Hôm nay,  

Khai Bút Tân Xuân Nhâm Dần -- Chữ "THẮNG" Lâng Lâng Hồn

02/02/202216:03:00(Xem: 2443)

images171436_luong

Tối Mùng Một Tết Nhâm Dần tại sân Mỹ Đình Hà Nội đội bóng tròn Việt Nam đã thắng đội Trung Hoa 3-1, một kết quả làm người dân Việt Nam mọi nơi vui mừng. Xét về kỹ thuật thì trình độ hai đội ngang ngửa nhau nên chuyện thắng thua hòa đều có thể xảy ra trong một trận bóng tròn.

Trước đó nhiều người đồn đoán rằng đội bóng tròn nước đàn anh Phương Bắc đầy thế lực không thể nào thua nước đàn em, nên Bắc Kinh sẽ áp lực chính trị như họ đã từng làm nhiều lần, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, quốc phòng, chính trị của Hà Nội trong nhiều năm qua. Nhưng Việt Nam đã thắng.


Như vậy trận lượt đi đội Việt Nam thua 2-3 và trận lượt về thắng 3-1. Thua trước thắng sau tạo nên một tâm lý phấn khởi trong lòng giống dân Lạc Hồng. Báo chí trong nước đã xưng tụng trận bóng tròn này là lịch sử vì lần đầuViệt Nam đã thắng Trung Hoa trong giải đấu quốc tế dành vé tham dự World Cup 2022 Qtar. Trong ngày Tân Xuân, trận thắng này đậm đà hương vị Tết, truyền thống tâm linh thiêng liêng xen lẫn ước mơ tươi đẹp năm mới.


Hiếm lắm mới có dịp đội tuyển quốc gia Việt Nam đấu với đội tuyển quốc gia Trung Hoa trong giải thể thao quốc tế. Và THẮNG là chuyện hi hữu.


Nhớ bài học lịch sử; Mùng Năm Tết năm 1789 Xuân Kỷ Dậu, Vua Quang Trung đã chỉ huy quân ta đánh đuổi quân Thanh của nước Tàu ra khỏi kinh đô Thăng Long, dành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam. Hàng năm vui Hội Tết, người dân cùng kỷ niệm trận thắng Ngọc Hồi, Đống Đa.


Năm thế kỷ trước đó, vào năm 1258 đến năm 1288, quân Nguyên tức Mông Cổ của nước Tàu đã 3 lần xâm lăng nước Việt Nam nhưng họ đã bị đánh bại. Quân Mông Cổ đã chiếm nước Tàu thời đó lập nên triều đại Nguyên, họ đã từng chiếm cả nữa thế giới nên uy thế rất dữ dội. Vì thế, thành tích chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã được lịch sử thế giới ca ngợi. Trong dân gian có câu thơ : “Nực cười châu chấu đá xe. Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” nói về chuyện này. Danh tướng Trần Hưng Đạo được ghi công hiển hách vào sử sách, được tôn thờ là Đức Thánh Trần.


Nhiều năm trước, thời Việt Nam Cộng Hòa trên văn bản chính thức chúng ta gọi người Tàu là người Hoa như người Việt gốc Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( tên nước Đài Loan cũ ) , Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng.  Học giả Đào Duy Anh có cuốn sách Trung Hoa Sử Cương. Bây giờ Hà Nội bị ảnh hưởng của Tàu nên gọi là Trung Quốc theo cách gọi của họ. Trung Quốc có nghĩa là quốc gia trung tâm nói lên sự tự tôn của họ. Tây Phương gọi là China.

Để giữ gìn truyền thống đẹp của người Việt Nam không Cộng Sản và sự độc lập của văn hóa dân tộc,  giới truyền thông báo chí hải ngoại trên tin tức, chữ nghĩa chính thức nên gọi là Trung Hoa. Chữ Tàu thì trong nói chuyện hàng ngày như uống trà Tàu, ăn nhà hàng Tàu... đã thành thói quen trong dân gian.


Tại vì nếu cứ mãi dùng chữ Trung Quốc như nhà cầm quyền Hà Nội thì chữ “Tàu”, “Trung Hoa”, “Hoa” sẽ dần dần biến mất.


Vận mệnh quốc gia đã đưa đẩy Việt Nam trở thành tâm điểm của sự tranh dành quốc tế về Biển Đông giữa Trung Hoa và thế giới còn lại trong đó có Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là tiền đồn ngăn chận sự bành trướng của dân Đại Hán về phía nam gồm các nước như Thái Lan, Mã Lai, Lào, Cam Bốt...


Mấy chục năm trước, một học giả về Dịch Học đã đưa ra lý thuyết rằng hình thể nước Việt Nam hình chữ S, phía tây là lục địa, phía đông là đại dương giống như trong vòng tròn của Thái Cực Đồ chia làm 2 phần Âm màu đen, Dương màu trắng. Trong phần Âm màu đen có một điểm Dương và trong phần Dương màu trắng có một điểm Âm. Tương tự trong phần đại dương tạm cho là Âm thì có đảo Hải Nam và trong phần lục địa tạm cho là Dương thì có Biển Hồ . Cho nên vị học giả đó suy luận rằng nước Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng theo sự biến đổi của tình hình thời sự quốc tế giống như Âm Dương chuyển hóa trong vòng tròn Thái Cực Đồ của Dịch Học.


Ngẫm nghĩ thì mấy chục năm trước, Bắc Việt Hà Nội được phe Xã Hội Chủ Nghĩa trong đó có Trung Cộng ủng hộ, Nam Việt Sài Gòn được phe Tự Do Tư Bản trong đó có Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến tranh trước năm 1975. Bây giờ thì tình thế thay đổi, nhà cầm quyền Hà Nội đang được Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến gìn giữ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đối với tham vọng thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh.


Chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu không có sự quan tâm của Hoa Kỳ thì Trung Cộng chiếm quần đảo Trường Sa dễ dàng như họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19-1-1974. Bây giờ Hoa Kỳ thành đồng minh của Việt Nam trong trận chiến Biển Đông. Nghĩa là Âm Dương chuyển hóa, Âm thành Dương, Dương thành Âm, bạn thành thù, thù thành bạn trong quan hệ quốc tế.


Cộng đồng người gốc Do Thái tại Hoa Kỳ và hải ngoại đã giúp đỡ quốc gia Do Thái ( Israel ) sống còn và vững mạnh ở Trung Đông. Cũng giống như thế, cộng đồng người gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ và hải ngoại là một nhánh cây quan trọng của cây Việt Nam về mặt kinh tế, văn hóa, chính trị.


Hàng năm kiều hối gởi về nước khoảng mười mấy tỉ mỹ kim, đó là chính thức; nếu tính luôn không chính thức thì khoảng hai chục tỉ mỹ kim, con số ngoại tệ lớn giúp cho kinh tế Việt Nam sống còn. Về mặt khoa học kỹ thuật thì người gốc Việt Nam ở các nước Tây Phương đạt được những thành tích đáng kể. Về mặt văn hóa thì người gốc Việt Nam ở hải ngoại đã giữ gìn được những truyền thống hay đẹp của dân tộc đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản xóa bỏ. 
Do đó vai trò của cộng đồng gốc Việt Nam quan trọng, là yếu tố không thể thiếu cho sự sống còn và sự phát triển của quốc gia Việt Nam bây giờ và mai sau.


Nêu cao tinh thần tự chủ tự cường của dòng giống Lạc Hồng chống lại sự xâm lăng của đế quốc Trung Hoa Phương Bắc; nỗ lực cùng đồng bào trong nước xóa bỏ gông xiềng chủ nghĩa lai căng Cộng Sản từ Tây Phương không thích hợp với dân tộc Việt Nam. Một chủ nghĩa Cộng Sản đã tạo nên sự độc tài và tham nhũng ghê gớm làm cả đất nước đi xuống mọi phương diện, tình hình thực tế cho thấy sau khi chiếm Miền Nam năm 1975 đến nay đã gần 50 năm là như vậy.


Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thế lực nhà cầm quyền Hà Nội vươn tới các cộng đồng gốc Việt Nam bên này hải ngoại cũng gia tăng. Vì thế việc giữ gìn bản sắc Tự do Nhân bản Khai phóng trong lòng cộng đồng người Việt Nam hải ngoại thật khó khăn, nói chi đến việc can dự vào trong nước.


Ngày Xuân mới Nhâm Dần, viết mấy dòng khai bút. Nhìn cành đào đỏ thắm, chậu cúc vàng tươi cho niềm hi vọng lâng lâng. Đại dịch cúm rồi sẽ mau qua, nhân loại vẫn sống còn. Còn chữ viết, còn tác phẩm thơ văn nhạc họa thì tinh thần dân tộc Việt Nam còn sống mãi trong lòng thế hệ mai sau, trong đời sống khoa học kỹ thuật tiến bộ.


-- Trần Củng Sơn
(California, Mùng 2 Tết Nhâm Dần)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 24 tháng 2, Reuters) – Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ khiếu nại của hãng tin Associated Press (AP) nhằm khôi phục lại quyền hoạt động của hãng tin, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm họ vì không chịu dùng tên mới thay cho “Gulf of Mexico” trong các bản tin.
(NEW YORK/WASHINGTON, ngày 24 tháng 2, Reuters) – Dưới áp lực phải cắt giảm ngân sách và lực lượng nhân sự liên bang của chính quyền Trump, Ủy Hội Chứng Khoán và Hối Đoái Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commission, SEC) đang chuẩn bị sa thải các giám đốc khu vực trên toàn quốc.
Chuẩn bị: rất nhiều hóa đơn của bạn sẽ bị tăng giá, theo GoBankingRates: Tổng thống Donald Trump đã vận động tranh cử với lời hứa về thuế quan. Ông đã thực hiện lời hứa đó chỉ vài ngày sau khi tái nhậm chức, khiến nhiều người Mỹ lo ngại về ngân sách vốn đã eo hẹp của họ. Ngoài thuế quan, những thay đổi đối với các chương trình thương mại và xã hội có thể tác động trực tiếp đến hóa đơn hàng tháng của người dân Mỹ. Bây giờ Trump đã trở lại nhiệm sở, đây là 6 hóa đơn có thể tăng vọt.
(BERLIN, ngày 23 tháng 2, Reuters) – Friedrich Merz, lãnh đạo đảng bảo thủ đối lập, chuẩn bị trở thành Thủ tướng Đức sau khi đắc cử vào Chủ Nhật. Trong quá trình gấp rút chuẩn bị thành lập chính phủ, Merz, 69 tuổi, tuyên bố sẽ giúp Âu Châu “độc lập thực sự” khỏi Hoa Kỳ.
(WASHINGTON, ngày 23 tháng 2, Reuters) – Theo thông cáo nội bộ từ Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE), chính quyền Trump đang khai triển một chiến dịch quy mô lớn nhằm truy tìm và trục xuất hàng trăm ngàn trẻ em di dân lậu không có cha mẹ đi cùng.
TNS Murphy chất vấn bà McMahon: “Bà đang nói rằng có khả năng nếu một trường có câu lạc bộ dành cho sinh viên người Mỹ gốc Việt hoặc sinh viên da đen, nơi họ gặp nhau sau giờ học, thì họ có thể có nguy cơ mất nguồn tài trợ của liên bang. Điều đó khá lạnh lùng. Tôi nghĩ các trường học trên khắp cả nước sẽ nghe thấy điều đó."
GHI CHÚ CỦA NGUYÊN GIÁC: Tác giả Marie L. Shedlock (1854–1935) viết sách này, tuyển tập 30 truyện ngắn, là phóng tác theo các truyện bản sanh của Đức Phật, trừ truyện cuối cùng là truyện của nàng Kisāgotamī ẵm xác con xin Đức Phật Thích Ca cứu mạng con để rồi bà trở thành một Trưởng Lão Ni. Sách này có nhan đề tiếng Anh là "Eastern Stories and Legends" -- "Truyện và Huyền Thoại Phương Đông." Sách này được miễn tác quyền, theo luật pháp Hoa Kỳ.
Một thời rất xưa, khi Đức Phật còn là Bồ Tát, đã tái sinh trong một gia đình Bà la môn và được gọi là Dhamapala, nghĩa là Người giữ luật.
- Thủ tướng Ba Lan: cưỡng bức Ukraine đầu hàng Nga sẽ làm cho Châu Âu sụp đổ - Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump: châu Âu "cần phải tự bảo vệ" - Airbus SE có thể ưu tiên giao phi cơ cho nước khác nếu thuế quan của Trump gây trở ngại - 86% công ty Nhật Bản: chính sách của Trump sẽ làm hại kinh tế Nhật Bản, đặc biệt về ngành xe hơi, chất bán dẫn
Theo một bản tin đăng trên trang web của tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS), ngay sau khi nhậm chức, tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình bằng một loạt các sắc lệnh hành pháp chống di dân, phân biệt đối xử với người chuyển giới. Chính quyền liên bang cũng cắt giảm mạnh ngân sách, khiến chương trình bảo hiểm y tế Medicaid và Obama Care (ACA) bị thu nhỏ. Tuy nhiên, California không chịu lùi bước, và nhiều tiểu bang khác cũng đang khởi kiện chống lại.
Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen từng ví von Liên Âu (EU) như một chiếc Volkswagen Beetle – biểu tượng một thời hoàng kim cho ngành công nghiệp xe của Đức, nhưng nay đang phải vật lộn để thích nghi với một thế giới mới đầy biến động. “Âu Châu cần phải sang số,” bà kêu gọi trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào đầu năm nay. Thế nhưng, lời kêu gọi này dường như không tạo được tiếng vang lớn, có lẽ vì bà đã lặp lại thông điệp này quá nhiều lần từ khi nhậm chức vào sáu năm trước.
Mùa khai thuế 2025 đã chính thức bắt đầu, và có lẽ hàng triệu người dân Hoa Kỳ đang nóng lòng với câu hỏi quen thuộc: “Khi nào tôi nhận được tiền hoàn thuế?” Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đã bắt đầu tiếp nhận tờ khai thuế từ ngày 27 tháng 1, và dự kiến sẽ giải quyết hơn 140 triệu hồ sơ khai thuế cá nhân trước thời hạn ngày 15 tháng 4.
Thông Báo Buổi Nói Chuyện Về Lợi Ích Của Thiền Thực Nghiệm 23/02/2025
Ngày xưa, trên bờ một hồ nước tự nhiên, có một con Diều hâu ở bờ nam, một con Diều hâu cái ở bờ tây, ở phía bắc có một con Sư tử, vua của các loài thú, ở phía đông có một con Chim ưng , vua của các loài chim, ở giữa có một con Rùa trên một hòn đảo nhỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.