Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch COVID-19 Ngày 15 Tháng 4

15/04/202017:08:00(Xem: 762)

Cho tới hôm nay, 15 tháng 4-2020, đại dịch coronavirus đã khiến trên 2 triệu người bị lây nhiễm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Coronavirus Resource Center tại Đại học Johns Hopkins, con số lúc 12 giờ trưa hôm nay là 2,023,663 người. Số người đã thiệt mạng là 132,276. 

Hôm qua, 14/4/2020, Hoa Kỳ trải qua một ngày tang tóctrong vòng 24 giờ đồng hồ, 2,228 người chết vì virus Vũ Hán. Tổng số các trường hợp lây nhiễm tại Hoa Kỳ là 614,482, đứng đầu thế giới. Số người đã chết là 27,085, cũng dẫn đầu thế giới.

Theo các chuyên viên và giới chức y tế có thẩm quyền, số người bị lây nhiễm và thiệt mạng thực ra còn cao hơn thế nhiều, vì việc xét nghiệm chưa được thực hiện đầy đủ. Đồng thời cũng có những trường hợp che dấu, không báo cáo đúng sự thật tại một vài quốc gia, ít nhất tại Hoa lục và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cũng theo Đại học Johns Hopkins, độ lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Âu (Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hòa Lan) đang trên đường giảm xuống. Quốc gia ở Tây Âu chưa thấy sự suy giảm là Anh.

Tại New York, nơi dịch bệnh trầm trọng hơn cả,  Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố tình trạng tệ hại nhất đã qua.

Theo bác sĩ Robert Redfield Jr., Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngừa dịch Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention, CDC)tuy việc lây nhiễm có vẻ đã tới điểm cao nhất (và đang đi xuống) tại một vài địa phươngmột đợt lây nhiễm mới có thể sẽ trở lại vào mùa đông năm nay. Theo ông, Hoa Kỳ cần gia tăng việc xét nghiệm và tăng cường khả năng ứng phó của các cơ quan y tế. Ông ca ngợi đa số dân chúng đã tuân thủ những chỉ thị tránh dịch bệnh tại nhà, và giữ khoảng cách khi ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Công cộng (Center for Public Health) thuộc Đại học Harvard cũng cảnh báo rằng một đợt lây nhiễm mới sẽ bùng phát trở lại nếu lệnh “ở nhà để tránh bệnh” được hủy bỏ quá sớm.

(Tại Pháp, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp [Tour de France], trước dự trù sẽ bắt đầu ngày 27 tháng 6, đã được dời lại từ ngày 29 tháng 8 tới ngày 20 tháng 9. Một số trường học ở Pháp được chấp thuận cho mở cửa trở lại sau ngày 11 tháng 5,” nhưng các tiệm ăn, tiệm cà phê, rạp hát, rạp chiếu bóngviện bảo tàng ... vẫn không được phép mở cửa cho tới giữa tháng 7).

Tổng thống Donald Trump tỏ ra muốn khởi động lại một phần các hoạt động kinh tế ngày 1 tháng 5 năm nay. Khi nóng lòng muốn kinh tế phục hoạt sớm như thế, ông có vẻ đã chịu áp lực từ một số lãnh tụ bảo thủ thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội. Các vị lo lắng vì kinh tế đình trệ và số người thất nghiệp quá cao (cho tới hôm nay, trên 17 triệu công dân Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp).

Một dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa ở Indiana, ông Trey Hollingsworth, kêu gọi phải lựa chọn giữa việc ở yên tại nhà nhưng giết chết việc làm và việc khởi động kinh tế tuy một số người phải chết.” Theo ông, cần để dân Mỹ làm việc trở lại Chủ trương này được hơn 10 nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộPhó Thống đốc tiểu bang Texas là ông Dan Patrick đã kêu gọi các vị ở địa vị ông bà (grand-parents) nên chấp nhận hy sinh để cứu nền kinh tế.” Người điều khiển một chương trình radio, Glenn Beck, cũng tuyên bố,“Chẳng thà chết còn hơn để đất nước phải chết.”

Một số nhà lập pháp khác, thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, tỏ ra không đồng ý. Thượng Nghị sĩ Tim Kaine (Timothy Michael Kaine, Dân Chủ--Virginia) tuyên bố,  “Nếu chống lại khuyến cáo của giới chức y tế sẽ vô cùng tai hại. Mở cửa kinh tế rồi dịch bệnh tái bùng phát, phải đóng cửa đất nước trở lại, sẽ tai hại nhiều hơn.” Một nhân vật then chốt trong Ủy ban Cố vấn nhằm phục hồi kinh tế là ông Brian Moynihan, CEO của Bank of America, nêu chủ trương phải chuyên tâm vào việc chống dịch bệnh cùng bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên y tế. Ông cũng nói cần bảo vệ sự ổn định về tài chánh cho những người mất việc bằng các khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp kích động kinh tế, cùng những hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cho biết Bank of America “không vội vã” trong việc gọi nhân viên trở lại sở làm. Từ đầu tháng 3, các nhà lãnh đạo ngân hàng này đã điều chỉnh cách làm việc để trên 150,000 nhân viên có thể làm việc tại nhà, và đã phân phát ra 90,000 chiếc laptops.  

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc National Institute of Allergy and Infectious Diseases, chuyên gia cao cấp nhất của chính phủ về dịch bệnh, cho biết Hoa Kỳ chưa làm đủ các xét nghiệm thiết yếu và chưa hoàn tất những thủ tục theo dõi cần thiết để có thể bắt đầu việc mở cửa khởi động kinh tế. Ông nói (nếu nghĩ đến) ngày 1 tháng 5 thì lạc quan quá đáng (“a bit overly optimistic”).

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, cho biết các tiểu bang New York, New JerseyConnecticut sẽ phối hợp với các tiểu bang Delaware, Pennsylvania và Rhode Island về trình tự và kế hoạch mở cửa lại dần dần.

Ở bờ biển phía tây, Thống đốc các tiểu bang California, Oregon, Washington cũng thông báo đã thỏa thuận một cách đại cương về cách thức khởi động lại các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên các tiểu bang chưa đưa ra lịch trình cụ thể, và vẫn xác định coi sức khỏe người dân là trên hết.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, nêu ra 6 tiêu chuẩn trước khi lệnh tránh bệnh tại nhà (shelter-in-place) có thể được gỡ bỏ. Ông cho biết các cơ sở kinh doanh và trường học có thể mở cửa lại trong ý thức trách nhiệm, nhưng những buổi trình diễn ca nhạc và thể thao có thể sẽ chưa được mở lại trong một tương lai gần.

Nhiều phần các cơ xưởng sản xuất sẽ được mở cửa lại đầu tiên. Khi các tiệm ăn được mở lại, số bàn ăn sẽ giảm đi (tiệm 80 bàn sẽ chỉ còn 40). Trong giai đoạn đầu, thực khách sẽ được đo nhiệt độ trước khi được xếp chỗ. Nhân viên phục vụ sẽ đeo khẩu trang và găng tay.

 Hôm nay, do một số xét nghiệm mới được thực hiện và tuyên bố, Orange County có thêm 87 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng cao hơn mấy hôm trước (8350, 7, 21)Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1376. Hôm naycó 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 22.


Phía sau là thống kê số người 
lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Nhng thành phố có số người lây nhiễm cao :

Anaheim                   :             156 (tăng 8)

Santa Ana                  :            134 (tăng 17

Irvine                         :             105 (tăng 2)

Huntington Beach  :               92 (tăng 4)

Newport Beach       :               90 (tăng 3)

Nói chung, tại đa số các thành phố đều có sự gia tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (tăng 2) 

Cypress                     :              33 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               42 (tăng 4)

Garden Grove         :               43 (tăng 4)

Laguna Beach          :               36 (điều chỉnh lại số 37 trong thống kê hôm qua)

Laguna Niguel         :                29 (tăng 1)

Mission Viejo          :               36  (tăng 2)

Orange                      :               52  (tăng 5)

Placentia                   :              31  (tăng 3)

Westminster           :               24  (tăng 1)

Yorba Linda              :              40  (tăng 2)

Trong 1376 trường hợp lây nhiễm, có 104 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 122). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 7.5 % . Có 45 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 62). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 3.3 %. Từ hôm qua, 18 người (122 – 104) khỏi bệnh, được ra khỏi nhà thương, và 17 người (62 – 45) thuyên giảm, được ra khỏi ICU.

Tuy gặp tình huống bất ngờ, hệ thống y tế tại Hoa Kỳ vẫn rất đáng khâm phục và tin cậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, Twitter đã đóng tài khoản giả tạo đội danh Antifa sau khi xác định ra liên hệ của trương mục này với một tổ chức thượng tôn da trắng Identity Evropa, công ty truyền thông mạng tuyên bố điều này vào ngày thứ Hai. Phát ngôn viên của Twitter nói với CNN rằng một tài khoản nhân danh tổ chức Antifa quốc gia đã bị đóng sau khi tổ chức này kêu gọi bạo động trong các cuộc biểu tình vì sự tàn bạo của cảnh sát. Antifa, viết tắt của chống phát xít (anti-fascist), không phải là một tổ chức tập trung mà là một phong trào phản kháng chính trị được phát xướng từ các nhóm và cá nhân độc lập nhỏ. "Tài khoản này đã vi phạm chính sách thao túng và luật lệ chống loan tin giả của chúng tôi, nhất là đối với việc tạo tài khoản giả", người phát ngôn nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi đã hành động sau khi tài khoản này gửi một tweet kích động bạo lực và ngược với Quy Tắc của Twitter."
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hàng ngàn người biểu tình đã quỳ gối trên bãi cỏ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, hô vang khẩu hiệu “im lặng là bạo động” và “không công lý, không hòa bình,” chỉ trước giờ giới nghiêm được chính quyền đưa ra khi các cuộc biểu tình chống sự bạo hành của cảnh sát đã bùng nổ tại nhiều thành phố lớn. Đám đông tại Tòa Nhà Quốc Hội sau đó đã đứng dậy và hô to “quỳ gối” và “bạn bảo vệ ai?” khi các cảnh sát đối mặt với họ. Các lệnh giới nghiêm vào chiều tối đã được ban hành tại hàng chục thành phố theo sau một tuần biểu tình vì cái chết của người da đen 46 tuổi George Flyod tại Minneapolis. Phần lớn là ôn hòa vào ban ngày, đám đông đã nổ ra phá hoại, đốt phá và cướp bóc sau khi trời tối. Tổng Thống Donald Trump đã kêu gọi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia hoặc quân đội Hoa Kỳ trấn áp những gì được gọi là "du thủ du thực," "kẻ trộm" và "côn đồ" chịu trách nhiệm về bạo lực, đổ lỗi cho các thống đốc tiểu bang hoặc các quan chức địa phương vì đã không can thiệp.
Có 213 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona xảy ra hôm Thứ Hai tại Quận Cam, theo các số liệu được cập nhật từ Cơ Quan Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam cho biết. Toàn quận hiện có 6,574 trường hợp bị lây, gồm 665 cư dân nhà dưỡng lão và 377 tù nhân tại nhà tù Quận Cam. 213 trường hợp mới hôm Thứ Hai là cao thứ 4 trong một ngày trong quận trong thời đại dịch, và cao nhất trong một ngày là 216 trường hợp vào ngày 23 tháng 5. Số người thiệt mạng trong quận là 150.
Trái banh ném đi tùy thuộc vào chiều dài của cánh tay người cầu thủ ném bóng và sức mạnh ở vai.Cánh tay càng dài và vai càng mạnh thỉ trái banh càng đi xa. Ngay khi sinh ra, cánh tay nam giới thường dài hơn là cánh tay nữ giới. Tới tuổi dậy thì, nam giới có được cái lợi thứ hai là khi testosterone làm vai lớn lên và cơ bắp ở lồng ngực dầy ra. Kết quả của kích thích tố tăng trưởng này là phần trên của cơ thể mạnh hơn phần cơ thể của nữ giới tới từ hai tới ba lần.Vì thế tại sao nữ lực sĩ lại có vẻ kém nam lực sĩ ở các môn thể thao như nói về sức mạnh về ném.
Sáng sớm Thứ Ba, 2 tháng 6 năm 2020 trận cháy thiêu nhiều căn nhà tại một khu thương mại tầng trệt tại thành phố Costa Mesa, theo các viên chức cứu hỏa cho báo OC Register biết. Trận cháy đã được báo cáo vào khoảng 3 giờ rưỡi sáng tại địa điểm 1515 MacArthur Blvd., theo Đại Úy Joseph Noceti của Ty Cứu Hỏa Costa Mesa cho biết. “Có người nào đó tại chỗ cháy đã gọi cho cứu hỏa,” theo Noceti cho biết. “Khi lính cứu hỏa tới nơi thì lửa đã bùng lên tới mái nhà.” Trong khi đó, hơn 300 người biểu tình đã hô to khẩu hiệu tại góc đường Birch Street và Brea Blvd., tại đường phố của thành phố Brea hôm Thứ Ba, 2 tháng 6, để biểu tình chống cái chết của George Flyod.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Các tiệm làm tóc và tiệm hớt tóc có thể mở cửa lại và ăn uống trực tiếp tại các nhà hàng có thể được tiếp tục ngay lập tức với các biện pháp bảo vệ khi Quận Los Angeles tiến lên Lộ Trình Phục Hồi. Tiểu bang California hôm nay đã phê chuẩn yêu cầu của Quận cho một thay đổi khác biệt đến các hướng dẫn của tiểu bang vì Quận đã đáp ứng được các ngưỡng sức khỏe công cộng cần thiết để an toàn cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cộng đồng được bắt đầu phục vụ cư dân. Quận đã chứng minh rằng họ đã kiểm soát được sự lây lan của vi-rút và đang bảo vệ cư dân và những công nhân viên thiết yếu. Khả năng xét nghiệm bệnh viện và truy tìm mối tiếp xúc là thích đáng để đối phó với bùng phát dịch bệnh. Quận Los Angeles hiện đang trong giai đoạn nâng cao của Giai Đoạn 2 của Lộ Trình Khả Năng Phục Hồi của Tiểu Bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon