Hôm nay,  

Đánh Dấu Kỷ Nguyên Tác Động của Con Người Lên Trái Đất

28/07/202300:00:00(Xem: 4065)
 
Ky nguyen
Hồ Crawford, bên ngoài Toronto, Canada, được chọn làm biểu tượng cho sự khởi đầu của Kỷ nguyên Anthropocene (Kỷ nguyên Nhân tân, hay Kỷ nguyên Nhân sinh). (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Từ ô nhiễm, biến đổi khí hậu, cho đến sự biến mất của một số loài, những tác động của con người đã hằn sâu lên Trái Đất từ giữa thế kỷ 20, đến nỗi một nhóm các khoa học gia cho biết Trái Đất đã bước vào kỷ nguyên địa chất mới từ thuở đó.
 
Theo các khoa học gia, kỷ nguyên mới này được gọi là Anthropocene – bắt nguồn từ các thuật ngữ Hy Lạp cho “con người” và “mới” – kỷ nguyên này bắt đầu vào khoảng giữa năm 1950 và 1954. Dù có nhiều bằng chứng trên toàn thế giới cho thấy tác động của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, thử nghiệm vũ khí hạt nhân, phân bón và nhựa ở cả đất và nước, các khoa học gia đã chọn một hồ nước nhỏ bên ngoài Toronto, Canada – Hồ Crawford – để làm điểm đánh dấu.
 
Nhà địa chất Colin Waters của Đại học Leicester, dẫn đầu Anthropocene Working Group, cho biết: “Rõ ràng, quy mô của những thay đổi đã tăng lên một cách khó tin, và đó chắc chắn là do tác động của con người.”
 
Sức mạnh của con người được so sánh ở cấp độ tương đương với thiên thạch đã đâm vào Trái Đất 66 triệu năm trước, khiến loài khủng long diệt chủng và bắt đầu Thời đại Kainozoi (Cenozoic Era), hay còn gọi là thời đại của động vật hữu nhũ. Nhưng mọi thứ không phải y chang như vậy. Sự kiện thiên thạch đó bắt đầu một thời đại hoàn toàn mới, còn các khoa học gia cho rằng con người chỉ bắt đầu một kỷ nguyên mới, một khoảng thời gian địa chất nhỏ hơn nhiều.
 
Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là xác định ngày cụ thể bắt đầu kỷ nguyên Anthropocene bằng cách đo mức plutonium ở đáy hồ Crawford.
 
Ý tưởng về Anthropocene đã được đưa ra tại một hội nghị khoa học hơn 20 năm trước bởi hóa học gia từng đoạt giải Nobel Paul Crutzen. Kể từ đó, các nhóm khoa học gia đã tranh luận về vấn đề này, cuối cùng thành lập nhóm để nghiên cứu xem liệu nó có cần thiết hay không, và nếu có thì khi nào nó bắt đầu và được đánh dấu từ đâu.
 
Hồ Crawford, sâu 79 foot (29 mét) và rộng 25,800 foot vuông (24,000 mét vuông). Lý do khiến nó được chọn trong số 11 địa điểm khác vì tác động hàng năm của hoạt động con người đối với đất, bầu khí quyển và sinh học của Trái Đất được bảo tồn rõ ràng trong các lớp trầm tích ở hồ. Chúng bao gồm mọi thứ, từ bụi phóng xạ hạt nhân, ô nhiễm, cho đến nhiệt độ tăng.
 
Francine McCarthy, giáo sư khoa học về Trái Đất tại Brock University ở Canada, cho biết Hồ Crawford có nhiều dấu hiệu đặc trưng từ khoảng năm 1950 cho thấy “tác động của con người áp đảo hệ thống của Trái Đất.”
 
Chủ tịch U.S. National Academies of Sciences Marcia McNutt cho biết: “Những lắng đọng hàng năm đều được bảo lưu lại ở Hồ Crawford một cách đáng kinh ngạc.”
 
Một số khoa học gia cho biết Anthropocene cho thấy sức mạnh – và sự ngạo mạn – của nhân loại.
 
Cựu cố vấn khoa học Bạch Ốc John Holdren không đồng ý với ngày bắt đầu được đề nghị vì cho rằng nó xảy ra sớm hơn thế. Ông cho biết: “Ngạo mạn là cứ đinh ninh rằng mọi thứ vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Thực tế là khả năng biến đổi môi trường của chúng ta đã vượt xa những hiểu biết về hậu quả và khả năng thay đổi, cứu vãn tình hình.”
 
Các nhà địa chất đo thời gian theo liên đại, thời đại, thời kỷ, kỷ nguyên và thời kỳ. Nhóm nghiên cứu cho rằng Kỷ nguyên Anthropocene (Anthropocene Epoch – xin được tạm dịch là Kỷ nguyên Nhân tân) theo sau Kỷ nguyên Holocene (Holocene Epoch), bắt đầu cách đây khoảng 11,700 năm vào cuối Thời kỳ Băng Hà (Ice Age).
 
Họ cũng đề nghị lấy Crawfordian làm tên của thời kỳ mới, theo tên hồ được chọn làm điểm bắt đầu. Đề nghị này vẫn cần được ba nhóm nhà địa chất khác nhau cùng đồng ý, thống nhất và có thể sẽ được ký kết tại một hội nghị trong năm tới.
 
Lý do các nhà địa chất không gắn Anthropocene với một phép đo thời gian lớn hơn và quan trọng hơn, chẳng hạn như thời kỷ (period), là vì Kỷ Đệ Tứ (Quaternary Period) hiện tại, bắt đầu cách đây gần 2.6 triệu năm, được xác định dựa trên băng vĩnh cửu trên các cực của Trái Đất, và lớp băng này hiện vẫn còn tồn tại. Nhưng trong vài trăm năm nữa, nếu khí hậu tiếp tục biến đổi và băng vĩnh cửu biến mất, thì có lẽ đó là lúc Trái Đất bước sang một Kỷ nguyên mới.
 
Sử gia về khoa học Harvard Naomi Oreskes, một thành viên trong nhóm làm việc, cho biết: “Nếu có chút hiểu biết những bi kịch Hy Lạp, quý vị sẽ hiểu rõ rằng quyền lực, ngạo mạn và bi kịch luôn song hành với nhau. Nếu chúng ta không giải quyết các khía cạnh có hại trong các hoạt động của con người, nổi bật nhất là biến đổi khí hậu, thì tức là chúng ta đang trên con đường hướng đến bi kịch.”
 
Cung Đô sưu tầm
Nguồn:  “Humans’ impact on Earth began a new epoch in the 1950s called the Anthropocene, scientists say” của Seth Borenstein, được đăng trên trang APNews.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các trường học ở New Delhi đã buộc phải đóng cửa hôm tuần qua sau khi những cơn mưa gió mùa lớn trút xuống thủ đô Ấn Độ, gây lở đất và lũ quét giết chết ít nhất 15 người. Xa hơn về phía bắc, nước sông Beas dâng cao tràn bờ cuốn theo các phương tiện xuống hạ lưu và làm ngập các khu dân cư, theo trang APNews đưa tin ngày Thứ Ba, 11 tháng 7 năm 2023.
Không có huy chương nào không có mặt trái, phía sau ánh sáng luôn là bóng tối, phía sau vinh quang là thảm kịch của đời...
Như nhiều người mê bóng đá đã biết, giải WORLD CUP NỮ lần thứ 9 sẽ diễn ra tại hai quốc gia New Zealand và Australia từ ngày 20 tháng 7 cho đến ngày 20 tháng 8 năm nay. Giải Worldcup kỳ này sẽ có sự tham dự lần đầu tiên của đối bóng nữ đến từ xứ sở con rồng cháu tiên mang tên Việt Nam...
Cựu ủy viên cảnh sát thành phố New York Bernie Kerik đang nói chuyện để sắp bị phỏng vấn bởi nhóm của Công tố đặc biệt Jack Smith đang điều tra những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống 2020, theo luật sư của Kerik cho biết hôm thứ Ba. Kerik đã làm việc với Rudy Giuliani sau cuộc bầu cử để tìm bằng chứng gian lận cử tri và sau đó cung cấp tài liệu cho ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện về kế hoạch để Trump bám ghế Tổng Thống mà khỏi bàn giao [cho Biden].
Ngày xưa, ở Việt Nam, chùa nào cũng mở cửa suốt ngày, suốt đêm cho Phật tử đến lạy Phật, cầu nguyện, nhưng ngày nay ở hải ngoại, chùa mở cửa có giờ. Buổi chiều, chùa nào cũng đóng cửa sớm, mùa Đông đóng cửa sớm hơn vì vấn đề an ninh, dù các chùa đều có hệ thống an ninh như chuông báo động, máy thu hình. Đa số nhà bên cạnh các ngôi chùa đều có hệ thống thu hình, thế nhưng vẫn có những người xấu tìm đến chùa để bưng thùng phước sương, thật ra thì những thùng này không có bao nhiêu tiền...
Thủ tướng Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) hôm thứ Hai cho biết việc từ chức của Chủ tịch Hạ viện Tan Chuan-Jin và nữ Dân biểu Cheng Li Hui là cần thiết để duy trì các tiêu chuẩn của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) của ông. Lee cho biết 2 người đã từ chức vì "mối quan hệ không phù hợp" của họ.
Nam Hàn hứng chịu mưa lớn kể từ ngày 9/7. Báo cáo của Bộ cho biết lượng mưa đã buộc khoảng 5.570 người phải di tản và khiến 25.470 hộ gia đình không có điện trong vài ngày qua. Nó cho biết hơn 4.200 người vẫn ở trong những nơi trú ẩn tạm thời vào tối thứ Bảy.
✱TT Macos: Ủng hộ phán quyết trọng tài năm 2016 và sẽ tiếp tục sử dụng phán quyết này để khẳng định quyền lãnh thổ của đất nước, với lập trường kiên quyết rằng ông sẽ không cho phép một li đường ven biển của Phi bị xâm phạm. ✱ Bộ Trưởng Austin: Một cuộc tấn công vũ trang vào Lực lượng Bảo vệ Bờ Biển Philippines bất kỳ nơi nào trên Biển Đông sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung của Hoa Kỳ theo Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương giữa Hoa Kỳ và Philippines...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.