Hôm nay,  

Robot và trí tuệ nhân tạo trong đời sống

10/9/202316:10:00(View: 3556)
Thông tin - Đời sống

Ai-Da nghệ sĩ robot AI đầu tiên trên thế giới
Ai Da, nghệ sĩ robot AI đầu tiên.

Trí tuệ nhân tạo và người máy bây giờ trở nên thông dụng và phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống, không chỉ ở những nước tân tiến hiện đại mà ngay cả những nước nghèo và lạc hậu cũng đang từng ngày tiếp cận và ứng dụng. Có thể nói những năm đầu của thế kỷ hai mươi mốt này việc phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ đã làm thay đổi bộ mặt xã hội, thay đổi nhiều thói quen thường nhật trong đời sống. Người máy và trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng một cách triệt để, nó giúp con người nhiều việc từ sản xuất đến chiến đấu, quản lý xã hội, nghệ thuật, chữa bệnh, dịch vụ, giải trí và ngay cả trong việc mang tính tâm linh.
    Người máy và trí tuệ nhân tạo thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nhân loại, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến của các khoa học gia cảnh báo mặt trái của nó. Tỷ như khi trí tuệ nhân tạo vượt qua sự kiểm soát của con người, trí tuệ nhân tạo phá hủy những vấn đề căn bản đạo đức nhân văn (như cloning, cấy ghép tế bào cho người và động vật, những thí nghiệm mang tính phi đạo đức để dùng trong dược phẩm hay những ứng dụng khác…)
    Thật ra trí tuệ nhân tạo không phải bây giờ mới đặt ra. Năm 1955 giáo sư John Mccathy là người sáng lập trí tuệ nhân tạo và giới thiệu thuật ngữ Artificial Intelligence/ AI. Mùa hè 1956 tại đại học Dartmouth đã tổ chức hội thảo và thành lập việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Họ đã chi hàng triệu đô la để biến tầm nhìn này trở thành hiện thực. Đến năm 1974 thì máy tính đã nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn, có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn, có thể đạt được nhận thức và xử lý ngôn ngữ tự nhiên hơn.
    Năm 1980 được công nhận là năm của trí tuệ nhân tạo, việc nghiên cứu mở rộng và đi sâu hơn với những công cụ chuyên môn và những thuật toán phức tạp. Người dùng đã có thể trải nghiệm với máy tính và trí tuệ nhân tạo.
    Năm 2000 là một kỷ nguyên mới của việc nghiên cứu và đạt những thành quả lớn về trí tuệ nhân tạo. Công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng, thông qua đó trí tuệ nhân tạo cũng phát triển không ngừng. Ngày nay trí tuệ nhân tạo có thể viết luận văn, bài phát biểu thay cho con người. Hiện nay Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ là ba quốc gia có mức độ nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới.
    Ngày nay người ta có thể chế tạo ra những robot với trí tuệ nhân tạo có thể cảm nhận được cảm xúc của con người. Robot có lớp silicon trông thật như da người. Người ta cũng đặt ra những vấn đề robot có thể yêu đương được chăng? Điều này cũng khá thú vị và người Nhật luôn đi tiên phong trong việc chế tạo những robot với trí tuệ nhân tạo theo kiểu này. Hiện tại trí tuệ nhân tạo đem lại những thành quả và lợi ích lớn lao phục vụ cuộc sống con người. Trí tuệ nhân tạo có thể sưu tầm, tổng hợp, sắp xếp một lượng thông tin khổng lồ để đưa ra những hiểu biết và phỏng đoán mà khả năng xử lý của con người không thể làm nổi. Các khoa học gia cũng thật sự không dám đoan chắc tương lai của trí tuệ nhân tạo sẽ như thế nào, có lẽ có quá nhiều vấn đề cần nghiên cứu vì những tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhân loại. ALphaGo (Zero) là hệ thống trí tuệ nhân tạo cờ vây vượt trội trí tuệ của những bộ óc con người chơi cờ. Đấy cũng là lý do có cơ sở để người ta lo sợ một khi trí tuệ nhân tạo vượt khỏi sự kiểm soát của trí tuệ con người.
    Ở Nhật Bản, ngôi chùa Kodaiiji có từ năm 1619 đã dùng robot với trí tuệ nhân tạo để giảng Tâm Kinh, có lẽ đây là ngôi chùa duy nhất và đầu tiên trên thế giới áp dụng trí tuệ nhân tạo trong vấn đề tôn giáo. Ở đây không bàn về việc đúng-sai hay những quan niệm nên hay không nên, bài viết chỉ đơn thuần giới thiệu việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống con người của xã hội hiện đại.
    Ngoai ô thành Ất Lăng, khu Buford Hwy có một nhà hàng đã dùng robot với trí tuệ nhân tạo để chạy bàn. Thành phố Irvine, bang California, và có lẽ nhiều nơi khác, cũng có nhà hàng sử dụng robots phục vụ. Tuy nhiên đây chỉ là những bộ máy với lập trình sẵn, chỉ mang thức ăn đến bàn cho thực khách, cũng còn khá đơn giản chứ chưa phải phục vụ đúng nghĩa như một nhân viên.

 

– Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 0723

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Kính dâng Thầy Nhất Hạnh Học trò rất gần và rất xa: Vĩnh Hảo – Tâm Quang – Nói thật nhiều rồi lặng im / Làm thật nhiều rồi ngồi yên / Nói hay im: ý vô tận / Làm, không làm: tâm như nhiên
Việt Nam trở thành trạm trung chuyển của băng đảng Trung Quốc, theo lời một người TQ 31 tuổi có họ là Li khi bị bắt cóc chuyển từ TQ vượt biên giới vào VN, rồi tới Sài Gòn trước khi đưa nhập lậu sang Cam Bốt để làm "nô lệ máu" -- rút máu nạn nhân để bán.
Tại sao nói về thơ của thi sĩ Nguyễn Lương Vỵ (NLV) lại trước hết đề cập đến hai chữ “quê hương”? Vì tập thơ“Tám Câu Lục Huyền Âm” của ông, tôi chú ý thấy có nhiều hơi hướm hương quê và quê hương, qua chữ nghĩa cô đọng, rất Việt Nam, rất thơ, rất văn chương của nhà thơ. Điều đáng lưu ý là việc nỗ lực sử dụng chữ thuần Việt
Tôi đến với cõi Thi Ca và Tư Tưởng của Nguyễn Lương Vỵ (NLV) bằng con đường rất tự nhiên của một độc giả yêu thơ, thường theo dõi thơ trên các tạp chí và nhất là các trang mạng văn học nghệ thuật. Còn nhớ lúc đó vào cuối năm 2012, khi tôi đang ngồi lướt mạng, tình cờ đọc được bài thơ “Hòa Âm Âm Âm Âm... ” của NLV trên một trang văn học, tôi đã rất sững sờ và rung động vì ý tứ của bài thơ rất lạ và cũng rất thâm sâu:
Một tin nhắn qua điện thoại gửi vài ngày trước ngày bạo loạn 6/1/2021 từ một dân biểu Cộng Hòa trong nhóm cực hữu House Freedom Caucus gửi Bạch Ốc cho thấy kế hoạch cho ngày 6/1/2021 đã được chia sẻ giữ một số dân cử Cộng Hòa.
Đôi khi tôi tự hỏi về hành vi viết của chính mình, đặc biệt là viết truyện. Truyện ngắn, truyện vừa, truyện dài, tiểu thuyết, trường thiên, và vân vân. Thực sự, tôi không viết nhiều như thế để rồi phải tự thắc mắc. Nhưng thói quen tự xem xét tâm mình đã dẫn tới các câu hỏi như thế. Dĩ nhiên, có khi vì cần bài cho Báo Xuân. Có khi vì trong lòng có điều muốn nói, nhưng không thể nói thẳng như văn chính luận. Có khi chỉ để cho lòng vui, vì không thể không viết, vì ngồi vào bàn là phải viết. Đôi khi viết vì có lời muốn gửi cho đời sau. Thực sự, bản thân mình không là cái gì để phải nói cho nghiêm trọng. Ngày xưa, các cụ làm thơ có khi vì thấy bút mực có sẵn trên bàn, trước mặt… nếu không viết thì mực sẽ sớm khô, giấy sẽ sớm sầu muộn, và hoa nơi hiên nhà sẽ sớm vàng úa. Và có khi, cầm bút lên viết chỉ vì không nỡ đề thêm buồn đè nặng trên vạt nắng chiều còn vương bên thềm.
Theo thông lệ và để đáp ứng nhu cầu khẩn thiết trong những ngày trước Tết Nhâm Dần 2022, Hiệp Hội ViDan Foundation đã tổ chức phát quà Tết cho hơn 500 gia đình bà con đồng bào ở các làng nổi trên Biển Hồ và một số gia đình nghèo người bản xứ ở các khu vực lân cận. Quà Tết cho mỗi gia đình vẫn là những món nhu yếu phẩm khẩn thiết như: gạo, đường cát, dầu ăn. Tổng chi phí cho đợt phát quà này là $9,668.50
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.