Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Thể Thức Xin Chiếu Khán Du Lịch

28/08/199900:00:00(Xem: 6778)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Liên tiếp qua hai bài viết vừa qua, chúng tôi đã trình bày về đề tài chiếu khán phi di dân (nonimmigrant visa), nên tiếp theo đó có nhiều thính giả và độc giả gọi điện thoại hỏi thăm thêm tin tức về việc các ông bà ở Việt Nam muốn xin đi du lịch Hoa Kỳ để thăm viếng thân nhân, con cháu.
Hôm nay chúng tôi xin nói thêm về chiếu khán đến Hoa Kỳ với tính cách khách thăm viếng (visitor).
Thông thường thì bất cứ công dân một nước nào khác muốn đến Hoa Kỳ cũng phải xin chiếu khán nhập cảnh, dù nhập cảnh tạm thời tức chiếu khán phi di dân, hay nhập cảnh thường trú tức chiếu khán di dân. Ngoại trừ một số quốc gia, sẽ nói đến trong phần sau, nằm trong hiệp ước về Chương trình miễn chiếu khán loại thăm viếng (visitor) thì các công dân của các quốc gia này khỏi phải xin chiếu khán khi đi du lịch Hoa Kỳ.
Chiếu khán dành cho khách viếng Hoa Kỳ là chiếu khán phi di dân. Mục đích của việc viếng thăm Hoa Kỳ có thể là việc kinh doanh thương mại (business) tức loại chiếu khán B-1, hoặc có thể là du lịch, thăm viếng thân nhân, chửa bệnh, tức loại chiếu khán B-2.

I- NHỮNG AI CÓ THỂ XIN CHIẾU KHÁN LOẠI THĂM VIẾNG (VISITOR):
Những người hội đủ điều kiện ấn định trong Luật Di Trú đều có thể xin chiếu khán loại thăm viếng. Luật Di Trú suy định là mọi người xin chiếu khán thăm viếng Hoa Kỳ đều có ý muốn ở lại luôn Hoa Kỳ.
Do đó, đương sự phải chứng minh ngược lại, tức không có ý định ở lại Hoa Kỳ mà sẽ trở về nước nhà khi hết thời hạn thăm viếng.
Chứng minh bằng cách nào" Bằng cách nộp các giấy tờ, tài liệu để xác nhận:
1-Mục đích chuyến đi Hoa Kỳ là để hoạt động về kinh doanh, du lịch, thăm viếng, hoặc chữa bệnh.
2-Chương trình, dự kiến, ở lại Hoa Kỳ trong một thời hạn nhất định.
3-Có nhà cửa, nơi cư trú và các sự ràng buộc khác tại nước nhà để bảo đảm việc trở về, khi thời hạn thăm viếng chấm dứt.

2- NHỮNG AI KHÔNG ĐƯỢC XIN CHIẾU KHÁN LOẠI THĂM VIẾNG:
Có một số người được xếp vào thành phần không được cấp chiếu khán để vào Hoa Kỳ. Các thành phần này được liệt kê trong mẫu đơn xin chiếu khán phi di dân. Đó là những người bị bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, nghiện ma túy, buôn lậu ma túy, khủng bố, can án hình sự, mãi dâm, vân.. vân.. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, những người trong số các thành phần này cũng có thể nộp đơn xin miễn trừ việc cấm nhập cảnh, để được cấp chiếu khán.

3- THỦ TỤC XIN CẤP CHIẾU KHÁN LOẠI THĂM VIẾNG:
Mỗi người, bất kể là người lớn hay trẻ em, cần phải điền một tờ đơn, mẫu OF-156. Mẫu đơn này có thể hỏi xin tại các Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại quốc gia của đương sự. Lệ phí là US$45.00 cho mỗi đơn. Lệ phí không được hoàn trả trong mọi trường hợp.
Đương sự phải có hộ chiếu để xuất ngoại sang Hoa Kỳ. Hộ chiếu phải có hiệu lực (tức chưa hết hạn) ít nhất là 6 tháng sau thời gian tạm trú ở Hoa Kỳ. Nếu trong một hộ chiếu có ghi chung tên hai, ba người, thì mỗi người cũng phải làm riêng một đơn xin chiếu khán.

Mỗi đương đơn cũng phải nộp 2 tấm ảnh, loại dán thẻ, chụp nguyên mặt, không đội mũ.
Riêng tại Việt Nam thì hiện nay Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội không có cấp chiếu khán du lịch (chiếu khán B2). Có thể vào cuối năm 1999, hoặc đầu năm 2000, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon sẽ nhận đơn xin chiếu khán du lịch. Về các chiếu khán loại B1 (tức tham quan thị trường) thì vẫn do Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cấp phát, cho đến khi Tòa Lãnh Sự ở Saigon có thể tiến hành việc này.

4. PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi đã đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán B1, để tham quan thị trường. Nhân tiện tôi muốn sang Mexico hoặc Canada có được không"
Đáp: Ông phải đến Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh Sự Mexico hay Canada để xin chiếu khán nhập cảnh vào nước đó.

Câu hỏi 2: Xin cho biết má tôi có thể xin chiếu khán du lịch tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở một nước nào khác ngoài Việt Nam được không"
Đáp: Được. Nhưng việc chấp thuận có thể khó khăn hơn, vì các giới chức lãnh sự tại đấy thường không quen đến các vấn đề về Việt Nam. Ngoài ra còn phải phiên dịch các giấy tờ tài liệu về tài chánh ra Anh ngữ và nhất là phải chứng minh có tài sản và ràng buộc kinh tế quan trọng ở nước nhà, nếu nộp đơn tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở một nước ngoài Việt Nam.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose. Tel (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento. Tel (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoài việc nộp đơn xin nhập tịch như theo thủ tục thông thường, hiện có nhiều cách thức khác để xin cho trẻ vị thành niên được có quốc tịch Hoa Kỳ.
Sau khi có tin chính phủ Hoa Kỳ ban hành đạo luật mở thêm loại chiếu khán mới là chiếu khán V
Một số công dân Hoa Kỳ về Việt Nam kết hôn hoặc hứa hôn và làm thủ tục bảo lãnh vợ hoặc vị hôn thê sang Hoa Kỳ.
Trong vấn đề xin chiếu khán di dân cho thân nhân, tức bảo lãnh thân nhân sang cư trú tại Hoa Kỳ, có thể chia làm hai phần
Con độc thân trên 21 tuổi do cha mẹ bảo lãnh di dân sang Hoa kỳ, được phân ra làm hai diện ưu tiên tùy theo cha mẹ có quốc tịch hay chưa:
Số con nuôi từ các nước trên thế giới đã được nhập cảnh Hoa Kỳ (1989-1998) Theo thống kê,
Trong những năm gần đây số du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.