Hôm nay,  

Có Gì Trong Các Giao Dịch Trị Giá Hàng Triệu Đô La Giữa Hunter Biden Và CEFC?

3/30/202220:54:00(View: 3655)

 

download (5)
Bài phân tích và đánh giá của Washington Post chỉ ra các chi tiết chính giao dịch của gia đình Biden với các giám đốc điều hành Trung Quốc (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Dù có nhiều khía cạnh về thỏa thuận tài chánh của Hunter Biden với CEFC China Energy đã được báo cáo trước đây và nằm trong báo cáo của Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo từ năm 2020, trang Washington Post đã điểm ra các chi tiết chính giao dịch của gia đình Biden với các giám đốc điều hành Trung Quốc, theo WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Tư, 30 tháng 3 năm 2022.

Thỏa thuận đã kéo dài nhiều năm, là đỉnh điểm của việc tạo dựng các mối quan hệ, tiệc tùng, các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Nhưng vào ngày 2 tháng 8 năm 2017, các chữ ký của Hunter Biden và một giám đốc điều hành người Trung Quốc tên là Gongwen Dong đã cùng xuất hiện trên một hợp đồng.

Một tài khoản mới được tạo ở Ngân hàng Cathay chỉ trong vòng vài ngày, hàng triệu đô la bắt đầu đổi chủ chỉ trong vòng một tuần, và tất cả sụp đổ cũng chỉ trong vòng một năm.

Theo hồ sơ chính phủ, tài liệu tòa án và báo cáo ngân hàng cũng như các email có trong bản sao của một ổ cứng máy tính xách tay từng thuộc về Hunter Biden, trong suốt 14 tháng, tập đoàn năng lượng Trung Quốc và các giám đốc điều hành đã trả 4.8 triệu đô la cho các thực thể do 2 chú cháu Hunter Biden kiểm soát.

The Post không tìm thấy bằng chứng cho thấy cá nhân Joe Biden được hưởng lợi hoặc có hiểu biết chi tiết về các giao dịch với CEFC, diễn ra sau khi ông rời ghế phó tổng thống và trước khi ông công bố ý định tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2020.

Nhưng các tài liệu mới (bao gồm bản sao có chữ ký của người lưu giữ hợp pháp trị giá 1 triệu đô la, email liên quan đến chuyển khoản ngân hàng và 3.8 triệu đô la phí tư vấn được xác nhận trong hồ sơ ngân hàng và thỏa thuận mới do Hunter Biden ký) đã minh họa cách mà gia đình được hưởng lợi từ các mối quan hệ được xây dựng trong nhiều thập niên hoạt động công ích của Joe Biden.

Những việc Hunter Biden làm ở ngoại quốc đã được đưa vào tầm ngắm giám sát chặt chẽ. Ông đang bị điều tra liên bang như một phần của cuộc điều tra về thuế. Các công tố viên liên bang đã cố gắng xác định xem liệu ông có thất bại trong việc hạch toán thu nhập từ các giao dịch liên quan đến Trung Quốc hay không. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã chỉ ra các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden ở Trung Quốc, cùng với tư cách thành viên của Hunter Biden trước đây trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Burisma của Ukraine, như những xung đột lợi ích tiềm ẩn.

Nếu tính trong khoảng thời gian ngắn mà nó tồn tại, thỏa thuận CEFC trở thành một trong những liên doanh nước ngoài sinh lợi nhất mà Hunter Biden đã theo đuổi. Các dự án năng lượng tiềm năng mà Hunter Biden thảo luận với CEFC đã không bao giờ thành hiện thực. Tuy nhiên, các tài khoản liên kết với Hunter Biden đã nhận được 3.8 triệu đô la thanh toán từ CEFC thông qua các hợp đồng tư vấn luật.

Biden nhận được thêm 1 triệu đô la phí luật sư, như một phần của thỏa thuận đại diện cho Patrick Ho, một quan chức CEFC, người sau đó bị Hoa Kỳ buộc tội liên quan đến một kế hoạch hối lộ hàng triệu đô la và bị kết án 3 năm tù. Trên thỏa thuận có chữ ký của cả Hunter Biden và Ho. Hunter Biden có bằng luật, không bị buộc tội làm sai trong kế hoạch hối lộ và dường như có rất ít vai trò đại diện cho Ho trong vụ án đó.

Những năm ‘làm ăn’ với Trung Quốc

Mối quan hệ của Hunter Biden với CEFC bắt nguồn từ thời kỳ căng thẳng và bất ổn tài chánh trong gia đình ông, theo hồ sơ tòa án và tài khoản của Hunter Biden. Người nhà Biden khi đó đang quay cuồng với cái chết của Beau, anh trai của Hunter, vào tháng 5 năm 2015, còn Hunter thì lâm vào cảnh nghiện ngập.

Trong thủ tục ly hôn với người vợ Kathleen, một hồ sơ tòa đã miêu tả “các khoản nợ khủng khiếp và gây sốc.” Đôi vợ chồng đã mang theo thẻ tín dụng quá hạn, thế chấp gấp đôi trên cả hai tài sản mà họ sở hữu và khoản nợ thuế là 313,970 đô la. Ba tấm séc cho người quản gia của họ đã bị trả lại và họ còn nợ tiền của các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bác sĩ trị liệu.

Một trung gian từ CEFC ban đầu đã liên lạc với Hunter Biden vào tháng 12 năm 2015 để sắp đặt một cuộc gặp gỡ giữa con trai của phó tổng thống khi đó và Ye Jianming, người sáng lập và chủ tịch của công ty Trung Quốc. Ye được đánh giá là “một trong 10 doanh nhân Trung Quốc giàu có nhất.”

CEFC là một công ty dầu khí lớn, được thành lập vào năm 2002, có nguồn tài chánh từ các ngân hàng phát triển của chính phủ và có quan hệ với Đảng Cộng sản (Chinese Communist Party) và Lực lượng Giải phóng Nhân dân (People’s Liberation Army) Trung Quốc.

Ye Jianming từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong Hiệp hội Liên lạc Thân thiện Quốc tế Trung Quốc (CAIFC), được tình báo quân đội Trung Quốc tài trợ trực tiếp. Dù CEFC có vỏ bọc bề ngoài là tư nhân, các chuyên gia về kinh tế Trung Quốc cho rằng nó khó có khả năng không liên quan gì tới chính phủ.

Ngay sau khi Joe Biden rời ghế phó tổng thống, Hunter Biden và Ye đã gặp nhau trong bữa tối ở Miami. Hai người đã thảo luận về các cơ hội kinh doanh cho CEFC tại Hoa Kỳ, bao gồm liên doanh 40 triệu đô la để sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Louisiana. Thỏa thuận đó không thành công. Nhưng Ye có vẻ rất hài lòng với cuộc gặp gỡ đầu tiên với Hunter Biden, đến nỗi sau bữa tối, ông đã gửi một viên kim cương 2.8 carat đến phòng khách sạn của Hunter cùng một tấm thiệp cảm ơn về cuộc trò chuyện.

Trong thủ tục ly hôn, vợ của Hunter có khẳng định viên kim cương trị giá 80,000 đô la. Hunter Biden có nói rằng viên kim cương chỉ có giá trị gần 10,000 đô la, và rằng ông đã tặng cho các cộng sự rồi không biết họ đã làm gì với nó.

Vào mùa hè năm 2017, Hunter Biden nhận được một yêu cầu từ Ye báo trước những vấn đề tiếp theo cho CEFC. Ye nói rằng một cộng sự hàng đầu của CEFC, Patrick Ho, có thể đang bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ điều tra và đã nhờ Hunter Biden giúp đỡ. Hunter Biden cho biết ông có đồng ý làm luật sư cho Ho và cố gắng tìm hiểu xem liệu ông này có bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát hay không.

Thương vụ tư vấn lớn hơn giữa Hunter Biden và CEFC diễn ra nhanh chóng vào đầu tháng 8 năm 2017. Hợp đồng được ký vào ngày 2 tháng 8 năm 2017, nêu rằng Hunter Biden sẽ nhận được 500,000 đô la cho mỗi lần làm đại diện, và sau đó sẽ nhận được khoản trợ cấp hàng tháng là 100,000 đô la, còn người chú James Biden sẽ nhận được 65,000 đô la một tháng.

Theo thỏa thuận dài 26 trang, họ cùng thống nhất các khoản đầu tư dưới một công ty tên là Hudson West III LLC.

Tiền bắt đầu chảy vào ngay lập tức, với lần chuyển khoản đầu tiên trị giá 5 triệu đô la đến vào ngày 8 tháng 8 năm 2017. Sau khi trừ các chi phí, khoảng tiền còn lại là 4.8 triệu đô la, được chuyển dần vào một tài khoản liên kết với Hunter Biden trong thời gian 14 tháng, thường mỗi lần chuyển là 165,000 đô la. Trong khoảng thời gian đó, khoảng 1.4 triệu đô la đã được chuyển từ tài khoản của Hunter cho Lion Hall Group, công ty tư vấn mà James Biden điều hành.

Xuất hiện rạn nứt

Vài tuần sau khi bắt đầu làm ăn với các giám đốc điều hành CEFC, vào mùa thu năm 2017, Hunter Biden đã yêu cầu thay đổi không gian văn phòng tầng 5 đang thuê tại House of Sweden, một tòa nhà thoáng mát ở Georgetown.

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2017, Hunter Biden đã viết thư cho một người quản lý tòa nhà yêu cầu một tấm biển văn phòng mới, phản ánh một doanh nghiệp gia đình mới và mối quan hệ kinh doanh mới: “The Biden Foundation and Hudson West (CEFC-US).”

Hunter Biden gọi Ye, chủ tịch CEFC, là “đối tác của tôi” và mô tả Dong là “sứ giả của Chủ tịch Ye CEFC.”

Trong thời gian còn quan hệ với CEFC, các khoản tiền đã được chuyển từ Hunter Biden sang người chú. Tất cả 1.4 triệu đô la đã chuyển từ công ty của Hunter đến một công ty do James Biden kiểm soát. Các giao dịch được ‘gắn cờ’ là hoạt động tội phạm tiềm ẩn để rửa tiền, tham nhũng chính trị hoặc tội phạm tài chánh.

Khi ngân hàng của James và Sara Biden liên lạc với họ về các giao dịch, họ không cung cấp tài liệu hỗ trợ để giải thích hoạt động và đóng tài khoản. James Biden cũng không trả lời các câu hỏi về các giao dịch tài chánh. Trong khi đó, các giám đốc điều hành CEFC cũng bắt đầu lo ngại về các yêu cầu của Bộ Tư pháp đối với các viên chức có liên quan đến công ty.

Ngày 18 tháng 9 năm 2017, Hunter Biden đã ký một hợp đồng dài 2 trang trị giá 1 triệu đô la để làm luật sư cho Ho. Thỏa thuận quy định rằng Hunter Biden sẽ cung cấp “cố vấn về các vấn đề liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ và lời khuyên liên quan đến việc thuê và phân tích pháp lý của bất kỳ Công ty Luật hoặc Luật sư nào của Hoa Kỳ.” Ho ký tên 4 ngày sau đó, vào ngày 22 tháng 9 năm 2017.

Vào ngày 18 tháng 11, vài tuần sau thỏa thuận, thân chủ của Biden đã bị hai đặc vụ FBI bắt giữ tại sân bay JFK vì tội hối lộ do đưa tiền cho các quan chức châu Phi để đổi lấy các giao dịch năng lượng. Ông đã gọi cho James Biden. James Biden cho rằng ông Ho đang tìm Hunter Biden và đã chuyển thông tin liên lạc cho cháu trai của mình. Gần như ngay sau khi Ho bị bắt, Edward Y. Kim, luật sư của Krieger Kim, đã được chỉ làm đại diện cho Ho.

Tới lúc lật mặt

Mọi thứ tan rã nhanh chóng. Ho ở trong tù chờ xét xử. Ye, người đứng đầu CEFC, đã bị giam giữ ở Trung Quốc vào giữa tháng 2 năm 2018 và không có tin tức gì kể từ đó. Ye không thể đưa ra bình luận và Đại sứ quán Trung Quốc từ chối bình luận về vụ bắt giữ Ye.

Vào tháng 3 năm 2018, chú của Hunter Biden tìm cách tiếp cận khoảng tiền trị giá 1 triệu đô la mà Hunter làm luật sư đại diện cho Ho. James Biden đã viết thư cho các viên chức CEFC kèm theo “hướng dẫn kết nối,” cung cấp địa chỉ và cách chuyển đến tài khoản được liên kết với Hunter Biden.

Mervyn Yan, một trong những viên chức CEFC, đã trả lời lại trong một email rằng: “Đã nhận thư và sẽ giải quyết việc này ngay khi có thể.”

Vào lúc 9:43 sáng hôm sau, tiền đã được rót vào và chuyển qua tài khoản như James Biden đã hướng dẫn, với số định tuyến trong email của ông khớp với số định tuyến mà ngân hàng nhận được.

Hunter Biden bắt đầu ‘đôi co’ với các giám đốc điều hành còn lại, bao gồm Dong và Mervyn Yan. Hai người đã đặt nghi vấn về một số chi phí kinh doanh của Hunter Biden, yêu cầu cung cấp biên lai để sao lưu các khoản phí. Yan đã viết cho Hunter rằng có một số chi phí dường như không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty năng lượng Trung Quốc, bao gồm cả “House of Sweden.”

Hunter Biden dọa sẽ kiện cả Yan và Dong vì đã lằng nhằng không chịu thanh toán, cho rằng họ không có quyền thắc mắc về các khoản chi - và giải thích rằng House of Sweden là văn phòng có trụ sở tại D.C.

JiaQi Bao, một trợ lý CEFC đã làm việc chặt chẽ với Hunter Biden, đã viết trong email ngày 26 tháng 3 năm 2018 rằng công ty sắp bị giải thể và cô sẽ mất việc, nhưng cũng kêu Hunter Biden nên “đòi bất cứ số tiền nào có thể, miễn là còn đòi được thì cứ đòi. Càng nhiều càng tốt.”

Trong 6 tháng tiếp theo, gần 1.4 triệu đô la đã được chuyển vào tài khoản của Hunter Biden.

Nhưng những rắc rối cũng thi nhau kéo tới. Hunter Biden tiếp tục vật vã với nghiện ngập, khiến cho gia đình ông căng thẳng hơn, và cha ông bắt đầu phải trả một số hóa đơn cho ông. Các vấn đề của ‘Biden con’ đã ảnh hưởng lớn đến quyết định tranh cử tổng thống của ‘Biden cha,’ được chính thức công bố vào tháng 4 năm 2019.

Các trận chiến cá nhân của Hunter Biden sẽ còn tiếp diễn. Nhưng câu chuyện kinh doanh của CEFC đã sớm bước vào hồi kết. Vào ngày 2 tháng 11 năm 2018, Yan đã ký một văn bản tuyên bố giải thể Hudson West III LLC, công ty liên kết Bidens với CEFC. 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
-- Video mới phơi bày vụ ICE bắn chết bà mẹ ba con: Bộ Tư Pháp vẫn đứng ngoài cuộc. -- Liên Bang xuống tay với Minnesota: vừa truy tiền vừa khóa trợ cấp. -- Cựu bộ trưởng Nội An báo động về cách ICE tuyển người. -- Boston: tòa chặn Trump, hàng ngàn di dân tạm thở phào. -- Thẩm Phán Liên Bang Chặn Tạm Việc Ngưng Ngân Khoản Giữ Trẻ Cho Năm Tiểu Bang. -- Giá bảo hiểm ACA tăng mạnh, nhiều gia đình đành bỏ luôn. -- Trump muốn ép lãi thẻ tín dụng, ngân hàng lo mất người vay. -- Biểu tình Iran: đêm thứ 13 vẫn rầm rộ; Trump dọa can thiệp quân sự. -- Trump kêu gọi các hãng dầu Mỹ đổ tiền vào Venezuela. -- Trump đòi “lấy” Greenland; Cựu đại sứ mắng: không khác gì thời đế quốc -- Nhà hát Washington National Opera dứt áo rời Kennedy Center sau hơn 50 năm gắn bó. -- South Carolina: sởi bùng mạnh, chỉ hai ngày tăng gần 100 ca -- Meta ký ba thỏa thuận điện hạt nhân để nuôi trung tâm AI. -- Starlink được bật đèn xanh, SpaceX sẽ phóng thêm 7,500 vệ tinh. ...
Bản tin sau đây của nhà báo Layna Hong trên báo Medill Reports Chicago, nhan đề "Historically Republican Vietnamese American community shifting left, according to AAPI Data" (Cộng đồng người Mỹ gốc Việt vốn theo đảng Cộng hòa đang chuyển hướng sang cánh tả, theo dữ liệu của AAPI Data). Bản tin dịch như sau.
-- Venezuela nhượng bộ: Thả tù chính trị, Trump nói hủy oanh kích đợt II. -- Hoa kỳ chặn tàu dầu thứ năm – nắm toàn quyền phân phối dầu Venezuela. -- Iran: Dân Xuống Đường Biểu Tình rầm rộ dù nhà nước cắt Internet. -- Thượng Viện muốn giữ tay Trump ở Venezuela. -- Trump: sẽ gặp Machado và sẽ “vinh dự” nhận Giải Hòa Bình từ bà. -- Nga dùng hỏa tiễn siêu thanh mới, Kyiv thiệt hại nặng. -- Hạ Viện thông qua gia hạn trợ cấp y tế, dẫu khó thành luật. -- Hạ Viện phê chuẩn gói chi tiêu...
Chính phủ Hoa Kỳ đang nhanh chóng mở rộng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các quyết định về di trú và chiếu khán. Các hồ sơ di dân không chỉ được xem xét bởi các viên chức người thật mà còn bởi các hệ thống tự động có khả năng quét và phân tích khối lượng dữ liệu rất lớn. Các hệ thống này tìm kiếm sự khác biệt, thông tin bị thiếu và các yếu tố bất thường. Kết quả là, các đơn xin di dân đang được xem xét kỹ lưỡng hơn bao giờ hết.
Một phúc trình mới công bố của Quỹ Marshall Đức tại Hoa Kỳ (German Marshall Fund of the United States - GMF) cho rằng bất cứ hành động quân sự nào của Trung Cộng nhằm xâm chiếm Đài Loan đều sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho chính lục địa, từ kinh tế, quân sự đến xã hội và ngoại giao.
Sau đúng bốn thế kỷ gắn bó với đời sống dân chúng, dịch vụ bưu chính quốc doanh Đan Mạch sẽ chính thức ngưng phát thư tay. Vào ngày cuối năm, 30 tháng 12, lá thư cuối cùng đã được phát đi, khép lại một chương dài trong lịch sử liên lạc của xứ sở Bắc Âu này. Cơ quan đảm trách việc ấy là PostNord, công ty do nhà nước Đan Mạch và Thụy Điển cùng sở hữu, thành lập năm 2009 sau khi hai hệ thống bưu chính quốc gia sáp nhập. Từ sau mốc 30 tháng 12, PostNord vẫn tiếp tục phát bưu kiện tại Đan Mạch, trong khi dịch vụ phát thư tay tại Thụy Điển vẫn được duy trì.
Một tòa án tại thủ đô Paris hôm nay đã tuyên mười bị cáo phạm tội “tấn công mạng và vu khống” đối với bà Brigitte Macron, phu nhân Tổng thống Emmanuel Macron, vì loan truyền trên mạng xã hội lời đồn thất thiệt cho rằng bà vốn “sinh ra là đàn ông”. Theo phán quyết, tám nam và hai nữ, tuổi từ 41 đến 65, đều bị tòa kết án với các mức hình phạt khác nhau — từ tham dự khóa huấn luyện về tấn công mạng cho tới án tù treo tám tháng. Một số bị cáo là giáo viên, viên chức dân cử và chuyên viên điện toán.
Dịch cúm mùa đông năm nay đang lan mạnh khắp nơi ở Hoa Kỳ, đẩy số người đi khám bác sĩ vì triệu chứng giống cúm lên mức cao nhất trong gần ba mươi năm. Theo số liệu của CDC, từ đầu mùa đến nay đã có khoảng 5.000 người chết vì cúm, trong đó có chín trẻ em. Trong tuần kết thúc ngày 27 tháng 12, gần 1 trong 10 lượt khám ngoại trú trên toàn quốc — tương đương 8,2% — vì các triệu chứng như sốt, đau họng, mệt rã rời và đau nhức mình mẩy. Đây là mức cao nhất kể từ khi CDC bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 1997. Tính đến nay, cúm đã gây hơn 11 triệu ca bệnh và khoảng 120.000 ca phải nhập viện.
Công ty Boston Dynamics, thuộc quyền kiểm soát của Hyundai, vừa chính thức giới thiệu thế hệ mới của robot hình người Atlas do Boston Dynamics phát triển tại CES 2026. Đây là lần đầu tiên Atlas được trình diễn công khai trước đông đảo công chúng, và cũng là dấu mốc cho thấy robot hình người đã rời phòng thí nghiệm để bước vào môi trường sản xuất thực tế. Trên sân khấu một khách sạn ở Las Vegas, Robot Atlas — cao ngang người thật, có hai tay hai chân — tự đứng dậy từ mặt sàn, đi lại nhẹ nhàng, vẫy tay chào khán giả và xoay đầu quan sát xung quanh. Trong buổi trình diễn, robot được một kỹ sư điều khiển từ xa, nhưng Boston Dynamics cho biết phiên bản thực tế sẽ có khả năng tự vận hành độc lập.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý khán thính giả tham dự hai buổi văn nghệ sẽ diễn ra vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 1 tháng 2 năm 2026 với chủ đề “O Sen Ngọc Mai – Từ Giọng Hát Em” tại rạp Pechanga Theater bên trong Pechanga Resort Casino. Trong những năm tháng gần đây, những tài năng nghệ thuật ở Việt Nam, nhất là trong lãnh vực âm nhạc, mau chóng nổi bật trong văn nghệ đại chúng. Người yêu nhạc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trước sự xuất hiện của rất nhiều khuôn mặt trẻ đẹp và xuất sắc trong việc trình bày và diễn tả những âm điệu cổ điển lẫn tân thời khiến người nghe không khỏi cảm thấy như được nhìn thấy sự kết nối liên tục của dòng nhạc một thời với khuynh hướng đổi mới sinh động hơn của ngày nay. Khán giả sành điệu cũng kỳ vọng được thưởng thức những ca khúc, những khuôn mặt, giọng ca thực sự có thể tiếp nối thế hệ đi trước để thổi lửa vào nền âm nhạc Việt Nam trong cũng như ngoài nước
Trong Thiền Tổ Sư, thường nói rằng hễ thấy bản tâm xong mới biết tu, còn chưa thấy được thì chỉ là đi mù mờ trong đêm, cứ như chặp sáng chặp tối, không biết gì để tu. Bởi vì, chưa thấy gốc của tâm thì mọi chuyện tu chỉ là tu nơi ngọn của tâm, chỉ mất thêm thì giờ, cho dù là có phước đức. Tuy nhiên, Đức Phật nói rằng thân và tâm đều là rỗng không, vậy thì lấy gì mà gọi là gốc của tâm, hay ngọn của tâm.
-- Minnesota: Bà Mẹ Ba Con 37 Tuổi Bị ICE Bắn Chết; Video Cho Thấy Viên Đặc Vụ ICE Không trong lộ trình xe. -- Hạ Viện Thông Qua Gia Hạn Trợ Cấp Y Tế, Phớt Lờ Lãnh Đạo Cộng Hòa Ra Sức Cản. -- Trump Rút Mỹ Khỏi Công Ước Khí Hậu LHQ; Dư Luận Quốc Tế Phẫn Nộ. -- Bộ Nội An Hối Thúc Người Venezuela Về Nước, Nhưng Nỗi Sợ Chế Độ Maduro Chưa Tan. -- Thăm Dò Mới: Cử Tri Đảng Cộng Hòa Quay Sang Ủng Hộ Mạnh Chiến Dịch Venezuela Của Trump. -- Châu Âu Vạch Lằn Ranh Đỏ Vụ Greenland, Sau Một Năm Cố Xoa Dịu Trump. -- Trump Đòi Nâng Ngân Sách Quốc Phòng 2027 Lên 1.500 Tỷ, Kêu “Thời Thế Hiểm Hóc”. -- Trump Chặn Giới Đầu Tư Thâu Tóm Nhà Ở, Nói Để Hạ Sốt Giá Nhà. -- Tháp Dinh Dưỡng RFK Jr.: Thịt, Phô Mai, Rau Quả Lên Đầu Bảng. -- Hai Người Chết Trong Vụ Nổ Súng Bãi Đậu Xe Nhà Thờ Salt Lake City. -- Chính Quyền Trump Tính Cắt Hàng Tỷ Đô Ngân Khoản Giữ Trẻ California. -- Mỹ Giữ Quyền Kiểm Soát Dầu Venezuela “Vô Thời Hạn”. -- Giáo Sư Sa Thải Vì Bài Về Charlie Kirk Được Phục Chức, Lãnh 500.00
Sáng Thứ Tư, tại khu Nam Minneapolis, một nhân viên thuộc Cơ quan Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) đã nổ súng bắn chết một phụ nữ trong lúc lực lượng liên bang thi hành chiến dịch truy quét di dân. Vụ nổ súng ngay lập tức làm dấy lên biểu tình và phản ứng gay gắt từ chính quyền địa phương.
-- Trump Duy Trì Quyền Kiểm Soát Dầu Mỏ Của Venezuela ‘Vô Thời Hạn’. -- Mỹ Phát Động Chiến Dịch Thu Giữ Tàu Chở Dầu Venezuela Treo Cờ Nga. -- Giá Dầu Toàn Cầu Giảm Sau Khi Trump Nói Venezuela Nộp 50 Triệu Thùng Dầu Cho Mỹ. -- Thì Ra Đây Là Lý Do Chính Trump Bắt Cóc Maduro. -- Dân Chủ Thắng Đậm Ở Thượng Viện Tiểu Bang Virginia. -- Trump Cảnh Báo Cộng Hòa: ‘Nếu Không Thắng Giữa Kỳ, Tôi Sẽ Bị Luận Tội’. -- Warner Bros. Discovery Chính Thức Chọn Netflix. -- Trump Và Đồng Minh: ‘Cuba Sẽ Bị Tiêu Diệt Năm Nay Hoặc Năm Sau’. -- Vợ Chồng Nicole Kidman Ly Dị Sau 19 Năm Chung Sống. -- Các Quốc Gia Châu Âu Cam Kết Đưa Quân Đội Vào Ukraine.
-- Năm năm ngày bạo loạn Quốc Hội 6/1/2021 – 6/1/2026. -- Làn sóng đòi luận tội Trump gia tăng sau chiến dịch quân sự tại Venezuela. -- Tập Đoàn Phát Thanh Công Cộng bỏ phiếu giải thể sau khi mất ngân sách liên bang. -- Dân Biểu Cộng Hòa Doug LaMalfa, California, đột ngột qua đời ở tuổi 65. -- Bộ Nội An Mỹ buộc tội Hilton Hotels hủy đặt phòng của nhân viên ICE tại Minnesota. -- Thủ tướng Đan Mạch cảnh báo nếu Mỹ chiếm Greenland, NATO có thể tan rã. -- Cộng Hòa lo Trump sa lầy vào chiến lược “xây dựng quốc gia” tại Venezuela. -- TNS Rand Paul chỉ mặt Lindsey Graham là người “giựt dây” Trump trong vụ Maduro. -- Vẫn còn hơn 2 triệu hồ sơ Jeffrey Epstein chưa được công bố. -- Lãnh đạo đối lập Venezuela Maria Corina Machado muốn trao Nobel Hòa Bình cho Trump. -- Cô giáo mẫu giáo bị bắt ngay trên sóng truyền hình sau khi chỉ trích Trump và chiến dịch Venezuela. -- Chính quyền Trump ngưng gần 10 tỉ Mỹ kim trợ cấp xã hội tại 5 tiểu bang Dân chủ....


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.