Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phỏng Vấn Đặc Biệt Ông Đoàn Việt Trung Chủ Tịch Cđnvtd Liên Bang Úc Châu Về Cuộc Thảo Luận Nhân Quyền Giữa Úc Đại Lợi Và Csvn

27/06/200200:00:00(Xem: 4653)
Lời Giới Thiệu - VNN: Ngày 27.5 vừa qua, một Phái đoàn của Chính phủ Úc đã gặp gỡ và thảo luận với CSVN để bắt đầu một tiến trình đối thoại về Nhân quyền. Thực chất vấn đề nầy như thế nào và Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đã thẩm định vấn đề nầy ra sao" Thông tấn VNN đã hân hạnh được Ông Chủ Tịch Đoàn Việt Trung dành cho một cuộc Phỏng vấn đặc biệt dưới đây do phái viên Võ Triều Sơn thực hiện. Xin kính mời Quý vị theo dõi.
Võ Triều Sơn: Kính chào Ông Chủ Tịch, trước hết, Xin Ông cho biết tổng quát về cuộc thảo luận vừa qua giữa Úc Đại Lợi và CSVN.
Ông Đoàn Việt Trung: Đó là cuộc thảo luận đầu tiên trong một tiến trình sẽ tiếp diễn giữa 2 nước, tương tự như giữa Úc với Trung Quốc đã có mấy năm nay. Tiến trình thảo luận này, ngoài chủ đề nhân quyền, hiện nay còn bao gồm các vấn đề khác như chống khủng bố, buôn lậu người, và cải tổ Liên Hiệp Quốc. Mỗi năm sẽ có vài cuộc gặp gỡ giữa viên chức đôi bên, khi thì ở Việt Nam, khi thì ở Úc.
Trong mấy năm qua, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu (CĐNVTDUC) đã thúc giục chính quyền Úc đòi Hà Nội phải tham gia vào một tiến trình thảo luận về nhân quyền như vậy.
Võ Triều Sơn: Như vậy, phải chăng CĐNVTDUC là một trong những động lực chính để có tiến trình này"
Ông Đoàn Việt Trung: Điều đó thì chỉ Bộ Ngoại Giao Úc mới biết chắc. Tuy nhiên, qua các cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao Úc, chúng tôi được biết là chính Canberra đã thúc đẩy để có tiến trình này, chứ không phải Hà Nội.Và CĐNVTDUC có lẽ là tổ chức duy nhất ngoài chính quyền đã vận động để Canberra thực hiện việc này.Việc làm của CĐNVTDUC ăn khớp với việc làm của các tổ chức ngoài chính quyền khác, thí dụ như Hội Ân Xá Quốc Tế, lâu nay vẫn thúc dục phải hủy bỏ án tử hình ở Việt Nam.
Võ Triều Sơn: Kính thưa Ông Chủ Tịch, trong Phái đoàn của Úc vừa rồi, gồm những ai, và có người Úc gốc Việt nào không"
Ông Đoàn Việt Trung: Phái đoàn được dẫn đầu bởi Tiến Sĩ Geoff Raby, là người điều hành cơ sở Tổ Chức Quốc Tế và Luật Pháp của Bộ Ngoại Giao. Cùng đi với ông là một số viên chức của một số Bộ, Sở khác. Ngoài ra, còn có Bà Alice Tay, là Chủ Tịch của Ủy Hội Nhân Quyền và Bình Đẳng Cơ Hội, đây là một cơ quan độc lập do chính quyền Liên Bang thành lập.
Trong Phái đoàn không có người nào đại diện cho Cộng Đồng Việt Nam. Xưa nay, khi tiếp xúc với Quốc Hội và chính phủ Úc, CĐNVTDUC không nhắm vào việc thúc đẩy để có người đại diện của mình, mà chỉ vận động sao cho có tiến trình thảo luận giữa hai nước, và đưa ra những đề nghị nhằm làm sao cho tiến trình đó có được cơ cấu đứng đắn.
Võ Triều Sơn: Xin Ông Chủ Tịch cho biết tại sao CĐNVTDUC không thúc đẩy cho có người Việt trong những cuộc thảo luận như thế, và những đề nghị vừa kể của CĐNVTDUC là gì"
Ông Đoàn Việt Trung: Trước hết và quan trọng nhất, là phải có tiến trình thảo luận đã. Từ đó mới đặt vấn đề cơ cấu và nhân sự. Tầm ảnh hưởng của Cộng Đồng Úc gốc Việt đối với chính quyền Úc không lớn đến mức có thể đòi phải có người đại diện cho CĐNVTDUC trong Phái đoàn Úc. Ngoài ra, trong chính quyền Úc có nhiều viên chức có khả năng rất cao. Vì vậy, chúng tôi chú trọng về cơ cấu hơn.
Những đề nghị chính của CĐNVTDUC liên quan đến cơ cấu là, thứ nhất, tiến trình thảo luận này phải được Quốc Hội giám sát, nghĩa là Quốc Hội sẽ đề nghị các tiêu đề thảo luận và Bộ Ngoại Giao sẽ phải báo cáo kết quả cho Quốc Hội. Thứ nhì, tiến trình này nên nhắm đạt đến các mục đích quan trọng, thí dụ như trả tự do cho tù nhân chính trị và Tôn giáo, thay vì chỉ là những mục đích nhỏ như tổ chức khoá học về Luật Nhân quyền mà Úc đã làm với Miến Điện, hay cung cấp sách vở về Luật Nhân quyền, mà Úc đã tặng CSVN trong chương trình viện trợ năm ngoái. Thứ ba, tiến trình này phải công khai và minh bạch, nghĩa là cho quần chúng và các tổ chức ngoài chính quyền được tham gia, chẳng hạn như CĐNVTDUC được làm quan sát viên, hay được nghe báo cáo kết quả.
Võ Triều Sơn: Như vậy, Ông Chủ Tịch nhận định ra sao về cuộc thảo luận vừa qua"
Ông Đoàn Việt Trung: Riêng về cuộc thảo luận ngày 27/5, thì chúng tôi chưa thể có ý kiến vì còn đang chờ Bộ Ngoại Giao chính thức thông báo kết quả.
Về tiến trình thảo luận nói chung, thì CĐNVTDUC có một số điểm hài lòng và một số điểm chưa hài lòng. Nói về hài lòng, thì chúng tôi ghi nhận nỗ lực của Bộ Ngoại Giao Úc đã đưa đến bước đầu trong tiến trình này. Đây là một nỗ lực không nhỏ, vì chắc chắn là CSVN không mấy gì thích đối thoại về vấn đề này lắm. Nông Đức Mạnh chỉ đành phải nói chuyện "Nhân quyền" khi tình thế bắt buộc mà thôi.
Một điều hài lòng khác là, trong cuộc thảo luận, Úc đã thúc đẩy một số trong những đề tài mà Cộng Đồng Việt Nam quan tâm rất nhiều, thí dụ như tình trạng các tù nhân lương tâm, và vụ đàn áp đồng bào người Thượng.
Võ Triều Sơn: Còn những điểm không hài lòng thì sao, thưa Ông Chủ Tịch"
Ông Đoàn Việt Trung: Hiện nay, chủ đề của tiến trình này không phải chỉ có Nhân quyền mà còn có các đề tài khác, như hồi nãy chúng tôi đề cập đến. Vì vậy, chủ đề Nhân quyền có thể bị làm cho loãng đi, hoặc có thể bị Cộng sản Hà Nội chuyển hướng nếu Canberra không cương quyết. Tuy nhiên, theo chúng tôi biết thì trong Bộ Ngoại Giao Úc có một vài viên chức thực sự quan tâm đến Nhân quyền ở Việt Nam.
Một điều khác là Quốc Hội đã không được góp phần trong việc định hướng và giám sát tiến trình đối thoại này. Như quý vị biết, nói chung thì hành pháp Úc lúc nào cũng muốn giữ quyền của mình, ít khi nào họ tự đặt mình vào thế bị lập pháp giám sát. Các tiến trình thảo luận với Trung Hoa và Miến Điện đều không được Quốc Hội giám sát.
Chúng tôi đã trình bày với Bộ Ngoại Giao Úc và với một tờ nhật báo Úc, về các nhận định vừa kể của CĐNVTDUC. Đối với chúng tôi, thì tiến trình này mới chỉ là bước đầu, và nên được cải tiến trong tương lai.
Võ Triều Sơn: Kính thưa Ông Chủ Tịch, cách đây mấy năm có một Phái đoàn Quốc Hội Úc đến Việt Nam để tìm hiểu về Nhân quyền. Phái đoàn 27/5 vừa qua có gì khác không so với Phái đoàn Quốc Hội nầy"
Ông Đoàn Việt Trung: Các Phái đoàn trong tiến trình thảo luận này sẽ không do lập pháp mà do hành pháp tổ chức. Chúng tôi nghĩ rằng như thế thì dễ có hiệu quả hơn, vì Phái đoàn của Quốc Hội thì may ra nhiều năm mới có một lần, còn Phái đoàn hành pháp thì một năm có đến mấy lần.
Nếu nhiều người trong Cộng Đồng Việt Nam vận động đúng mức với các vị dân cử ở điạ phương của mình, thì các vị đó có thể làm áp lực để ảnh hưởng được đến chiều hướng của tiến trình này.
Võ Triều Sơn: Ông Chủ Tịch có nghĩ là tiến trình thảo luận này có thể đưa đến kết quả quan trọng nào không trong tương lai"
Ông Đoàn Việt Trung: Việc dựa vào sức mạnh của chính quyền Úc để làm áp lực ngoại giao chỉ là một phần phụ trong việc đấu tranh để có lại tự do dân chủ cho Việt Nam. Phần chính vẫn là dùng lực của chính mình. Nếu chúng ta khoanh tay chờ người ngoài làm dùm mình, thì biết bao giờ mới có nền dân chủ ở Việt Nam. Vì thế, CĐNVTDUC có Chiến dịch "Mỗi Người Là Một Nhà Truyền Thông", là một phần trong sách lược lâu dài nhằm vận dụng sức mạnh của Cộng Đồng vào công cuộc đấu tranh cho dân tộc. Trong sách lược này thì Cộng Đồng người Việt chúng ta có thể dùng các cơ hội tiếp xúc với người quen hoặc người chưa quen trong nước, để phổ biến những tin tức bị bưng bít, và quan trọng hơn cả việc phổ biến tin tức nữa, là mang quan điểm và khát vọng dân chủ vào với người dân trong nước.
Võ Triều Sơn: Ông Chủ Tịch còn điều gì khác muốn nói nữa không"
Ông Đoàn Việt Trung:
Một điều khác cũng liên quan đến Bộ Ngoại Giao Úc, là theo lời yêu cầu của CĐNVTDUC, Bộ Ngoại Giao Úc đang thương lượng với CSVN để có một Thoả Ước song phương nhằm bảo vệ sự an toàn của người Úc gốc Việt khi về Việt Nam. Khi có thêm chi tiết, chúng tôi sẽ thông báo đến Quý vị sau.
Cách đây vài ngày, một người Úc gốc Việt cho chúng tôi hay là đã bị công an làm khó dễ khi qua Việt Nam để dự tang lễ của thân phụ. Chúng tôi đã yêu cầu Bộ Ngoại Giao và Bộ sẽ lên tiếng với CSVN. Chúng tôi cũng đang tiếp xúc vận động với báo chí Úc, cả trang tin tức lẫn trang nhắm vào khách du lịch người Úc, để họ loan tải và lên tiếng, hầu tạo áp lực công luận khiến Hà Nội không thể ngang nhiên hà hiếp người Việt từ hải ngoại về Việt Nam.
Võ Triều Sơn: Đại diện cho độc giả VNN và Thông tấn VNN, tôi xin chân thành cảm tạ Ông Chủ Tịch CĐNVTDUC Đoàn Việt Trung đã dành thì giờ quý báu cho VNN thực hiện cuộc Phỏng vấn rất bổ ích nầy. Xin kính chúc Ông dồi dào sức khoẻ và thành công như ước nguyện.
Ông Đoàn Việt Trung: Dạ, chúng tôi cũng xin cám ơn VNN và ông Võ Triều Sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
06/12/2019(Xem: 538)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 342)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 330)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 641)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 621)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 598)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 508)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 324)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 403)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 859)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1547)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1624)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 388)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 643)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 599)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Ghi danh nhận tin hàng ngày qua email.
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Chọn ngày
Tin công nghệ
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.
Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ.
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic"
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.
World Bank cho biết sẽ giảm các khoản cho vay với Trung Quốc sau khi Trump kêu gọi tổ chức tài chính ngừng cho Bắc Kinh vay tiền.