Hôm nay,  

Độc Dược Fentanyl Xâm Nhập Hoa Kỳ Từ Trung Quốc

11/4/202403:37:00(View: 1857)
blankRainbow Fentanyl (Photo: DEA)
 

ĐỘC DƯỢC FENTANYL XÂM NHẬP HOA KỲ TỪ TRUNG QUỐC

PT. Nguyễn Mạnh San
(Phụ Tá Trưởng Phòng Tố Tụng Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ - Oklahoma City, Oklhoma )

Nguồn tin trên báo chí mới đây cho biết hầu như những loại thuốc phiện cần sa ma túy marijuana, cocaine v.v.. mang tên khác nhau, nhưng nay trong các loại thuốc cần sa này đều có pha trộn nhiều hay ít chất độc fentanyl nên dễ gây tử vong, cho những ai bị nghiền uống những loại thuốc phiện gọi chung là thuốc cần sa ma túy, do nhập cảng từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ ào ạt qua mấy tháng nay và đa số nguyên liệu này cũng lại do Trung Quốc bào chế ngay tại Hoa Kỳ.

Khởi sự chủ đích chính yếu của những loại thuốc này chỉ để dùng vào việc chữa trị những căn bệnh đau nhức kinh niên như bệnh ung thư, bệnh tâm thần hay sau khi bệnh nhân mới được giải phẫu thương tích v.v.. Và những bệnh nhân nào muốn mua loại thuốc này đều phải có toa bác sĩ chứng nhận mới có thể mua được. Nhưng sau khi một số tiểu bang như California, Oklahoma v.v.. chấp thuân đạo luật cho phép công chúng được quyền công khai buôn bán cần sa ma túy marijuanna trên thị trường thương mại, mà ít ai để ý đến những yếu tố độc hại giết người của chất fentanyl và theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ cho biết, các loại thuốc phiện tổng hợp như fentanyl chiếm 70% số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ và con số đó mỗi ngày mỗi tăng lên.

Riêng tại tiểu bang Oklahoma, chính quyền còn cho phép trồng cần sa marijuana bằng đèn điện tại tư gia, nên đã có nhiều người Việt bỏ nghề làm nail hay bỏ công việc phục vụ nhà hàng để đi làm cho các chủ trại trồng cần sa hoặc chính tự mình làm chủ trồng cần sa tại nhà. Vì công việc booming business mới này không phải lao động vất vả, không cần phải làm nhiều giờ mà lại kiếm được nhiều tiền hơn trước. Chính vì thế đã có một số chủ nhà hàng đóng cửa tiệm ăn, mua một khu đất trống ở ngoại ô thành phố, để mở một nông trại trồng cần sa rất thành công.

Dưới đây là danh sách thống kê những chi tiết diễn tiễn về những hậu quả đáng lo ngại của những người nghiện cần sa ma túy fentanyl làm nhiều người qua đời tại Hoa Kỳ trong những năm vùa qua vì dùng quá liều và còn gây ra biết bao nhiêu thảm cảnh tội phạm hình sự chỉ vì bị nghiền chất ma túy này.

1. Năm 2022, những ca dùng dùng quá liều loại thuốc cần sa ma túy này chiếm khoảng 74.000 ca, cao gấp 25 lần so với năm 2010.


2. Trong số những vấn đề nan giải nhất với fentanyl là liều nhỏ có thể gây tử vong, và có thể được tiết ra bên trong những viên thuốc khác.
3. Đây không phải là thứ thuốc mà một người ta có thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi thấy.
4. Trẻ em có thể bị tử vong sau khi vô tình nuốt phải loại thuốc này.
5. Khoảng 400.000 người Mỹ đã tử vong do sử dụng fentanyl bất hợp pháp trong những năm gần đây, theo ước tính của tổ chức Facing Fentanyl.
6. Cơ quan Phòng Chống Ma Túy Hoa Kỳ cho biết, họ đã thu giữ hơn 80 triệu viên thuốc giả pha fentanyl vào năm 2023, cùng với gần 12.000 pound bột fentanyl, tương đương với khoảng 390 triệu liều gây tử vong — đủ để cướp đi tính mạng của toàn bộ dân số Hoa Kỳ.
7. Chỉ cần uống 2 miligam chất này là đủ để khiến một người bình thường tử vong.
8. Ở Hoa Kỳ, có khoảng 150 người vẫn tử vong mỗi ngày vì dùng quá liều fentanyl, tức là cứ 10 phút lại có một người tử vong.

Trong phạm vi thu hẹp của bài viết này, chúng tôi chỉ muốn trình bầy về những hình phạt pháp lý của tiểu bang Oklahoma nói riêng, đối với những ai có liên quan đến vấn đề vi phạm một cách trực tiếp hay gián tiếp gây ra sự tử vong dùng thuốc cần sa ma túy fentanyl, qua những hành động xảy ra như sau:

1. Gian lận, lừa đảo, mưu mô.
2. Giả mạo, sửa đổi, thêm bớt lời viết vào của bác sĩ biên toa thuốc.
3. Che dấu lời khai sự thật.
4. Ghi tên giả và khai địa chỉ giả.
5. Dùng toa thuốc của bác sĩ biên toa đã quá hạn 30 ngày để mua thuốc loại quốc cấm (Controlled Dangerous Substance)
6. Không được giả mạo là nhà bào chế thuốc.
7. Ngoại trừ đạo luật cho phép, không được phép tự bào chế thuốc, cất giữ thuốc hay có giao thuốc cho người mua.
8. Không được thương lượng cấu kết với bác sĩ để mua thuốc quốc cấm.

Vậy những ai vi phạm những điều lệ ghi trên, đều bị lãnh hình phạt ở tù không quá 10 năm hoặc bị phạt vạ không quá 10 ngàn Mỹ kim hay bị lãnh cả 2 hình phạt. Nhưng nếu tái phạm lần thứ hai có thế bị phạt tù ở từ 4 năm cho đến không quá 20 năm và tiền phạt vạ là 20 ngàn Mỹ kim hoặc lãnh cả 2 hình phạt. Theo một vài giới chức cao cấp đang phục vụ trong ngành y tế địa phương của 2 tiếu bang có đông dân cư người Việt cư ngụ nhất cho biết, là hiện nay trong các bệnh viện công tư của 2 tiểu bang có hàng chục bệnh nhân Việt - Mỹ đang nằm điều trị tại nhà thương vì uống quá liều thuốc độc dược này, không hy vọng thoát khỏi tử thần.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng năm, người dân Hoa Kỳ mua khoảng 35 triệu đến 50 triệu cây Giáng sinh, và cũng có nhiều người mang cây Giáng sinh nhân tạo từ nhà kho ra để dùng trong mùa lễ hội. Theo các cuộc khảo sát, tổng cộng khoảng 3/4 số hộ gia đình ở Hoa Kỳ thường sở hữu một số loại cây Giáng sinh nào đó. Nhiều người thường thắc mắc loại nào thực tiễn hơn – cây thật hay cây nhân tạo? Vấn đề này gây tranh cãi khá nhiều, và câu trả lời phụ thuộc vào người được hỏi và những yếu tố được xem xét.
Trong thời điểm hiện tại, khi nói đến trí thông minh nhân tạo (AI), người ta thường nhắc đến nhiều điểm xấu hơn là điểm tốt. Người ta nói đến kịch bản “ngày tận thế” với máy tính siêu thông minh, nói đến việc AI đưa tin giả... Những cảnh báo này cũng đáng quan tâm. Nhưng trên thực tế, AI vẫn có tiềm năng to lớn mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Theo trang mạng https://theconversation.com, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân ngày càng sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ AI hơn để giải quyết các vấn đề đe dọa sức khỏe con người, môi trường, và an ninh lương thực. Các nhà nghiên cứu dự báo thị trường cho những công cụ này có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2032.
Mùa Giáng Sinh lại về. Nhiều gia đình bất kể theo truyền thống tôn giáo nào lại có những cây thông xanh hay cây Giáng Sinh (Christmas Tree) để trưng bày đón ngày Thiên Chúa giáng trần. Có người thắc mắc rằng truyền thống này có từ thời nào, bắt nguồn từ đâu? Hẳn là nó có liên hệ đến Ki Tô giáo? Theo trang mạng chuyên về lịch sử www.history.com, từ rất lâu trước khi đạo Thiên Chúa ra đời, những loài cây cối xanh quanh năm có một ý nghĩa đặc biệt đối với con người vào mùa đông. Giống như ngày nay trang trí nhà cửa trong mùa lễ hội bằng các loại cây thông, nhiều dân tộc cổ đại treo những cành cây thường xanh (evergreen) trên cửa ra vào và cửa sổ. Ở nhiều quốc gia, người ta tin rằng cây thường xanh sẽ xua đuổi phù thủy, ma quỷ, ma quỷ và bệnh tật.
Trong hàng loạt những hình ảnh về các ngôi nhà bị đánh bom hay đường phố bị tàn phá ở Gaza, có một số hình ảnh nổi bật với sự kinh hoàng tột độ: Những đứa trẻ bị bỏ rơi, mình mẩy nhuốm đầy máu. Với hàng triệu lượt xem trên các nền tảng trực tuyến, những hình ảnh này là những hình ảnh giả (deepfake) được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu để ý kỹ, chúng ta có thể thấy các manh mối chẳng hạn như ngón tay cong kỳ lạ hoặc đôi mắt lấp lánh ánh sáng không tự nhiên.
Cách đây gần 60 năm, học sinh sau khi đậu tú tài muốn vào Đại học Y khoa Sài Gòn phải thi vào dự bị y khoa được gọi là APM, viết tắt của “Année Prémédicale”, năm Tiền Y khoa và học ở Đại học Khoa học. Sinh viên thi vào rất đông, chừng 4000 đến 5000 người và sẽ tuyển chừng 200 người. Hồi đó chỉ có hai trường Y ở trong nước, một ở Sài Gòn và một ở Huế, mở sau trường Sài Gòn và ít người học hơn. Trường Dược (5 năm), Nha khoa (5 năm) là những trường riêng biệt cũng phải thi vào (được gọi là thi concours). Các ngành khác cũng qua concours như Sư phạm, Kiến trúc, Kỹ sư (Phú Thọ), hành chánh. Nghe nói thi vào trường (Học viện) Quốc gia Hành chánh tỷ lệ được chấp nhận còn thấp hơn vào trường Y khoa. Các trường Luật và Văn khoa theo chế độ đại học mở cửa của Pháp, không phải thi vào và sinh viên rất đông.
Thẩm phán Arthur Engoron, quan chức tư pháp giám sát vụ án gian lận dân sự trong đó Donald Trump bị buộc tội gian lận trong giao dịch bất động sản, được cho là đã di tản khỏi tòa án New York hôm thứ Tư sau khi một đám cháy nhỏ bùng lên tại tòa án 4 giờ sau khi phiên tòa xử Trump và Trump Organization có phiên điều trần.
Một nhân viên điều tra của quận hôm thứ Ba đã nói rằng tự tử là nguyên nhân cái chết của cô Emily Matson, người dẫn chương trình tin tức ở Pennsylvania, người đã chết sau khi bị một đoàn tàu xe lửa cán chết sáng thứ Hai ở thị trấn Fairview Township, theo The Erie Times-News và The New York Post. Điều tra viên quận Erie Lyell Cook nói với tờ Post hôm thứ Ba rằng bằng chứng là “không thể nghi ngờ” xung quanh cái chết của người dẫn chương trình tin tức địa phương 42 tuổi.
Đây là một dự án truyện tranh lịch sử do Zayplay Animation Studio của Thái Lan thực hiện. Thiên sử thi này lấy bối cảnh lịch sử và các nhân vật nổi tiếng trong giai đoạn thế kỷ mười tám và thế kỷ mười chín của các nước Đông Nam Á, dĩ nhiên bao gồm cả Việt Nam. Zayplay Animation Studio là một công ty truyền thông, họ thường tập trung vào chủ đề lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và thần thoại của người châu Á ở vùng đông và đông nam...
Môn võ Aikido được biết đến với cái tên Việt là Hiệp Khí Đạo. Khoảng năm 1969, Thiếu tướng Lâm Quang Thơ, chỉ huy trưởng trường Bộ Binh Thủ Đức, kêu gọi các sĩ quan cần phải tham gia một môn thể thao, như chơi tennis, hoặc học võ Aikido. Thế rồi, một lớp huấn luyện võ Aikido được thành lập. Lớp học có khoảng 30 người, trong đó có vài sĩ quan cấp tá. Như vậy, sĩ quan trường Bộ Binh Thủ Đức đã có trên 30 môn sinh Aikido của sư phụ Đặng Thông Phong...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.