Hôm nay,  

Đợt Nóng Kỷ Lục Đặt Ra Bài Toán Hóc Búa Về Nhiên Liệu Cho California

08/09/202215:08:00(Xem: 3391)
nhien lieu
Đợt nóng kinh hoàng ở California gây ra những căng thẳng chưa từng có đối với các nguồn cung cấp điện. Chính quyền bang California phải kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm hơn khi nhu cầu sử dụng tăng vọt và nhiệt độ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.
(Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

SACRAMENTO – Đợt nóng kỷ lục đặt ra bài toán hóc búa cho California về vấn đề nhiên liệu hóa thạch: tiểu bang phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên để sản xuất điện và tránh mất điện trong khi chính quyền Thống đốc Gavin Newsom đang ráo riết muốn chấm dứt việc sử dụng dầu mỏ và khí đốt, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 9 năm 2022.

Đợt nắng nóng kinh hoàng ở vùng Trung tâm Thung Lũng (Central Valley) bắt đầu hơn một tuần trước, nóng hơn và kéo dài hơn bất kỳ nơi nào khác trong bang, và nó gây căng thẳng chưa từng có đối với các nguồn cung cấp điện. Chính quyền bang California đã kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm hơn khi nhu cầu sử dụng tăng vọt và nhiệt độ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng cao.

Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng cao của tiểu bang cũng đòi hỏi phải kích hoạt các máy phát điện chạy bằng khí đốt tự nhiên, vẫn là một phần quan trọng trong kế hoạch về năng lượng của tiểu bang.

Thống đốc Newsom cho biết tình hình “khá khắc nghiệt” buộc chính quyền phải chuyển sang sử dụng nhiều khí đốt tự nhiên hơn như một nguồn cung cấp dự phòng. Ông nói: “Tất cả chúng ta đều muốn đẩy nhanh quá trình loại bỏ khí đốt, nhưng đó là một lời cảnh tỉnh táo về tình hình thực tế.”

Nhu cầu 52,000 megawatt hôm thứ Ba tuần này đã lập kỷ lục, vì nhiệt độ ở phần lớn tiểu bang đã vọt lên tới mức ba chữ số. Sacramento đạt mức cao kỷ lục 116 độ F (47 độ C), và những nơi khác “mát hơn” như San Francisco và San Diego cũng đạt nhiệt độ nóng như thiêu đốt.

Theo ước tính của Ủy Ban Năng Lượng California (California Energy Commission), đến năm 2045, khi tiểu bang bắt buộc phải sử dụng toàn bộ nguồn điện là từ các nguồn non-carbon hoặc tái tạo, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng cao tới 78,000 megawatt do có nhiều thiết bị điện gia dụng và xe điện hơn.

Để đáp ứng nhu cầu đó, cả chính phủ và các công ty lớn như Pacific Gas & Electric đều đang nỗ lực mở rộng quy mô các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, cũng như các loại pin dung lượng lớn có thể lưu trữ điện năng để sử dụng vào ban đêm. Năm ngoái, Ủy ban California Public Utilities Commission đã ra lệnh cho các công ty tiện ích phải mua thêm đủ điện cung cấp cho 2.5 triệu hộ gia đình vào năm 2026.



Mặt trời thường là nguồn năng lượng lớn nhất trong ngày của tiểu bang. Nhưng khi thời tiết nóng bức, việc sử dụng khí đốt tự nhiên đã vượt qua năng lượng tái tạo trong nhiều tuần qua, theo California Independent System Operator (ISO), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát mạng lưới điện của bang.

ISO đã kêu gọi tiết kiệm điện “flex your power” sang ngày thứ 5 liên tiếp, yêu cầu người dân cài đặt máy điều hòa không khí từ mức 25 độ C trở lên, tránh sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng và tắt đèn để tiết kiệm điện.

Theo ISO, các trận cháy rừng đang diễn ra tại California và nguy cơ xảy ra các vụ cháy mới có thể làm tê liệt các đường dây và máy phát điện, gây ra áp lực lớn lên hệ thống lưới điện. California đang trở thành bang dễ tổn thương hơn bao giờ hết sau hơn 2 thập niên hạn hán và nhiệt độ tăng cao.

Tại Quận Siskiyou, phía bắc California, đám cháy Mill Fire lan nhanh khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Nhiệt độ nơi đây được dự báo có thể lên hơn 37.7 độ C trong những ngày tới. Trong khi đó, đám cháy Moutain Fire bùng phát vào ngày 2 tháng 9, nằm cách khu vực đám cháy Mill Fire chỉ 16.1 km về phía Tây Bắc, đang đe dọa 690 công trình và 332 người phải sơ tán. Ngày 3 tháng 9, Thống đốc Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Quận Siskiyou do cháy rừng.

Thứ Hai, 5 tháng 9, tiểu bang lần đầu tiên bật 4 máy phát điện chạy bằng khí đốt để bổ sung thêm nguồn năng lượng cung cấp cho 120,000 hộ gia đình. Và khí đốt vẫn là nguồn năng lượng chính trong cả ngày Thứ Ba, 6 tháng 9. Bang cũng có kế hoạch sử dụng một số máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

Những thách thức về năng lượng cũng khiến thống đốc Newsom bị chỉ trích gay gắt hơn thời gian qua. Nhiều người chống lại lập luận các chính sách của Đảng Dân Chủ nhằm từ bỏ dầu mỏ và khí đốt không có tác dụng.

California gần đây đã thông qua các quy định mới nhằm chấm dứt việc bán hầu hết các loại xe mới chạy bằng khí đốt vào năm 2035. Nhưng trong đợt nắng nóng, các viên chức cũng khuyến cáo người dân không sạc xe điện hoặc sử dụng các thiết bị điện lớn khác vào ban đêm. Chính quyền không cấm sạc xe điện mà thay vào đó kêu gọi mọi người sạc điện vào ban ngày.

TNS Melissa Melendez (Đảng Cộng Hòa) đã đăng tweet vào tối thứ Ba giễu rằng: “Gavin Newsom à, ông phải mua một cái xe điện đi. Rồi cũng Gavin Newsom à, ông không có được sạc điện cho nó đâu nha,” sau khi tiểu bang gửi một cảnh báo khẩn cấp kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng điện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cầu thủ bóng rổ huyền thoại của Hoa Kỳ Kobe Bryant và người con gái nằm trong số 5 người bị thiệt mạng trong một vụ rớt máy bay trực thăng tại thành phố Calabasas, tiểu bang California, hôm Chủ Nhật, 26 tháng 1 năm 2020, theo một nguồn tin xác nhận với Adrian Wojnarowski của Đài Truyền Hình ESPN. Bryant năm nay 41 tuổi.
Xin ghi vài ý thơ, sau khi đọc Tuyển tập “Hiu Hắt Quê Hương Bến Cỏ Hồng” của HT Thích Phước An gồm các bài tùy bút viết về các nhà thơ Huyền Không (HT Mãn Giác), Quách Tấn, Bùi Giáng, Phạm Công Thiện, Tuệ Sỹ, Hoài Khanh, Nguyễn Đức Sơn và nhà văn Võ Hồng.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
vọng tưởng ấy, không cần diệt trừ; mà chân tâm, cũng không cần vọng cầu. Không thể diệt cái không có thật. Cũng không thể cầu cái đã sẵn có, luôn có. Lẳng lặng đi, đứng, ngồi, nằm - một tâm ấy trong tự tại an nhiên, không đặt tên, phán xét. Chính nơi đó, bộ mặt Chúa Xuân hiển hiện.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL sống trong cảnh hạn mặn và thiếu nguồn nước ngọt - Trái đất này sẽ là một hành tinh chết nếu không có nước. Trong lịch sử nhân loại, đã có những nền văn minh cổ đại bị tiêu vong không chỉ vì dịch bệnh mà do thiếu nước
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Bởi thế, có lẽ chúng ta sẽ thấy trong năm con chuột này cái gì cũng sẽ tăng tốc. Trước mắt tại Mỹ là cuộc chạy đua vào Bạch Ốc của các ứng cử viên tổng thống hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ. Thứ đến tại Việt Nam là cuộc chạy đua trong trận chiến đấu đá tranh giành quyền lực cho Đại Hội Đảng XIII vào năm tới, mà qua đó sẽ có nhiều màn, nhiều trò, nhiều chiêu, nhiều thủ đoạn triệt hạ hoặc bao che nâng đỡ theo “nhóm lợi ích” của mấy ông quan to trên Bộ Chính Trị Đảng CSVN.
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.
Nhơn ngày Tết, ông Nguyễn văn Tương (*) tới thăm và mừng tuổi Cụ Trần văn Hương tại tư thất của Cụ . Bắt tay khách, Cụ Trần văn Hương vui vẻ nói : -Em còn trẻ quá, chắc em không có học với qua
Dụ Am Ngâm Lục của Phan Huy Ích, sách III Dật Thi Lược Toản viết từ năm 1791 đến 1796. Những bài thơ làm dưới thời vua Quang Trung, Thật là quý báu những bài thơ nói lên tấm lòng bao dung độ lượng vua Quang Trung
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.