Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Học: Điện Sinh Học, Cúm Vùng Nhiệt Đới

13/11/201000:00:00(Xem: 7271)

Tin Mới Y Học: Điện Sinh Học, Cúm Vùng Nhiệt Đới

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Điện Sinh Học và Tế Bào Gốc. Ts Michael Levy và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Tuffs và Tuebingen, nghiên cứu điện sinh học liên hệ điện thế xuyên qua màng tế bào. Kết quả đăng trong báo Disease Models & Mechanisms ngày 19 tháng 10, 2010 (http://dmm.biologists.org/).
Hiệu số điện thế nằm bên ngoài và bên trong màng tế bào, do một chất bạch đản đặc biệt điều chỉnh dòng ion ra vào màng tế bào. Các khoa học gia tìm hiểu liệu thay đổi điện thế qua màng một tế bào có thể làm thay đổi tất cả những tế bào liên hệ khác của toàn thể cơ quan.
Thử nghiệm tế bào gốc mào thần kinh (neural crest). Đây là loại tế bào hướng dẫn thành lập mặt (face), tim (heart) và tế bào hắc tố (melanocytes).
Khi kích điện thế xuyên qua màng tế bào của một số nhỏ tế bào hắc tố thì tế bào hắc tố đã tăng trưởng, thay đổi hình dạng, xâm lấn các cơ quan, giống như hiện tượng di căn tế bào ung thư. Theo các tác giả thì điện sinh học có thể thay đổi tình trạng tế bào. Và, biến đổi di căn có thể do thay đổi vận chuyển chất serotonin.
Cũng theo các chuyên gia thì những khám phá kể trên có thể giúp nghiên cứu điều trị những bệnh như ung thư, bệnh bạch tạng (vitiligo) hay khuyết tật bẩm sinh. Hy vọng dùng tế bào gốc để điều trị bệnh.
Nhưng tế bào gốc cũng có thể có mặt trái như khi điều chỉnh tế bào gốc sai trái có thể gây những chứng bệnh khác nguy hiểm cho con người. Biến chuyển sai trái của tế bào gốc trong bào thai có thể gây khuyết tật. Khi cơ thể không thể kiểm soát được chức năng tế bào gốc có thể gây ung thư (Science News, esciencenews.com).


Khi nói về điện sinh học là nói về hiện tượng thành lập và phân tán vận chuyển những ions qua màng tế bào. Ions tồn trữ năng lượng dưới hình thức điện thế hoá học. Có thể thấy hiện tượng điện thế hoá học trong cơ quan tổng hợp sinh học (như tổng hợp ánh sáng và hô hấp), vận tải chất chuyển hoá (như hiện tượng hấp thụ và bài tiết), cơ học (như chuyển động tiêm mao vi trùng). Điện sinh học ngoài màng tế bào cũng có thể giúp tế bào hoạt động (dấu hiệu chất calcium hay làm cho bắp thịt co thắt), kiểm soát thông tin giữa các tế bào (phát hiện dấu hiệu cho các phân tử, như kích thích tố hay những chất vận chuyển thần kinh).
Cúm Vùng Nhiệt Đới. Bài nay do Bs Fernanda E.A. Moura và các đồng nhiệp phổ biến trong báo Current Opinion in Infectious Diseases, 23: 415, 2010 do nhà xuất bản Lippincott Williams và Wilkins. Theo các tác giả thì mùa cúm khác nhau tại những nước vùng nhiêt đới. Siêu vi trùng cúm xuất hiện suốt năm tại nhiều nước vùng nhiệt đới, hoặc cũng có dịch cúm tại những nước trong vùng nhiệt đới khác. Nhờ phương pháp chẩn bệnh phân tử đã giúp tìm hiểu tỉ số phát hiện bệnh tại những nước vùng nhiệt đới. Phân tích hemagglutines trong siêu vi trùng cúm đã giúp tìm hiểu tiến hoá và phân tán siêu vi trùng cúm gà (H5N1) và cúm người (A/H1N1/H3N2 và B) tại những nước vùng nhiệt đới. Thử nghiệm cũng thấy mặc dù ít dùng những thuốc trị cúm như Oseltamivir và Zanamivir nhưng siêu vi trùng cúm ở những nước vùng nhiệt đới đã kháng những thuốc này.
Theo thông cáo của WHO ngày 20 tháng 10, 2010, cho biết truyền nhiễm siêu vi trùng cúm A (H3N2) đang tăng cao ở những nước vùng nhiệt đới Đông Nam Á Châu, và những nước ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.
Bác sĩ Trần mạnh Ngô
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.