EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

7 Cách An Toàn Đối Với Covid-19 Trong Mùa Lạnh

23/10/202000:00:00(Xem: 7758)
7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 01

Giữ khoảng cách với  người khác ít nhất 6 feet ở chỗ đông người để tránh bị truyền nhiễm Covid-19.(www.pixabay.com)

 
Gần đây các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 đã tái phát mạnh tại nhiều tiểu bang của Mỹ và nhiều nước tại Châu Âu. Điều đáng quan ngại hơn nữa là thời tiết đang bước vào mùa thu với nhiệt độ lạnh dần. Đây là mùa cảm cúm hàng năm thông thường ở Mỹ. Nếu cộng thêm với đại dịch Covid-19 thì mùa lạnh năm nay trở thành nguy cơ rất lớn cho sức khỏe mọi người. Để giúp người dân có thể bảo vệ sức khỏe đối với Covid-19 trong mùa lạnh, Khoa Trưởng Trường Y Tá Purdue Global School of Nursing tại Đại Học Purdue University là Giáo Sư Melissa Burdi đã đưa ra 7 lời khuyên giá trị trong bài viết được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 19 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.
 
*******
 
Khi nhiệt độ rơi xuống, con người ở trong nhà nhiều hơn. Điều đó là tăng nguy cơ của việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, nhưng có vài cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ chính bạn và những người chung quanh bạn.

Rất dễ chán để đeo khẩu trang và thực hành việc giữ khoảng cách xã hội. Đã có một số người từ Bạch Ốc nói về sự miễn nhiễm đám đông – ý tưởng cho rằng nếu đủ người bị lây bệnh, thì vi khuẩn sẽ không thể lây lan nữa.

Nhưng Hoa Kỳ không có nơi nào gần tới miễn nhiễm đám đông đối với SARS-CoV-2, được phỏng đoán đạt được khi khoảng từ 60% tới 79% dân số bị truyền nhiễm – tương đương hơn 200 triệu người. Không có thuốc chích ngừa, các bệnh viện bị quá tải bởi nhiều người bệnh và hàng trăm ngàn người nữa sẽ chết. Chúng ta cũng không biết miễn nhiễm kéo dài bao lâu.

Bởi vì chúng ta không có thuốc chích ngừa được chấp thuận trong việc sử dụng rộng rãi, các biện pháp bảo vệ vẫn là chính yếu. Là khoa trưởng trường y tá, tôi đề nghị thực hiện 7 bước đơn giản này để bảo vệ chính bạn và những người thân của bạn và để giảm sự lây lan của Covid-19.
 
Tránh đám đông và giữ khoảng cách
 
Tránh 3 chữ C – đóng (closed), đám đông (crowded), và tiếp xúc gần (close contact). Điều này cần gắt gao hơn khi thay đổi mùa và các hoạt động nhiều hơn đem vào bên trong nhà.

Khi người ta hát, la hay ngay cả chỉ nói, họ gửi đi những giọt hô hấp vào không khí. Nếu giọt nước đó bị nhiễm bệnh dính vào mắt, mũi hay miệng của bạn, thì bạn có thể bị truyền nhiễm. Giữ cách nhau 6 feet là luật tốt, nhưng nó không bảo vệ bạn khỏi mọi thứ. Những giọt nước nhỏ nhất này, được biết là những giọt nhỏ có thể bay trong không khí, có thể tồn tại trong không khí qua nhiều giờ.

Các nguy cơ của việc bị nhiễm Covid-19 gia tăng trong các không gian thoáng khí không đồng đều nơi con người gần gũi nhau một khoảng thời gian dài. Sự bùng phát được nối kết với các nhà hàng, ca nhạc, các lớp thể dục thẩm mỹ, các hộp đêm và những nơi khác mà con người tụ họp. Bạn vẫn có thể tìm cách để tập thể dục ngoài trời. Hãy thử đi bộ với một người bạn. Các sự kiện trên không gian ảo cũng có thể mang người ta lại với nhau một cách an toàn.
 
Đeo khẩu trang
 
Đeo khẩu trang có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn qua việc chận đứng các giọt nước do người thở ra và lọc một số thứ họ hít vào. Chúng đặc biệt quan trọng tại những nơi đông người và thiếu thoáng khí.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 02

Đeo khẩu trang là cách hiệu quả để tránh bị truyền nhiễm vi khuẩn corona cho mình và người khác.(www.pixabay.com)


Để đeo khẩu trang cho đúng, hãy bắt đầu bằng việc rửa tay của bạn trước khi đụng vào nó, và bảo đảm khẩu trang vừa khít một cách an toàn che mũi, miệng và cái cằm của bạn. Khi khẩu trang không che mũi của bạn, thì bạn để cho vi khuẩn dễ dàng truyền nhiễm cho bạn.

Nếu bạn đeo khẩu trang bằng vải, hãy bảo đảm nó có từ hai lớp trở lên.
 
Tránh đụng vào mắt, mũi và miệng của bạn
 
Hai tay của bạn đụng vào nhiều bề mặt và có thể dính vi khuẩn. Một khi bị nhiễm, hai tay sau đó có thể chuyền vi khuẩn tới mắt, mũi và miệng của bạn. Từ đó, vi khuẩn có thể lây bệnh cho bạn.
 
Rửa tay của bạn
 
Chỉ đơn giản rửa tay của bạn thì có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn. Thường xuyên và qua việc rửa tay kéo dài ít nhất 20 giây với sự chà xát tay bằng chất có chất cồn hay rửa tay bằng xà phòng và nước. Điều này loại bỏ các vi trùng, gồm các vi khuẩn.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 03

Rửa tay thường xuyên là cách ngăn ngừa bị truyền nhiễm Covid-19. (www.pixabay.com)


Mùa thu và đông cũng làm lạnh hơn. Khi bạn cảm thấy cần ho hay nhảy mũi, hãy che miệng và mũi của bạn bằng cách co khủy tay hay bằng giấy lau tay. Rồi bỏ giấy lau tay đã dùng ngay tức thì vào thùng rác đậy nắp và rửa tay của bạn. Bằng việc tuân thủ “vệ sinh hô hấp,” bạn bảo vệ những người chung quanh mình khỏi bị lây vi khuẩn, gồm những con vi khuẩn gây bệnh cảm, cúm thông thường và Covid-19.
 
Giữ các bề mặt sạch
 
Làm sạch và khử trùng các bề mặt trong nhà bạn thường xuyên, đặc biệt những nơi người trong nhà thường đụng tới, như tay nắm cửa, vòi nước và màn hình điện thoại.
 
Nhận ra các triệu chứng
 
Cho đến khi Hòa Kỳ có thuốc chích ngừa được chấp thuận với sự miễn nhiễm đáng tin cậy và nó được sử dụng, thì đại dịch này vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Để có thể nhận ra các triệu chứng của Covid-19 là quan trọng.

Các triệu chứng thông thường của Covid-19 gồm, sốt, ho khô và mỏi mệt. Những triệu chứng khác mà có thể ảnh hưởng một số bệnh nhân gồm mất vị giác hay khứu giác, đau nhức, nhức đầu, đau cổ họng, sổ mũi, mắt đỏ, tiêu chảy hay da nổi ban.

Một số trong những triệu chứng này trùng hợp với bệnh cảm thông thường, nhưng là khác về mặt an toàn. Nếu bạn cảm thấy bị bệnh hay có sốt và khó thở, hãy gọi cho bác sĩ hay bệnh viện và tìm sự giúp đỡ. Nếu bạn trải qua các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, hãy tự cách ly cho đến khi hồi phục, ngay dù các triệu chứng có vẻ nhẹ. Hãy gọi cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn hay xem cách Tự Kiểm Tra Vi Khuẩn Corona của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) để có thêm sự hỗ trợ. Nếu bạn cần rời khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho những người khác.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin Covid-19 và các nguy hiểm từ các viên chức thẩm quyền y tế địa phương và quốc gia.
 
Chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn
 
Trong thời gian căng thẳng và biến động của đại dịch, đừng quên chăm sóc sức khỏe tâm thần và cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Liên hệ với bạn bè, người thân và cộng đồng của bạn qua truyền thông xã hội, điện thoại, video hay gửi tin nhắn có thể giúp giảm thiểu cảm giác cô lập xã hội. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày và ngủ đầy đủ là quan trọng cho sức khỏe và sự ứng phó.

Để ý trong việc sắp đặt thời gian để tự chăm sóc bằng việc tham gia vào các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn. Đừng sợ yêu cầu sự giúp đỡ hay tìm tòi các nguồn gồm việc cố vấn hay điều trị nếu bạn cảm thấy bị căng thẳng. Hãy thực hành việc tự nhủ lạc quan bằng cách nói lớn tiếng các câu như “đây là tạm thời” và “Chúng ta có thể làm điều này.”

Sự thực là bạn không muốn con vi khuẩn này. Chúng ta không biết các ảnh hưởng lâu dài nào sẽ là hay sự miễn nhiễm sau khi bị truyền nhiễm vẫn còn. Ngay cả những người trẻ tuổi bị dính bệnh và hồi phục có thể trải qua các ảnh hưởng nhận thức tiếp tục, mệt mỏi và có thể thiệt hại tim và phổi. Khi bạn nhìn tới phía trước, hãy nhớ những lời khuyên an toàn quan trọng này và tìm các hoạt động khoảng cách xã hội mà sẽ giúp bạn duy trì nối kết và an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì sao đọa làm mèo? Ông bà ta nói vì phí phạm nước nhà chùa, nên kiếp này làm mèo sợ nước, không tắm. Thiếu nợ nên làm thân thú để trả nợ; vì tâm thấp hèn nên không được làm người hai chân đứng thẳng; vì chủng tử hung ác, nên làm loài mèo hung hăng xâu xé loài vật khác làm mồi thức ăn để sinh tồn… tạo thành vô số nghiệp thiện và ác lẫn lộn đưa đẩy chúng sanh trôi lăn trong luân hồi không bao giờ dứt.
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Gần đây nhiều độc giả và thân chủ văn phòng RMI-USA đã đặt nhiều thắc mắc liên quan đến các loại chiếu khán lao động, có hay không có kỹ năng, mà nguồn gốc xuất phát từ nhiều hình thức khác nhau, đã làm cho những người quan tâm phát sinh thêm nhiều thắc mắc hơn là được trả lời. Chúng tôi tổng hợp những câu hỏi tiêu biểu thành 2 phần. Phần một liên quan đến chiếu khán Lao Động EB-3 và chiếu khán doanh nhân L-1A. Phần hai về chương trình EB-5 đã được tái ủy quyền 5 năm cho đến 30/09/2027, sẽ tiếp theo vào kỳ tới.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.