Hôm nay,  

Cộng Hòa Cali tuyệt vọng, dựng thùng giả để nhận phiếu bầu. 2 GS Mỹ lãnh Nobel Kinh Tế. Tòa cho 1 học sinh sơn hình Trump chỗ đậu xe. Đoán Trump thua thê thảm, Bộ Ngoại Giao Anh đi đêm với Pelosi và ban vận động của Biden. Kinh tế gia Krugman: 1,800 việc làm ngành sản xuất 2016-18 biến mất vì Trump. Cậu Eric Trump lên TV: bố tôi đốt cả gia tài. Cộng Hòa báo nguy: Texas và Arizona sẽ bầu cho Biden.

12/10/202007:44:00(Xem: 5846)
blank Hình TT Trump sơn trên chỗ đậu xe một học sinh lớp 12 ở Louisiana, bị trường xóa đi, và thẩm phán ra lệnh sơn lại vi bảo vệ quyền tự do phát biểu chính trị.

.
Cộng Hòa Cali tuyệt vọng, dựng thùng giả để nhận phiếu bầu. 2 GS Mỹ lãnh Nobel Kinh Tế. Tòa cho 1 học sinh sơn hình Trump chỗ đậu xe. Đoán Trump thua thê thảm, Bộ Ngoại Giao Anh đi đêm với Pelosi và ban vận động của Biden. Kinh tế gia Krugman: 1,800 việc làm ngành sản xuất 2016-18 biến mất vì Trump. Cậu Eric Trump lên TV: bố tôi đốt cả gia tài. Cộng Hòa báo nguy: Texas và Arizona sẽ bầu cho Biden.
.
WASHINGTON (VB - 12/10/2020) -- Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, cả hai giáo sư Hoa Kỳ đều dạy tại đại học Stanford University, thắng Giải Nobel Kinh Tế 2020, sẽ chia đôi tiền thưởng 1.1 triệu đôla, vì công trình nghiên cứu "cải thiện lý thuyết về đấu giá và các khám phá ra các hình thức đấu giá mới." Giải này được công bố hôm Thứ Hai 12/10/2020 tại Stockholm, kết thúc tuần lễ loan báo các giải Nobel 2020.
.
Ned Thomas, học sinh năm cuối trung học Pine Junior-Senior High School ở tiểu bang Louisiana, được trường cho một chỗ đậu xe với cơ hội sơn vào chỗ đã quy định với lệ phí 25%. Nhưng khi cậu sơn hình TT Trump vào, Giám đốc Học khu là bà Frances Varnado ra lệnh bôi xóa hình Trump, với đồng thuận của Hội đồng Giám học trường này. Gia đình cậu mới kiện lên tòa. Thẩm phán Eldon Fallon ra phán lệnh rằng tấm ảnh chân dung Trump sơn dưới chỗ đậu xe là lời phát biểu thuần túy chính trị ("pure political speech") được Hiến pháp Mỹ bảo vệ, và trường không có quyền ngăn cản. Fallon viêt trong phán lệnh rằng ảnh chân dung Trump không phải hình ảnh lá cờ Liên quân Miền Nam vốn là "biểu tượng của kỳ thị chủng tộc và bất khoan dung" -- do vậy, cậu Thomas bây giờ nói rằng bạn của cậu đã sơn ảnh này với giá 200$ sẽ trở lại để sơn lại nơi Học khu đã bôi xóa.
.
Cộng Hòa tuyệt vọng, tung ra độc chiêu: dựng các thùng nhận phiếu giả. Các quan chức bầu cử California đang điều tra về hiện tượng Đảng Cộng Hòa California đặt các thùng bất hợp pháp để nhận phiếu bầu tại nhiều quận, nhằm làm cử tri vô ý tưởng thùng hợp pháp và sẽ bỏ phiếu bầu của họ vào đó.
.
California cho biết có nhiều thùng giả đặt ở các quận Fresno, Los Angeles, và Quận Cam để nhận phiếu bầu, và như thế là phạm luật. Báo Orange County Register ghi nhận rằng trong một tấm hình đăng lên mạng xã hội cho thấy một thanh niên mang khẩu trang có in tên ứng cử viên D6an biểu Cộng Hòa Michelle Steel trên đó đang cầm một phiếu bầu và đưa một ngón tay cái lên kế bên thùng phiếu giả trên phố có dán dòng chữ "Thùng chính thức nhận phiếu bầu" (‘Official ballot drop off box'). Hình trên đăng từ Jordan Tygh, giám đốc khu vực của Đảng Cộng Hòa California, khuyến khích mọi người hãy gửi ông tin nhắn để biết các "nơi tiện lợi" tới bỏ phiếu bầu vào thùng, theo báo OC REgister.
.
Báo OC Rgister cũng ghi nhận một thùng sắt bất hợp pháp để bên ngoài nhà thờ Freedom’s Way Baptist Church tại Castaic (phía Bắc của quận Los Angeles), trong khi nhà thờ này viết trên mạng rằng thùng nhận phiếu này "đượcc hấp thuận và mang tới bởi Đảng Cộng Hòa," theo báo OC Register.
.
Neal Kelley, Trưởng ban Bầu Cử Quận Cam, nói với báo OC Register rằng hàng trăm người đã thông báo cho ông về các thùng bất hợp pháp nhận phiếu bầu được mời gọi cử tri tới gửi phiếu bầu vào -- người mời gọi là Tygh của Đảng Cợng Hòa California. Kelley nói rằng dựng các thùng nhận phiếu ma như thế là phạm luật và ông đang xem xét chuyện này.


.
Kinh tế gia Paul Krugman nói rằng Trump đang truyên truyền rằng Trump cứu nguy kinh tế Mỹ, nhưng thực sự là các năm Trump nắm quyền trước đại dịch đầy thảm họa, vì nhiều ngàn việc làm ngành sản xuất bị xóa sổ trong hai nằm đầu Trump nắm quyền.
.
Krugman là Giám đốc viện nghiên cứu Trade and Manufacturing Research Robert E. Scott, nói rằng chính phủ Trump tự nhận đưa nhiều ngàn việc làm trong ngành sản xuất về Mỹ, nhưng trong hai năm từ 2016 tới 2018, có gần 1,800 việc làm ngành sản xuất biến mất ở Mỹ. Trong khi đó, thâm thủng thương mại Hoa Kỳ tăng mỗi năm kể tư 2016, làm giảm sức tăng GDP (tổng sản lượng quốc dân) khoảng 0.25% mỗi năm trong ba năm qua. Bây giờ kết hợp với thảm họa đại dịch, công nhân ngành sản xuất cần giúp nghiêm túc từ chính phủ, chứ không phải lơi tuyên truyền. Krugman cũng nói rằng chiến tranh thương mại Trump tung ra đáng toàn cầu, nhắm ngay cả các đồng minh và rồi phản tác dụng, chỉ đẩy thâm thủng thương mại tăng, và người dân lao động Hoa Kỳ gánh chịu thiệt hại.
.
Khi Eric Trump được phỏng vấn trên ABC News sang Chủ Nhật về chuyện thân phụ câu là TT Trump ban phát ưu đãi chính trị cho các khách hàng đem tiền tới các cơ sở kinh doanh gia đình Trump, cậu Eric nói rằng truyền thông bất công vì không thấy rằng "gia đình cậu đã xải cả một gia tài khổng lồ, bố tôi đã mất cả gia tài lớn trong khi tranh cử Tổng Thống và bố không bận tâm. Bố muốn làm điều phải lẽ...." (“We’ve lost a fortune, my father has lost a fortune running for president and he doesn’t care,” Trump insisted. “He wanted to do what was right...").
.
Chính phủ Anh thấy Trump sắp thua, liền móc nối Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ trước... Ngoại trưởng Anh Dominic Raab mới đây tới xin tiếp kiến Chủ Tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các dân biê thế lực khác trong khi Raab thăm Hoa Kỳ. Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ là Karen Pierce mới đây tiếp cúc với các cố vấn đối ngoại của Joe Biden là Tony Blinken và Jake Sullivan, hai người được tiên đoán sẽ là Ngoại Trưởng và cố vấn an ninh quốc gia khi Biden thắng cử Tổng Thống.
.
Trong khi đó, các quan chức Cộng Hòa kinh hoảng vì nhiều tiểu bang trước giờ thuần Cộng Hòa --- như Texas, Arizona --- đang có dấu hiệu sẽ bầu cho Biden và các ứng cử viên Dân Chủ năm nay. Đó là phân tích của Sabrina Rodriguez trên báo Politico, rằng Dân Chủ dự kiến sẽ thắng lớn ở Arizona, từ bầu Tổng Thống tới các chức dân cử tiểu bang. Trong khi đó, Cal Jillson, giáo sư chính trị họa ở Southern Methodist University, nói với báo Wasjhington Post rằng Texas đang bỏ rơi Trump, đặc biệt ở các vùng ngoại ô quanh Dallas và Fort Worth vì cử tri phụ nữ vùng ngoại ô trong truyền thống ghi danh là Cộng Hòa, nhưng bây giờ thăm dò cho thấy sẽ bầu cho Biden. Tất cả lỗi là do Trump. Và cũng là do lỗi của Đảng Cộng Hòa, khi tự biến thành Đảng của Trump.
.
Chuck Coughlin, chiến lược gia Cộng Hòa Arizona, nói rằng ai cũng thấy rằng Đảng của Trump miệt thị mọi thành phần, chửi mắng cả da màu và phóng viên, giễu cợt người tàn tật và dân thiểu số, trong khi không đưa ra sáng kiến kinh tế hay xã hội nào... Coughlin nói, "Tôi hy vọng Đảng [Cộng Hòa] sẽ phải tự soi chiếu lại linh hồn mình." (I hope the party will do some soul-reflecting.). Thực sự, Thượng Đế, nếu có, đã ở đâu khi đưa Trump lên năm 2016?



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
-- Lực Lượng ICE Đang Quét Sạch Nước Mỹ Có Ngân Sách Từ Đâu?. -- Trump ‘Tự Sướng’ Về Quân Sự, Nói Sẽ Bàn Bạc Về Greenland Tại WEF Ở Davos Tuần Này. -- Bác Sĩ Của Phó Tổng Thống Cheney Kêu Gọi Điều Tra Hành Vi Năng Lực Của Trump. -- Ted Cruz ‘Vuốt Đuôi’ Trump, Ca Ngợi Ý Đồ Mua Greenland. -- Trump Dọa Áp 200% Thuế Quan Lên Rượu Vang Của Pháp. -- Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc. -- Người Đàn Ông Hmong Quốc Tịch Mỹ Bị ICE Bắt Đi: ‘Tôi Không Phải Tội Phạm’. -- Quốc Hội Đạt Thỏa Thuận Ngân Sách $1.2 Tỷ Cho DHS, DOD. -- Cảnh Sát Truy Tìm Nghi Phạm Vụ Nổ Súng Vào Vợ Chồng Chánh Án Indiana. -- Trump Mời Putin Tham Gia Hội Đồng Hòa Bình Do Mỹ Dẫn Dắt.
hãy quăng bỏ luật quốc tế như ý Trump: chia 3 thế giới, sẵn sàng bom nguyên tử, đưa xe tăng Nga chiếm thêm 7 nước Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan bên cạnh Ukraine.
Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ
Chiều Chủ Nhật 18 Tháng Giêng, cháu trai nhỏ của ông ChongLy Scott Thao, còn gọi là Saly, đang ngủ trưa trên ghế sofa trong nhà ở St. Paul thì các đặc vụ nhập cư liên bang (ICE) xông vào nhà. Họ phá cửa, tiến vào với những khẩu súng trên tay, chĩa thẳng vào người trong nhà. Ông Saly, một công dân Mỹ gốc Hmong, bị ICE còng tay, dẫn ra ngoài trong thời tiết lạnh buốt. Ông chỉ mặc quần đùi, dép Crocs và quấn một chiếc chăn trẻ em. Nhiệt độ ngoài trời là 10 độ F. Tuyết vẫn đóng dày đặc trên đường. Ông Brandi Reilly, người đã đưa đoạn video ICE bắt ông Saly ra khỏi nhà, nói với Việt Báo hôm Thứ Hai, 19 Tháng Giêng về tình trạng của ông Saly: “Họ đã thả ông ấy sau khi chở ông ấy đi lòng vòng và thẩm tra ông. Mẹ của ông Saly là một y tá làm việc cho CIA, bà vừa qua đời cách đây ba tuần.”
Tôi nghe những bước chân rất buồn anh đã bước cẩn trọng vượt rừng anh ghi lại giữa những dòng chữ những bước chân rất buồn
Một bức thư từ Tổng thống Donald Trump gửi Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre đã tiết lộ Trump không còn cảm thấy phải có nghĩa vụ hành động vì hòa bình nữa, vì Ông đã không nhận được Giải Nobel Hòa bình, và cho cho rằng điều này đã “bật đèn xanh” để chiếm Greenland.
- Hôm nay tròn 52 năm quân TQ chiếm đảo Hoàng Sa; VN-TQ hôm qua mừng 76 năm bang giao. VN khai mạc Đại hội Đảng. - Ngày mai 600 cuộc biểu tình, nghỉ học, nghỉ việc chống Trump. - Trump rửa tội cho Putin, mời Putin vào Hội đồng Hòa bình (thay cho LHQ) về Gaza. Việt Nam (Tô Lâm) và Hungary cũng đã vào. - Trump viết thư gay gắt cho Na Uy: Giải Nobel Hòa Bình 2025 bỏ lơ tôi dàn hòa 8 cuộc chiến, nên tôi phải chiếm Greenland. - Hôm nay, Thứ Hai 19/1/2026, là Ngày Martin Luther King Jr. nhiều nơi đóng cửa. - Trump: Phải có Thẻ căn cước cử tri (Voter ID) khi bỏ phiếu - Elon Musk quyên góp 10 triệu đô la cho ứng cử viên Thượng viện ủng hộ ông Trump - Bộ trưởng Do Thái Smotrich thúc giục Netanyahu chiếm, xây khu định cư ở Gaza - Thủ tướng Greenland: Chúng tôi sẽ không chịu áp lực của Trump. - TTK/LHQ chỉ trích Trump: Có những người tin rằng sức mạnh luật pháp nên được thay bằng luật kẻ mạnh - Ca nhạc sĩ Bruce Springsteen lên sân khấu nhạc, nói ICE đã trở thành Gestapo kiểu Hitler, h
Hai tờ báo hôm Chủ Nhật loan tin về kế hoạch Trump muốn thâu tóm Canada. Bản tin "Trump Insiders Reveal Secret Plot for Bigger Takeover Target" (Những người thân cận của Trump tiết lộ âm mưu bí mật nhằm mục tiêu thâu tóm lớn hơn) của phóng viên Laura Esposito, trên tờ The Daily Beast hôm Chủ nhật
Sẽ có ít nhất 600 cuộc biểu tình chống Trump được tổ chức vào Thứ Ba ngày 20 tháng 1/2026, kỳ niệm tròn một năm Trump đăng quang Tổng Thống. Bản tin "Trump inauguration anniversary walkouts: here’s what to know" (Các cuộc biểu tình nhân kỷ niệm ngày nhậm chức của Trump: những điều cần biết) của phóng viên Cecilia Nowell, trên báo The Guardian
PARIS, Pháp - Ngày 10/01/2026, Uỷ Ban Giải Thưởng hân hạnh trao Giải Thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2025 cho bốn Tù Nhân Lương Tâm, hiện đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản Việt Nam, chỉ vì họ không im tiếng, không ngồi yên, đã can đảm đứng lên cho tự do, cho công lý xẵ hội tại Việt Nam. Giải thưởng được trao tặng cho: ông Huỳnh Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Nam, bà Nguyễn Thị Cẩm Thuý và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.
Liên Hiệp Quốc đã bị Tổng Thống Trump quăng vào thùng rác để chính Trump sẽ lập Hội đồng Hòa bình Dải Gaza. Trên nguyên tắc Trump thông báo nước nào muốn vào Hội đồng sẽ nộp 1 tỷ đôla; không rõ Việt Nam có nộp tiền chưa, nhưng báo Hà Nội đã loan tin Việt Nam sẽ vào (với Tô Lâm ngồi vào Hội đồng Điều hành Cấp cao Hội đồng Hòa bình Dải Gaza).
J521. Tesakuna Jātaka -- Chuyện ba con chim thông thái. Tóm tắt: Đức Phật khuyên vua xứ Kosala nên sống một cách chính trực và kể một câu chuyện về một vị vua không có con, người đã nhận nuôi ba con chim non bị bỏ rơi. Khi bị triều thần chế giễu, nhà vua lần lượt đưa từng con chim đến triều đình và hỏi chúng lời khuyên về việc cai trị vương quốc. Tất cả các con chim đều đồng ý rằng chúng nên được thăng chức lên những vị trí cao quý.
-- Đan Mạch, Greenland biểu tình phản đối Trump -- Liên bang kiếm chuyện, đòi điều tra thống đốc Minnesota và thị trưởng Minneapolis. -- Hoa Kỳ đã âm thầm nói chuyện với Cabello trước khi bắt Maduro. -- Hạ lãi suất: Trump gặp lực cản từ Fed và Thượng viện. -- Trump ân xá cựu thống đốc Puerto rico và đại gia ngân hàng. -- Bạch Ốc tính cho dân rút tiền hưu 401(k) để đặt cọc mua nhà. -- Chính quyền Trump tạm hoãn việc khấu trừ lương của người nợ tiền học. -- AI ngốn điện: Trump nói Big Tech phải tự trả, đừng đẩy giá điện của dân. -- Cử tri Cộng Hòa: hài lòng chuyện di trú nhưng vẫn đau đầu vì vật giá leo thang. -- Trump mua trái phiếu 100 triệu MK, dính tới Netflix, Warner Bros. -- Thuốc tylenol không làm trẻ sơ sinh bị tự kỷ. -- FAA cảnh báo phi cơ mỹ: bay qua Mexico, Trung–Nam Mỹ phải coi chừng. -- Bạch Ốc lập ban giám sát tái thiết Gaza, có Blair và con rể Trump. -- Lãnh tụ Iran: Trump là “tội phạm” đứng sau các cuộc biểu tình đẫm máu.
DB Mỹ Massie (Cộng Hòa): Hãy nói rằng hồ sơ Epstein đang giấu ở Greenland, Trump sẽ ngưng đòi sáp nhập. TNS Tillis: lính Mỹ có 17 căn cứ quân sự ở Greenland từ lâu rồi, sao Trump nói cần sáp nhập vì an ninh? Phóng viên Anna Commander viết trên Newsweek rằng: Dân Biểu Cộng hòa Thomas Massie của Kentucky đã nói đùa trên mạng xã hội về hồ sơ Epstein và Greenland vào hôm thứ Năm,
-- Cộng Hòa Thượng Viện quyết chặn Trump dùng vũ lực chiếm Greenland. -- Trump Đe Dọa Áp Thuế Các Nước Không Ủng Hộ Hoa Kỳ Kiểm Soát Greenland -- Trung Đông chạy đua ngăn chiến tranh Hoa Kỳ - Iran. -- Phó giám đốc ICE từ chức, ra tranh cử ghế Dân Biểu Ohio. -- Trump tung "kế hoạch vĩ đại": đưa tiền cho dân tự đi mua bảo hiểm. -- Tòa án ở Oregon và Cali chặn chính quyền Trump đòi hồ sơ cử tri. -- Vụ ICE bắn ông Venezuela ở Minnesota: người kể thế này, người nói khác. -- Biểu tình Minneapolis: bé 6 tháng tuổi suýt chết vì hơi cay của ICE. -- Trump lập “Hội Đồng Hòa Bình” cho Gaza, đòi Hamas nộp hết vũ khí. -- Mexico đòi làm rõ vụ công dân chết trong trại giam ICE ở Georgia. -- Trump đưa kiến trúc sư vào ngồi duyệt chính công trình mình từng làm. -- Bê bối cá độ bóng rổ đại học: hàng chục trận bị dàn xếp. -- Lãi vay mua nhà giảm, nhưng cầm 365,000 đô vẫn chưa dám mơ có nhà. -- Nợ nần chồng chất, số hồ sơ xin phá sản tăng vọt....
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.