Hôm nay,  

Hawaii vẫn là thiên đường hạ giới

07/04/202218:25:00(Xem: 4811)

Hawaii vẫn là thiên đường hạ giới

 

Trịnh Thanh Thủy

 

Không biết tự bao giờ người Việt mình đã gọi Hawaii là "Thiên đường hạ giới". Trong chuyến viếng thăm gần đây nhất, tôi vẫn thấy từ "Thiên đường hạ giới" người ta ưu ái tặng cho Hawaii vẫn không hổ danh.

 

blank Hanamau Bay

blank Byodo-In

 

 

Đối với người Việt mình đi nghỉ hè hay nghỉ mát ở Hawaii có lẽ là chuyện thường tình. Tôi đã đến thăm tiểu bang có tiếng là có tỷ lệ cư dân gốc Á nhất Hoa Kỳ này ít nhất là 5,6 lần. Đặc biệt là lần ra về nào tôi cũng tự hẹn với mình sẽ trở lại lần nữa. Lần đầu đến, tôi còn có ước mơ sau này về hưu sẽ ở lại đây sống cho hết đời, nhưng dần dà mới hiểu ra, chẳng bao giờ ước mơ này thành sự thật. Vật giá đắt đỏ, giá nhà cửa cao ngất ngưởng và kỹ nghệ du lịch phát triển tột bực, khiến Hawaii giờ chỉ còn là nơi dành cho du khách đến vui chơi, tắm biển và ngoạn cảnh mà thôi.
   

Gần đây hãng máy bay Southwest thường có những đợt giảm giá bất ngờ cho giá vé đến Hawaii, nên các bạn có ý định đến thăm, nhớ để ý theo dõi và mua vé với giá rẻ. Tôi mua được giá rẻ nên có được một cơ hội trở lại chốn này theo một lịch trình đi tự túc. Du khách ghé thăm thường mua vé máy bay, khách sạn và xe thuê, chung nhau trọn gói cho nó rẻ.

 blank

 Cây bàng lá đỏ

blank Hoả diệm sơn còn hoạt động

 

  

Nếu bạn không lái được xe thì lấy một tour do các hãng du lịch tổ chức, họ lo tất cả mọi thứ, bạn không phải lo lắng gì cho mệt. Dĩ nhiên giá cả khác nhau tùy túi tiền của bạn, và nơi nào bạn đến cũng như bao nhiêu đảo bạn muốn đi. Nếu bạn thích đến đây bằng du thuyền thì các hãng Cruise Ship, lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bạn với rất nhiều chọn lựa. Mùa xuân khí hậu nhiệt đới của Hawaii mát mà không bị nóng ẩm gây khó chịu. Tuy có mưa nhưng không quá nhiều đủ để tưới cây cỏ xanh tươi và màu mỡ hơn, vả lại du khách chưa quá đông, nên đi lúc này rất thích hợp.

 

Phi trường Honolulu và đảo chính O'ahu là chỗ bắt buộc bạn phải ghé đầu tiên nếu bạn đến bằng phi cơ. Sau đó, nếu trong lịch trình bạn đi có các đảo khác thì bạn sẽ đáp phi cơ đi tiếp đến các đảo đó bằng phi cơ nội địa của hãng Hawaiian Airline. Các đảo mà du khách thường ghé thăm nhất là O'ahu, Big Island, Maui, Kaui.

Nói đến cái đẹp và những nơi cần thăm thú tại mỗi đảo thì rất nhiều.

Bạn thích tắm biển và dạo mát cùng cảnh đẹp thiên nhiên của Hawaii thì bạn lưu lại O'ahu lâu hơn. Đảo này có bãi biển Waikiki tuyệt đẹp, và các bãi biển khác cũng thơ mộng không kém. Bạn có thể cùng gia đình đi thuyền để xem cá voi, cá heo hay rùa biển để khám phá đời sống của động vật biển cả. Muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử hay phong tục Hawaii, bạn hãy mua vé đi xem show lịch sử và ca nhạc cùng vũ dân tộc của người bản xứ. Các thanh niên, thiếu nữ cùng những em nhỏ, có thể tham gia biết bao trò chơi như parasail hay zipline rất kỳ thú.

Đảo Maui nổi tiếng với bãi biển đẹp và là nơi trượt sóng, surfing và windsufing tuyệt vời. Các thuyền đi ngắm cá voi ở đây cũng là một quyến rũ ngoạn mục. Lặn hay Snorkeling được xem như một môn thể thao thú vị ở đây vì bạn có thể nhìn thấy san hô hay cá biển đầy màu sắc của thế giới dưới mặt nước ở đảo này.

 blank

 Đài tưởng niệm Pearl Habor

 blank

 Ala Wai Canal

 

 

Nếu bạn thích một thế giới yên tĩnh với cảnh vật hữu tình thích hợp cho đôi lứa yêu nhau thì bạn nên đến Kaui. Nơi này có biển đẹp, thung lũng xanh tươi, những cánh đồng mía rộng mênh mông, núi và thác nước hùng vĩ với cây cỏ và chim muông ca hát rộn ràng.

Rộng lớn và hoang vu nhất là đảo có tên gọi Hawaii hay Big Island. Lần trở về này tôi ở lại chốn này lâu hơn để khám phá cho hết những nơi  hoang sơ ít người mà những lần trước tôi chưa có dịp đặt chân đến.

Nếu bạn là người thích mạo hiểm, yêu núi đồi, đi bộ hiking giỏi và thích trải nghiệm những cảm giác mạnh hãy đến đây để khám phá mảnh đất của núi lửa còn đang hoạt động này.
 

Đảo lớn là 1 đảo có hai miền đất kỳ lạ trái ngược nhau. Miền đất phía Đông có tên gọi là Kona thì lúc nào cũng có nắng đẹp, trong khi ngược lại Hilo phía Tây thì mưa dầm dề suốt 275 ngày một năm !!! Do đó Kona lúc nào cũng có mây đẹp, bình minh và hoàng hôn sắc thắm đầy ánh mặt trời, khiến nơi đây biến thành vùng đất đắt đỏ dành riêng cho dân nhà giàu cư ngụ. Hilo thì hoang vu hơn, nhiều suối, đồi thung lũng và mưa nhiều làm cây cối phát triển thành rừng rậm dày đặc. Dân du lịch thích mạo hiểm thăm thú vùng đất này nhiều hơn. Kona và Hilo đều có phi trường và nhiều khách sạn. Khách sạn và chỗ ở bên Kona đẹp và đắt khủng khiếp, trong khi khách sạn bên Hilo giá rẻ hơn nhiều. Du khách hay các tour du lịch thường đặt khách sạn bên Hilo và nếu cần thì chạy qua bên Kona thăm thú vì hai nơi cách nhau khoảng 2 tiếng lái xe.
 

Đã đến đảo lớn, bạn không thể bỏ qua vùng đất của hoả diệm sơn nằm gần Hilo khoảng 30 dặm, vừa nửa tiếng lái xe nếu bạn chạy 60 dặm 1 giờ. Đến đây rồi, tốt nhất là bạn thuê xe để chạy vì bạn có thể chạy trên xa lộ dọc theo ven biển để ngoạn cảnh biển Thái Bình Dương tuyệt đẹp. Ngoài ra các cứ điểm hấp dẫn nổi tiếng đều nằm dọc theo ven biển cả. Nếu bạn không ngại bay cao, bạn có thể xem vùng núi lửa đang hoạt động bằng trực thăng khi túi tiền bạn rủng rỉnh. Ngoài ra lái xe đi vòng quanh Công viên Hawaii Volcanoes Nationial Park sẽ giúp bạn nhìn được tận mắt những vực sâu, các khe núi hay đồng bằng đầy nham thạch đen hay đủ màu còn bốc khói nghi ngút.
 

Tôi thuê khách sạn gần vùng vịnh Hilo nên chụp được nhiều hình ảnh bình minh và hoàng hôn đẹp trên đảo Coconut và Hilo Bay.

 blank

Waikiki Beach

 blank

 Hilo Bay

 

 

Thăm viếng Hawaii, ngoài việc bạn được sống gần thiên nhiên, nơi này còn cho bạn thoả được nỗi nhớ quê hương nữa các bạn ạ. Nhiều năm về trước, tôi đến đây đã được nhìn thấy những cây ô môi, me keo, cóc, ổi, xoài, phượng đỏ, tre và rất nhiều những cây đa già cổ thụ. Lần này thì thấy được các cây bần, và những cội bàng lá đỏ được trồng rất nhiều ở ven biển. Những cây bàng to và cho lá đỏ thật đẹp. Chỉ tiếc giờ lá bàng đỏ còn rất ít trên cây, có cây rụng hết cả lá đỏ để ra lá xanh. Ngày xưa, tuổi học trò của tôi ở Sài Gòn, không những gắn liền cùng cây phượng đỏ mà còn cả cây bàng nữa. Bọn học sinh chúng tôi vừa tụm năm túm ba dưới tán bàng trò chuyện, vừa nhặt những trái bàng non chấm muối, gặp quả chín thì đứa nào cũng hì hục lấy đá đập nát để moi cho được hạt bên trong ăn. Riêng ở Hà Nội, họ trồng Bàng thành hàng, mùa thu lá bàng đổi màu đỏ tuyệt đẹp. Bàng ở Hawaii cũng vậy, trồng thành hàng nên lúc xanh lúc đỏ mang màu sắc tuyệt vời.

Tôi lái xe đi khắp đảo, thăm thú được nhiều nơi vô cùng thú vị như: Kohala forest reserve, Laupahoehoe point beach park, Keokea beach park, Akaka falls state park , Kilauea national park, Black Sand Beach, Rainbow Falls, Volcanoes Nationial Park, (Steam Vent, Thurston Lavatube, Halemaumau Crater Overlook), Kalapana Lava Flow Beach. Thời gian bạn lái xe trên những con đường Hawaii Belt Road 11 hay 19 sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời đáng nhớ ghi sâu vào ký ức bạn.

 blank

Akaka Fall

 

Về lại đảo chính O'ahu, tôi mới bắt đầu nghỉ ngơi, tắm biển Waikiki và đi khảo sát các cứ điểm nổi tiếng. Muốn được ngắm cảnh biển đẹp từ trên cao, các con đường núi như Koko Head Crater Trail, Diamond Head look out trail, hay Makapuu Lighthouse trail, đòi hỏi bạn phải đi bộ và trèo núi nhiều. Có ở độ cao nhìn xuống bạn mới thấy màu xanh của biển pha với mây trời đẹp biết dường nào. Độc đáo nhất là vịnh Hanamau Bay bạn ạ. Chỗ này bạn có thể lái xe mà không cần hiking. Vịnh Hanamau đứng từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy vịnh có hai màu nước biển tuyệt đẹp. Màu xanh lá cây và màu xanh lam.

Chùa Byodo-In là một nơi an tịnh tuyệt vời, bạn không thể bỏ qua. Đây là một ngôi chùa Phật giáo được xây cất vào tháng 8 năm 1968 để kỷ niệm 100 năm những người Nhật Bản đầu tiên nhập cư đến Hawaii. Thật ra chùa là bản sao của ngôi chùa Phật giáo 900 năm tuổi tại Uji, tỉnh Kyoto của Nhật Bản. Bên trong Byodo-In có tượng Phật Liên Hoa cao 18 ft (5,5 m), được bao phủ bởi vàng và sơn mài. Bên ngoài là chuông hòa bình bằng đồng, nặng ba tấn. Byodo-In được hàng nghìn Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến thăm viếng.
 

Trịnh Thanh Thủy

 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại dịch vi khuẩn tại Hoa Kỳ đã không được điều hướng theo chiều hướng tích cực, nhưng nó có thể quân bình việc khao khát tái mở cửa với các đề phòng có thể giúp làm giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết trong cuộc phỏng vấn với JAMA hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020. 34,634 trường hợp mới bị lây Covid-19 và 419 người thiệt mạng được báo cáo hôm Thứ Năm. Tất cả các trường hợp là từ 50 tiểu bang, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và các lãnh thổ của Mỹ. Có ít nhất 2,721,961 trường hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ kể từ lúc bắt đầu đại dịch đến nay, theo dữ liệu của Đại Học Johns Hopkins cho biết, và ít nhất 128,496 người thiệt mạng.
NEWPORT BEACH, Calif. – Chấm dứt nhiều ngày suy đoán, các viên chức hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố rằng tất cả các bãi biển được điều hành bởi Quận Cam sẽ bị đóng suốt cuối tuần Lễ Độc Lập, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm. Tổng Giám Đốc Quận Frank Kim và Giám Sát Viên Lisa Bartlett đã xác nhận việc đóng cửa đã lên kế hoạch, gồm các bãi đậu xe ở bãi biển vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 4 và 5 tháng 7. Các bãi biển bị ảnh hưởng gồm: Aliso, Capistrano, Salt Creek, Baby Beach, Bayside, Camel Point, Poche, Strands, Table Rock, Thousand Steps, Treasure Island và West Street.
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Đài truyền thông Đức „Deutsche Welle“ („Làn sóng Đức“) ngày hôm nay 02.07.2020 loan tin nhà nước Cộng sản Vietnam gia tăng đàn áp những người đối kháng, tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ. Trước thềm đại hội của đảng Cộng sản Việt Nam, công an bắt giữ và đàn áp các nhà phê bình và bất đồng chính kiến. Đức và Liên minh Âu châu (EU) có khả năng gây áp lực Việt Nam trong khuôn khổ hiệp định thương mại tự do giữa Âu Châu và Việt Nam. Phóng viên Rodio Ebbighausen đặc biệt chú trọng đến số phận của luật gia Nguyễn Bắc Truyển và đã tiếp súc với vợ ông, bà Bùi Thị Kim Phượng. Mới đây bà được thăm chồng bà tai trại tù An Diệm, Quảng Nam. Bà kể cho phóng viên Đức, bà rất lo lắng cho sức khỏe của chồng, ông Truyển bị đau tim, đau dạ dầy, không được chữa trị dù có làm đợn xin. Ông còn bị giam biệt lập.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
Cổ nhân thường nói: “bệnh tòng khẩu nhập, họa tòng khẩu xuất”. Thật vậy, ăn uống bừa bãi, không hạp vệ sinh sẽ dẫn đến bệnh tật đủ thứ, đôi khi cũng bỏ mạng như chơi. Còn ăn nói cẩu thả, điêu ngoa, thêu dệt, chê bai người nầy, kích bác người khác thì cũng có thể, một ngày nào đó sẽ chuốc lấy họa vào thân mà thôi!
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Trong cuộc họp báo về vi khuẩn corona vào trưa Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom đã làm tốt đối với lời hứa của ông “ngưng” việc tái mở cửa tại California qua lệnh cho các nhà hàng một lần nữa đóng cửa dịch vụ để khách vào ăn bên trong. Điều này áp dụng cho tất cả địa phương nằm trong “danh sách quận giám sát” đối với ít nhất 3 ngày liên tiếp. Có 19 quận nằm trong danh sách đó, và Los Angeles là một trong số đó. Các tiệm ăn vẫn được phép cung cấp thức ăn qua việc đặt trước rồi tới lấy hay giao hàng. Hướng dẫn này ngưng các hoạt động bên trong trong vòng 3 tuần cũng gồm các rạp chiếu phim, các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh giải trí gia đình, các phòng chơi bài chơi games và sở thú. Vào cuối tuần rồi, thống đốc ra lệnh các quán bars và các hộp đêm đóng cửa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.