Hôm nay,  

Đánh Dấu Kỷ Nguyên Tác Động của Con Người Lên Trái Đất

28/07/202300:00:00(Xem: 1693)
 
Ky nguyen
Hồ Crawford, bên ngoài Toronto, Canada, được chọn làm biểu tượng cho sự khởi đầu của Kỷ nguyên Anthropocene (Kỷ nguyên Nhân tân, hay Kỷ nguyên Nhân sinh). (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Từ ô nhiễm, biến đổi khí hậu, cho đến sự biến mất của một số loài, những tác động của con người đã hằn sâu lên Trái Đất từ giữa thế kỷ 20, đến nỗi một nhóm các khoa học gia cho biết Trái Đất đã bước vào kỷ nguyên địa chất mới từ thuở đó.
 
Theo các khoa học gia, kỷ nguyên mới này được gọi là Anthropocene – bắt nguồn từ các thuật ngữ Hy Lạp cho “con người” và “mới” – kỷ nguyên này bắt đầu vào khoảng giữa năm 1950 và 1954. Dù có nhiều bằng chứng trên toàn thế giới cho thấy tác động của việc đốt nhiên liệu hóa thạch, thử nghiệm vũ khí hạt nhân, phân bón và nhựa ở cả đất và nước, các khoa học gia đã chọn một hồ nước nhỏ bên ngoài Toronto, Canada – Hồ Crawford – để làm điểm đánh dấu.
 
Nhà địa chất Colin Waters của Đại học Leicester, dẫn đầu Anthropocene Working Group, cho biết: “Rõ ràng, quy mô của những thay đổi đã tăng lên một cách khó tin, và đó chắc chắn là do tác động của con người.”
 
Sức mạnh của con người được so sánh ở cấp độ tương đương với thiên thạch đã đâm vào Trái Đất 66 triệu năm trước, khiến loài khủng long diệt chủng và bắt đầu Thời đại Kainozoi (Cenozoic Era), hay còn gọi là thời đại của động vật hữu nhũ. Nhưng mọi thứ không phải y chang như vậy. Sự kiện thiên thạch đó bắt đầu một thời đại hoàn toàn mới, còn các khoa học gia cho rằng con người chỉ bắt đầu một kỷ nguyên mới, một khoảng thời gian địa chất nhỏ hơn nhiều.
 
Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là xác định ngày cụ thể bắt đầu kỷ nguyên Anthropocene bằng cách đo mức plutonium ở đáy hồ Crawford.
 
Ý tưởng về Anthropocene đã được đưa ra tại một hội nghị khoa học hơn 20 năm trước bởi hóa học gia từng đoạt giải Nobel Paul Crutzen. Kể từ đó, các nhóm khoa học gia đã tranh luận về vấn đề này, cuối cùng thành lập nhóm để nghiên cứu xem liệu nó có cần thiết hay không, và nếu có thì khi nào nó bắt đầu và được đánh dấu từ đâu.
 
Hồ Crawford, sâu 79 foot (29 mét) và rộng 25,800 foot vuông (24,000 mét vuông). Lý do khiến nó được chọn trong số 11 địa điểm khác vì tác động hàng năm của hoạt động con người đối với đất, bầu khí quyển và sinh học của Trái Đất được bảo tồn rõ ràng trong các lớp trầm tích ở hồ. Chúng bao gồm mọi thứ, từ bụi phóng xạ hạt nhân, ô nhiễm, cho đến nhiệt độ tăng.
 
Francine McCarthy, giáo sư khoa học về Trái Đất tại Brock University ở Canada, cho biết Hồ Crawford có nhiều dấu hiệu đặc trưng từ khoảng năm 1950 cho thấy “tác động của con người áp đảo hệ thống của Trái Đất.”
 
Chủ tịch U.S. National Academies of Sciences Marcia McNutt cho biết: “Những lắng đọng hàng năm đều được bảo lưu lại ở Hồ Crawford một cách đáng kinh ngạc.”
 
Một số khoa học gia cho biết Anthropocene cho thấy sức mạnh – và sự ngạo mạn – của nhân loại.
 
Cựu cố vấn khoa học Bạch Ốc John Holdren không đồng ý với ngày bắt đầu được đề nghị vì cho rằng nó xảy ra sớm hơn thế. Ông cho biết: “Ngạo mạn là cứ đinh ninh rằng mọi thứ vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Thực tế là khả năng biến đổi môi trường của chúng ta đã vượt xa những hiểu biết về hậu quả và khả năng thay đổi, cứu vãn tình hình.”
 
Các nhà địa chất đo thời gian theo liên đại, thời đại, thời kỷ, kỷ nguyên và thời kỳ. Nhóm nghiên cứu cho rằng Kỷ nguyên Anthropocene (Anthropocene Epoch – xin được tạm dịch là Kỷ nguyên Nhân tân) theo sau Kỷ nguyên Holocene (Holocene Epoch), bắt đầu cách đây khoảng 11,700 năm vào cuối Thời kỳ Băng Hà (Ice Age).
 
Họ cũng đề nghị lấy Crawfordian làm tên của thời kỳ mới, theo tên hồ được chọn làm điểm bắt đầu. Đề nghị này vẫn cần được ba nhóm nhà địa chất khác nhau cùng đồng ý, thống nhất và có thể sẽ được ký kết tại một hội nghị trong năm tới.
 
Lý do các nhà địa chất không gắn Anthropocene với một phép đo thời gian lớn hơn và quan trọng hơn, chẳng hạn như thời kỷ (period), là vì Kỷ Đệ Tứ (Quaternary Period) hiện tại, bắt đầu cách đây gần 2.6 triệu năm, được xác định dựa trên băng vĩnh cửu trên các cực của Trái Đất, và lớp băng này hiện vẫn còn tồn tại. Nhưng trong vài trăm năm nữa, nếu khí hậu tiếp tục biến đổi và băng vĩnh cửu biến mất, thì có lẽ đó là lúc Trái Đất bước sang một Kỷ nguyên mới.
 
Sử gia về khoa học Harvard Naomi Oreskes, một thành viên trong nhóm làm việc, cho biết: “Nếu có chút hiểu biết những bi kịch Hy Lạp, quý vị sẽ hiểu rõ rằng quyền lực, ngạo mạn và bi kịch luôn song hành với nhau. Nếu chúng ta không giải quyết các khía cạnh có hại trong các hoạt động của con người, nổi bật nhất là biến đổi khí hậu, thì tức là chúng ta đang trên con đường hướng đến bi kịch.”
 
Cung Đô sưu tầm
Nguồn:  “Humans’ impact on Earth began a new epoch in the 1950s called the Anthropocene, scientists say” của Seth Borenstein, được đăng trên trang APNews.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.