Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Thể Thức Xin Chiếu Khán Du Lịch

28/08/199900:00:00(Xem: 6822)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Liên tiếp qua hai bài viết vừa qua, chúng tôi đã trình bày về đề tài chiếu khán phi di dân (nonimmigrant visa), nên tiếp theo đó có nhiều thính giả và độc giả gọi điện thoại hỏi thăm thêm tin tức về việc các ông bà ở Việt Nam muốn xin đi du lịch Hoa Kỳ để thăm viếng thân nhân, con cháu.
Hôm nay chúng tôi xin nói thêm về chiếu khán đến Hoa Kỳ với tính cách khách thăm viếng (visitor).
Thông thường thì bất cứ công dân một nước nào khác muốn đến Hoa Kỳ cũng phải xin chiếu khán nhập cảnh, dù nhập cảnh tạm thời tức chiếu khán phi di dân, hay nhập cảnh thường trú tức chiếu khán di dân. Ngoại trừ một số quốc gia, sẽ nói đến trong phần sau, nằm trong hiệp ước về Chương trình miễn chiếu khán loại thăm viếng (visitor) thì các công dân của các quốc gia này khỏi phải xin chiếu khán khi đi du lịch Hoa Kỳ.
Chiếu khán dành cho khách viếng Hoa Kỳ là chiếu khán phi di dân. Mục đích của việc viếng thăm Hoa Kỳ có thể là việc kinh doanh thương mại (business) tức loại chiếu khán B-1, hoặc có thể là du lịch, thăm viếng thân nhân, chửa bệnh, tức loại chiếu khán B-2.

I- NHỮNG AI CÓ THỂ XIN CHIẾU KHÁN LOẠI THĂM VIẾNG (VISITOR):
Những người hội đủ điều kiện ấn định trong Luật Di Trú đều có thể xin chiếu khán loại thăm viếng. Luật Di Trú suy định là mọi người xin chiếu khán thăm viếng Hoa Kỳ đều có ý muốn ở lại luôn Hoa Kỳ.
Do đó, đương sự phải chứng minh ngược lại, tức không có ý định ở lại Hoa Kỳ mà sẽ trở về nước nhà khi hết thời hạn thăm viếng.
Chứng minh bằng cách nào" Bằng cách nộp các giấy tờ, tài liệu để xác nhận:
1-Mục đích chuyến đi Hoa Kỳ là để hoạt động về kinh doanh, du lịch, thăm viếng, hoặc chữa bệnh.
2-Chương trình, dự kiến, ở lại Hoa Kỳ trong một thời hạn nhất định.
3-Có nhà cửa, nơi cư trú và các sự ràng buộc khác tại nước nhà để bảo đảm việc trở về, khi thời hạn thăm viếng chấm dứt.

2- NHỮNG AI KHÔNG ĐƯỢC XIN CHIẾU KHÁN LOẠI THĂM VIẾNG:
Có một số người được xếp vào thành phần không được cấp chiếu khán để vào Hoa Kỳ. Các thành phần này được liệt kê trong mẫu đơn xin chiếu khán phi di dân. Đó là những người bị bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, nghiện ma túy, buôn lậu ma túy, khủng bố, can án hình sự, mãi dâm, vân.. vân.. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, những người trong số các thành phần này cũng có thể nộp đơn xin miễn trừ việc cấm nhập cảnh, để được cấp chiếu khán.

3- THỦ TỤC XIN CẤP CHIẾU KHÁN LOẠI THĂM VIẾNG:
Mỗi người, bất kể là người lớn hay trẻ em, cần phải điền một tờ đơn, mẫu OF-156. Mẫu đơn này có thể hỏi xin tại các Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại quốc gia của đương sự. Lệ phí là US$45.00 cho mỗi đơn. Lệ phí không được hoàn trả trong mọi trường hợp.
Đương sự phải có hộ chiếu để xuất ngoại sang Hoa Kỳ. Hộ chiếu phải có hiệu lực (tức chưa hết hạn) ít nhất là 6 tháng sau thời gian tạm trú ở Hoa Kỳ. Nếu trong một hộ chiếu có ghi chung tên hai, ba người, thì mỗi người cũng phải làm riêng một đơn xin chiếu khán.

Mỗi đương đơn cũng phải nộp 2 tấm ảnh, loại dán thẻ, chụp nguyên mặt, không đội mũ.
Riêng tại Việt Nam thì hiện nay Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội không có cấp chiếu khán du lịch (chiếu khán B2). Có thể vào cuối năm 1999, hoặc đầu năm 2000, Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon sẽ nhận đơn xin chiếu khán du lịch. Về các chiếu khán loại B1 (tức tham quan thị trường) thì vẫn do Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cấp phát, cho đến khi Tòa Lãnh Sự ở Saigon có thể tiến hành việc này.

4. PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi đã đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán B1, để tham quan thị trường. Nhân tiện tôi muốn sang Mexico hoặc Canada có được không"
Đáp: Ông phải đến Tòa Đại Sứ hoặc Lãnh Sự Mexico hay Canada để xin chiếu khán nhập cảnh vào nước đó.

Câu hỏi 2: Xin cho biết má tôi có thể xin chiếu khán du lịch tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở một nước nào khác ngoài Việt Nam được không"
Đáp: Được. Nhưng việc chấp thuận có thể khó khăn hơn, vì các giới chức lãnh sự tại đấy thường không quen đến các vấn đề về Việt Nam. Ngoài ra còn phải phiên dịch các giấy tờ tài liệu về tài chánh ra Anh ngữ và nhất là phải chứng minh có tài sản và ràng buộc kinh tế quan trọng ở nước nhà, nếu nộp đơn tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở một nước ngoài Việt Nam.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose. Tel (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento. Tel (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.