Hôm nay,  

Tình Hình Thế Giới Trong Tháng Hai, 2024

29/02/202411:51:00(Xem: 1163)

Ukraine War Image
 

Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó. Cuộc chiến mới này sẽ lôi kéo Hoa Kỳ và NATO vào cuộc đối đầu thảm khốc với Ba Tư và các nhóm dân binh do Ba Tư hỗ trợ ở Iraq, Syria, Libăng và Yemen. Rất nhiều nhà bình luận nói rằng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc Đệ III Thế Chiến. Tình hình thế giới thì rối bời như thế, trong khi đó Hoa Kỳ vừa bước vào cuộc tranh cử tổng thống cũng sẽ diễn ra ác liệt.Trong khi Ô. Joe Biden đánh cuộc cả sự nghiệp chính trị của mình vào cuộc chiến Ukraina thì Đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện lại tập trung vào việc bảo vệ biên giới phía Nam cho nên số viện trợ 60 tỷ Mỹ Kim cho Ukraina đang bị chận lại. Liệu bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden có lướt qua được giai đoạn hiểm nguy này không? Giữa tình hình đó Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những sự kiện quan trọng trong Tháng Hai như sau:
 
– USA Today ngày 1/2/2024: Trong một diễn biến làm phức tạp thêm tình hình biên giới với Mễ Tây Cơ, thống đốcTiểu Bang Florida đã gửi 1000 vệ binh phối hợp với Tiểu Bang Texas để bảo vệ biên giới.
 
– The Telegraph ngày 2/2/2024: Trung Quốc xử tử hình một cặp tình nhân nam-nữ đã quăng hai đứa nhỏ của người đàn ông qua cửa sổ của một tòa nhà 15 tầng ở Trùng Khánh. Zhang Bo đã có vợ hai con nhưng ngoại tình với Ye Chengchen. Cô nàng này nói rằng phải giết hai đứa nhỏ vì nó cản trở cho cuộc tình. Ôi! Ác phụ gặp đàn ông si tình ngu dại đã gây ra thảm họa. Tại Việt Nam vừa rồi tòa đã xử tử hình người mẹ ghẻ đã tàn nhẫn giết con chồng bằng cách đóng đinh vào đầu. Muôn đời người đàn ông có thể yêu con vợ. Nhưng người đàn bà không bao giờ yêu con chồng vì ghen.
 
– Tổng Hợp ngày 4/2/2024: Tổng cộng 40 người chết kể cả thường dân sau khi Hoa Kỳ trả thù cho ba binh sĩ bị chết bằng cách bắn hỏa tiễn và không kích vào 85 địa điểm trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Tổng Hợp ngày 7/2/2024: Palestine cho biết 27,708 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Trong khi đó cuộc tấn công khởi đầu của Hamas vào Do Thái đã giết chết 1200 người. Tính đến ngày 29/2/2024 khoảng 30,000 người Palestine đã chết do những cuộc tấn công của Do Thái và Gaza đang phải đối đầu với nạn đói và bệnh tật.
 
– The New Voice of Ukraine ngày 8/2/2024: Tổng Thống Zelensky đã sa thải Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Zaluzhnyi và bổ nhiệm Tướng Oleksandr Syrskyi thay thế. Giữa lúc chiến sự đang diễn ra khốc liệt mà “trảm tướng” là dấu hiệu bất ổn nội bộ khiến binh sĩ nao núng.
 
– Business Insider ngày 15/2/2024: Quốc hội Hoa Kỳ được nghe thuyết trình về tin tình báo nói rằng Nga đã đưa vũ khí nguyên tử lên không gian có thể phá hủy các vệ tinh trên quỹ đạo và phóng hỏa tiễn xuống trái đất. Tuy nhiên bộ trưởng quốc phòng Nga nói rằng Nga không có ý định đưa vũ khí nguyên tử vào không gian.
 
– Fox News ngày 17/2/2024: Dù truyền thông Tây Phương và Ukraina dồn dập loan tin những chiến thắng của quân đội Ukraina, sau hơn bảy tháng tổng phản công thất bại, quân Ukraina rút lui khỏi Thành Phố Avdiivka  sau nhiều tháng giao tranh ác liệt, tạo chiến thắng quan trọng cho Nga và tạo một không khí buồn bã cho NATO. Sau cuộc rút quân này, hai ngôi làng gần Avdiivka cũng bị Nga tấn chiếm.
 
– Kyiv Independent ngày 18/2/2024: Ô. Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga đương kiêm phó chủ tịch Hội Đông An Ninh Quốc Gia một lần nữa lại nói rằng Nga sẽ dùng vũ khí nguyên tử tấn công Mỹ, Anh, Đức và Ukraina nếu thất trận.
 
– NBC News ngày 19/2/2024: Một nhóm Tân Phát    – sít đã tụ họp và biểu tình tại  trung tâm Thành Phố Nashville, Tennessee, giương cao cờ Chữ Vạn. Để bảo vệ nòi giống không bị pha tạp cùng tôn giáo truyền thống và sự thống trị của đa số Da Trắng, các nhóm Tân Phátxít nổi lên khắp nơi như Hoa Kỳ, Ukraina, Đức, Thụy Điển
 
– Ukrainska Pravda ngày 27/2/2024:  Bắp của Ukraina bị đổ đi tại trạm hỏa xa Kotomierz ở Ba Lan được thu hổi nhưng 30 tấn phải vứt bỏ. Ukraina kêu gọi chính phủ Ba Lan trừng trị những nông dân đã đổ bắp của họ.
 
– CNN ngày 27/2/2024: Tổng Thống Pháp Macron nói nên công khai thảo luận về việc có thể gửi quân NATO tới Kiev để giúp Ukraina chiến thắng, một sự leo thang rất lớn về một cuộc chiến tại Âu Châu kể từ sau Đệ II Thế Chiến. Thế nhưng sau đó các giới chức hOa Kỳ và NATO đã vội vã phủ nhận.  Trước những khó khăn trong nước, bị nông dân biểu tình nhục mạ và đòi ông từ chức, Ô. Macron “lên gân” để đánh lạc hướng dư luận chăng?
 
– Ukrainska Pravda ngày 27/2/2024: Ngoại Trưởng Nga Lavrov nói rằng dự thảo hòa bình cho Ukraina dự định họp tại Thụy Sĩ tới đây với 139 quốc gia mà không có sự tham dự của Nga và Ukraina cũng không có ý định đàm phán với Nga là một “tối hậu thư” (Ultimatum) buộc Nga phải đầu hàng.
 
– The Telegraph ngày 27/2/2024: Tàu chở 22,000 tấn phân bón của Anh bị hỏa tiễn của Houthi bắn chìm ở Hồng Hải. Houthi tuyên bố chỉ tấn công tàu Mỹ, Anh và Do Thái mà thôi. Houthi bé hạt tiêu mà dám “vuốt râu hùm” hai quốc gia có hải quân hùng mạnh nhất thế giới là Mỹ và Anh.
 
– Reuters ngày 29/2/2024: Tổng Thống Putin tuyên bố những quốc gia Tây Phương nếu gửi quân tới Ukraina sẽ kích thích một cuộc chiến nguyên tử và Mạc Tư Khoa đã có vũ khí tấn công vào các mục tiêu ở Âu Châu. Và lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã được đặt trong tình trạng báo động. Đây là lời tuyên bố thật  ghê gớm chứ không phải rỡn chơi. Cuộc chiến nguyên tử ngày nay sẽ vô cùng khủng khiếp, không giống như hai trái  bom bỏ xuống Hiroshima và Nagasaki. Nếu Hoa Kỳ khai hỏa sẽ phải tấn công luôn Trung Quốc vì không thể để Trung Quốc thống trị thế giới khi Hoa Kỳ và Nga đã bị hủy diệt. Trong khi đó 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, ngòai việc nhắm vào Hoa Kỳ và Âu Châu, cùng lúc sẽ hủy diệt các mục tiêu quân sự của Mỹ ở Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Úc Châu, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại. Có lẽ chỉ có Ấn Độ là tồn tại. Việt Nam có câu sấm “Mười phần chết bảy còn ba. Chết hai còn một mới ra thái bình”. Có lẽ nhân loại từ tám tỷ, chết gần hết và chỉ còn vài trăm triệu sống sót mới có thái bình chăng? Câu sấm này có thể sẽ ứng nghiệm vào cuộc chiến Ukraina nằm xa lơ xa lắc nước Mỹ và chỉ vì mục tiêu của Ô. Joe Biden và Đảng Dân Chủ muốn làm suy yếu nước Nga. Ô. Macron muốn biết ý chỉ của Nga như thế nào nên gửi vài sư đoàn lính Lê Dương tới chiến đấu bên cạnh quân Ukraina. Nhiều khi nhân loại hủy diệt chỉ vì vài lãnh đạo điên khùng.
 

– Đào Văn Bình

(California ngày 29/2/2024)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xữ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
Trong những tháng gần đây, hai loại thuốc Ozempic và Wegovy đã trở nên rất nổi tiếng vì giúp mọi người giảm cân nhiều và nhanh. Tuy nhiên, khi giảm cân trong một thời gian ngắn, một số người đã nhận thấy những thay đổi bất ngờ trong ngoại hình của mình, đặc biệt là khuôn mặt. Hiện tượng này được gọi là “mặt Ozempic” (Ozempic face).
Sau đây là câu chuyện ma mà chính nhóm chúng tôi chứng kiến trong một chuyến đi du lịch mùa hè năm 2024 vừa qua.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
BẮC KINH – Hôm thứ Năm (11/7), truyền thông nhà nước TQ loan tin, một số trang web của chính quyền Macau (TQ) đã bị tấn công và cảnh sát đã bắt đầu điều tra để truy tìm thủ phạm, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (10/7), Hoa Kỳ sẽ bắt đầu khai triển các vũ khí tầm xa ở Đức vào năm 2026 để thể hiện cam kết của mình đối với NATO và an ninh quốc phòng Châu Âu, theo Reuters.
Chúng tôi viết thư này để bày tỏ mối lo ngại sâu sắc liên quan đến việc nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam yêu cầu được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường. Đầu năm nay, Dân Biểu Rosa L. DeLauro, cùng với 24 Dân Biểu Hạ Viện, đã gửi một lá thư đến Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo, kêu gọi Bộ Thương Mại bác bỏ yêu cầu của chính phủ Việt Nam về việc Xem xét Hoàn cảnh Kinh tế Thay đổi [Changed Circumstances Review] (CCR) để được công nhận quy chế kinh tế thị trường. Thêm vào đó, Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren và Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown đã khởi xướng một lá thư cùng với 6 Thượng Nghị Sĩ khác gửi đến Bộ Trưởng Raimondo về vấn đề này. Gần đây nhất, 37 Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ thuộc lưỡng đảng trong Ủy Ban Thép đã cùng gửi thư đến Bộ Trưởng Raimondo, cho rằng việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Việt Nam là “quá sớm và không chính đáng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.