Hôm nay,  

Khai Bút Tân Xuân Nhâm Dần -- Chữ "THẮNG" Lâng Lâng Hồn

2/2/202216:03:00(View: 2594)

images171436_luong

Tối Mùng Một Tết Nhâm Dần tại sân Mỹ Đình Hà Nội đội bóng tròn Việt Nam đã thắng đội Trung Hoa 3-1, một kết quả làm người dân Việt Nam mọi nơi vui mừng. Xét về kỹ thuật thì trình độ hai đội ngang ngửa nhau nên chuyện thắng thua hòa đều có thể xảy ra trong một trận bóng tròn.

Trước đó nhiều người đồn đoán rằng đội bóng tròn nước đàn anh Phương Bắc đầy thế lực không thể nào thua nước đàn em, nên Bắc Kinh sẽ áp lực chính trị như họ đã từng làm nhiều lần, ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, quốc phòng, chính trị của Hà Nội trong nhiều năm qua. Nhưng Việt Nam đã thắng.


Như vậy trận lượt đi đội Việt Nam thua 2-3 và trận lượt về thắng 3-1. Thua trước thắng sau tạo nên một tâm lý phấn khởi trong lòng giống dân Lạc Hồng. Báo chí trong nước đã xưng tụng trận bóng tròn này là lịch sử vì lần đầuViệt Nam đã thắng Trung Hoa trong giải đấu quốc tế dành vé tham dự World Cup 2022 Qtar. Trong ngày Tân Xuân, trận thắng này đậm đà hương vị Tết, truyền thống tâm linh thiêng liêng xen lẫn ước mơ tươi đẹp năm mới.


Hiếm lắm mới có dịp đội tuyển quốc gia Việt Nam đấu với đội tuyển quốc gia Trung Hoa trong giải thể thao quốc tế. Và THẮNG là chuyện hi hữu.


Nhớ bài học lịch sử; Mùng Năm Tết năm 1789 Xuân Kỷ Dậu, Vua Quang Trung đã chỉ huy quân ta đánh đuổi quân Thanh của nước Tàu ra khỏi kinh đô Thăng Long, dành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam. Hàng năm vui Hội Tết, người dân cùng kỷ niệm trận thắng Ngọc Hồi, Đống Đa.


Năm thế kỷ trước đó, vào năm 1258 đến năm 1288, quân Nguyên tức Mông Cổ của nước Tàu đã 3 lần xâm lăng nước Việt Nam nhưng họ đã bị đánh bại. Quân Mông Cổ đã chiếm nước Tàu thời đó lập nên triều đại Nguyên, họ đã từng chiếm cả nữa thế giới nên uy thế rất dữ dội. Vì thế, thành tích chiến thắng của dân tộc Việt Nam đã được lịch sử thế giới ca ngợi. Trong dân gian có câu thơ : “Nực cười châu chấu đá xe. Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng” nói về chuyện này. Danh tướng Trần Hưng Đạo được ghi công hiển hách vào sử sách, được tôn thờ là Đức Thánh Trần.


Nhiều năm trước, thời Việt Nam Cộng Hòa trên văn bản chính thức chúng ta gọi người Tàu là người Hoa như người Việt gốc Hoa, Trung Hoa Dân Quốc ( tên nước Đài Loan cũ ) , Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tức Trung Cộng.  Học giả Đào Duy Anh có cuốn sách Trung Hoa Sử Cương. Bây giờ Hà Nội bị ảnh hưởng của Tàu nên gọi là Trung Quốc theo cách gọi của họ. Trung Quốc có nghĩa là quốc gia trung tâm nói lên sự tự tôn của họ. Tây Phương gọi là China.

Để giữ gìn truyền thống đẹp của người Việt Nam không Cộng Sản và sự độc lập của văn hóa dân tộc,  giới truyền thông báo chí hải ngoại trên tin tức, chữ nghĩa chính thức nên gọi là Trung Hoa. Chữ Tàu thì trong nói chuyện hàng ngày như uống trà Tàu, ăn nhà hàng Tàu... đã thành thói quen trong dân gian.


Tại vì nếu cứ mãi dùng chữ Trung Quốc như nhà cầm quyền Hà Nội thì chữ “Tàu”, “Trung Hoa”, “Hoa” sẽ dần dần biến mất.


Vận mệnh quốc gia đã đưa đẩy Việt Nam trở thành tâm điểm của sự tranh dành quốc tế về Biển Đông giữa Trung Hoa và thế giới còn lại trong đó có Hoa Kỳ. Việt Nam cũng là tiền đồn ngăn chận sự bành trướng của dân Đại Hán về phía nam gồm các nước như Thái Lan, Mã Lai, Lào, Cam Bốt...


Mấy chục năm trước, một học giả về Dịch Học đã đưa ra lý thuyết rằng hình thể nước Việt Nam hình chữ S, phía tây là lục địa, phía đông là đại dương giống như trong vòng tròn của Thái Cực Đồ chia làm 2 phần Âm màu đen, Dương màu trắng. Trong phần Âm màu đen có một điểm Dương và trong phần Dương màu trắng có một điểm Âm. Tương tự trong phần đại dương tạm cho là Âm thì có đảo Hải Nam và trong phần lục địa tạm cho là Dương thì có Biển Hồ . Cho nên vị học giả đó suy luận rằng nước Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng theo sự biến đổi của tình hình thời sự quốc tế giống như Âm Dương chuyển hóa trong vòng tròn Thái Cực Đồ của Dịch Học.


Ngẫm nghĩ thì mấy chục năm trước, Bắc Việt Hà Nội được phe Xã Hội Chủ Nghĩa trong đó có Trung Cộng ủng hộ, Nam Việt Sài Gòn được phe Tự Do Tư Bản trong đó có Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến tranh trước năm 1975. Bây giờ thì tình thế thay đổi, nhà cầm quyền Hà Nội đang được Hoa Kỳ ủng hộ trong cuộc chiến gìn giữ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa đối với tham vọng thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh.


Chưa biết tương lai sẽ ra sao, nhưng nếu không có sự quan tâm của Hoa Kỳ thì Trung Cộng chiếm quần đảo Trường Sa dễ dàng như họ đã chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19-1-1974. Bây giờ Hoa Kỳ thành đồng minh của Việt Nam trong trận chiến Biển Đông. Nghĩa là Âm Dương chuyển hóa, Âm thành Dương, Dương thành Âm, bạn thành thù, thù thành bạn trong quan hệ quốc tế.


Cộng đồng người gốc Do Thái tại Hoa Kỳ và hải ngoại đã giúp đỡ quốc gia Do Thái ( Israel ) sống còn và vững mạnh ở Trung Đông. Cũng giống như thế, cộng đồng người gốc Việt Nam tại Hoa Kỳ và hải ngoại là một nhánh cây quan trọng của cây Việt Nam về mặt kinh tế, văn hóa, chính trị.


Hàng năm kiều hối gởi về nước khoảng mười mấy tỉ mỹ kim, đó là chính thức; nếu tính luôn không chính thức thì khoảng hai chục tỉ mỹ kim, con số ngoại tệ lớn giúp cho kinh tế Việt Nam sống còn. Về mặt khoa học kỹ thuật thì người gốc Việt Nam ở các nước Tây Phương đạt được những thành tích đáng kể. Về mặt văn hóa thì người gốc Việt Nam ở hải ngoại đã giữ gìn được những truyền thống hay đẹp của dân tộc đang bị nhà cầm quyền Cộng Sản xóa bỏ. 
Do đó vai trò của cộng đồng gốc Việt Nam quan trọng, là yếu tố không thể thiếu cho sự sống còn và sự phát triển của quốc gia Việt Nam bây giờ và mai sau.


Nêu cao tinh thần tự chủ tự cường của dòng giống Lạc Hồng chống lại sự xâm lăng của đế quốc Trung Hoa Phương Bắc; nỗ lực cùng đồng bào trong nước xóa bỏ gông xiềng chủ nghĩa lai căng Cộng Sản từ Tây Phương không thích hợp với dân tộc Việt Nam. Một chủ nghĩa Cộng Sản đã tạo nên sự độc tài và tham nhũng ghê gớm làm cả đất nước đi xuống mọi phương diện, tình hình thực tế cho thấy sau khi chiếm Miền Nam năm 1975 đến nay đã gần 50 năm là như vậy.


Tuy nhiên sự ảnh hưởng của thế lực nhà cầm quyền Hà Nội vươn tới các cộng đồng gốc Việt Nam bên này hải ngoại cũng gia tăng. Vì thế việc giữ gìn bản sắc Tự do Nhân bản Khai phóng trong lòng cộng đồng người Việt Nam hải ngoại thật khó khăn, nói chi đến việc can dự vào trong nước.


Ngày Xuân mới Nhâm Dần, viết mấy dòng khai bút. Nhìn cành đào đỏ thắm, chậu cúc vàng tươi cho niềm hi vọng lâng lâng. Đại dịch cúm rồi sẽ mau qua, nhân loại vẫn sống còn. Còn chữ viết, còn tác phẩm thơ văn nhạc họa thì tinh thần dân tộc Việt Nam còn sống mãi trong lòng thế hệ mai sau, trong đời sống khoa học kỹ thuật tiến bộ.


-- Trần Củng Sơn
(California, Mùng 2 Tết Nhâm Dần)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
- Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ) ra nghị quyết được nhiều DB ủng hộ: Trump phải nộp tất cả "hồ sơ Epstein" - Đặc vụ ICE được xem dữ liệu Medicaid chi trả cho bệnh viện, sẽ dò ra những di dân lậu cần bị trục xuất. Nếu bạn khai gian để có Mediciad cũng cơ nguy bị tước quốc tịch và bị trục xuất sang VN hay Phi Châu.
Trong một chính trường phân cực sâu sắc, nơi tiếng nói bất đồng bị chụp mũ và ranh giới giữa quyền lực và tư thù ngày càng mong manh, một điều xem ra đã luật bất thành văn: khi Donald Trump không vừa ý, sẽ có kẻ phải trả giá. Và cái giá đó không bao giờ rẻ. Các tập đoàn, hãng luật và đại học Hoa Kỳ vốn lệ thuộc vào giấy phép, ngân khoản liên bang hay cửa ngõ ra vào chính quyền – bỗng trở thành miếng mồi cho cuộc mặc cả quyền lực của Tổng thống. Có nơi chọn cách cúi đầu cho yên chuyện. Có nơi chống trả tới cùng. Hai phản ứng, hai lối thoát – hoặc dàn xếp để "giữ thể diện" cho Trump, hoặc chấp nhận đòn phản công để giữ thể diện cho chính mình.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Trong một chính trường phân cực sâu sắc, nơi tiếng nói bất đồng bị chụp mũ và ranh giới giữa quyền lực và tư thù ngày càng mong manh, một điều xem ra đã luật bất thành văn: khi Donald Trump không vừa ý, sẽ có kẻ phải trả giá. Và cái giá đó không bao giờ rẻ. Các tập đoàn, hãng luật và đại học Hoa Kỳ vốn lệ thuộc vào giấy phép, ngân khoản liên bang hay cửa ngõ ra vào chính quyền – bỗng trở thành miếng mồi cho cuộc mặc cả quyền lực của Tổng thống. Có nơi chọn cách cúi đầu cho yên chuyện. Có nơi chống trả tới cùng. Hai phản ứng, hai lối thoát – hoặc dàn xếp để "giữ thể diện" cho Trump, hoặc chấp nhận đòn phản công để giữ thể diện cho chính mình.
Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó.
Trong trái tim của biết bao người di dân, nước Mỹ luôn là một miền đất hứa, nơi mọi ước mơ có thể nảy mầm và được bảo vệ. Niềm tin ấy được xây dựng trên một trụ cột vững chắc: quyền công dân theo nơi sinh, một nguyên tắc được khắc sâu trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, khẳng định rằng bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ đều là công dân của quốc gia này.
Do các cuộc biểu tình liên quan đến vấn để lao động vẫn đang tiếp diễn, việc thu gom rác tại Garden Grove vẫn bị trì hoãn. Đặc khu Vệ sinh Garden Grove (Đặc Khu Vệ Sinh) hiện đang cung cấp các điểm thu gom rác trong khu vực. Cư dân và các cơ sở thương mại đang sử dụng dịch vụ từ Sanitary District có thể đến các điểm thu gom rác tạm thời, miễn phí này để vứt bỏ rác
Trang mạng thông tin khoa học www.livescience.com có đưa hai tin ngắn đáng chú ý vào trung tuần Tháng Bảy. Bản tin đầu tiên là về sự dịch chuyển của lưỡng cực trái đất. Đại đa số chúng ta không nhận ra rằng thời gian của một ngày “ngắn” hơn một chút trong thời gian trung tuần tháng 7. Nhưng hành tinh của chúng ta thực sự đã quay nhanh hơn một chút, do sự thay đổi vị trí của Mặt Trăng so với hai cực của Trái Đất.
Chủ nghĩa bài ngoại – quan điểm cho rằng chính phủ cần bảo vệ người Mỹ sinh trong nước trước các mối đe dọa từ di dân – đã tồn tại lâu đời trong lịch sử Hoa Kỳ, theo Daniel Tichenor, Giáo sư Chính trị học tại Đại học Oregon, viết trên trang The Conversation ngày 15 tháng 7, 2025. Hiện nay, chính quyền Trump đang viện dẫn Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1952 – một đạo luật ra đời trong thời kỳ lo sợ chủ nghĩa cộng sản – để siết chặt quyền của những người không mang quốc tịch Mỹ.
Trong thế giới hiện đại, niềng răng đã trở nên phổ biến như một phần của chăm sóc nha khoa. Tuy nhiên, các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy rằng tình trạng răng mọc lệch (malocclusion) ở người tiền sử không phổ biến như hiện nay. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân, và một trong những yếu tố được chú ý là chế độ ăn thay đổi theo thời gian, từ thô cứng sang mềm và dễ nhai hơn.
Theo tờ The Economist ngày 7 tháng 7, hơn 100 người đã thiệt mạng trong một trận lụt được xem là tồi tệ nhất tại Hoa Kỳ trong cả thế kỷ qua. Trận mưa như trút nước xảy ra vào rạng sáng ngày 4 tháng 7 đã quét qua quận Kerr ở miền trung Texas. Trong số các nạn nhân có 27 bé gái và nhân viên bị nước lũ cuốn trôi tại một trại hè Thiên Chúa giáo. Dự báo còn có thêm mưa lớn trong những ngày tới. Các bản đồ và biểu đồ khí tượng cho thấy ba yếu tố góp phần biến tai họa này thành thảm sát: 1. địa hình hiểm yếu, 2. lượng mưa kỷ lục, và 3. một hệ thống báo động không hoạt động.
Lời dịch giả: Bài viết "Bi Và Ái" được Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) viết, in trong Tạp chí Liên Hoa, số 3, ấn hành cuối tháng 8/1955. Tạp chí Liên Hoa thành lập năm 1955, với Thượng toạ Thích Đôn Hậu trú trì chùa Linh Mụ ở Huế làm chủ nhiệm, Thượng toạ Thích Đức Tâm làm chủ bút, và Ni sư Thích Nữ Diệu Không làm quản lý. Trong bài này, Ni sư ký tên tác giả là Thích Diệu Không. Ni trưởng là dịch giả nhiều kinh và luận, cũng là một nhà thơ xuất sắc.
Sau 10 năm anh Tony Trương ra khỏi tù, anh lập lại sự nghiệp từ đầu cũng rất thành công mau chóng như trước kia. Nhờ anh chịu khó chăm chỉ học nghề sửa chữa điện lạnh trong suốt thời gian ở tù và khi anh ra tù anh đã có đầy đủ chứng chỉ tốt nghiệp và bằng hành nghề máy điện lạnh tại tư gia cũng như cho các cơ sở thương mại. Ít lâu sau anh anh thành lập một hãng Air Repairs Company sửa chữa điện lạnh
Năm 2002, Trump nói Epstein là "tuyệt vời". Sau khi Epstein bị buộc tội buôn sex trẻ vị thành niên vào tháng 7/2019, Trump nói ông không phải là "người hâm mộ" Epstein. Tháng 8/2019, khi Trump là Tổng Thống, Epstein chết trong tù, Trump lên mạng tố Bill Clinton có liên quan đến cái chết của Epstein. Nên Cộng Hòa nghi Clinton có tên là khách hàng của Epstein. Tháng 8/2020, Trump (đang là Tổng Thống) nói Epstein có thể đã bị giết trong tù.
(WASHINGTON, ngày 16 tháng 7, Reuters) – Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Bộ Giao Thông sẽ hủy bỏ khoản tài trợ trị giá 4 tỷ MK của chính phủ liên bang dành cho kế hoạch xây đường cao tốc California High-Speed Rail.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.