Hôm nay,  

Sở Di Trú Tăng Lệ Phí Và Mẫu Đơn Nhập Tịch Mới

9/15/200100:00:00(View: 4476)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : SỞ DI TRÚ THÔNG BÁO GIA TĂNG LỆ PHÍ VÀ MẪU ĐƠN NHẬP TỊCH MỚI
Tiếp theo việc kết toán chi thu, Sở Di Trú vừa phổ biến kế hoạch gia tăng lệ phí trong thời gian sắp tới. Trong mấy năm vừa qua ngân sách dành cho Sở Di Trú gia tăng rất nhiều, đồng thời với sự tuyển dụng thêm hàng ngàn nhân viên, nhưng phần lớn các nổ lực này chỉ nhắm mục đích đáp ứng việc thi hành luật di trú.

Riêng về việc cứu xét hồ sơ, gồm cả các hồ sơ xin tỵ nạn là những hồ sơ không có thu lệ phí, thì ngân quỷ dành cho việc cứu xét hồ sơ lấy trong số lệ phí nộp đơn, nhưng trong thời gian qua tiền lệ phí nộp đơn không đủ để đảm bảo việc giải quyết kịp thời số lượng đơn đã gởi đến Sở Di Trú.

Kế hoạch tăng lệ phí trung bình khoảng 17% cho mỗi đơn sẽ giúp ngân quỷ Sở Di Trú thu thêm được 127 triệu mỹ kim. Các luật sư di trú cho rằng đáng lẻ không nên tăng tiền lệ phí, hoặc có muốn tăng thì ít nhất là sau khi Sở Di Trú đã giải quyết xong cả trăm ngàn hồ sơ còn đang ứ đọng. Đây là do sự quản lý tồi tệ của Sở Di Trú mà không lẻ người nộp đơn lại bị phạt phải đóng thêm tiền lệ phí cho sự việc này.

Sở Di Trú nói rằng việc tăng lệ phí là cần thiết để giúp giảm bớt số hồ sơ đang ứ đọng và ngăn ngừa việc ứ đọng trong tương lai. Sở Di Trú có thể bắt đầu áp dụng việc tăng lệ phí kể từ tháng 01 năm tới.

Việc tăng lệ phí kỳ này không nhiều như lần trước. Lần trước, lệ phí cho đơn xin điều chỉnh quy chế tăng từ $130 lên $220, lệ phí cho đơn xin nhập tịch tăng từ $95 lên $225.

Kỳ này, lệ phí cho đơn xin điều chỉnh quy chế tăng từ $220 lên lên $255;
lệ phí cho đơn xin nhập tịch tăng từ $225 lên $260 ; lệ phí cho đơn xin phép đi làm tăng từ $100 lên $120 .

Mẫu đơn xin nhập tịch mới ( Form N-400 ) :
Sở Di Trú đã bắt đầu áp dụng mẫu đơn mới N-400 về nhập tịch. Mẫu đơn mới dài hơn mẫu đơn cũ, nhưng dễ điền hơn. Mẫu đơn mới sẽ có thêm phần khai về những trường hợp trở ngại do khuyết tật, hoặc những đặc miển do mất năng lực, để việc xét đơn có thể giải quyết ngay từ đầu mà không bị mất thì giờ giải quyết bổ túc từng giai đoạn.

Ngoài ra mẫu đơn mới cũng có thêm những câu hỏi về điều kiện nhập tịch đương sự có hội đủ hay không.

Hiện thời Sở Di Trú đã nhận mẫu mới đơn xin nhập tịch, tuy nhiên cũng chấp nhận mẫu cũ cho đến ngày 31 tháng 12, năm 2001.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:
Câu hỏi : Tôi kết hôn với người có quốc tịch Hoa Kỳ và được chồng tôi bảo lãnh sang Hoa Kỳ từ năm 1998. Nghe nói lệ phí nộp đơn xin nhập tịch sẽ tăng. Xin cho biết là tôi có thể nộp đơn xin nhập ngay bây giờ được không, hay phải chờ có đủ thời gian 5 năm cư trú ở Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn "

Đáp : Bà không cần phải chờ có đủ 5 năm cư trú tại Hoa Kỳ. Bà có thể nộp đơn xin nhập tịch ngay bây giờ nếu bà đã có thẻ xanh thường trú và đã lập hôn thú với công dân Hoa Kỳ được 3 năm.

Câu hỏi 2) Xin cho biết lệ phí lăn tay có thay đổi không, và khi nộp đơn xin quốc tịch Mỹ nên trả lệ phí lăn tay chung một chi phiếu hay riêng biệt"

Đáp: Chỉ có lệ phí mẫu đơn N-400 sẽ tăng từ $225 đến $260. Lệ phí lăn tay $25 vẫn không thay đổi. Nên viết hai chi phiếu riêng biệt khi nộp đơn xin nhập tịch.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1110AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: [email protected]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khi các chuyên gia quan ngại về mối quan hệ của giới trẻ với thông tin trực tuyến, họ thường cho rằng giới trẻ tuổi không hiểu biết về phương tiện truyền thông như những người lớn tuổi hơn. Nhưng công trình nghiên cứu dân tộc học do Jigsaw – cơ sở công nghệ của Google - thực hiện lại tiết lộ một thực tế phức tạp và tinh tế hơn: Thế hệ Z, thường được hiểu là những người sinh sau năm 1997 và trước năm 2012, đã phát triển các chiến lược khác biệt rõ rệt để đánh giá thông tin trực tuyến, những chiến lược sẽ khiến bất kỳ ai trên 30 tuổi trở nên bối rối. Họ không tiếp thu thông tin như những người lớn tuổi hơn bằng cách đầu tiên đọc tiêu đề và sau đó là nội dung.
Người Việt Nam không ai xa lạ với từ ‘Gulag’ - trại tù lao động khổ sai khét tiếng của Liên Bang Xô Viết. Ước tính trong khoảng hai thập niên từ 1930-1953, nơi đây giam giữ khoảng 4 triệu tù nhân; 1.5 triệu đã chết trong tù hay sau khi được thả một thời gian ngắn. Gulag từng được xem là địa ngục trần gian, là biểu tượng cho sự tàn bạo của nhà tù cộng sản. Trong những ngày cuối tháng 6, khi mà người dân Mỹ chuẩn bị pháo hoa đón mừng Lễ Độc Lập, cái tên Gulag được sử dụng khi nói đến một nhà tù mới được hình thành ở Florida. Nhà tù này có tên gọi là Alligator Alcatraz. Trong một bài viết được đăng trên trang mạng Amrican Community Media ngày 30/06/2025, nhà báo Laszlo Bartus đã cảnh báo rằng nó sẽ là nhà tù vô nhân đạo nhất thế giới.
Trong hơn bảy mươi năm qua, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Iran đã trải qua nhiều bước ngoặt – từ một liên minh chiến lược thời Chiến tranh Lạnh, đến một trong những nước đối đầu gay gắt và kéo dài nhất của thời đại hậu thuộc địa. Bản tóm lược dưới đây ghi lại những cột mốc chính từ năm 1953 đến 2025, nhằm cung cấp một cái nhìn toàn diện về diễn biến phức tạp của quan hệ Hoa Kỳ–Iran trong bối cảnh biến động địa chính trị toàn cầu.
Tháng 5 vừa qua, một chuyến bay từ Johannesburg, Nam Phi đã đáp xuống phi trường Quốc tế Dulles, Hoa Kỳ. Trên phi cơ là khoảng 50 công dân Nam Phi da trắng thuộc cộng đồng Afrikaner. Những người này cho biết sinh kế của họ đang bị đe dọa nghiêm trọng do xã hội ngày càng “kỳ thị người da trắng.” Cách mô tả tình hình Nam Phi như vậy ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các nhà bình luận cánh hữu có ảnh hưởng ở Mỹ như Tucker Carlson, Charlie Kirk, và Stephen Miller.
Hãy tưởng tượng bạn là một người thợ mỏ khai thác đồng tại Đông Nam Âu Châu vào năm 3,900 trước Công Nguyên. Mỗi ngày, bạn phải gồng mình kéo từng tảng quặng qua những đường hầm chật hẹp và ngột ngạt. Cuộc sống cứ thế trôi qua trong nỗi mỏi mệt rã rời và sự đơn điệu không hồi kết. Nhưng rồi một chiều nọ, điều kỳ lạ xảy ra: một anh bạn đồng nghiệp xuất hiện với một thứ trông thật lạ mắt, và anh ta thản nhiên kéo theo đống quặng gấp ba lần trọng lượng cơ thể mình – chỉ trong một chuyến đi.
Làn sóng tranh luận dữ dội đang diễn ra xoay quanh câu hỏi: liệu những gì đang xảy ra tại Gaza kể từ tháng 10 năm 2023 có phải là hành vi diệt chủng hay không? Vấn đề này đã được đưa ra trước Tòa Án Quốc Tế (International Court of Justice, ICJ), Nam Phi đệ đơn kiện Israel, cáo buộc quốc gia này đã phạm tội diệt chủng. Phiên tòa bắt đầu từ tháng 12 năm 2023, nhưng đến nay ICJ vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.
Ngày 27/5 vừa qua, trên mạng xã hội, nhiều người đã đăng lời chúc mừng sinh nhật gửi tới tù nhân Phạm Đoan Trang. Trước đó vài tuần, một tù nhân nổi tiếng khác là Trịnh Bá Phương đã bị khởi tố thêm tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" khi đang ở tù. Những dòng tin này nhắc nhở rằng tự do, dân chủ, nhân quyền vẫn còn là những vấn đề nhức nhối tại Việt Nam, 50 năm sau khi cuộc chiến kết thúc.
Sáng thứ Bẩy ngày 24 tháng 5 vừa qua, trong buổi lễ tốt nghiệp tại vận động trường Michie của Học Viện Quân Sự Hoa Kỳ ở West Point, khi chuẩn tướng Rogelio Garcia, chỉ huy trưởng Học Viện, tuyên bố giải tán khóa 2025, hàng ngàn chiếc mũ képi trắng được các học viên của khóa tung lên trời. Tiếng reo hò tở mở từ các tân thiếu úy đang đứng dưới sân cỏ và thân nhân của họ trên khán đài tạo nên một quang cảnh với âm thanh vừa đẹp mắt, vừa tưng bừng, vừa cảm động.
Đoàn Viết Hoạt sanh năm 1942 tại Nam định. Năm 1954 theo gia đình di cư vào Nam. Năm 1965 tốt nghiệp Đại học Sư phạm Sàigòn ban Anh Văn. Năm 1966 lập gia đình với chị Trần Thị Thức, một nữ sinh viên trong phong trào sinh viên Saigon lúc bấy giờ. Năm 1967 ĐVHoạt du học Hoa Kỳ về môn Tổ Chức và Quản Trị Đại Học tại Đại học Florida State (FSU), Tallahassee, Florida. Năm 1971, đậu Ph.D. về Giáo Dục. Sau đó, Đoàn Viết Hoạt trở về nước giữ chức vụ Phụ tá Viện trưởng tại Viện Đại học Vạn Hạnh cho đến 30 tháng Tư, 1975.
Một cuộc triển lãm mới tại thành phố Philadelphia soi chiếu hành trình tiến hoá của sức khoẻ dinh dưỡng tại Hoa Kỳ qua một lăng kính độc đáo: căng-tin học đường. Mang tựa đề “Giờ Ăn Trưa: Lịch Sử Khoa Học Trên Khay Thức Ăn Học Đường,” cuộc triển lãm miễn phí tại Viện Lịch sử Khoa học Philadelphia trưng bày các bích chương, tài liệu, dụng cụ khoa học, sách dinh dưỡng và ảnh chụp để thuật lại câu chuyện về các bữa ăn tại trường học ở Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.