại  trung tâm Thành Phố Nashville, Tennessee, giương cao cờ Chữ Vạn. Để bảo vệ nòi giống không bị pha tạp cùng tôn giáo truyền thống và sự thống trị của đa số Da Trắng, các nhóm Tân Phátxít nổi lên khắp nơi như Hoa Kỳ, Ukraina, Đức, Thụy Điển
 
– Ukrainska Pravda ngày 27/2/2024:  Bắp của Ukraina bị đổ đi tại trạm hỏa xa Kotomierz ở Ba Lan được thu hổi nhưng 30 tấn phải vứt bỏ. Ukraina kêu gọi chính phủ Ba Lan trừng trị những nông dân đã đổ bắp của họ.
 
– CNN ngày 27/2/2024: Tổng Thống Pháp Macron nói nên công khai thảo luận về việc có thể gửi quân NATO tới Kiev để giúp Ukraina chiến thắng, một sự leo thang rất lớn về một cuộc chiến tại Âu Châu kể từ sau Đệ II Thế Chiến. Thế nhưng sau đó các giới chức hOa Kỳ và NATO đã vội vã phủ nhận.  Trước những khó khăn trong nước, bị nông dân biểu tình nhục mạ và đòi ông từ chức, Ô. Macron “lên gân” để đánh lạc hướng dư luận chăng?
 
– Ukrainska Pravda ngày 27/2/2024: Ngoại Trưởng Nga Lavrov nói rằng dự thảo hòa bình cho Ukraina dự định họp tại Thụy Sĩ tới đây với 139 quốc gia mà không có sự tham dự của Nga và Ukraina cũng không có ý định đàm phán với Nga là một “tối hậu thư” (Ultimatum) buộc Nga phải đầu hàng.
 
– The Telegraph ngày 27/2/2024: Tàu chở 22,000 tấn phân bón của Anh bị hỏa tiễn của Houthi bắn chìm ở Hồng Hải. Houthi tuyên bố chỉ tấn công tàu Mỹ, Anh và Do Thái mà thôi. Houthi bé hạt tiêu mà dám “vuốt râu hùm” hai quốc gia có hải quân hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ và Anh.
 
– Reuters ngày 29/2/2024: Tổng Thống Putin tuyên bố những quốc gia Tây Phương nếu gửi quân tới Ukraina sẽ kích thích một cuộc chiến nguyên tử và Mạc Tư Khoa đã có vũ khí tấn công vào các mục tiêu ở Âu Châu. Và lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động. Đây là lời tuyên bố thật  ghê gớm chứ không phải rỡn chơi. Cuộc chiến nguyên tử ngày nay sẽ vô cùng khủng khiếp, không giống như hai trái  bom bỏ xuống Hiroshima và Nagasaki. Nếu Hoa Kỳ khai hỏa sẽ phải tấn công luôn Trung Quốc vì không thể để Trung Quốc thống trị thế giới khi Hoa Kỳ và Nga đã bị hủy diệt. Trong khi đó 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, ngòai việc nhắm vào Hoa Kỳ và Âu Châu, cùng lúc sẽ hủy diệt các mục tiêu quân sự của Mỹ ở Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Úc Châu, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại. Có lẽ chỉ có Ấn Độ là tồn tại. Việt Nam có câu sấm “Mười phần chết bảy còn ba. Chết hai còn một mới ra thái bình”. Có lẽ nhân loại từ tám tỷ, chết gần hết và chỉ còn vài trăm triệu sống sót mới có thái bình chăng? Câu sấm này có thể sẽ ứng nghiệm vào cuộc chiến Ukraina nằm xa lơ xa lắc nước Mỹ và chỉ vì mục tiêu của Ô. Joe Biden và Đảng Dân Chủ muốn làm suy yếu nước Nga. Ô. Macron muốn biết ý chỉ của Nga như thế nào nên gửi vài sư đoàn lính Lê Dương tới chiến đấu bên cạnh quân Ukraina. Nhiều khi nhân loại hủy diệt chỉ vì vài lãnh đạo điên khùng.
 

– Đào Văn Bình

(California ngày 29/2/2024)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.