Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cập Nhật Tin Đại Dịch COVID-19 Ngày 15 Tháng 4

15/04/202017:08:00(Xem: 869)

Cho tới hôm nay, 15 tháng 4-2020, đại dịch coronavirus đã khiến trên 2 triệu người bị lây nhiễm trên toàn thế giới. Theo thống kê của Coronavirus Resource Center tại Đại học Johns Hopkins, con số lúc 12 giờ trưa hôm nay là 2,023,663 người. Số người đã thiệt mạng là 132,276. 

Hôm qua, 14/4/2020, Hoa Kỳ trải qua một ngày tang tóctrong vòng 24 giờ đồng hồ, 2,228 người chết vì virus Vũ Hán. Tổng số các trường hợp lây nhiễm tại Hoa Kỳ là 614,482, đứng đầu thế giới. Số người đã chết là 27,085, cũng dẫn đầu thế giới.

Theo các chuyên viên và giới chức y tế có thẩm quyền, số người bị lây nhiễm và thiệt mạng thực ra còn cao hơn thế nhiều, vì việc xét nghiệm chưa được thực hiện đầy đủ. Đồng thời cũng có những trường hợp che dấu, không báo cáo đúng sự thật tại một vài quốc gia, ít nhất tại Hoa lục và Bắc Hàn.

Tuy nhiên, cũng theo Đại học Johns Hopkins, độ lây nhiễm mới tại Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây Âu (Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Hòa Lan) đang trên đường giảm xuống. Quốc gia ở Tây Âu chưa thấy sự suy giảm là Anh.

Tại New York, nơi dịch bệnh trầm trọng hơn cả,  Thống đốc Andrew Cuomo tuyên bố tình trạng tệ hại nhất đã qua.

Theo bác sĩ Robert Redfield Jr., Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngừa dịch Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention, CDC)tuy việc lây nhiễm có vẻ đã tới điểm cao nhất (và đang đi xuống) tại một vài địa phươngmột đợt lây nhiễm mới có thể sẽ trở lại vào mùa đông năm nay. Theo ông, Hoa Kỳ cần gia tăng việc xét nghiệm và tăng cường khả năng ứng phó của các cơ quan y tế. Ông ca ngợi đa số dân chúng đã tuân thủ những chỉ thị tránh dịch bệnh tại nhà, và giữ khoảng cách khi ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Công cộng (Center for Public Health) thuộc Đại học Harvard cũng cảnh báo rằng một đợt lây nhiễm mới sẽ bùng phát trở lại nếu lệnh “ở nhà để tránh bệnh” được hủy bỏ quá sớm.

(Tại Pháp, cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp [Tour de France], trước dự trù sẽ bắt đầu ngày 27 tháng 6, đã được dời lại từ ngày 29 tháng 8 tới ngày 20 tháng 9. Một số trường học ở Pháp được chấp thuận cho mở cửa trở lại sau ngày 11 tháng 5,” nhưng các tiệm ăn, tiệm cà phê, rạp hát, rạp chiếu bóngviện bảo tàng ... vẫn không được phép mở cửa cho tới giữa tháng 7).

Tổng thống Donald Trump tỏ ra muốn khởi động lại một phần các hoạt động kinh tế ngày 1 tháng 5 năm nay. Khi nóng lòng muốn kinh tế phục hoạt sớm như thế, ông có vẻ đã chịu áp lực từ một số lãnh tụ bảo thủ thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội. Các vị lo lắng vì kinh tế đình trệ và số người thất nghiệp quá cao (cho tới hôm nay, trên 17 triệu công dân Mỹ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp).

Một dân biểu liên bang thuộc đảng Cộng Hòa ở Indiana, ông Trey Hollingsworth, kêu gọi phải lựa chọn giữa việc ở yên tại nhà nhưng giết chết việc làm và việc khởi động kinh tế tuy một số người phải chết.” Theo ông, cần để dân Mỹ làm việc trở lại Chủ trương này được hơn 10 nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộPhó Thống đốc tiểu bang Texas là ông Dan Patrick đã kêu gọi các vị ở địa vị ông bà (grand-parents) nên chấp nhận hy sinh để cứu nền kinh tế.” Người điều khiển một chương trình radio, Glenn Beck, cũng tuyên bố,“Chẳng thà chết còn hơn để đất nước phải chết.”

Một số nhà lập pháp khác, thuộc cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, tỏ ra không đồng ý. Thượng Nghị sĩ Tim Kaine (Timothy Michael Kaine, Dân Chủ--Virginia) tuyên bố,  “Nếu chống lại khuyến cáo của giới chức y tế sẽ vô cùng tai hại. Mở cửa kinh tế rồi dịch bệnh tái bùng phát, phải đóng cửa đất nước trở lại, sẽ tai hại nhiều hơn.” Một nhân vật then chốt trong Ủy ban Cố vấn nhằm phục hồi kinh tế là ông Brian Moynihan, CEO của Bank of America, nêu chủ trương phải chuyên tâm vào việc chống dịch bệnh cùng bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên y tế. Ông cũng nói cần bảo vệ sự ổn định về tài chánh cho những người mất việc bằng các khoản trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp kích động kinh tế, cùng những hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp nhỏ. Ông cho biết Bank of America “không vội vã” trong việc gọi nhân viên trở lại sở làm. Từ đầu tháng 3, các nhà lãnh đạo ngân hàng này đã điều chỉnh cách làm việc để trên 150,000 nhân viên có thể làm việc tại nhà, và đã phân phát ra 90,000 chiếc laptops.  

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc National Institute of Allergy and Infectious Diseases, chuyên gia cao cấp nhất của chính phủ về dịch bệnh, cho biết Hoa Kỳ chưa làm đủ các xét nghiệm thiết yếu và chưa hoàn tất những thủ tục theo dõi cần thiết để có thể bắt đầu việc mở cửa khởi động kinh tế. Ông nói (nếu nghĩ đến) ngày 1 tháng 5 thì lạc quan quá đáng (“a bit overly optimistic”).

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, cho biết các tiểu bang New York, New JerseyConnecticut sẽ phối hợp với các tiểu bang Delaware, Pennsylvania và Rhode Island về trình tự và kế hoạch mở cửa lại dần dần.

Ở bờ biển phía tây, Thống đốc các tiểu bang California, Oregon, Washington cũng thông báo đã thỏa thuận một cách đại cương về cách thức khởi động lại các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên các tiểu bang chưa đưa ra lịch trình cụ thể, và vẫn xác định coi sức khỏe người dân là trên hết.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom, nêu ra 6 tiêu chuẩn trước khi lệnh tránh bệnh tại nhà (shelter-in-place) có thể được gỡ bỏ. Ông cho biết các cơ sở kinh doanh và trường học có thể mở cửa lại trong ý thức trách nhiệm, nhưng những buổi trình diễn ca nhạc và thể thao có thể sẽ chưa được mở lại trong một tương lai gần.

Nhiều phần các cơ xưởng sản xuất sẽ được mở cửa lại đầu tiên. Khi các tiệm ăn được mở lại, số bàn ăn sẽ giảm đi (tiệm 80 bàn sẽ chỉ còn 40). Trong giai đoạn đầu, thực khách sẽ được đo nhiệt độ trước khi được xếp chỗ. Nhân viên phục vụ sẽ đeo khẩu trang và găng tay.

 Hôm nay, do một số xét nghiệm mới được thực hiện và tuyên bố, Orange County có thêm 87 trường hợp lây nhiễm,  độ tăng cao hơn mấy hôm trước (8350, 7, 21)Tổng số người lây nhiễm tại Orange County cho tới hôm nay là 1376. Hôm naycó 3 người bị thiệt mạngTổng số người thiệt mạng vì corona virus tại Orange County cho tới hôm nay là 22.


Phía sau là thống kê số người 
lây nhiễm tại mỗi thành phố theo báo cáo của Orange County Health Care Agency:

https://occovid19.ochealthinfo.com/coronavirus-in-oc

 

Nhng thành phố có số người lây nhiễm cao :

Anaheim                   :             156 (tăng 8)

Santa Ana                  :            134 (tăng 17

Irvine                         :             105 (tăng 2)

Huntington Beach  :               92 (tăng 4)

Newport Beach       :               90 (tăng 3)

Nói chung, tại đa số các thành phố đều có sự gia tăng. Sau đây là tổng số người lây nhiễm tại một số thành phố tương đối nhiều người Việt cư ngụ:

Costa Mesa              :              28  (tăng 2) 

Cypress                     :              33 (tăng 1)

Fountain Valley       :              20  (không tăng)

Fullerton                   :               42 (tăng 4)

Garden Grove         :               43 (tăng 4)

Laguna Beach          :               36 (điều chỉnh lại số 37 trong thống kê hôm qua)

Laguna Niguel         :                29 (tăng 1)

Mission Viejo          :               36  (tăng 2)

Orange                      :               52  (tăng 5)

Placentia                   :              31  (tăng 3)

Westminster           :               24  (tăng 1)

Yorba Linda              :              40  (tăng 2)

Trong 1376 trường hợp lây nhiễm, có 104 trường hợp phải nằm nhà thương (con số hôm qua là 122). Tỷ lệ  phải nằm nhà thương trong tổng số những người lây nhiễm là 7.5 % . Có 45 người bệnh nặng, phải đưa vào ICU (con số hôm qua là 62). Tỷ lệ phải nằm ICU trong tổng số những người lây nhiễm là 3.3 %. Từ hôm qua, 18 người (122 – 104) khỏi bệnh, được ra khỏi nhà thương, và 17 người (62 – 45) thuyên giảm, được ra khỏi ICU.

Tuy gặp tình huống bất ngờ, hệ thống y tế tại Hoa Kỳ vẫn rất đáng khâm phục và tin cậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
ELK RIVER, MInnesota (VB) --- Diane Nguyen loan báo ra tranh cử vào Thượng Viện tiểu bang Minnesota để đại diện cho Địa hạt 30. Cô đã có trên trên phiếu Đảng Dân Chủ theo lịch trình bầu sơ bộ ngày 11 tháng 8/2020. Diane Nguyen, cư dân thị trấn Elk River, như thế sẽ tranh ghế đương nhiệm của thượng nghị sĩ Mary Kiffmeyer.
WARRINGTON, PA (VB) — Cảnh sát tại thành phố Warrington hôm 29/7/2020 cho biết đang tìm một cô gái vị thành niên bụi đời, đã biến mất khỏi căn nhà của mẹ cô này từ hôm Thứ Hai. Theo ty cảnh sát Warrington Township Police, cô Mikayla Pham, 17 tuổi, lần cuối được nhìn thấy cùng với bạn trai cô là Dylan Stone, cư dân Doylestown.
“Tôi nghĩ rằng sự kiện chúng ta là một quốc gia đã không thể cùng nắm tay nhau để giải quyết đại dịch, đã không ưu tiên việc ngăn ngừa những cái chết đó là sự điên rồ hơn nhiều. Và vì vậy, đối với tôi nó là sự thất bại, nó là điều đau buồn. Và sự quyết tâm để tìm ra cách làm sao chúng ta ngăn chận 150,000 mạng người kế tiếp,” theo Bác Sĩ Ashish Jha, giám đốc Viện Sức Khỏe Toàn Cầu của Đại Học Harvard, đã nói với Wolf Blitzer của CNN.
Cơ Quan Thực Phẩm và Thuốc Men Hoa Kỳ (FDA) hôm Thứ Hai đã đưa ra cảnh báo khác khuyên đừng sử dụng một số nước rửa tay mà có thể chứa methanol hay wood alcohol, là chất độc khi thấm vào da hoặc nuốt vào miệng, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 29 tháng 7 năm 2020.
Đại dịch Covid-19 đã làm cho ngành dệt may xuất cảng tại Việt Nam mất tiêu 2 tỉ đô la tính tới ngày 15 tháng 7 năm nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 29 tháng 7 năm 2020.
Chính phủ Trump đã đạt được thỏa thuận với thống đốc Dân Chủ Oregon để rút các nhân viên liên bang ra khỏi thành phố Portland, dù Bộ Nội An nói rằng họ sẽ hiện điện trong thành phố một thời gian, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020. Quyết định gửi các nhân viên liên bang tới Portland vào đầu tháng này đã làm tăng căng thẳng trong thành phố, mà đã chứng kiến các cuộc biểu tình bạo động từ lâu trong 2 tháng qua để đòi bình đẳng chủng tộc và sự khả tín của cảnh sát.
Chính quyền Việt Nam đã cảnh báo rằng cả nước đang có nguy cơ lây lan việc truyền nhiễm vi khuẩn corona, khi một vụ bùng phát lây lan tại Đà Nẵng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 29 tháng 7 năm 2020. Sau 3 tháng không có trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona, Việt Nam hiện ghi nhận ít nhất 30 trường hợp, tất cả đều liên quan đến vụ truyền nhiễm ở thành phố Đà Nẵng.
Các nhà dinh dưỡng đều cho rằng fast food chứa nhiều Calories (ăn nhiều dễ bị mập phì đó!), nhiều đường, nhiều muối sodium, nhiều chất béo, cũng như nhiều cholesterol. Ăn fast food thường xuyên rất có hại cho sức khỏe là cái chắc. Theo như quảng cáo thì McDo luôn luôn sử dụng thịt bò loại tốt không hà. Thịt mua sỉ với khối lượng lớn nên giá rất rẻ nhờ vậy sản phẩm McDo có thể được bán ra cho người tiêu thụ với giá rất hạ.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.