Có Gì Trong Các Giao Dịch Trị Giá Hàng Triệu Đô La Giữa Hunter Biden Và CEFC?

30/03/202220:54:00(Xem: 1033)

 

download (5)
Bài phân tích và đánh giá của Washington Post chỉ ra các chi tiết chính giao dịch của gia đình Biden với các giám đốc điều hành Trung Quốc (Nguồn: pixabay.com)

 

HOA KỲ – Dù có nhiều khía cạnh về thỏa thuận tài chánh của Hunter Biden với CEFC China Energy đã được báo cáo trước đây và nằm trong báo cáo của Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo từ năm 2020, trang Washington Post đã điểm ra các chi tiết chính giao dịch của gia đình Biden với các giám đốc điều hành Trung Quốc, theo WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Tư, 30 tháng 3 năm 2022.

Thỏa thuận đã kéo dài nhiều năm, là đỉnh điểm của việc tạo dựng các mối quan hệ, tiệc tùng, các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Nhưng vào ngày 2 tháng 8 năm 2017, các chữ ký của Hunter Biden và một giám đốc điều hành người Trung Quốc tên là Gongwen Dong đã cùng xuất hiện trên một hợp đồng.

Một tài khoản mới được tạo ở Ngân hàng Cathay chỉ trong vòng vài ngày, hàng triệu đô la bắt đầu đổi chủ chỉ trong vòng một tuần, và tất cả sụp đổ cũng chỉ trong vòng một năm.

Theo hồ sơ chính phủ, tài liệu tòa án và báo cáo ngân hàng cũng như các email có trong bản sao của một ổ cứng máy tính xách tay từng thuộc về Hunter Biden, trong suốt 14 tháng, tập đoàn năng lượng Trung Quốc và các giám đốc điều hành đã trả 4.8 triệu đô la cho các thực thể do 2 chú cháu Hunter Biden kiểm soát.

The Post không tìm thấy bằng chứng cho thấy cá nhân Joe Biden được hưởng lợi hoặc có hiểu biết chi tiết về các giao dịch với CEFC, diễn ra sau khi ông rời ghế phó tổng thống và trước khi ông công bố ý định tranh cử vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2020.

Nhưng các tài liệu mới (bao gồm bản sao có chữ ký của người lưu giữ hợp pháp trị giá 1 triệu đô la, email liên quan đến chuyển khoản ngân hàng và 3.8 triệu đô la phí tư vấn được xác nhận trong hồ sơ ngân hàng và thỏa thuận mới do Hunter Biden ký) đã minh họa cách mà gia đình được hưởng lợi từ các mối quan hệ được xây dựng trong nhiều thập niên hoạt động công ích của Joe Biden.

Những việc Hunter Biden làm ở ngoại quốc đã được đưa vào tầm ngắm giám sát chặt chẽ. Ông đang bị điều tra liên bang như một phần của cuộc điều tra về thuế. Các công tố viên liên bang đã cố gắng xác định xem liệu ông có thất bại trong việc hạch toán thu nhập từ các giao dịch liên quan đến Trung Quốc hay không. Trong khi đó, đảng Cộng hòa đã chỉ ra các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden ở Trung Quốc, cùng với tư cách thành viên của Hunter Biden trước đây trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Burisma của Ukraine, như những xung đột lợi ích tiềm ẩn.

Nếu tính trong khoảng thời gian ngắn mà nó tồn tại, thỏa thuận CEFC trở thành một trong những liên doanh nước ngoài sinh lợi nhất mà Hunter Biden đã theo đuổi. Các dự án năng lượng tiềm năng mà Hunter Biden thảo luận với CEFC đã không bao giờ thành hiện thực. Tuy nhiên, các tài khoản liên kết với Hunter Biden đã nhận được 3.8 triệu đô la thanh toán từ CEFC thông qua các hợp đồng tư vấn luật.

Biden nhận được thêm 1 triệu đô la phí luật sư, như một phần của thỏa thuận đại diện cho Patrick Ho, một quan chức CEFC, người sau đó bị Hoa Kỳ buộc tội liên quan đến một kế hoạch hối lộ hàng triệu đô la và bị kết án 3 năm tù. Trên thỏa thuận có chữ ký của cả Hunter Biden và Ho. Hunter Biden có bằng luật, không bị buộc tội làm sai trong kế hoạch hối lộ và dường như có rất ít vai trò đại diện cho Ho trong vụ án đó.

Những năm ‘làm ăn’ với Trung Quốc

Mối quan hệ của Hunter Biden với CEFC bắt nguồn từ thời kỳ căng thẳng và bất ổn tài chánh trong gia đình ông, theo hồ sơ tòa án và tài khoản của Hunter Biden. Người nhà Biden khi đó đang quay cuồng với cái chết của Beau, anh trai của Hunter, vào tháng 5 năm 2015, còn Hunter thì lâm vào cảnh nghiện ngập.

Trong thủ tục ly hôn với người vợ Kathleen, một hồ sơ tòa đã miêu tả “các khoản nợ khủng khiếp và gây sốc.” Đôi vợ chồng đã mang theo thẻ tín dụng quá hạn, thế chấp gấp đôi trên cả hai tài sản mà họ sở hữu và khoản nợ thuế là 313,970 đô la. Ba tấm séc cho người quản gia của họ đã bị trả lại và họ còn nợ tiền của các nhà cung cấp dịch vụ y tế và bác sĩ trị liệu.

Một trung gian từ CEFC ban đầu đã liên lạc với Hunter Biden vào tháng 12 năm 2015 để sắp đặt một cuộc gặp gỡ giữa con trai của phó tổng thống khi đó và Ye Jianming, người sáng lập và chủ tịch của công ty Trung Quốc. Ye được đánh giá là “một trong 10 doanh nhân Trung Quốc giàu có nhất.”

CEFC là một công ty dầu khí lớn, được thành lập vào năm 2002, có nguồn tài chánh từ các ngân hàng phát triển của chính phủ và có quan hệ với Đảng Cộng sản (Chinese Communist Party) và Lực lượng Giải phóng Nhân dân (People’s Liberation Army) Trung Quốc.

Ye Jianming từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong Hiệp hội Liên lạc Thân thiện Quốc tế Trung Quốc (CAIFC), được tình báo quân đội Trung Quốc tài trợ trực tiếp. Dù CEFC có vỏ bọc bề ngoài là tư nhân, các chuyên gia về kinh tế Trung Quốc cho rằng nó khó có khả năng không liên quan gì tới chính phủ.

Ngay sau khi Joe Biden rời ghế phó tổng thống, Hunter Biden và Ye đã gặp nhau trong bữa tối ở Miami. Hai người đã thảo luận về các cơ hội kinh doanh cho CEFC tại Hoa Kỳ, bao gồm liên doanh 40 triệu đô la để sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Louisiana. Thỏa thuận đó không thành công. Nhưng Ye có vẻ rất hài lòng với cuộc gặp gỡ đầu tiên với Hunter Biden, đến nỗi sau bữa tối, ông đã gửi một viên kim cương 2.8 carat đến phòng khách sạn của Hunter cùng một tấm thiệp cảm ơn về cuộc trò chuyện.

Trong thủ tục ly hôn, vợ của Hunter có khẳng định viên kim cương trị giá 80,000 đô la. Hunter Biden có nói rằng viên kim cương chỉ có giá trị gần 10,000 đô la, và rằng ông đã tặng cho các cộng sự rồi không biết họ đã làm gì với nó.

Vào mùa hè năm 2017, Hunter Biden nhận được một yêu cầu từ Ye báo trước những vấn đề tiếp theo cho CEFC. Ye nói rằng một cộng sự hàng đầu của CEFC, Patrick Ho, có thể đang bị cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ điều tra và đã nhờ Hunter Biden giúp đỡ. Hunter Biden cho biết ông có đồng ý làm luật sư cho Ho và cố gắng tìm hiểu xem liệu ông này có bị cơ quan thực thi pháp luật giám sát hay không.

Thương vụ tư vấn lớn hơn giữa Hunter Biden và CEFC diễn ra nhanh chóng vào đầu tháng 8 năm 2017. Hợp đồng được ký vào ngày 2 tháng 8 năm 2017, nêu rằng Hunter Biden sẽ nhận được 500,000 đô la cho mỗi lần làm đại diện, và sau đó sẽ nhận được khoản trợ cấp hàng tháng là 100,000 đô la, còn người chú James Biden sẽ nhận được 65,000 đô la một tháng.

Theo thỏa thuận dài 26 trang, họ cùng thống nhất các khoản đầu tư dưới một công ty tên là Hudson West III LLC.

Tiền bắt đầu chảy vào ngay lập tức, với lần chuyển khoản đầu tiên trị giá 5 triệu đô la đến vào ngày 8 tháng 8 năm 2017. Sau khi trừ các chi phí, khoảng tiền còn lại là 4.8 triệu đô la, được chuyển dần vào một tài khoản liên kết với Hunter Biden trong thời gian 14 tháng, thường mỗi lần chuyển là 165,000 đô la. Trong khoảng thời gian đó, khoảng 1.4 triệu đô la đã được chuyển từ tài khoản của Hunter cho Lion Hall Group, công ty tư vấn mà James Biden điều hành.

Xuất hiện rạn nứt

Vài tuần sau khi bắt đầu làm ăn với các giám đốc điều hành CEFC, vào mùa thu năm 2017, Hunter Biden đã yêu cầu thay đổi không gian văn phòng tầng 5 đang thuê tại House of Sweden, một tòa nhà thoáng mát ở Georgetown.

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2017, Hunter Biden đã viết thư cho một người quản lý tòa nhà yêu cầu một tấm biển văn phòng mới, phản ánh một doanh nghiệp gia đình mới và mối quan hệ kinh doanh mới: “The Biden Foundation and Hudson West (CEFC-US).”

Hunter Biden gọi Ye, chủ tịch CEFC, là “đối tác của tôi” và mô tả Dong là “sứ giả của Chủ tịch Ye CEFC.”

Trong thời gian còn quan hệ với CEFC, các khoản tiền đã được chuyển từ Hunter Biden sang người chú. Tất cả 1.4 triệu đô la đã chuyển từ công ty của Hunter đến một công ty do James Biden kiểm soát. Các giao dịch được ‘gắn cờ’ là hoạt động tội phạm tiềm ẩn để rửa tiền, tham nhũng chính trị hoặc tội phạm tài chánh.

Khi ngân hàng của James và Sara Biden liên lạc với họ về các giao dịch, họ không cung cấp tài liệu hỗ trợ để giải thích hoạt động và đóng tài khoản. James Biden cũng không trả lời các câu hỏi về các giao dịch tài chánh. Trong khi đó, các giám đốc điều hành CEFC cũng bắt đầu lo ngại về các yêu cầu của Bộ Tư pháp đối với các viên chức có liên quan đến công ty.

Ngày 18 tháng 9 năm 2017, Hunter Biden đã ký một hợp đồng dài 2 trang trị giá 1 triệu đô la để làm luật sư cho Ho. Thỏa thuận quy định rằng Hunter Biden sẽ cung cấp “cố vấn về các vấn đề liên quan đến luật pháp Hoa Kỳ và lời khuyên liên quan đến việc thuê và phân tích pháp lý của bất kỳ Công ty Luật hoặc Luật sư nào của Hoa Kỳ.” Ho ký tên 4 ngày sau đó, vào ngày 22 tháng 9 năm 2017.

Vào ngày 18 tháng 11, vài tuần sau thỏa thuận, thân chủ của Biden đã bị hai đặc vụ FBI bắt giữ tại sân bay JFK vì tội hối lộ do đưa tiền cho các quan chức châu Phi để đổi lấy các giao dịch năng lượng. Ông đã gọi cho James Biden. James Biden cho rằng ông Ho đang tìm Hunter Biden và đã chuyển thông tin liên lạc cho cháu trai của mình. Gần như ngay sau khi Ho bị bắt, Edward Y. Kim, luật sư của Krieger Kim, đã được chỉ làm đại diện cho Ho.

Tới lúc lật mặt

Mọi thứ tan rã nhanh chóng. Ho ở trong tù chờ xét xử. Ye, người đứng đầu CEFC, đã bị giam giữ ở Trung Quốc vào giữa tháng 2 năm 2018 và không có tin tức gì kể từ đó. Ye không thể đưa ra bình luận và Đại sứ quán Trung Quốc từ chối bình luận về vụ bắt giữ Ye.

Vào tháng 3 năm 2018, chú của Hunter Biden tìm cách tiếp cận khoảng tiền trị giá 1 triệu đô la mà Hunter làm luật sư đại diện cho Ho. James Biden đã viết thư cho các viên chức CEFC kèm theo “hướng dẫn kết nối,” cung cấp địa chỉ và cách chuyển đến tài khoản được liên kết với Hunter Biden.

Mervyn Yan, một trong những viên chức CEFC, đã trả lời lại trong một email rằng: “Đã nhận thư và sẽ giải quyết việc này ngay khi có thể.”

Vào lúc 9:43 sáng hôm sau, tiền đã được rót vào và chuyển qua tài khoản như James Biden đã hướng dẫn, với số định tuyến trong email của ông khớp với số định tuyến mà ngân hàng nhận được.

Hunter Biden bắt đầu ‘đôi co’ với các giám đốc điều hành còn lại, bao gồm Dong và Mervyn Yan. Hai người đã đặt nghi vấn về một số chi phí kinh doanh của Hunter Biden, yêu cầu cung cấp biên lai để sao lưu các khoản phí. Yan đã viết cho Hunter rằng có một số chi phí dường như không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty năng lượng Trung Quốc, bao gồm cả “House of Sweden.”

Hunter Biden dọa sẽ kiện cả Yan và Dong vì đã lằng nhằng không chịu thanh toán, cho rằng họ không có quyền thắc mắc về các khoản chi - và giải thích rằng House of Sweden là văn phòng có trụ sở tại D.C.

JiaQi Bao, một trợ lý CEFC đã làm việc chặt chẽ với Hunter Biden, đã viết trong email ngày 26 tháng 3 năm 2018 rằng công ty sắp bị giải thể và cô sẽ mất việc, nhưng cũng kêu Hunter Biden nên “đòi bất cứ số tiền nào có thể, miễn là còn đòi được thì cứ đòi. Càng nhiều càng tốt.”

Trong 6 tháng tiếp theo, gần 1.4 triệu đô la đã được chuyển vào tài khoản của Hunter Biden.

Nhưng những rắc rối cũng thi nhau kéo tới. Hunter Biden tiếp tục vật vã với nghiện ngập, khiến cho gia đình ông căng thẳng hơn, và cha ông bắt đầu phải trả một số hóa đơn cho ông. Các vấn đề của ‘Biden con’ đã ảnh hưởng lớn đến quyết định tranh cử tổng thống của ‘Biden cha,’ được chính thức công bố vào tháng 4 năm 2019.

Các trận chiến cá nhân của Hunter Biden sẽ còn tiếp diễn. Nhưng câu chuyện kinh doanh của CEFC đã sớm bước vào hồi kết. Vào ngày 2 tháng 11 năm 2018, Yan đã ký một văn bản tuyên bố giải thể Hudson West III LLC, công ty liên kết Bidens với CEFC. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, ngày 19/3/2023 lúc 10 giờ sáng, ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức kỷ niệm 76 năm Đức Thầy vắng bóng, với sự hiện diện của cựu Dân biểu Vi Anh, luật sư Đỗ Đức Hậu, dược sĩ Quách Nhật Danh, nhà báo Nguyễn Tú Anh và nhiều đồng hương tham dự buổi lễ này...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Trump rạng sáng Thứ Sáu 24/3/2023 viết trên mạng Truth Social, cảnh báo sẽ có "chết chóc và hủy diệt có thể xảy ra" nếu Trump bị Biện lý Alvin Bragg truy tố vì một khoản tiền bịt miệng cô bạn tình cũ Stormy Daniels. Trump viết rằng Trump vô tội và hành vi truy tố ứng cử viên hàng đầu (cho đến nay) cho đề cử của Đảng Cộng hòa không có tội hình sự sẽ dẫn tới chết chóc và hủy diệt tiềm ẩn.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court – ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin vì tội ác chiến tranh ở Ukraine, cáo buộc ông phải chịu “trách nhiệm hình sự cá nhân” vì đã bắt cóc hàng ngàn trẻ em của nước này. Ngoài ông Putin thì Maria Alekseyevna Lvova-Belova, Ủy Viên về Quyền Trẻ Em của Nga, cũng bị truy tố với tội danh tương tự.
Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế Về Chỉnh Sửa Bộ Gen Người (International Summit on Human Genome Editing) lần thứ ba ở London, các khoa học gia đã thành công tạo ra những con chuột con từ cả hai chuột đực.
Trung Tâm Quốc Gia Châu Á Thái Bình Dương Về Người Cao Niên (NAPCA) là một tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi Việt Nam và gia đình họ. Chúng tôi điều hành một Trung Tâm Hỗ Trợ Cao Niên NAPCA dành cho Người Lớn Tuổi và Người Chăm Sóc và có sẵn bằng 5 ngôn ngữ khác nhau. Trong chuyên mục này, chúng tôi muốn chia sẻ một số câu hỏi quan trọng mà chúng tôi nhận được từ độc giả. Hy vọng quý vị sẽ thấy chúng rất hữu ích.
Đại Học Santa Ana (SAC) gần đây đã thông báo rằng dự án Workforce Development Pathways Targeting Dislocated and At-Risk Populations (Lộ Trình Phát Triển Lực Lượng Lao Động Tập Trung Đến Các Nhóm Dân Số Bị Mất Việc và Có Nguy Cơ) đã nhận được 2 triệu mỹ kim tài trợ liên bang được bảo đảm bởi Đại diện Lou Correa (CA-46). Quỹ này sẽ giúp SAC phát triển lộ trình giáo dục nghề nghiệp cho những người trưởng thành có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ theo học.
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới: Buổi thuyết trình qua Zoom về chương trình Thu Hồi Tài Sản từ Medi-Cal, Buổi trợ giúp thực phẩm miễn phí cho quý đồng hương tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ, Buổi khám vú y tế và giải đáp thắc mắc về bệnh ung thư vú cùng Bác sĩ Bích Liên Nguyễn, Buổi chụp hình quang tuyến vú miễn phí cho những ai hội đủ điều kiện.
Edison International và Southern California Edison đang nhận đơn vào Chương Trình Học Bổng cho Nhân Viên Đường Dây của Edison International năm 2023, tạo cơ hội cho các ứng cử viên từ các cộng đồng không được đại diện đầy đủ trở thành nhân viên đường dây của SCE. Chương trình học bổng được tài trợ bởi các cổ đông của Edison International và IBEW Local 47 và trao số tiền lên tới $25,000 cho mỗi người nhận.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.