Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch COVID-19 Ngày 15 Tháng 4

15/04/202017:08:00(Xem: 1564)

Cho tới hôm nay, 15 tháng 4-2020, đại dịch coronavirus đã khiến trên 2 triệu người bị lây nhiễm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Coronavirus Resource Center tại Đại học Johns Hopkins, con số lúc 12 giờ trưa hôm nay là 2,023,663 người. Số người đã thiệt mạng là 132,276. 

Hôm qua, 14/4/2020, Hoa Kỳ trải qua một ngày tang tóctrong vòng 24 giờ đồng hồ, 2,228 người chết vì virus Vũ Hán. Tổng số các trường hợp lây nhiễm tại Hoa Kỳ là 614,482, đứng đầu thế giới. Số người đã chết là 27,085, cũng dẫn đầu thế giới.

Theo các chuyên viên và giới chức y tế có thẩm quyền, số người bị lây nhiễm và thiệt mạng thực ra còn cao hơn thế nhiều, vì việc xét nghiệm chưa được thực hiện đầy đủ. Đồng thời cũng có những trường hợp che dấu, không báo cáo đúng sự thật tại một vài quốc gia, ít nhất tại Hoa lục và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cũng theo Đại học Johns Hopkins, độ lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Âu (Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hòa Lan) đang trên đường giảm xuống. Quốc gia ở Tây Âu chưa thấy sự suy giảm là Anh.

Tại New York, nơi dịch bệnh trầm trọng hơn cả,  Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố tình trạng tệ hại nhất đã qua.

Theo bác sĩ Robert Redfield Jr., Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngừa dịch Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention, CDC)tuy việc lây nhiễm có vẻ đã tới điểm cao nhất (và đang đi xuống) tại một vài địa phươngmột đợt lây nhiễm mới có thể sẽ trở lại vào mùa đông năm nay. Theo ông, Hoa Kỳ cần gia tăng việc xét nghiệm và tăng cường khả năng ứng phó của các cơ quan y tế. Ông ca ngợi đa số dân chúng đã tuân thủ những chỉ thị tránh dịch bệnh tại nhà, và giữ khoảng cách khi ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Công cộng (Center for Public Health) thuộc Đại học Harvard cũng cảnh báo rằng một đợt lây nhiễm mới sẽ bùng phát trở lại nếu lệnh “ở nhà để tránh bệnh” được hủy bỏ quá sớm.

(Tại Pháp, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp [Tour de France], trước dự trù sẽ bắt đầu ngày 27 tháng 6, đã được dời lại từ ngày 29 tháng 8 tới ngày 20 tháng 9. Một số trường học ở Pháp được chấp thuận cho mở cửa trở lại sau ngày 11 tháng 5,” nhưng các tiệm ăn, tiệm cà phê, rạp hát, rạp chiếu bóngviện bảo tàng ... vẫn không được phép mở cửa cho tới giữa tháng 7).

Tổng thống Donald Trump tỏ ra muốn khởi động lại một phần các hoạt động kinh tế ngày 1 tháng 5 năm nay. Khi nóng lòng muốn kinh tế phục hoạt sớm như thế, ông có vẻ đã chịu áp lực từ một số lãnh tụ bảo thủ thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội. Các vị lo lắng vì kinh tế đình trệ và số người thất nghiệp quá cao (cho tới hôm nay, trên 17 triệu công dân Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp).

Một dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa ở Indiana, ông Trey Hollingsworth, kêu gọi phải lựa chọn giữa việc ở yên tại nhà nhưng giết chết việc làm và việc khởi động kinh tế tuy một số người phải chết.” Theo ông, cần để dân Mỹ làm việc trở lại Chủ trương này được hơn 10 nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộPhó Thống đốc tiểu bang Texas là ông Dan Patrick đã kêu gọi các vị ở địa vị ông bà (grand-parents) nên chấp nhận hy sinh để cứu nền kinh tế.” Người điều khiển một chương trình radio, Glenn Beck, cũng tuyên bố,“Chẳng thà chết còn hơn để đất nước phải chết.”

Một số nhà lập pháp khác, thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, tỏ ra không đồng ý. Thượng Nghị sĩ Tim Kaine (Timothy Michael Kaine, Dân Chủ--Virginia) tuyên bố,  “Nếu chống lại khuyến cáo của giới chức y tế sẽ vô cùng tai hại. Mở cửa kinh tế rồi dịch bệnh tái bùng phát, phải đóng cửa đất nước trở lại, sẽ tai hại nhiều hơn.” Một nhân vật then chốt trong Ủy ban Cố vấn nhằm phục hồi kinh tế là ông Brian Moynihan, CEO của Bank of America, nêu chủ trương phải chuyên tâm vào việc chống dịch bệnh cùng bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên y tế. Ông cũng nói cần bảo vệ sự ổn định về tài chánh cho những người mất việc bằng các khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp kích động kinh tế, cùng những hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cho biết Bank of America “không vội vã” trong việc gọi nhân viên trở lại sở làm. Từ đầu tháng 3, các nhà lãnh đạo ngân hàng này đã điều chỉnh cách làm việc để trên 150,000 nhân viên có thể làm việc tại nhà, và đã phân phát ra 90,000 chiếc laptops.  

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc National Institute of Allergy and Infectious Diseases, chuyên gia cao cấp nhất của chính phủ về dịch bệnh, cho biết Hoa Kỳ chưa làm đủ các xét nghiệm thiết yếu và chưa hoàn tất những thủ tục theo dõi cần thiết để có thể bắt đầu việc mở cửa khởi động kinh tế. Ông nói (nếu nghĩ đến) ngày 1 tháng 5 thì lạc quan quá đáng (“a bit overly optimistic”).

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, cho biết các tiểu bang New York, New JerseyConnecticut sẽ phối hợp với các tiểu bang Delaware, Pennsylvania và Rhode Island về trình tự và kế hoạch mở cửa lại dần dần.

Ở bờ biển phía tây, Thống đốc các tiểu bang California, Oregon, Washington cũng thông báo đã thỏa thuận một cách đại cương về cách thức khởi động lại các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên các tiểu bang chưa đưa ra lịch trình cụ thể, và vẫn xác định coi sức khỏe người dân là trên hết.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, nêu ra 6 tiêu chuẩn trước khi lệnh tránh bệnh tại nhà (shelter-in-place) có thể được gỡ bỏ. Ông cho biết các cơ sở kinh doanh và trường học có thể mở cửa lại trong ý thức trách nhiệm, nhưng những buổi trình diễn ca nhạc và thể thao có thể sẽ chưa được mở lại trong một tương lai gần.

Nhiều phần các cơ xưởng sản xuất sẽ được mở cửa lại đầu tiên. Khi các tiệm ăn được mở lại, số bàn ăn sẽ giảm đi (tiệm 80 bàn sẽ chỉ còn 40). Trong giai đoạn đầu, thực khách sẽ được đo nhiệt độ trước khi được xếp chỗ. Nhân viên phục vụ sẽ đeo khẩu trang và găng tay.

 Hôm nay, do một số xét nghiệm mới được thực hiện và tuyên bố, Orange County có thêm 87 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng cao hơn mấy hôm trước (8350, 7, 21)Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1376. Hôm naycó 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 22.


Phía sau là thống kê số người 
lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Nhng thành phố có số người lây nhiễm cao :

Anaheim                   :             156 (tăng 8)

Santa Ana                  :            134 (tăng 17

Irvine                         :             105 (tăng 2)

Huntington Beach  :               92 (tăng 4)

Newport Beach       :               90 (tăng 3)

Nói chung, tại đa số các thành phố đều có sự gia tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (tăng 2) 

Cypress                     :              33 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               42 (tăng 4)

Garden Grove         :               43 (tăng 4)

Laguna Beach          :               36 (điều chỉnh lại số 37 trong thống kê hôm qua)

Laguna Niguel         :                29 (tăng 1)

Mission Viejo          :               36  (tăng 2)

Orange                      :               52  (tăng 5)

Placentia                   :              31  (tăng 3)

Westminster           :               24  (tăng 1)

Yorba Linda              :              40  (tăng 2)

Trong 1376 trường hợp lây nhiễm, có 104 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 122). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 7.5 % . Có 45 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 62). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 3.3 %. Từ hôm qua, 18 người (122 – 104) khỏi bệnh, được ra khỏi nhà thương, và 17 người (62 – 45) thuyên giảm, được ra khỏi ICU.

Tuy gặp tình huống bất ngờ, hệ thống y tế tại Hoa Kỳ vẫn rất đáng khâm phục và tin cậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Khoảng 45% dân số Hoa Kỳ đã chích ngừa đầy đủ, theo Cơ Quan CDC. Hơn 53% người Mỹ đã chích ngừa ít nhất một liều, cũng theo CDC cho biết hôm Thứ Hai. Các trường hợp lây nhiễm mới là khoảng 11,400 người một ngày, giảm từ hơn 250,000 người một ngày vào đầu tháng 1 trong đợt gia tăng vi khuẩn corona gần đây nhất tại Hoa Kỳ. Số người chết mỗi ngày tại Mỹ giảm xuống còn 293, theo Đại Học Johns Hopkins, sau khi đạt tới cao điểm 3,400 người chết vào giữa tháng 1.
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Hơn 70 cơ sở kinh doanh đã ký vào một lá thư, thúc giục Thượng Viện thông qua dự luật bảo vệ quyền bầu phiếu. Lá thư đưa ra bởi 3 tổ chức --- Declaration for American Democracy, Vote.org, và When We All Vote (hội sau này là của cựu Đệ nhất phụ nhân Michelle Obama) --- nói rằng Thượng Viện cần thông qua dự luật này để giải quyết các vòng rào cản trở bầu cử do cấp tiểu bang dựng lên.
Những người tin vào thuyết âm mưu QAnon rằng Trump sẽ đăng quang vào Bạch Ốc trong tháng 8/2021 đã la hoảng thất vọng sau khi Trump loan báo sẽ đi vận động lưu diễn tháng 12/2021 cùng với Bill O'Reilly (cựu bình luận gia Fox News): vậy là tháng 8 không vào Bạch Ốc sao, theo tin của báo Newsweek.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.