Hôm nay,  

Cửa Chùa rộng mở

7/17/202320:28:00(View: 2594)

Cộng đồng


blank

Chùa Bảo Sơn, 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562


Ngày xưa, ở Việt Nam, chùa nào cũng mở cửa suốt ngày, suốt đêm cho Phật tử đến lạy Phật, cầu nguyện, nhưng ngày nay ở hải ngoại, chùa mở cửa có giờ. Buổi chiều, chùa nào cũng đóng cửa sớm, mùa Đông đóng cửa sớm hơn vì vấn đề an ninh, dù các chùa đều có hệ thống an ninh như chuông báo động, máy thu hình. Đa số nhà bên cạnh các ngôi chùa đều có hệ thống thu hình, thế nhưng vẫn có những người xấu tìm đến chùa để bưng thùng phước sương, thật ra thì những thùng này không có  bao nhiêu tiền.


blank

Sân Chùa Bảo Sơn.


Lên xe đi xuôi miền xa, chúng tôi hồi hộp như đi hành hương, rừng xanh lên tiếng gọi, những con chim nhỏ trên cành cây hót líu lo cũng là động cơ thúc giục chúng tôi lên đường. Về miền hẻo lánh xa xôi được gặp người mà mình kính nể là niềm vui không tả. Sau khi thăm nhà thờ uy nghi, tráng lệ, chúng tôi đi thăm chùa nhỏ, nghèo, ít đệ tử. Christina Lê tìm những ngôi chùa nhỏ ở các County Riverside và San Bernardino để thăm. Christina Lê gọi đến chùa Bảo Sơn, được thầy trụ trì trả lời ngay tức khắc:
    - Xin mời đến.

blank

Tượng Phật trong sân Chùa Bảo Sơn.


Chùa Bảo Sơn ở góc đường, đất rộng, có những hàng cây cổ thụ cả trăm năm thật to. Trước chùa cây cỏ xanh mướt, sau chùa có dòng suối nhỏ, có hồ nhưng không có nước. Đường vào chùa có nhiều tượng Phật: tượng Phật lớn, nhỏ, tượng nào cũng đẹp. Cuối tuần, chùa có nhiều khóa tu cho các đệ tử ở gần cũng như ở xa về đây tu thiền. Thượng Tọa Huệ Lưu học ở đại học Vạn Hạnh, học ở chùa Già Lam. Thầy Huệ Lưu hiện là đệ nhị trụ trì Chùa Bảo Sơn, nhưng người khai sáng cũng là đệ nhất trụ trì Chùa Bảo Sơn là Thượng Tọa Thích Huệ Giáo, là sư huynh của Thầy Huệ Lưu. Sư phụ của quý thầy ở Chùa Bảo Sơn là cố Hòa Thượng Thích Trí Viên, là học trò của thầy Tuệ Sỹ tại Phật Học Viện Hải Đức Nha Trang, nguyên là trụ trì Tổ Đình Kỳ Viên Trung Nghĩa, Nha Trang. Một ngôi tổ đình lớn của Phật giáo Khánh Hòa, cũng là nơi mà cố Hòa Thượng Thích Thiện Minh, nguyên quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, là Đệ nhất trụ trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa từ những năm 1957. 

    Khi Hòa Thượng Thích Mãn Giác còn sinh tiền, thầy thường nói với chúng tôi: thầy Tuệ Sỹ và thầy Trí Siêu (giáo sư, tiến sĩ Lê Mạnh Thát) là 2 viên kim cương của Phật giáo Việt Nam. Việt Cộng vừa vào Sài Gòn, hai thầy đem Hiến Pháp quốc tế ra đọc trước Quốc Hội, Sài Gòn. Hai thầy bị bắt, bị kết án tử hình, nhưng sau đó Liên Hiệp Quốc và Phật Giáo thế giới can thiệp một cách mãnh liệt, nên Cộng Sản cho ở tù 20 năm thay vì bị tử hình.
    Một Phật tử kể cho chúng tôi nghe khi bản án tuyên bố xong, thầy Tuệ Sỹ cười nói với thầy Trí Siêu:

    - Ông và tôi không chết đâu.

    Thầy Tuệ Sỹ đánh đàn dương cầm rất xuất sắc và bấm độn, xem tử vi tướng số tuyệt vời.
 

blank

Chánh điện Chùa Bảo Sơn.


Ở ngôi chùa nhỏ, có dòng suối sau chùa, với những cây thông cao vút, khi nghe nhắc đến thầy Tuệ Sỹ, chúng tôi nhớ đến huyền thoại về thầy là hai viên ngọc xuất sắc của Phật Giáo Việt Nam theo lời của cố thi sĩ Huyền Không, tức là cố Hòa Thượng Mãn Giác. Thầy Tuệ Sỹ giờ đang ở Việt Nam, 2 năm trước thầy bệnh, sang Nhật chữa bệnh, bác sĩ Nhật cho thầy về Việt Nam và cho biết thầy còn hiện diện trên thế gian này 6 tháng nữa, nhưng đến nay gần 2 năm thầy vẫn làm việc không ngừng nghỉ. Theo như thị giả của thầy Tuệ Sỹ là thầy Quảng Ngộ cho biết:
- Sư phụ làm việc không ngừng nghỉ, làm hơn lúc chưa bệnh.

blank

Thượng Tọa Huệ Lưu, trụ trì chùa Bảo Sơn và Kiều Mỹ Duyên.


Đứng dưới bóng cây với thảm cỏ xanh mướt của sân chùa, chúng tôi nhớ đến các thầy ở quê nhà, lòng bùi ngùi xúc động. Xa quê hương gần nửa thế kỷ trở về thăm nhà 3 lần, chúng tôi thăm các thầy mấy lần. Các thầy sống rất an nhiên, thong dong, không một lời than phiền. Người tu là thế, sống khổ cực không bao giờ than, vẫn mỉm cười với niềm tin tôn giáo mãnh liệt. Các vị chân tu lúc nào thong dong tự tại, tụng kinh gõ mõ, dìu dắt đệ tử của mình cũng nhờ lòng tin ở tôn giáo.


blank

Tượng Phật trong hoa viên Chùa.


Trên bàn thờ cố Hòa Thượng Trí Viên, sư phụ của thầy Huệ Lưu, trụ trì chùa Bảo Sơn, hình Hòa Thượng với khuôn mặt hiền từ. Thầy Huệ Lưu đi tu lúc 11 tuổi, hơn 30 năm rồi, định cư ở Hoa Kỳ, do Hòa Thượng Nguyên Trí, chùa Bát Nhã ở Santa Ana bảo lãnh. Thầy cho biết chùa được sư huynh Huệ Giáo vận động mua chùa với giá $100,000. Nay vì hòa thượng bổn sư viên tịch nên Thượng Tọa phải về để tiếp quản Phật sự tại tổ đình mà ân sư phó thác, nên Phật sự tại Bảo Sơn thầy ủy thác lại cho sư đệ Thích Huệ Lưu trụ trì, và thầy Huệ Tịch phó trụ trì. Chùa nhỏ, nhưng chánh điện rộng, đất rộng. Trên bàn thờ, thờ vong linh rất nhiều. Đệ tử đem thân nhân của mình đến chùa để thờ. Chúng tôi biết ngay chùa Bảo Sơn có nhiều Phật tử đến thường xuyên. Thầy nói:
    - Cuối tuần có khóa tu thiền và cũng có đồng bào hành hương đến chùa. Chùa có xuất bản nguyệt san Thị Hiện, báo biếu.
    Thượng Tọa Huệ Lưu nói năng khiêm tốn, ân cần, niềm nở với Phật tử từ xa đến. Ngoài Thượng Tọa Huệ Lưu, chùa có Thượng Tọa Huệ Tịch, nhưng không may chúng tôi không được diện kiến ngài. Thầy Huệ Lưu tặng cho chúng tôi tập san Thị Hiện.

blank

Nguyệt san "Thị Hiện" của chùa Bảo Sơn, báo biếu.

Kính mời quý độc giả thưởng thức bài thơ "Đường về cõi Phật", tác giả Hàn Long Ẩn đăng trong nguyệt san Thị Hiện:


Về cõi Phật có trăm ngàn vạn lối

Chẳng ai hay ai dở gì đâu

Người qua sông không chỉ bằng cầu

Mà có thể bằng muôn ngàn phương tiện.


Điều quan trọng là chuyên cần, tinh tiến

Giữ lòng mình trong sáng tợ pha lê

Không tham lam, thù hận, si mê

Sống ban rải tình thương về muôn lối.


Hãy tâm niệm mình luôn đi tới

Theo con đường của đấng Như Lai

Lòng từ bi hỷ xả với muôn loài

Và như thế, bạn đang trong cõi Phật.


Pháp tối thượng không gì hơn nhẫn nhục

Phật dạy mình nên nhớ, đừng quên

Dẫu cuộc đời lúc xuống, khi lên

Ta thanh thản, mỉm cười, tâm chánh niệm.


Khi sông lặng thì trăng kia hiển hiện

Trời không mây, ai che ánh bình minh?

Cõi Phật ở đâu, hay chỉ ở tâm mình?

Vui đi nhé, bạn đôi khi là Phật!


Có một điều lạ mà nhiều đồng hương nhận thấy là đến chỗ tôn nghiêm tự nhiên lòng của mình nhẹ nhàng, phiền não không còn nữa và ăn cơm ở chùa ngon hơn ăn cơm ở nhà.


blank

Nhìn từ hoa viên Chùa Bảo Sơn.


Xin mời đồng hương đến thăm các chùa xa thành phố như các chùa ở San Bernardino, Riverside, Imperial County. Người tu ở những nơi này ít nói, nhưng chú trọng đến kinh sách, ấn tống kinh sách, tụng kinh mỗi đêm. Đêm đêm, nơi xa vang vang tiếng kinh, tiếng mõ nơi thanh tịnh, hòa hợp với tiếng chim, tiếng suối reo, mọi người sẽ thấy đời sống thanh bình, hạnh phúc.


Hãy đứng dậy dấn thân tiến lên mãi

Tăng ni đâu? Hòa hợp chung một lòng

Phật tử đâu? Đoàn kết dựng non sông

Đem Chánh Pháp tô thắm quê hương Việt.

(Lời dạy của Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn)


Mời quý đồng hương đến chùa Bảo Sơn, địa chỉ 24613 5th Street, Murrieta, CA 92562. Điện thoại 951-447-6786, email: [email protected], website: www. chuabaoson.net.

Facebook: //www.facebook.com/chuabaoson/ 


Kính chúc quý đồng hương nhiều sức khoẻ để phụng sự Tam bảo và cộng đồng.


- Kiều Mỹ Duyên
(Orange County, 7/2023)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vào trưa ngày 14/07/2023, tổ chức Ethnic Media Services (Phục Vụ Truyền Thông Sắc Tộc - EMS) đã có buổi họp báo qua zoom về cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ cộng đồng sắc tộc.
Hàng triệu email từ quân đội Hoa Kỳ đã vô tình được gửi đến Mali, một quốc gia đồng minh với Nga. Theo thông tin mà BBC có được, một số tin nhắn chứa thông tin nhạy cảm như mật khẩu và lộ trình di chuyển của các sĩ quan cấp cao. Các e-mail gửi đến địa chỉ có đuôi là ".mil" của quân đội Hoa Kỳ, đã từ vài năm nay do lỗi đánh máy đã đánh sai thành ".ml" là domain của Mali, một quốc gia ở Phi châu vốn thân Nga.
Ở London, bên dưới những con phố đông đúc nhộn nhịp, hàng ngàn kỹ sư và công nhân xây dựng đã nỗ lực tạo ra công trình nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay đối với hệ thống cống rãnh của thành phố, theo tin AFP.
Điện Kremlin cho biết họ “biết tỏng” rằng NATO và Hoa Kỳ đang cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine, nhưng đây không phải là lý do để cắt đứt quan hệ ngoại giao sau vụ tấn công vào cây cầu nối Nga và Crimea, theo tin Reuters.
Cứ mỗi lần cầm bút là Lê Anh Hùng nghĩ đến ba đứa con thơ. Người đàn ông 38 tuổi này đã hai lần vào tù, vì viết blog về nhân quyền và nạn hối lộ, hiện đang sống phấp phỏng trong căn nhà của ông ở Hà Nội. Tuy thế, ông nói, ‘Tôi biết điều mình lựa chọn là nguy hiểm nhưng tôi chấp nhận trận chiến này...
Thất bại trong phòng, chống tham nhũng của CSVN xem như đã vĩnh viễn, không còn cứu được nữa. Bằng chứng này dựa vào những tuyên bố của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các viên chức có trách nhiệm trong “quốc nạn” này...
Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) hôm thứ Hai cho biết việc từ chức của Chủ tịch Hạ viện Tan Chuan-Jin và nữ Dân biểu Cheng Li Hui là cần thiết để duy trì các tiêu chuẩn của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) của ông. Lee cho biết 2 người đã từ chức vì "mối quan hệ không phù hợp" của họ.
Dù rằng quyết định chuẩn thuận thuốc ngừa thai không kê toa Cơ Quan Kiểm Soát Thực - Dược Phẩm (FDA) có thể giúp mọi người dễ tiếp cận với thuốc ngừa thai hơn ở những nơi khó tìm được người kê toa, nhưng ‘ẩn số’ về chi phí vẫn có thể là một trở ngại lớn. Tại sao chi phí lại quan trọng? Các chương trình bảo hiểm y tế không bị bắt buộc phải chi trả cho các phương pháp ngừa thai không cần toa, có nghĩa là những người sử dụng Thuốc Opill của HRA Pharma, khi nó được bán tự do vào năm tới, có thể sẽ phải tự trả bằng tiền túi. Bởi tình trạng mua tự do không kê toa, các chương trình bảo hiểm sức khỏe không thể thương lượng giá cả với nhà thuốc, tạo ra rào cản cho việc bảo hiểm chi trả.
Chính quyền Iran đã công bố một chiến dịch mới buộc phụ nữ phải đội khăn trùm đầu, và lực lượng ‘cảnh sát đạo đức’ đã xuất hiện trở lại trên đường phố, 10 tháng sau khi gây ra cái chết cho một cô gái trẻ, làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc, theo tin từ TheGuardian.
Trong cuộc sống không phải ai cũng có cuộc gặp luôn thuận lợi hay cũng không phải ai cũng gặp hoài phiền não. Phiền não tự tâm sinh ắt tự tâm diệt, vật chất chỉ bổ trợ cho cuộc sống, nó có khi chỉ giúp cho một phần giảm phiền não nhưng không cắt đứt được não phiền. ..../....In life, not everyone has always positive meetings, and not everyone always has problems. Sorrows occur on their own and will fade away on their own, whereas financial assets simply support life, sometimes only helping to diminish afflictions little but not eliminate afflictions entirely.
Một đội tàu hải quân Trung Quốc đã lên đường vào Chủ nhật (16/7) đến Biển Nhật Bản để tham gia một cuộc tập trận chung với hải quân và không quân Nga nhằm “bảo vệ an ninh các tuyến đường thủy chiến lược”, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Cuộc tập trận "Phương Bắc/Tương tác-2023" phản ánh việc tăng cường hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Nga kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine và vào lúc Bắc Kinh tiếp tục từ chối các lời kêu gọi nối lại liên lạc quân sự của Mỹ.
Nam Hàn hứng chịu mưa lớn kể từ ngày 9/7. Báo cáo của Bộ cho biết lượng mưa đã buộc khoảng 5.570 người phải di tản và khiến 25.470 hộ gia đình không có điện trong vài ngày qua. Nó cho biết hơn 4.200 người vẫn ở trong những nơi trú ẩn tạm thời vào tối thứ Bảy.
✱TT Macos: Ủng hộ phán quyết trọng tài năm 2016 và sẽ tiếp tục sử dụng phán quyết này để khẳng định quyền lãnh thổ của đất nước, với lập trường kiên quyết rằng ông sẽ không cho phép một li đường ven biển của Phi bị xâm phạm. ✱ Bộ Trưởng Austin: Một cuộc tấn công vũ trang vào Lực lượng Bảo vệ Bờ Biển Philippines bất kỳ nơi nào trên Biển Đông sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ theo Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương giữa Hoa Kỳ và Philippines...
Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa: Đạo Tin Lành độc lập bị kiểm soát gắt gao, đặc biệt là ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số -- Mục sư A Ga: Nhà cầm quyền càng lúc càng tàn bạo về vấn đề đàn áp tôn giáo, bất chấp quốc tế...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.