Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch COVID-19 Ngày 15 Tháng 4

15/04/202017:08:00(Xem: 891)

Cho tới hôm nay, 15 tháng 4-2020, đại dịch coronavirus đã khiến trên 2 triệu người bị lây nhiễm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Coronavirus Resource Center tại Đại học Johns Hopkins, con số lúc 12 giờ trưa hôm nay là 2,023,663 người. Số người đã thiệt mạng là 132,276. 

Hôm qua, 14/4/2020, Hoa Kỳ trải qua một ngày tang tóctrong vòng 24 giờ đồng hồ, 2,228 người chết vì virus Vũ Hán. Tổng số các trường hợp lây nhiễm tại Hoa Kỳ là 614,482, đứng đầu thế giới. Số người đã chết là 27,085, cũng dẫn đầu thế giới.

Theo các chuyên viên và giới chức y tế có thẩm quyền, số người bị lây nhiễm và thiệt mạng thực ra còn cao hơn thế nhiều, vì việc xét nghiệm chưa được thực hiện đầy đủ. Đồng thời cũng có những trường hợp che dấu, không báo cáo đúng sự thật tại một vài quốc gia, ít nhất tại Hoa lục và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cũng theo Đại học Johns Hopkins, độ lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Âu (Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hòa Lan) đang trên đường giảm xuống. Quốc gia ở Tây Âu chưa thấy sự suy giảm là Anh.

Tại New York, nơi dịch bệnh trầm trọng hơn cả,  Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố tình trạng tệ hại nhất đã qua.

Theo bác sĩ Robert Redfield Jr., Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngừa dịch Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention, CDC)tuy việc lây nhiễm có vẻ đã tới điểm cao nhất (và đang đi xuống) tại một vài địa phươngmột đợt lây nhiễm mới có thể sẽ trở lại vào mùa đông năm nay. Theo ông, Hoa Kỳ cần gia tăng việc xét nghiệm và tăng cường khả năng ứng phó của các cơ quan y tế. Ông ca ngợi đa số dân chúng đã tuân thủ những chỉ thị tránh dịch bệnh tại nhà, và giữ khoảng cách khi ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Công cộng (Center for Public Health) thuộc Đại học Harvard cũng cảnh báo rằng một đợt lây nhiễm mới sẽ bùng phát trở lại nếu lệnh “ở nhà để tránh bệnh” được hủy bỏ quá sớm.

(Tại Pháp, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp [Tour de France], trước dự trù sẽ bắt đầu ngày 27 tháng 6, đã được dời lại từ ngày 29 tháng 8 tới ngày 20 tháng 9. Một số trường học ở Pháp được chấp thuận cho mở cửa trở lại sau ngày 11 tháng 5,” nhưng các tiệm ăn, tiệm cà phê, rạp hát, rạp chiếu bóngviện bảo tàng ... vẫn không được phép mở cửa cho tới giữa tháng 7).

Tổng thống Donald Trump tỏ ra muốn khởi động lại một phần các hoạt động kinh tế ngày 1 tháng 5 năm nay. Khi nóng lòng muốn kinh tế phục hoạt sớm như thế, ông có vẻ đã chịu áp lực từ một số lãnh tụ bảo thủ thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội. Các vị lo lắng vì kinh tế đình trệ và số người thất nghiệp quá cao (cho tới hôm nay, trên 17 triệu công dân Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp).

Một dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa ở Indiana, ông Trey Hollingsworth, kêu gọi phải lựa chọn giữa việc ở yên tại nhà nhưng giết chết việc làm và việc khởi động kinh tế tuy một số người phải chết.” Theo ông, cần để dân Mỹ làm việc trở lại Chủ trương này được hơn 10 nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộPhó Thống đốc tiểu bang Texas là ông Dan Patrick đã kêu gọi các vị ở địa vị ông bà (grand-parents) nên chấp nhận hy sinh để cứu nền kinh tế.” Người điều khiển một chương trình radio, Glenn Beck, cũng tuyên bố,“Chẳng thà chết còn hơn để đất nước phải chết.”

Một số nhà lập pháp khác, thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, tỏ ra không đồng ý. Thượng Nghị sĩ Tim Kaine (Timothy Michael Kaine, Dân Chủ--Virginia) tuyên bố,  “Nếu chống lại khuyến cáo của giới chức y tế sẽ vô cùng tai hại. Mở cửa kinh tế rồi dịch bệnh tái bùng phát, phải đóng cửa đất nước trở lại, sẽ tai hại nhiều hơn.” Một nhân vật then chốt trong Ủy ban Cố vấn nhằm phục hồi kinh tế là ông Brian Moynihan, CEO của Bank of America, nêu chủ trương phải chuyên tâm vào việc chống dịch bệnh cùng bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên y tế. Ông cũng nói cần bảo vệ sự ổn định về tài chánh cho những người mất việc bằng các khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp kích động kinh tế, cùng những hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cho biết Bank of America “không vội vã” trong việc gọi nhân viên trở lại sở làm. Từ đầu tháng 3, các nhà lãnh đạo ngân hàng này đã điều chỉnh cách làm việc để trên 150,000 nhân viên có thể làm việc tại nhà, và đã phân phát ra 90,000 chiếc laptops.  

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc National Institute of Allergy and Infectious Diseases, chuyên gia cao cấp nhất của chính phủ về dịch bệnh, cho biết Hoa Kỳ chưa làm đủ các xét nghiệm thiết yếu và chưa hoàn tất những thủ tục theo dõi cần thiết để có thể bắt đầu việc mở cửa khởi động kinh tế. Ông nói (nếu nghĩ đến) ngày 1 tháng 5 thì lạc quan quá đáng (“a bit overly optimistic”).

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, cho biết các tiểu bang New York, New JerseyConnecticut sẽ phối hợp với các tiểu bang Delaware, Pennsylvania và Rhode Island về trình tự và kế hoạch mở cửa lại dần dần.

Ở bờ biển phía tây, Thống đốc các tiểu bang California, Oregon, Washington cũng thông báo đã thỏa thuận một cách đại cương về cách thức khởi động lại các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên các tiểu bang chưa đưa ra lịch trình cụ thể, và vẫn xác định coi sức khỏe người dân là trên hết.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, nêu ra 6 tiêu chuẩn trước khi lệnh tránh bệnh tại nhà (shelter-in-place) có thể được gỡ bỏ. Ông cho biết các cơ sở kinh doanh và trường học có thể mở cửa lại trong ý thức trách nhiệm, nhưng những buổi trình diễn ca nhạc và thể thao có thể sẽ chưa được mở lại trong một tương lai gần.

Nhiều phần các cơ xưởng sản xuất sẽ được mở cửa lại đầu tiên. Khi các tiệm ăn được mở lại, số bàn ăn sẽ giảm đi (tiệm 80 bàn sẽ chỉ còn 40). Trong giai đoạn đầu, thực khách sẽ được đo nhiệt độ trước khi được xếp chỗ. Nhân viên phục vụ sẽ đeo khẩu trang và găng tay.

 Hôm nay, do một số xét nghiệm mới được thực hiện và tuyên bố, Orange County có thêm 87 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng cao hơn mấy hôm trước (8350, 7, 21)Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1376. Hôm naycó 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 22.


Phía sau là thống kê số người 
lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Nhng thành phố có số người lây nhiễm cao :

Anaheim                   :             156 (tăng 8)

Santa Ana                  :            134 (tăng 17

Irvine                         :             105 (tăng 2)

Huntington Beach  :               92 (tăng 4)

Newport Beach       :               90 (tăng 3)

Nói chung, tại đa số các thành phố đều có sự gia tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (tăng 2) 

Cypress                     :              33 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               42 (tăng 4)

Garden Grove         :               43 (tăng 4)

Laguna Beach          :               36 (điều chỉnh lại số 37 trong thống kê hôm qua)

Laguna Niguel         :                29 (tăng 1)

Mission Viejo          :               36  (tăng 2)

Orange                      :               52  (tăng 5)

Placentia                   :              31  (tăng 3)

Westminster           :               24  (tăng 1)

Yorba Linda              :              40  (tăng 2)

Trong 1376 trường hợp lây nhiễm, có 104 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 122). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 7.5 % . Có 45 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 62). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 3.3 %. Từ hôm qua, 18 người (122 – 104) khỏi bệnh, được ra khỏi nhà thương, và 17 người (62 – 45) thuyên giảm, được ra khỏi ICU.

Tuy gặp tình huống bất ngờ, hệ thống y tế tại Hoa Kỳ vẫn rất đáng khâm phục và tin cậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
HILLSIDE, New Jersey (VB) --- Một linh mục gốc Việt đã đuổi một cậu bé 7 tuổi bệnh tự kỷ ra khỏi nhà thờ vì lý do cậu bé "gây phân tâm," theo lời mẹ của bé này và bà mẹ đã cung cấp một video vụ này lên trang Facebook của bà. Bản tin NBC News hôm 11/8/2020 ghi lời bà mẹ, "Nói cho thật nhẹ là shock. Chúng tôi bị tổn thương và bực dọc về chuyện này..."
LUBBOCK Texas (VB) — Bản tin hôm 11/8/2020 từ phòng Công tố Khu vực phía Bắc Texas: Hieu Tran Trung, 45 tuổi, là một người Bắc Việt Nam tỵ nạn đang cư ngụ ở Lubbock, đã bị truy tố hình sự vì sở hữu súng. Trung đã ra trước chánh án D. Gordon Bryant, Jr., trong phiên tòa chiều Thứ Hai.
Người dân Tân Tây Lan (New Zealand) hôm Thứ Tư, 12 tháng 8 năm 2020, đã tranh thủ để mua sắm các nhu yếu phẩm khi thành phố lớn nhất nước này đã chuẩn bị đi vào phong tỏa trở lại, theo sau các trường hợp mới bị nhiễm vi khuẩn corona mà đã kết thúc kỷ lục 102 ngày không có trường hợp lây bệnh nào mới, theo bản tin của Reuters cho biết.
Có sự tranh cãi về việc đeo khẩu trang bắt buộc và loại khẩu trang nào tốt nhất, nhưng không có việc tranh luận rằng khẩu trang có thể giảm sự lây lan của vi khuẩn corona, theo bản tin của Yahoo News hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020 cho biết.
Tổng Thống Donald Trump đã được báo cáo đang xem xét biện pháp di trú mà sẽ cấm công dân Hoa Kỳ trở lại nước này nếu họ đã bị truyền nhiễm vi khuẩn corona, theo bản tin của báo Anh Indedendent cho biết hôm 11 tháng 8 năm 2020.
Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội, người chịu trách nhiệm trong vụ bất ổn tại Đồng Tâm, đã bị “đình chỉ công tác 90 ngày để ‘xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 8 năm 2020.
Ứng cử viên tổng thống nắm chắc sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden đã chính thức chọn Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống với ông, theo bản tin của MSN cho biết hôm Thứ Ba, 11 tháng 8 năm 2020.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.