Hôm nay,  

7 Cách An Toàn Đối Với Covid-19 Trong Mùa Lạnh

23/10/202000:00:00(Xem: 9516)
7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 01

Giữ khoảng cách với  người khác ít nhất 6 feet ở chỗ đông người để tránh bị truyền nhiễm Covid-19.(www.pixabay.com)

 
Gần đây các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 đã tái phát mạnh tại nhiều tiểu bang của Mỹ và nhiều nước tại Châu Âu. Điều đáng quan ngại hơn nữa là thời tiết đang bước vào mùa thu với nhiệt độ lạnh dần. Đây là mùa cảm cúm hàng năm thông thường ở Mỹ. Nếu cộng thêm với đại dịch Covid-19 thì mùa lạnh năm nay trở thành nguy cơ rất lớn cho sức khỏe mọi người. Để giúp người dân có thể bảo vệ sức khỏe đối với Covid-19 trong mùa lạnh, Khoa Trưởng Trường Y Tá Purdue Global School of Nursing tại Đại Học Purdue University là Giáo Sư Melissa Burdi đã đưa ra 7 lời khuyên giá trị trong bài viết được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 19 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.
 
*******
 
Khi nhiệt độ rơi xuống, con người ở trong nhà nhiều hơn. Điều đó là tăng nguy cơ của việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, nhưng có vài cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ chính bạn và những người chung quanh bạn.

Rất dễ chán để đeo khẩu trang và thực hành việc giữ khoảng cách xã hội. Đã có một số người từ Bạch Ốc nói về sự miễn nhiễm đám đông – ý tưởng cho rằng nếu đủ người bị lây bệnh, thì vi khuẩn sẽ không thể lây lan nữa.

Nhưng Hoa Kỳ không có nơi nào gần tới miễn nhiễm đám đông đối với SARS-CoV-2, được phỏng đoán đạt được khi khoảng từ 60% tới 79% dân số bị truyền nhiễm – tương đương hơn 200 triệu người. Không có thuốc chích ngừa, các bệnh viện bị quá tải bởi nhiều người bệnh và hàng trăm ngàn người nữa sẽ chết. Chúng ta cũng không biết miễn nhiễm kéo dài bao lâu.

Bởi vì chúng ta không có thuốc chích ngừa được chấp thuận trong việc sử dụng rộng rãi, các biện pháp bảo vệ vẫn là chính yếu. Là khoa trưởng trường y tá, tôi đề nghị thực hiện 7 bước đơn giản này để bảo vệ chính bạn và những người thân của bạn và để giảm sự lây lan của Covid-19.
 
Tránh đám đông và giữ khoảng cách
 
Tránh 3 chữ C – đóng (closed), đám đông (crowded), và tiếp xúc gần (close contact). Điều này cần gắt gao hơn khi thay đổi mùa và các hoạt động nhiều hơn đem vào bên trong nhà.

Khi người ta hát, la hay ngay cả chỉ nói, họ gửi đi những giọt hô hấp vào không khí. Nếu giọt nước đó bị nhiễm bệnh dính vào mắt, mũi hay miệng của bạn, thì bạn có thể bị truyền nhiễm. Giữ cách nhau 6 feet là luật tốt, nhưng nó không bảo vệ bạn khỏi mọi thứ. Những giọt nước nhỏ nhất này, được biết là những giọt nhỏ có thể bay trong không khí, có thể tồn tại trong không khí qua nhiều giờ.

Các nguy cơ của việc bị nhiễm Covid-19 gia tăng trong các không gian thoáng khí không đồng đều nơi con người gần gũi nhau một khoảng thời gian dài. Sự bùng phát được nối kết với các nhà hàng, ca nhạc, các lớp thể dục thẩm mỹ, các hộp đêm và những nơi khác mà con người tụ họp. Bạn vẫn có thể tìm cách để tập thể dục ngoài trời. Hãy thử đi bộ với một người bạn. Các sự kiện trên không gian ảo cũng có thể mang người ta lại với nhau một cách an toàn.
 
Đeo khẩu trang
 
Đeo khẩu trang có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn qua việc chận đứng các giọt nước do người thở ra và lọc một số thứ họ hít vào. Chúng đặc biệt quan trọng tại những nơi đông người và thiếu thoáng khí.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 02

Đeo khẩu trang là cách hiệu quả để tránh bị truyền nhiễm vi khuẩn corona cho mình và người khác.(www.pixabay.com)


Để đeo khẩu trang cho đúng, hãy bắt đầu bằng việc rửa tay của bạn trước khi đụng vào nó, và bảo đảm khẩu trang vừa khít một cách an toàn che mũi, miệng và cái cằm của bạn. Khi khẩu trang không che mũi của bạn, thì bạn để cho vi khuẩn dễ dàng truyền nhiễm cho bạn.

Nếu bạn đeo khẩu trang bằng vải, hãy bảo đảm nó có từ hai lớp trở lên.
 
Tránh đụng vào mắt, mũi và miệng của bạn
 
Hai tay của bạn đụng vào nhiều bề mặt và có thể dính vi khuẩn. Một khi bị nhiễm, hai tay sau đó có thể chuyền vi khuẩn tới mắt, mũi và miệng của bạn. Từ đó, vi khuẩn có thể lây bệnh cho bạn.
 
Rửa tay của bạn
 
Chỉ đơn giản rửa tay của bạn thì có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn. Thường xuyên và qua việc rửa tay kéo dài ít nhất 20 giây với sự chà xát tay bằng chất có chất cồn hay rửa tay bằng xà phòng và nước. Điều này loại bỏ các vi trùng, gồm các vi khuẩn.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 03

Rửa tay thường xuyên là cách ngăn ngừa bị truyền nhiễm Covid-19. (www.pixabay.com)


Mùa thu và đông cũng làm lạnh hơn. Khi bạn cảm thấy cần ho hay nhảy mũi, hãy che miệng và mũi của bạn bằng cách co khủy tay hay bằng giấy lau tay. Rồi bỏ giấy lau tay đã dùng ngay tức thì vào thùng rác đậy nắp và rửa tay của bạn. Bằng việc tuân thủ “vệ sinh hô hấp,” bạn bảo vệ những người chung quanh mình khỏi bị lây vi khuẩn, gồm những con vi khuẩn gây bệnh cảm, cúm thông thường và Covid-19.
 
Giữ các bề mặt sạch
 
Làm sạch và khử trùng các bề mặt trong nhà bạn thường xuyên, đặc biệt những nơi người trong nhà thường đụng tới, như tay nắm cửa, vòi nước và màn hình điện thoại.
 
Nhận ra các triệu chứng
 
Cho đến khi Hòa Kỳ có thuốc chích ngừa được chấp thuận với sự miễn nhiễm đáng tin cậy và nó được sử dụng, thì đại dịch này vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Để có thể nhận ra các triệu chứng của Covid-19 là quan trọng.

Các triệu chứng thông thường của Covid-19 gồm, sốt, ho khô và mỏi mệt. Những triệu chứng khác mà có thể ảnh hưởng một số bệnh nhân gồm mất vị giác hay khứu giác, đau nhức, nhức đầu, đau cổ họng, sổ mũi, mắt đỏ, tiêu chảy hay da nổi ban.

Một số trong những triệu chứng này trùng hợp với bệnh cảm thông thường, nhưng là khác về mặt an toàn. Nếu bạn cảm thấy bị bệnh hay có sốt và khó thở, hãy gọi cho bác sĩ hay bệnh viện và tìm sự giúp đỡ. Nếu bạn trải qua các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, hãy tự cách ly cho đến khi hồi phục, ngay dù các triệu chứng có vẻ nhẹ. Hãy gọi cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn hay xem cách Tự Kiểm Tra Vi Khuẩn Corona của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) để có thêm sự hỗ trợ. Nếu bạn cần rời khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho những người khác.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin Covid-19 và các nguy hiểm từ các viên chức thẩm quyền y tế địa phương và quốc gia.
 
Chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn
 
Trong thời gian căng thẳng và biến động của đại dịch, đừng quên chăm sóc sức khỏe tâm thần và cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Liên hệ với bạn bè, người thân và cộng đồng của bạn qua truyền thông xã hội, điện thoại, video hay gửi tin nhắn có thể giúp giảm thiểu cảm giác cô lập xã hội. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày và ngủ đầy đủ là quan trọng cho sức khỏe và sự ứng phó.

Để ý trong việc sắp đặt thời gian để tự chăm sóc bằng việc tham gia vào các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn. Đừng sợ yêu cầu sự giúp đỡ hay tìm tòi các nguồn gồm việc cố vấn hay điều trị nếu bạn cảm thấy bị căng thẳng. Hãy thực hành việc tự nhủ lạc quan bằng cách nói lớn tiếng các câu như “đây là tạm thời” và “Chúng ta có thể làm điều này.”

Sự thực là bạn không muốn con vi khuẩn này. Chúng ta không biết các ảnh hưởng lâu dài nào sẽ là hay sự miễn nhiễm sau khi bị truyền nhiễm vẫn còn. Ngay cả những người trẻ tuổi bị dính bệnh và hồi phục có thể trải qua các ảnh hưởng nhận thức tiếp tục, mệt mỏi và có thể thiệt hại tim và phổi. Khi bạn nhìn tới phía trước, hãy nhớ những lời khuyên an toàn quan trọng này và tìm các hoạt động khoảng cách xã hội mà sẽ giúp bạn duy trì nối kết và an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cho đến lúc hết tiểu học: Mayra Alvarez, Lãnh đạo các hội đoàn phi lợi nhuận ủng hộ những vấn đề trẻ em cảnh báo về tiềm năng thống kê không đủ số
Đảng Dân Chủ tại tiểu bang Iowa đã công bố phần lớn các kết quả từ cuộc bầu sở bộ hôm Thứ Ba, ngày 4 tháng 2 tại Iowa cho thấy Pete Buttigieg dẫn đầu nhỏ đối với Bernie Sanders trong cử tri đoàn tiểu bang nhưng Sanders với chênh lệch nhỏ trong số phiếu công chúng. Chưa có ai tuyên bố chiến thắng, nhưng đảng tại tiểu bang đã cung cấp các kết quả từ 71% lá phiếu bầu từ tất cả 99 quận hạt.
Trong cuộc bỏ phiếu đã được tiên đoán nhưng quan trọng, Tổng Thống Trump đã được tha tội bởi Thượng Viện đối với các các buộc được chứa trong 2 điều khoản luận tội, liên quan đến lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc Hội, đã được Hạ Viện thông qua và tháng 12 năm rồi.
Sáng Thứ Ba, ngày 4 tháng 2 năm 2020, nhà thơ Trầm Phục Khắc đã đến thăm văn phòng mới của tòa soạn tuần báo Việt Báo, trên lầu 2 trong tòa building tọa lạc tại 10517 Garden Grove Boulevard, Garden Grove, CA 92840, để tặng tập thơ “Gã Tình Nhân và Vở Kịch Không Dành Cho Sân Khấu” vừa được Nhà Xuất Bản Văn Học Press ấn hành vào đầu năm 2020.
Không rõ thực hư thế nào trước Tết con chuột rộ thông tin dịch cúm mới do con dơi truyền sang con chồn, rồi lại truyền sang người mua bán ở chợ cá Vũ Hán cách xa thành phố Melbourne đến tận 8,000 cây số.
STOCKTON, Calif. (VB) — Tự đốt nhà để gian lận tiền bảo hiểm, ba người gốc Á châu lãnh án tù. Trong đó, nghi phạm gốc Việt lãnh án 8 năm tù giam.
HANOI – Việt Nam đã ra lệnh cho quân đội cách ly 950 người Việt trở về từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh vi khuẩn corona đã giết chết ít nhất 490 người, theo truyền thông nhà nước TQ cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 2, theo bản tin của Reuters hôm Thứ Ba.
Hệ thống bán lẻ Macy’s sẽ đóng cửa 125 tiệm trong vòng 3 năm tới và cắt giảm khoảng 2,000 việc làm, khi tiệm nay đóng cửa các văn phòng kỹ thuật tại các tổng hành dinh ở San Francisco và Cincinnati, theo công ty thông báo cho biết vào xế trưa Thứ Ba, ngày 4 tháng 2.
Chủ tiệm nail là cô Lily Pham nói rằng lúc xe tông vào tiệm, trong tiệm có 9 người, nhưng không ai bị thương, kể cả người lái xe. Cô Phạm nói đây là lần thứ nhì xảy ra chuyện một người lái xe tông thẳng vào một cơ sở kinh doanh trong khu này.
Được tin buồn ngày đầu năm mới: Giáo sư, Cư sĩ Hồng Dương Nguyễn Văn Hai đã từ trần vào ngày 25-1-2020 (nhằm mùng 1 Tết Canh Tý), tại tư gia ở Yardley, Pennsylvania, Hoa Kỳ; hưởng thượng thọ 93 tuổi.
Hằng năm cứ vào dịp đầu Xuân, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân năm Canh Tý 2020 được tổ chức tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 2, trên đường Brookhurs, Thành Phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 2 tháng 2 năm 2020, Hội cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An Nam California do cựu học sinh Trần Văn Căn làm hội trưởng đã được quý Thầy Cô và các cựu học sinh tín nhiệm nên bầu anh làm Hội trưởng liên tục trong nhiều năm qua để tiếp tục duy trì những sinh hoạt của hội.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Tôi nói anh đặc biệt vì ngoài đời anh nho nhã, khiêm nhượng, đối với ai cũng hết lòng thân thiết, giúp đỡ chân tình nếu có dịp. Trong sách vở anh viết cả chục cuốn sách về đạo Phật mà quyển nào quyển nấy cũng hình thành do sự tham khảo nhiều nguồn sách
Tiếp tục chương trình bảo vệ và tăng cường an toàn công cộng, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg kết hợp với các chuyên viên từ những tổ chức địa phương cùng Sở Cảnh Sát và thành phố Westminster mở một buổi hội thảo và hướng dẫn thực tập nhiều phương cách tự vệ cho quý phụ nữ
Như thơng lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung lần thứ 32 tại hải ngoại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.