Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

27/06/201000:00:00(Xem: 10022)
Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.K.T): Chồng tôi bị bắt và bị buộc tội buôn bán ma túy với số lượng thương mãi lớn. Đây chỉ là thuốc lắc. Ông đã không chịu nhận tội vì cho rằng ông không hề hay biết đó là túi thuốc lắc. Ông đã thành thật khai rằng một người quen đã nhờ ông đưa túi đồ đó đến địa chỉ được ghi rõ.
Cảnh sát đã ghé đến địa chỉ ghi trên túi xách nhưng ở đó chỉ là một căn nhà bỏ trống và không có người mà cảnh sát muốn tìm.
Tòa đã từ chối đơn xin được tại ngoại. Hiện chồng tôi đang bị giam chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là trong tình huống vừa nêu, chồng tôi có bị kết tội hay không" Trong trường hợp bị kết tội thì hình phạt sẽ như thế nào"

*

Trả lời: Điều 25(1) của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy không ít hơn số lượng thương mãi . . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug which is not less than the commercial quantity ... is guilty of an offence).
Điều 29 của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người sở hữu một lượng ma túy nhiều hơn lượng ma túy dùng để buôn bán sẽ bị xem là sở hữu ma túy để cung cấp, ngọai trừ (a) người đó chứng minh được rằng đương sự sở hữu ma túy không phải dùng để cung cấp. . .” (A person who has in his or her possession an amount of a prohibited drug which is not less than the trafficable quantity of the prohibited drug shall be deemed to have the prohibited drug in his or her possession for supply, unless (a) the person proves that he or she had the prohibited drug in his or her possession otherwise than for supply. . .).
 [Ghi chú: Trafficable quantity (số lượng buôn bán [bạch phiến-heroin]): Hiện nay được quy định là 3grams. Commercial quantity (số lượng thương mãi): Hiện nay được quy định là 250grams – [số lượng thương mãi của ecstasy là 125grams] . Large commercial quantity (Số lượng thương mãi lớn): Hiện nay được quy định là 1kg trở lên – số lượng thương mãi lớn của ecstasy là 500grams].
Điều 25(2) của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy không ít hơn số lượng thương mãi lớn. . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug which is not less than a large commercial quantity ... is guilty of an offence).
“Hình phạt tối đa về sự vi phạm theo điều 25(2) là 20 năm tù hoặc phạt tiền $385,000 hoặc cả hai. Thời gian thụ hình ở mức trung bình là 10 năm” (The maximum penalty for an offence under s.25(2) is 20 years imprisonment or a fine of $385,000 or both. There is a standard non-period of 10 years).
Trong vụ Martinelli V R [2009] NSWCCA 175 “Bị cáo cùng anh của đương sự đã xử dụng những kỹ thuật và những chiến lược phức tạp để cố giấu việc buôn bán ma túy của họ” (The accused and his brother utilised complicated strategies and techniques in an attempt to conceal their drug supply business).
“Một vài phương pháp trong những phương pháp này gồm việc xử dụng các điện thoại di động được đăng ký theo các tên và địa chỉ ma, xử dụng các dịch vụ điện thoại di động phức hợp nhằm ngăn chận việc chính quyền nghe lén điện thoại, xử dụng các mã tự khi tổ chức việc trao đổi buôn bán ma túy, xử dụng tiếng Ý khi sắp xếp nguồn ma túy và tiền bạc, thảo luận với các đồng phạm bằng nhiều phương cách khác biệt để tránh bị cảnh sát chận lại khi vận chuyển ma túy, chẳng hạn như dùng taxis” (Some of these methods included the use of mobile phonnes registered in fictitious names and false addresses, the use of multiple mobile phone services in an attempt to prevent telephone interception by authorities, the use of code words when organising drug transactions, using the Italian language when arranging to source drugs and money, discussing with co-offenders various methods to avoid being stopped by police when transporting drugs, such as using taxis).
“Bị cáo điều hành thương vụ cung cấp các loại ma túy bị nghiêm cấm, gồm amphetamines và cocaine. Bị cáo có hơn 3,000 cuộc gọi điện thoại bị nghe lén liên quan đến các hoạt động ma túy của bị cáo. Bị cáo bị bắt và bị cáo buộc tội buôn bán amphetamine với số lượng thương mãi lớn” (The accused operated a business of supplying prohibited drugs, including amphetamines and cocaine. The offender had more than 3,000 telephone calls intercepted which relate to his drug activities. The accused was arrested and charged with supplying a large commercial quantity of amphetamine).
“Bị cáo nhận tội. Tòa xét thấy sự nhận tội được đưa ra ngay từ đầu và đã áp dụng việc cắt giảm 25% bản án” (The courtr found the plea was entered at the first opportunity and applied a 25% discount on sentence).
Bị cáo bị xử 10 năm 6 tháng tù và buộc phải thụ hình tối thiểu là 7 năm. Bị cáo bèn kháng án với các lý do sau:
“1. Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm không chịu cân nhắc đúng mức về bằng chứng liên hệ đến thói quen cờ bạc của bị cáo; 2. Vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm không chịu cân nhắc đúng mức về bằng chứng liên hệ đến việc xử dụng ma túy của bị cáo; 3. Vị thẩm phán tọa xử đã cưỡng đặt bản án rõ ràng là đã quá mức” (The trial judge erred in failing to give due weight to evidence in relation to the applicant’s gambling habit; 2.  The trial judge erred in failing to give due weight to evidence in relation to the applicant’s drug use; 3. The sentence imposed by the trial judge was manifestly excessive).
Về lý do thứ nhất Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng bị cáo đã căn cứ vào bản tường trình trước khi tuyên án rằng “bài bạc là một vấn đề từ lâu đối với bị cáo” (gambling has been a longstanding problem for the accused). Tuy nhiên, Tòa cho rằng không có bằng chứng cho thấy là bị cáo đã đạt đến mức nghiện bài bạc.
Về lý do thứ hai, Tòa đã bác bỏ lời nhận xét trong bản tuòng trìng là bị cáo gần đây đã xử dụng ma túy.
Về lý do thứ ba, Tòa cho rằng “bản án được đưa ra là một bản án thích đáng” (the sentence imposed was a significant sentence).
Cuối cùng Tòa đã tuyên bố giữ y án của Tòa Án Vùng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà chồng của bà bị cáo buộc là một tội trạng hình sự rất nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù, và thời gian thụ hình tối thiểu dành cho bản án này sẽ là 10 năm.
Việc chồng của bà cho rằng ông ta hoàn toàn vô tội trong việc sỡ hữu túi thuốc lắc này có thể được dùng như là bằng chứng chạy tội nếu cảnh sát truy tìm được tên tuổi cũng như địa chỉ của người nhận để điều tra hầu làm sáng tỏ vấn đề.
Điều đáng tiếc là là sau khi điều tra cảnh sát đã cho biết rằng đó là một địa chỉ không đúng thật.
Ngoại trừ cảnh sát truy tìm được người cung cấp số lượng ma túy này, bằng ngược lại, chồng của bà khó có thể tránh được sự kết tội của bồi thẩm đoàn.
Nếu bà còn thắc mắc xin gọi điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

27/06/2010(Xem: 11617)
Thư ai gởi lạc thế này Giữa chiều xuân nhạt, gió bay ngập chiều
27/06/2010(Xem: 12062)
Trông thấy cô, trong giây phút Tân cơ hồ quên mất mối hận tình
27/06/2010(Xem: 14241)
Đếm bóng thời gian, chợt ngỡ ngàng Chập chờn, khấp khểnh bước gian nan
27/06/2010(Xem: 11237)
Vấn đề Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức NSW
27/06/2010(Xem: 15446)
Vì những khó khăn bất ngờ, không thể vượt qua, chúng tôi rất tiếc phải đi đến quyết định, đổi Sàigòn Times từ Tuần báo thành Nguyệt san kể từ sau số báo này
27/06/2010(Xem: 14956)
Song song với làn sóng phát triển kinh tế kèm theo đà tiến bộ nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt xã hội
27/06/2010(Xem: 27211)
Mới khoảng 3 giờ chiều, đã nhìn thấy ngọn cờ Cao ủy tị nạn trắng nõn, dẫy dọn ở một khu có nhiều nhà. Mãi đầu mỏm Galang, lá cờ Indo đỏ trắng, cũng đang vẫy chào, như mời gọi những con người tha phương bất đắc dĩ, vì Tổ Quốc bị thằng con côn đồ, rình đâm lén, đang còn nằm dưỡng thương.
27/06/2010(Xem: 20988)
LAO ĐỘNG ĐẠI BẠI NGAY TẠI SÀO HUYỆT PENRITH
27/06/2010(Xem: 12452)
TÌNH PHỤ TỬ TƯ BẢN ĐỎ
27/06/2010(Xem: 10450)
Ông Danny Boyle đảm nhiệm vai trò đạo diễn nghệ thuật Thế Vận Hội London 2012
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.