Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Little Saigon: 30-4-2014

11/04/201400:00:00(Xem: 4661)

Đầu tháng Tư năm nào cộng đồng và các đoàn thể của người Việt hải ngoại cũng bắt đầu chuẩn bị tổ chức một chuỗi lễ tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư. Tại Little Saigon thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS ở hải ngoại hay của Việt Nam Hải Ngoại như Pháp Quốc Hải Ngoại thời nước Pháp bị Đức Quốc Xã tạm chiếm, cộng đồng và các đoàn thể có phổ biến một thông cáo phát động chiến dịch và một chuỗi sinh hoạt phần chánh yếu như sau. “Tháng Tư Đen 2014, Ủy Ban Đấu Tranh Chống Cộng Sản & Tay Sai, Phát động Chiến dịch “KIÊN ĐỊNH LẬP TRƯỜNG QUỐC GIA”• Nhớ lại bao quân dân cán chính đã hy sinh trong cuộc chiến cho chúng ta sống còn đến hôm nay…• Nhớ lại hơn nửa triệu đồng bào đã vùi thân dưới Biển Đông…hàng chục ngàn đã gục ngã trên đường vượt biên nơi rừng sâu núi thẳm…• Nhớ lại hàng trăm ngàn quân dân cán chính đã chịu đọa đày và chết tức tưởi trong các trại tù tập trung từ Nam ra Bắc…• Nhớ lại những năm tháng mỏi mòn chờ đợi nơi các trại tỵ nạn Đông Nam Á…• Nhớ lại bao oan khiên, đau khổ, trù dập mà người dân Việt phải chịu đựng từ vùng Kinh Tế Mới, nô lệ lao động, nô lệ tình dục, dân oan, đến vấn đề đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, toàn vẹn lãnh thổ…”Và một “Chuỗi Sinh Hoạt 30/04/2014: Chủ đề "Toàn Dân Vùng Lên Cứu Nước”• Đại Lễ Quốc Tổ Hùng Vương 4893 Việt lịch lúc 10g sáng Thứ Bảy 05/04/2014 tại Công viên Siegler 14072 Chestnut St., Westminster CA 92683 • Tâm Tình Giữa Các Thế Hệ chủ đề: “Đoàn Kết Cộng Đồng” – lúc 1g trưa Chủ Nhật 20/04/2014 tại VP-THSVVN Nam Cali 12761 Western Ave., Suite A, Garden Grove - Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 39 được tổ chức lúc 6g chiều Thứ Bảy 26/04/2014 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Ngày Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 39 được tổ chức lúc 12g trưa Thứ Tư 30/04/2014 trên Đại Lộ Bolsa. • Treo Cờ Việt Nam-Hoa Kỳ từ 19/04/2014 đến 04/05/2014 tại Westminster và Garden Grove • Bức Tường Đen - Từ 19/04/2014 đến 04/05/2014 trên Đại lộ Bolsa.

Phần mở đầu thông cáo nhấn mạnh tới những điều cần nhớ, bổn phận nhớ. Nhớ để ôn cố tri tân, nhớ là một bổn phận của người đi sau đối với người đi trước, đối với đất nước và dân tộc gốc của mình và biến thành nhiều hành động rất tích cực, sáng tạo trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN. Nhớ để ngăn chận, chống lại những kẻ gian ác, phù thuỷ chánh trị như Hồ chí Minh không thể hại nước, hại dân được.

Cũng như ở Âu Châu lớp trẻ nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã diệt chủng bằng lò thiêu và bằng nhiều hình thức khủng bố đen, trắng, xám trong Đệ Nhị Thế Chiến. Thảm kịch trần gian ấy được các nước Âu Châu kể cả Đức Quốc chánh thức ghi vào và đem vào chương trình giáo dục trung tiểu học - gọi là Holocaust hay Shoah.

Ở Mỹ cũng thế, người Mỹ đem vào chương trình học sử của trung tiểu học để thường xuyên nhắc nhở cuộc Nội Chiến vì lý do nô lệ Da Đen thời Hoa kỳ còn non trẻ, Con Đường Nước Mắt cưỡng bức người Da Đỏ dời cư thời Viễn Tây, khu tập trung cấm cố người Nhựt thời Thế Chiến 2. Để tuổi trẻ đừng quên – lớp trẻ có bổn phận nhớ vì đó là môn thi ở trường lớp.

Làm như thế người Âu Mỹ -- tin chắc -- không phải do thù ghét Hitler hay muốn trách cứ những tổng thống Mỹ đã thực hiện những chính sách sai lầm. Cũng không phải do muốn lớp trẻ “nặng quá khứ.” Mà mục đích tối hậu, là muốn thảm cảnh trần gian diệt chủng đừng tái diễn trong hiện tại và tương lai nữa. Do vậy cần phải giúp cho đàn hậu tiến những thông tin, những dữ kiện đầy đủ để biết rõ một lãnh tụ độc tài bịnh hoạn như Hitler, một ý thức hệ phi nhân như Đức Quốc xã làm cho hàng triệu lương dân chết oan uổng. Để từ đó đàn hậu tiến thấy có nhiệm vụ ngăn chận thảm cảnh trần gian, sai lầm chế độ.

Thì tại sao thế hệ trẻ Việt ở Hải ngoại, nhất là ở Mỹ không có quyền nhớ, phụ huynh mình, gần 300.000 quân dân cán chánh VN Cộng Hòa, do Ủy Ban Quân Quản của CS Hà Nội gọi trình diện “học tập cải tạo” trong vòng một tháng để bị đày đi tù biệt xứ và cấm cố hàng chục năm. Tại sao không nên nhớ một lãnh tụ như Ô. Hồ Chí Minh và một đảng như Đảng CSVN đã gây vô vàn đau thương, tang tóc, máu đổ thịt rơi, mồ hôi nước mắt cho hàng triệu đồng bào Việt suốt nửa thế kỷ. Theo cuốn “Hắc Thư về Cộng sản” của nhà sử học Stephane Courtois, tội ác giết người của Cộng sản Đệ Tam tính ra hàng trăm triệu. Và Ô. Hồ chí Minh trong thành tích diệt chủng Việt, tính ra còn cao hơn Paul Pot, Mao Trạch Đông và Staline nữa. 1 triệu người Việt Miền Bắc phải di cư tỵ nạn CS vào Nam năm 1954. Gần 4 triệu tỵ nạn CS ra khỏi nước, trong đó 1 triệu dùng thuyền nan vượt đại dương đến bến bờ và nửa triệu làm mồi cho cá. Cả thế giới bàng hoàng, rụng rời tay chân! Suốt cả chục năm!

Thảm kịch này chưa xảy ra lần nào trong lịch sử nước nhà VN, suốt ba lần Bắc Thuộc, một lần Pháp Thuộc, một lần Trịnh Nguyễn phân tranh đất nước chia đôi. Và cũng chưa thấy lần nào trong lịch sử thế giới với qui mô lớn như vậy. CS Nga, Tàu, Đông Âu, Cuba, không có nước nào làm dân phải vượt biên tỵ nạn CS đông như vậy.

Miền Nam chỉ chiến đấu tự vệ, chớ không hề đổ quân ra Miền Bắc giành dân, chiếm đất. Theo Ô. Trần Độ một tương lãnh CS phản tĩnh đã tố giác, CS Hà Nội đã giết hại người Việt, số chết nhiều hơn tổng số người bị hai nhà độc tài Tần Thủy Hoàng ở Trung Hoa cỗ đại và Hitler ở Đức cận đại giết, cộng lại.

Người Việt Nam kinh nghiệm lịch sử đau khổ còn hơn người Âu Mỹ nữa. Nên ôn cố tri tân là bổn phận của đàn hậu tiến như những người đồng trang lứa ở Âu Châu. Kinh nghiệm đau thương nhứt và gần đây nhứt là kinh nghiệm CS. Do vậy nhiều người lớn tuổi cảm thấy rất ấm lòng khi đã hơn một lần dầm lạnh tham dự cuộc tập hợp của Tổng Hội Sinh viên VN tưởng niệm 30-4 Quốc Hận tại Little Saigon và mát dạ khi đọc tin thấy lớp trẻ VN thúc đẩy bởi bổn phận nhớ 30-4 Quốc Hận, đã xa luân chiến chống Cộng trên Đồi Capitol để nhắc nhớ và đánh động lương tâm công chính của Quốc Hội Mỹ. Và càng ngày càng thấy tin tưởng thế hệ thứ hai, thứ ba đang nhớ, đang biến cái nhớ, rút kinh nghiệm chống Cộng thành hiện thực, hợp thời cơ, địa lợi nhơn hoà, kề vai gánh vác công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tức thực chất là giải trừ CS độc tài đảng tri toàn diện./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/04/201403:37:48
Khách
Thoi gian troi qua nhanh .Cau chuc moi nguoi an binh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.