Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7 Cách An Toàn Đối Với Covid-19 Trong Mùa Lạnh

23/10/202000:00:00(Xem: 6565)
7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 01

Giữ khoảng cách với  người khác ít nhất 6 feet ở chỗ đông người để tránh bị truyền nhiễm Covid-19.(www.pixabay.com)

 
Gần đây các trường hợp bị truyền nhiễm Covid-19 đã tái phát mạnh tại nhiều tiểu bang của Mỹ và nhiều nước tại Châu Âu. Điều đáng quan ngại hơn nữa là thời tiết đang bước vào mùa thu với nhiệt độ lạnh dần. Đây là mùa cảm cúm hàng năm thông thường ở Mỹ. Nếu cộng thêm với đại dịch Covid-19 thì mùa lạnh năm nay trở thành nguy cơ rất lớn cho sức khỏe mọi người. Để giúp người dân có thể bảo vệ sức khỏe đối với Covid-19 trong mùa lạnh, Khoa Trưởng Trường Y Tá Purdue Global School of Nursing tại Đại Học Purdue University là Giáo Sư Melissa Burdi đã đưa ra 7 lời khuyên giá trị trong bài viết được đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 19 tháng 10 năm 2020. Việt Báo xin đăng bản dịch Việt của Thụy Âm để cống hiến cho độc giả.
 
*******
 
Khi nhiệt độ rơi xuống, con người ở trong nhà nhiều hơn. Điều đó là tăng nguy cơ của việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, nhưng có vài cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để giúp bảo vệ chính bạn và những người chung quanh bạn.

Rất dễ chán để đeo khẩu trang và thực hành việc giữ khoảng cách xã hội. Đã có một số người từ Bạch Ốc nói về sự miễn nhiễm đám đông – ý tưởng cho rằng nếu đủ người bị lây bệnh, thì vi khuẩn sẽ không thể lây lan nữa.

Nhưng Hoa Kỳ không có nơi nào gần tới miễn nhiễm đám đông đối với SARS-CoV-2, được phỏng đoán đạt được khi khoảng từ 60% tới 79% dân số bị truyền nhiễm – tương đương hơn 200 triệu người. Không có thuốc chích ngừa, các bệnh viện bị quá tải bởi nhiều người bệnh và hàng trăm ngàn người nữa sẽ chết. Chúng ta cũng không biết miễn nhiễm kéo dài bao lâu.

Bởi vì chúng ta không có thuốc chích ngừa được chấp thuận trong việc sử dụng rộng rãi, các biện pháp bảo vệ vẫn là chính yếu. Là khoa trưởng trường y tá, tôi đề nghị thực hiện 7 bước đơn giản này để bảo vệ chính bạn và những người thân của bạn và để giảm sự lây lan của Covid-19.
 
Tránh đám đông và giữ khoảng cách
 
Tránh 3 chữ C – đóng (closed), đám đông (crowded), và tiếp xúc gần (close contact). Điều này cần gắt gao hơn khi thay đổi mùa và các hoạt động nhiều hơn đem vào bên trong nhà.

Khi người ta hát, la hay ngay cả chỉ nói, họ gửi đi những giọt hô hấp vào không khí. Nếu giọt nước đó bị nhiễm bệnh dính vào mắt, mũi hay miệng của bạn, thì bạn có thể bị truyền nhiễm. Giữ cách nhau 6 feet là luật tốt, nhưng nó không bảo vệ bạn khỏi mọi thứ. Những giọt nước nhỏ nhất này, được biết là những giọt nhỏ có thể bay trong không khí, có thể tồn tại trong không khí qua nhiều giờ.

Các nguy cơ của việc bị nhiễm Covid-19 gia tăng trong các không gian thoáng khí không đồng đều nơi con người gần gũi nhau một khoảng thời gian dài. Sự bùng phát được nối kết với các nhà hàng, ca nhạc, các lớp thể dục thẩm mỹ, các hộp đêm và những nơi khác mà con người tụ họp. Bạn vẫn có thể tìm cách để tập thể dục ngoài trời. Hãy thử đi bộ với một người bạn. Các sự kiện trên không gian ảo cũng có thể mang người ta lại với nhau một cách an toàn.
 
Đeo khẩu trang
 
Đeo khẩu trang có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn qua việc chận đứng các giọt nước do người thở ra và lọc một số thứ họ hít vào. Chúng đặc biệt quan trọng tại những nơi đông người và thiếu thoáng khí.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 02

Đeo khẩu trang là cách hiệu quả để tránh bị truyền nhiễm vi khuẩn corona cho mình và người khác.(www.pixabay.com)


Để đeo khẩu trang cho đúng, hãy bắt đầu bằng việc rửa tay của bạn trước khi đụng vào nó, và bảo đảm khẩu trang vừa khít một cách an toàn che mũi, miệng và cái cằm của bạn. Khi khẩu trang không che mũi của bạn, thì bạn để cho vi khuẩn dễ dàng truyền nhiễm cho bạn.

Nếu bạn đeo khẩu trang bằng vải, hãy bảo đảm nó có từ hai lớp trở lên.
 
Tránh đụng vào mắt, mũi và miệng của bạn
 
Hai tay của bạn đụng vào nhiều bề mặt và có thể dính vi khuẩn. Một khi bị nhiễm, hai tay sau đó có thể chuyền vi khuẩn tới mắt, mũi và miệng của bạn. Từ đó, vi khuẩn có thể lây bệnh cho bạn.
 
Rửa tay của bạn
 
Chỉ đơn giản rửa tay của bạn thì có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn. Thường xuyên và qua việc rửa tay kéo dài ít nhất 20 giây với sự chà xát tay bằng chất có chất cồn hay rửa tay bằng xà phòng và nước. Điều này loại bỏ các vi trùng, gồm các vi khuẩn.

7 CACH AN TOAN DOI VOI COVID 03

Rửa tay thường xuyên là cách ngăn ngừa bị truyền nhiễm Covid-19. (www.pixabay.com)


Mùa thu và đông cũng làm lạnh hơn. Khi bạn cảm thấy cần ho hay nhảy mũi, hãy che miệng và mũi của bạn bằng cách co khủy tay hay bằng giấy lau tay. Rồi bỏ giấy lau tay đã dùng ngay tức thì vào thùng rác đậy nắp và rửa tay của bạn. Bằng việc tuân thủ “vệ sinh hô hấp,” bạn bảo vệ những người chung quanh mình khỏi bị lây vi khuẩn, gồm những con vi khuẩn gây bệnh cảm, cúm thông thường và Covid-19.
 
Giữ các bề mặt sạch
 
Làm sạch và khử trùng các bề mặt trong nhà bạn thường xuyên, đặc biệt những nơi người trong nhà thường đụng tới, như tay nắm cửa, vòi nước và màn hình điện thoại.
 
Nhận ra các triệu chứng
 
Cho đến khi Hòa Kỳ có thuốc chích ngừa được chấp thuận với sự miễn nhiễm đáng tin cậy và nó được sử dụng, thì đại dịch này vẫn là mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Để có thể nhận ra các triệu chứng của Covid-19 là quan trọng.

Các triệu chứng thông thường của Covid-19 gồm, sốt, ho khô và mỏi mệt. Những triệu chứng khác mà có thể ảnh hưởng một số bệnh nhân gồm mất vị giác hay khứu giác, đau nhức, nhức đầu, đau cổ họng, sổ mũi, mắt đỏ, tiêu chảy hay da nổi ban.

Một số trong những triệu chứng này trùng hợp với bệnh cảm thông thường, nhưng là khác về mặt an toàn. Nếu bạn cảm thấy bị bệnh hay có sốt và khó thở, hãy gọi cho bác sĩ hay bệnh viện và tìm sự giúp đỡ. Nếu bạn trải qua các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn, hãy tự cách ly cho đến khi hồi phục, ngay dù các triệu chứng có vẻ nhẹ. Hãy gọi cho nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn hay xem cách Tự Kiểm Tra Vi Khuẩn Corona của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) để có thêm sự hỗ trợ. Nếu bạn cần rời khỏi nhà, hãy đeo khẩu trang để tránh lây bệnh cho những người khác.

Hãy thường xuyên cập nhật thông tin Covid-19 và các nguy hiểm từ các viên chức thẩm quyền y tế địa phương và quốc gia.
 
Chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn
 
Trong thời gian căng thẳng và biến động của đại dịch, đừng quên chăm sóc sức khỏe tâm thần và cuộc sống hạnh phúc của bạn.

Liên hệ với bạn bè, người thân và cộng đồng của bạn qua truyền thông xã hội, điện thoại, video hay gửi tin nhắn có thể giúp giảm thiểu cảm giác cô lập xã hội. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày và ngủ đầy đủ là quan trọng cho sức khỏe và sự ứng phó.

Để ý trong việc sắp đặt thời gian để tự chăm sóc bằng việc tham gia vào các hoạt động mang lại niềm vui cho bạn. Đừng sợ yêu cầu sự giúp đỡ hay tìm tòi các nguồn gồm việc cố vấn hay điều trị nếu bạn cảm thấy bị căng thẳng. Hãy thực hành việc tự nhủ lạc quan bằng cách nói lớn tiếng các câu như “đây là tạm thời” và “Chúng ta có thể làm điều này.”

Sự thực là bạn không muốn con vi khuẩn này. Chúng ta không biết các ảnh hưởng lâu dài nào sẽ là hay sự miễn nhiễm sau khi bị truyền nhiễm vẫn còn. Ngay cả những người trẻ tuổi bị dính bệnh và hồi phục có thể trải qua các ảnh hưởng nhận thức tiếp tục, mệt mỏi và có thể thiệt hại tim và phổi. Khi bạn nhìn tới phía trước, hãy nhớ những lời khuyên an toàn quan trọng này và tìm các hoạt động khoảng cách xã hội mà sẽ giúp bạn duy trì nối kết và an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, nói rằng ông đang xem xét việc đưa ra các lệnh ở trong nhà tại nhiều quận của California để chận đứng sự bùng phát trong các trường hợp vi khuẩn corona đe dọa làm tràn ngập các bệnh viện vào Lễ Giáng Sinh, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Hai.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Nhà văn, nhà báo Phạm Thành, người viết sách chí trích ông Nguyễn Phú Trọng, đã bị đưa vào bệnh viện tâm thần tại Hà Nội hôm 25 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 11 năm 2020.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
WASHINGTON (VB - 30/11/2020) --- Ca sĩ Mai Hương (1941-2020) đã từ trần hôm Chủ Nhật 29/11/2020 tại Nam California. Mai Hương nguyên danh Phạm Thị Mai Hương (sinh năm 1941 tại Đà Nẵng, mất ngày 29 tháng 11 năm 2020 tại California) là một ca sĩ nổi tiếng, thành công với nhiều nhạc phẩm tiền chiến.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.