Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin: Ukraine Là Của Liên Bang Nga; Putin: Ukraine Không Thuộc Châu Âu

30/07/201300:00:00(Xem: 6345)
KIEV, Ukraine - Hôm cuối tuần, khi dự lễ kỷ niệm chung 1025 năm cải đạo theo Thiên chuá giáo, TT Putin tuyên bố: Ukraine thuộc vào liên bang Nga, không thuộc châu Âu.

Nhà nước Nga nguyên thủy đặt trung tâm tại Kiev, nay là thủ đô của Ukraine.

Với nước cộng hoà Ukraine, chọn lựa lịch sử vào lúc này là định hướng phát triển trong các thập niên tới. Điện Kremlin muốn Ukraine hoà nhập vào nền kinh tế Nga, bằng cách tham gia liên kết thuế quan do Moscow dẫn đầu và sau đó trở thành 1 phần của "liên đoàn Âu-Á" như thời xô viết, huớng về phương đông.

Ukraine định ký thỏa thuận tham gia Liên Âu vào Tháng 11. TT Putin cùng giáo chủ orthodox đến Kiev hôm Thứ Bảy - tuy Giáo hội thiên chuá chánh thống tại Ukraine là manh mún, hàng triệu dân Ukraine trung thành với nhà thờ Orthodox (Chánh thống) Nga dưói quyền lãnh đạo của giáo chủ Kirill.

Nhưng, tâm tưởng của ông Putin không là tôn giáo - ông tuyên bố "Hôm nay đánh đấu sự đoàn kết của nhân dân chúng ta. Chúng ta có 5, 6 vấn đề để thảo luận vào dịp lễ này. Chúng ta sẽ nói về an ninh …".

Định hướng của Ukraine sau cuộc cách mạng Cam 2004 là thân Tây Phương, nhưng đã đảo nguợc sau khi ứng viên nói tiếng Nga Yanukovich thắng cử năm 2010.

Ông ta thành công trong hành động chuyển hướng, đặc biệt qua việc ngưng vận động tham gia khối quân sự NATO và kết thân với Moscow bằng quyết định gia hạn 25 năm cho hải quân Nga xử dụng cảng Sevastopol tại Hắc Hải.

Tuy nhiên, TT Yanukovich không thể (hay không muốn) gia nhập liên minh thuế quan với Nga, trong khi xác quyết các giao tiếp với Âu Châu không hạn chế khả năng hợp tác với Nga.

Ông Putin nhắc nhở: Ukraine đuợc xây dựng và kỹ nghệ hoá trong khuôn khổ Liên Xô và còn chia sẻ hạ tầng cơ sở với Nga, và rằng Ukraine thuộc Liên Xô có mức sống cao hơn 1 số quốc gia Tây Âu như Italy. Tuy nhiên, TT Putin khẳng định tôn trọng sự lưa chọn của Ukraine.

Ý kiến bạn đọc
31/07/201307:36:37
Khách
Hữu xạ tự thiên hương. Nếu Nga tốt thật UCR sẽ biết và có hành động thích hợp. Về kinh tế và kỹ nghệ, được hợp tác với CHâu Âu là cơ hội quá tốt.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.