Hãy thương người bệnh như thương chính mình

31/01/202309:22:00(Xem: 788)
Đời sống

BỆNH TÂM THẦN.png


Theo thống kê ở Mỹ có 20% người bị bệnh tâm thần (mental problem), người bị bệnh mà không biết mình có bệnh, gia đình người thân khuyên đi bác sĩ không đi. Họ nói: “Tôi không sao, không sao”. Nhưng đến lúc nào đó người bệnh cầm dao giết người, cầm súng bắn người, rồi tự sát hoặc bị bắn chết.


Triệu chứng của người bị bệnh tâm thần, người xung quanh ai cũng biết như nói nhiều, nói thiên thu bất tận, nói đủ  thứ vấn đề không đâu vào đâu, tự nói lẩm bẩm một mình không cần ai nghe, không cần ai để ý, cứ nói, nói hoài và nói mãi, nói cho đến khi mệt quá không còn sức nói nữa thì thôi. Bác sĩ tâm lý hay bác sĩ tâm thần nói chuyện với người nào  chừng 5-10 phút là biết ngay người nào bị bệnh. Chúng ta để ý một chút thì biết người bệnh ở xung quanh chúng ta nhiều lắm. Ở văn phòng, người nào ngồi gần người bệnh thì khổ lắm vì người bệnh cứ nói và nói, có người bị bệnh nói thao thao bất tuyệt như chưa bao giờ được nói, nói từ sáng đến chiều. Người bị bệnh nếu không chữa bệnh, người chủ mướn người bị bệnh một thời gian ngắn thì họ đuổi ngay vì người bệnh làm phiền những người xung quanh.


Bệnh tâm thần nhiều lắm, một người bình thường rồi trở nên bất bình thường có thể vì nhiều lý do, theo như bác sĩ thần kinh cho biết có thể vì hoàn cảnh gia đình, có thể vì sức khỏe, bị một chuyện gì đó làm cho họ trở nên bất bình thường. Thí dụ một bà đêm đêm ngồi trước cửa một tiệm ăn ở Bolsa, thành phố Westminster, đồng hương đi qua đi lại thấy tội nghiệp quá cho bà thức ăn thì bà ăn, cho bà một dollar thì bà nhận nhưng cho $20 thì bà nói sao nhiều quá. Buổi tối, khi bà đẩy chiếc xe  đủ thứ đồ trong đó, có người hỏi bà ở đâu để đưa bà về thì bà lắc đầu. Sau này mới biết  bà và các con được chồng bảo lãnh sang Hoa Kỳ. Ông chồng sang trước có vợ bé, nhưng vẫn bảo lãnh bà sang, khi sang đây, ông chồng mướn nhà để xe cho vợ và các con ở. Bà tôn thờ ông chồng như thần tượng, nhưng sau định cư ở Hoa Kỳ biết chồng có vợ bé, bà thất vọng đến độ đi lang thang trong thành phố xin ăn, mấy đứa con đi làm không ai ở nhà trông mẹ, bà bệnh thần kinh và làm nhiều việc khác người. Bệnh nhẹ, bệnh nặng cũng có nguyên nhân của nó, chỉ có bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần mới hiểu rõ từng trường hợp của từng người. 


Nhiều người rảnh rỗi quá cũng  bị bệnh tâm thần, có người có học có nghề chuyên môn cũng bị bệnh tâm thần, nhiều người suốt ngày lo sửa soạn cho khuôn mặt đẹp nhưng bệnh không chịu uống thuốc, không chịu chữa bệnh, cho nên bệnh càng ngày càng nặng, nặng đến nỗi ra đường đi không biết đường về nhà. 


Khổ nỗi là người bệnh không biết mình bệnh, vì thế bệnh càng ngày càng nặng, nặng đến độ mua dao, mua súng bắn người rồi tự sát. Người điên trong thành phố thì nhiều lắm. Một đồng hương chiều chiều ghé thăm chúng tôi, lấy báo sau đó ra gốc cây ngồi đọc báo, có khi tôi ra chỗ đậu xe hỏi:


– Tan sở, sao ông không về nhà?


– Tôi đợi vợ tôi ngủ rồi tôi mới về nhà, bà ấy điên, nói nhiều lắm. Ở trong sở tôi đã mệt rồi, bây giờ về nhà mệt hơn nên đợi bà ấy ngủ rồi tôi mới về nhà.


– Sao ông không khuyên bà ấy đi bác sĩ?


– Con tôi chở bà ấy đến phòng mạch bác sĩ, sau đó bà ấy ra ngả sau đón xe buýt đi về. Từ khi vợ tôi bị bệnh thần kinh, cả nhà mệt với bà ấy.


DẤU HIỆU.jpg


Nói nhiều, quá khích, lo lắng, sợ hãi, buồn bã, bi quan, thiếu tập trung, hành vi bất thường, rối loạn giấc ngủ, ăn uống. Phát hiện và chữa trị kịp thời khi bệnh còn ở mức độ nhẹ rất quan trọng và trị bệnh dễ dàng hơn.


Một đồng hương sau khi ly dị vì có bồ trẻ nhưng sau đó vài năm tâm sự với bằng hữu: “Tôi hối hận vì tưởng cô vợ mới, vợ trẻ và đẹp thì vui lắm, nhưng không đâu, đời sống là địa ngục trần gian vì cô vợ này xài tiền như rác hết tiền thì bỏ đi với người khác”.


Người không điên ở với người điên dù không nói. Người bị bệnh tâm thần đến sở làm, tội nghiệp cho lỗ tai của người ngồi bên cạnh, người không điên không thích ngồi gần người điên. Người điên chưa đến độ vào nhà thương điên thì không thích người nói nhiều, nói thiên thu bất tận, vậy thì người chưa bệnh điên nặng thì nên để ý nếu mình nói nhiều quá, nói lảm nhảm một mình nên đi bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần, nên đến bác sĩ để nhờ bác sĩ chữa bệnh cho mình đừng để bệnh nặng quá thì không còn cách chữa.


Đừng để bệnh nặng, người bình thường nên thương người bất thường, người không bệnh nên thương người đang có bệnh, nên khuyên họ đi bác sĩ tâm thần, bác sĩ thần kinh giúp người bệnh đỡ bệnh, hoặc khỏi bệnh. Bệnh ngoài da dễ chữa nhưng bệnh tâm thần rất khó chữa, nhưng với sự giúp của bác sĩ, của người thân hy vọng từ từ người bệnh sẽ đỡ bệnh, và khỏe lại, nếu bị bệnh mà không chịu chữa bệnh thì nguy lắm, đến lúc  nào đó  cơn điên nổi lên cầm súng giết người thì hậu quả không thể đo lường được. Gần đây nhiều vụ giết người bởi vì người bệnh không biết mình có bệnh, đâu phải vì một người đàn bà mà cầm súng giết người, xã hội này đâu có thiếu đàn bà?


Người bị bệnh tâm thần nhiều lắm cho nên xã hội này cần bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần, nhưng hiện nay bác sĩ về ngành này ít quá so với bệnh nhân. Muốn hẹn gặp bác sĩ tâm thần không phải được ngay, phải đợi vài ba tuần lễ, cho nên nhiều cha mẹ khuyến khích con cháu của mình học ngành này.


Chúng tôi cũng biết nhiều bác sĩ tâm thần ngày nào cũng nghe bệnh nhân kể lể đủ  thứ chuyện đau khổ của mình, không đau khổ thì làm sao bị điên được chứ? Tôi đã từng nghe nhiều bác sĩ tâm thần tâm sự như sau:


– Mỗi tuần cháu phải đi thăm sư phụ một lần. 


– Sao lạ vậy?


– Nếu không thăm thầy của cháu (thầy là giáo sư đại học, bác sĩ về phân tâm học), cháu chữa bệnh nhân, giáo sư của cháu chữa bệnh cho cháu.


Thì ra, ai cũng có thể bị bệnh tâm thần, ở Việt Nam thời kỳ  chinh chiến nhưng chúng tôi không nghe ai bị bệnh tâm thần. Nhiều chủ cơ sở thương mại lâu lâu mời bác sĩ tâm thần đến nói chuyện với nhân viên của mình, nếu thấy người nào có triệu chứng bệnh tâm thần thì cho nghỉ ngay, tùy theo bệnh của họ nặng hay nhẹ. Nếu để người bệnh làm việc trong công ty thì rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến người xung quanh và ảnh hưởng đến khách hàng.


Bệnh ăn cắp vặt -- Bệnh ăn cắp vặt cũng là  triệu chứng của bệnh tâm thần. Bây giờ công ty nào cũng có máy thu hình, muốn biết ai có bệnh ăn cắp vặt, dễ quá, chỉ cần ở nhà bấm lại máy thu hình biết việc gì đã xảy ra ngày hôm đó ở công ty.


Vậy thì trong gia đình biết có người bị bệnh tâm thần thì phải làm sao?


 Cho họ đi bác sĩ ngay, nếu không họ ra đường không biết đường về bị xe đụng chết tức tưởi. Ở công ty, nếu người chủ biết có nhân viên bị bệnh tâm thần thì nên cho những người bị bệnh nghỉ ngay, mướn người khác, bây giờ mướn người không khó, nhiều người đang thất nghiệp, nhưng khi chọn lựa người mới vào phải cẩn thận, xem người đó có triệu chứng của bệnh tâm thần hay không? Phải nhiều người phỏng vấn người đến xin việc nếu không thì phiền lắm. Điều quan trọng nhất bây giờ là người bệnh phải biết mình có bệnh và chữa bệnh, bệnh ăn cắp vặt cũng là một bệnh thần kinh, bệnh hay nói nhiều lẩm bẩm một mình cũng là dấu hiệu của bệnh thần kinh, để mắt soi mói vào việc của người khác cũng là bệnh thần kinh, suốt ngay cứ chê người khác, người nào cũng xấu hết, chỉ có ta là giỏi, ta là nhất thiên hạ cũng là bệnh thần kinh.


Mong thế giới này đừng có ai bị bệnh thần kinh, người thương người, giúp đỡ lẫn nhau, thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Người nào có bệnh nên chữa bệnh, hẹn với bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần. Hẹn 1 tuần không được thì hẹn 2 tuần, nếu khẩn cấp thì nên vào nhà thương, đừng để bị bệnh nặng mà ra đường không biết đường về, rồi xe đụng chết, uổng mạng lắm!


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 30/01/2023)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một số công tố viên gọi hồ sơ của Trump chi tiền cho cô Stormy Daniels là “thây ma,” các nhà quan sát pháp lý khác cho biết đó là một “trường hợp ngủ quên,” vì chuyện này không nóng hổi như chuyện Trump chôm hồ sơ mật về Florida, hay chuyện Trump tìm cách lật ngược phiếu bầu 2020, hay vụ Trump xúi giục bạo lực 6/1/2021.
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
Theo Viện Ung Thư Quốc Gia (National Cancer Institute – NCI), bàng quang khi rỗng có kích thước và hình dạng bằng trái lê. Tuy nhiên, nó có thể giãn ra lớn hơn nhiều khi cần thiết, và co trở lại khi trống. Trên thực tế, nó có thể chứa khoảng 16 ounce (gần nửa lít) nước tiểu cùng một lúc trong từ hai đến năm tiếng đồng hồ một cách thoải mái, theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (U.S. National Library of Medicine – NLM).
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Đại dịch Covid-19 đã làm rung chuyển thế giới nghệ thuật, nhưng không gì có thể lay chuyển được vị trí dẫn đầu của Musée du Louvre trong cuộc khảo sát số liệu khách tham quan của tạp tờ “The Art Newspaper”. Hàng năm, tờ báo này hỏi các bảo tàng nghệ thuật trên thế giới xem họ đã đón bao nhiêu du khách trong năm trước đó và năm nào Louvre cũng đứng đầu.
Tròn 50 năm trước, Quân đội Hoa Kỳ rời Việt Nam trong tuần này. Vào ngày 29/3/1973, hai tháng sau khi ký hiệp định Paris, đơn vị tác chiến cuối cùng của Hoa Kỳ rời miền Nam Việt Nam khi Hà Nội trả tự do cho nhiều tù binh Mỹ còn bị giam giữ ở miền Bắc Việt Nam. Nhưng 2 thập niên can dự của Hoa Kỳ sẽ không chính thức kết thúc cho đến 20 tháng sau
30/4/1975, cộng sản xâm chiếm miền Nam Việt Nam. Những tệ nạn xã hội lúc đó đều bị chính quyền mới quy chụp là “ tàn dư Mỹ Nguỵ”. Gần nửa thế kỷ trôi qua từ ngày “giải phóng miền Nam”, các tệ nạn không chỉ ở ngoài xã hội, mà còn len lỏi vào những mái gia đình. Trách nhiệm lúc này thuộc về ai? Và sẽ mang tên gọi là gì?
AZCPOS - Order online directly to POS system
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.