Hôm nay,  

Vẫn Mơ Ước Đạo Luật ‘ước-mơ’

07/10/201000:00:00(Xem: 6180)

Vẫn Mơ Ước Đạo Luật ‘Ước-Mơ’

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-408-294-3888.
Trong năm 2002, các chính giới thuộc đảng Dân Chủ đã đệ trình một đạo luật có tên gọi là HR-5600, tức Đạo Luật Được Hưởng Sự Hợp Pháp Hóa và Đoàn Tụ Gia Đình. Đạo luật này sẽ cho cho phép những học sinh không có giấy tờ hợp lệ, dưới 25 tuổi, học trung học, có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh Thường trú nhân. Trong suốt 8 năm qua, có một vài thay đổi trong dự luật này. Mới đây, dự luật này đã được đính kèm theo Bản Dự Chi Quốc Phòng đệ trình quốc hội, nhưng đã không được thông qua. Tuy nhiên, dự luật này vẫn còn cơ hội để trở thành luật, có thể vào cuối năm nay hoặc năm tới.
Sau đây là danh sách những yêu cầu cụ thể để hội đủ tiêu chuẩn theo bản cập nhật mới đây của Đạo Luật Ước-Mơ.
- Phải đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi.
- Phải có mặt tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp trước khi đạo luật được ban hành.
- Phải tốt nghiệp từ một trường trung học ở Hoa Kỳ, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc từng được chấp nhận theo học các trung tâm giáo dục cao hơn (chẳng hạn như các trường đại học hai năm hay bốn năm).
- Phải ở độ tuổi từ 12 đến 35 lúc nộp đơn và phải ở trong diện bất hợp pháp khi dự luật trở thành đạo luật chính thức.
- Phải có nhân cách đạo đức.
Nếu qúy vị hội đủ tất cả những đòi hỏi kể trên và có thể chứng minh được những điều đó, thì một khi Đạo Luật Ước-Mơ được thông qua, qúy vị có thể nộp đơn xin Quy Chế Thường Trú Có Điều Kiện, có thể xin đóng học phí theo tiêu chuẩn của tiểu bang, xin mượn tiền dành cho sinh viên và xin được làm việc trong trường. Sau khi có Thẻ Xanh Có Điều Kiện, đương đơn sẽ phải ghi danh vào các trung tâm giáo dục cao hơn để theo đuổi các chương trình giáo dục cấp chứng chỉ cử nhân hay cao hơn, hoặc ghi danh vào các binh chủng của Quân Lực Hoa Kỳ.


Trong thời gian 6 năm được cấp quy chế thường trú có điều kiện, đương đơn phải hoàn tất ít nhất 2 năm đại học hoặc 2 năm trong quân đội. Sau đó, đương đơn sẽ có thể nộp đơn xin quy chế Thường Trú Hợp Pháp chính thức, và sau đó có thể nộp đơn nhập tịch Hoa Kỳ.
Dự luật này áp dụng ra sao đối với các thanh thiếu niên trong cộng đồng người Việt Nam" Thí dụ, nếu một đứa trẻ nhập cảnh Hoa Kỳ như một người phi-di-dân trước khi 16 tuổi, hiện đang ở Mỹ bất hợp pháp, đã từng sống ở Mỹ liên tục ít nhất 5 năm, và đã tốt nghiệp trung học ở Hoa Kỳ, thì thiếu niên này có thể nộp đơn xin quy chế Thường Trú Có Điều Kiện theo Đạo Luật Ước-Mơ.
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Liệu đạo luật mới này có thể giúp cho các thanh thiếu niên không có bằng chứng đã nhập cảnh Hoa Kỳ, chẳng hạn như họ đến từ Canada bằng xe hơi và không có mộc chiếu khán (visa) đóng trên sổ thông hành (passport) của họ"
- Đáp: Họ phải nộp bằng chứng đã đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi, và họ đã từng sống ở Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm.
- Hỏi: Đối với những người nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện học sinh trao đổi J-1, liệu họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh theo đạo luật mới này hay không"
- Đáp: Họ có thể nộp đơn xin hưởng quyền lợi theo luật này nếu hiện nay họ đã không còn hợp lệ theo diện J-1 nữa, nếu họ đến Hoa Kỳ trước 16 tuổi, và nếu họ không bị đòi hỏi phải trở về Việt Nam trong hai năm.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Công dân Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cần chiếu khán để đến Châu Âu bắt đầu từ năm 2024. Tuy nhiên, trước khi đi du lịch, họ sẽ phải điền vào một mẫu đơn trực tuyến. Nó được gọi là European Travel Information and Authorization (Hệ thống Khai báo thông tin và Cấp phép Du lịch Châu Âu). Điều này là cần thiết cho mỗi du khách và sẽ có phí $8.00 USD cho mỗi du khách. Người Mỹ vẫn sẽ dễ dàng đi du lịch đến Châu Âu sau khi họ hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến đơn giản này.
Theo một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ Đảng Cộng hòa hơn so với những người Mỹ gốc Á khác. Tuy nhiên, thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có thể thay đổi điều đó. Trong nhiều thập kỷ, dân số người Mỹ gốc Á ngày càng tăng của Hoa Kỳ có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ. Nhưng luôn có một ngoại lệ: những người Mỹ gốc Việt từng trải qua chiến tranh. Họ giống như những người Cuba thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản ở quê nhà, và họ coi đảng Cộng hòa chống cộng nhiều hơn và ít cải cách hơn đảng Dân chủ.
Bộ Nội An (DHS) hiện đề xuất loại bỏ yêu cầu xin Giấy tái nhập cảnh tạm thời cho những người có đơn Điều chỉnh đang chờ duyệt xét và chấm dứt luật tự động từ bỏ đối với các chuyến du lịch quốc tế. Nếu đề xuất này trở thành hiện thực, những đương đơn xin Điều chỉnh sẽ có thể ra nước ngoài trong khi đơn xin Thẻ xanh của họ còn đang chờ được Sở Di Trú duyệt xét.
Hồ sơ về di dân đáng tin cậy xuất hiện đầu tiên vào khoảng năm 1820. Vào thời điểm đó, hầu hết những người di dân là đến từ Châu Phi. Đó là một cuộc di cư bắt buộc. Họ được bán ở Châu Phi, đưa lên tàu và được mua ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên đến năm 1827, nhu cầu về nô lệ châu Phi gần như dừng lại và hầu hết những người di dân là người châu Âu. Xu hướng này của hầu hết những người di cư châu Âu đã trở thành điển hình. Hầu như không còn nô lệ nào được đưa đến Hoa Kỳ sau năm 1830 và chế độ nô lệ chấm dứt sau Nội chiến Hoa Kỳ vào những năm 1860.
Vào ngày 7 tháng 6 năm 2023, Cục Lãnh sự cho biết Bộ Ngoại giao đã tăng cường nỗ lực để đáp ứng nhu cầu cấp chiếu khán và sổ thông hành Hoa Kỳ hiện tại. Những nỗ lực đó bao gồm cho phép 30.000 đến 40.000 giờ làm thêm mỗi tháng; lưu chuyển nhân sự đến Washington, DC; và thuê thêm nhân viên thụ lý hồ sơ.
“Đạo luật DIGNIDAD (Dignity)” thể hiện một sự nỗ lực trên diện rộng nhằm sửa đổi hệ thống di trú. Dự luật dựa trên nguyên tắc tăng cường việc thực thi biên giới, đi kèm với những thay đổi đối với hệ thống di trú hợp pháp và lộ trình đem lại tình trạng hợp lệ cho những người di dân không có giấy tờ. Đạo luật DIGNIDAD sẽ cung cấp một lộ trình dẫn đến tình trạng hợp pháp cho gần như tất cả những người di dân bất hợp pháp. Đối với một số người di dân bất hợp pháp, lộ trình để trở thành hợp pháp sẽ mất tới 14 năm và sẽ tốn ít nhất 10.000 Mỹ kim tiền phạt và phí.
Duyệt xét hành chính là một quá trình xem xét sau khi phỏng vấn. Một quy trình phải được hoàn tất trước khi có thể chấp thuận một hồ sơ. Có một số lý do để cần duyệt xét hành chính, bao gồm an ninh quốc gia, nghi ngờ gian lận hoặc đơn giản là cần thêm bằng chứng từ đương đơn. Tuy nhiên, Lãnh sự quán rất ít chia sẻ thông tin với đương đơn và điều này có thể gây ra nhiều lo ngại.
Các lãnh sự quán đang vật lộn để quay trở lại thời gian duyệt xét như trước khi Covid, nhưng ở nhiều quốc gia, tiến độ vẫn còn chậm. Vì vậy, nhiều người vẫn hỏi: Diện nào nhanh hơn, chiếu khán hôn phu hôn thê hay vợ chồng?
Omdudsman của Văn phòng Dịch vụ Di trú và Nhập tịch (CIS) đã đưa ra một số cách để các sinh viên F-1 đang tìm kiếm Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), có thể tránh bị chậm trễ trong việc duyệt xét đơn I-765, Đơn xin Giấy phép Làm việc. Các cách bao gồm
Nhiều trang web cung cấp hướng dẫn về cách kết hôn trực tuyến ở hạt Utah. Chúng tôi sẽ chỉ đưa ra một số điểm chính về thủ tục này. Các cặp đôi quyết định kết hôn trực tuyến ở Utah và dùng cuộc hôn nhân đó được công nhận cho mục đích di dân vào Hoa Kỳ có thể làm như vậy. Tuy nhiên, trước khi Đơn I-130 có thể được nộp bởi người phối ngẫu là công dân Hoa Kỳ, cặp đôi đó phải có trải qua cuộc chung sống vợ chồng. Nếu cặp đôi không có trải qua cuộc chung sống vợ chồng, Đơn I-130 sẽ bị Sở di trú Hoa kỳ từ chối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.