Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump, Biden tưởng niệm 9/11. Ban nhạc Michigan đón Trump bằng ca khúc trốn lính 1969. Cộng Hòa tổng động viên nhà thờ da trắng. Trump: Kim Jong-Un cắt đầu chú dượng, cho phơi xác...

11/09/202008:30:00(Xem: 2460)
blank

Trump, Biden tưởng niệm 9/11. Ban nhạc Michigan đón Trump bằng ca khúc trốn lính 1969. Cộng Hòa tổng động viên nhà thờ da trắng. Trump: Kim Jong-Un cắt đầu chú dượng, cho phơi xác...
            

WASHINGTON (VB) --- Tổng Thống Donald Trump sáng Thứ Sáu 11/9/2020 đã tới dự lễ tưởng niêm năm thứ 19 trận khủng bố tấn công 9/11 tại thị trấn miền quê Shanksville, Pennsylvania, nơi phi cơ Chuyến Bay 93 bị không tặc cướp rơi vào một cánh đồng giết tất cả trên chuyến bay. Ứng cử viên đối thủ là Joe Biden cũng sẽ tới thị trấn này vào chiều Thứ Sáu cho lễ tưởng niệm, và dĩ nhiên 2 người không gặp nhau trong 2 lễ này.
.
Trước đó, hôm Thứ Năm 10/9/2020, khi Trump bước ra khỏi chiếc phi cơ Air Force One khi tới dự buổi vận động ở thị trấn Freeland, Michigan, dàn nhạc chào mừng cất lên bài ca của những người trốn lính thờ Chiến Tranh Việt Nam, mà Trump thời đó đã 5 lần hoãn dịch trong đó có lần vì có giấy bác sĩ ghi bệnh "gai xương chân," một cuộc chiến mà Trump nói rằng các cựu chiến binh không biết rằng hệ thống đã bóc lột và lừa gạt học vào tham chiến, và rằng các tử sĩ Mỹ là những kẻ thất bại và chiến binh là những kẻ khờ dại để bị lợi dụng tham chiến mà không lợi ích tư riêng nào.
.
Ca khúc phản chiến chào mừng Trump ở Michigan hôm Thứ Năm có tên là "Fortunate Son" (Đứa Con Trai May Mắn) sáng tác bởi Creedence Clearwater Revival năm 1969, trổi lên ở sân bay MBS International Airport tại Freeland trong khi đám đông hò reo đón TRump bước ra khỏi phi cơ.
.
Lời nhạc có câu nói về các cậu con trai nhà giàu mua được giấy hoãn dịch: "Vài kẻ sinh ra với chiếc muỗng bạc trong tay / Chúa ơi, họ không tự giúp họ, không" và tương tự như "Không phải là tôi, không phải là tôi / Tôi không phải là đứa con trai của nhà triệu phú nào."
.
Báo Washington Post nói rằng không rõ sự lựa chon ca khúc này là cố ý hay không. Nhưng dàn hòa tấu dĩ nhiên là nhạc không lời, và hiển nhiên là Trump chưa từng nghe nhạc chiến binh để có ý kiến gì về nhạc thời chiến.
.
Tuy nhiên trong buổi tụ họp ủng hộ viên ở Michigan, ban vận động của Trump làm việc rất gắt gao, tránh tất cả những gì bất lợi vì Trump đang gặp nhiều tai tiếng: Trump thú nhận ém tin chết chóc về đại dịch từ tháng 2/2020; gây sự với các tướng lãnh Mỹ sau khi lộ ra chuyện Trump gọi tử sĩ Mỹ là bọn thất bại liên tố các tướng chỉ ưa chiến tranh để làm giàu cho tư bản vũ khí, điều này đã bị các tướng bác bỏ vì các tướng ra trận từ hồi còn thanh niên cấp úy nhiều thập niên trước... Đó là lý do chận trước các nhà báo trung thực: phóng viên Kathy Gray của báo New York Times, người tới dự buổi Trump vận động ở Michigan, vừa phóng tweet một tấm hình kèm dòng chữ "Đám đông đội mưa đón Trump ở Michigan. Không có mấy ai mang khẩu trang" rồi 20 phút sau, cô phóng tweet viết: "Tôi vừa bị đuổi ra khỏi buổi của Trump... Ban vận động của Trump dò từ tấm hình hồi nãy và áp giải tôi ra."
.
Trong khi đó, Cộng Hòa tổng động viên các nhà thờ cực hữu để huấn luyện nhiều ngàn giáo dân vào chiến dịch giám sát bầu cử, quan sát các khả nghi gian lận ở các phòng phiếu, tập trung vào các tiểu bang ngang ngửa như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, theo tin từ báo The Guardian. Mục đích là "thách thức tính hợp pháp của một số phiếu bầu" -- hiểu là sẽ kiếm nhiều cớ để loại bỏ nhiều phiếu bầu ở các địa phương bất lợi.
.
"Tôi đặc biệt lo ngại về gian lận bầu phiếu qua thư," theo lời Catherine Engelbrecht, đồng sáng lập nhóm True the Vote trụ sở chính tại Texas. Không có chứng cớ bầuq ua thư là gian lận rộng lớn nào, nhưng nhóm này đang huấn luyện 10,000 thiện nguyện viên dò tìm các phiếu khả nghi tại các quận hạt bằng cách phân tích nét chữ viết và các chữ ký và các phương pháp khác.
.
Nhóm True the Vote, gốc từ phong trào Tea Party, huấn luyện chung với các nhóm nhà thờ và bảo thủ như các tổ chức có tên: Intercessors for America, the Thomas More Law Center và Eagle Forum.
.
Engelbrecht và các đồng minh gọi chiến dịch của họ là "trận chiến tâm linh" để "kiểm soát thế giới," theo nhận định của tổ chức nhân quyền Right Wing Watch, và chủ tịch Intercessors là Dave Kubal nói rằng bà được "ơn Chúa gọi" (nguyên văn: xức dầu thánh, anointed) để giám sát bầu cử.
.
Các nhà quan sát nói việc làm của các nhóm này là tìm cách chèn ép quyền bầu cử của người thiểu số và da màu xuyênq ua luật về thẻ căn cước và xóa tên ra khỏi danh sách cử tri, trong khi tạo khuôn mặt hù dọa để nhiều người không dám tới phòng phiếu, theo lời Gerry Hebert, luật sư về quyền bầu cử làm việc 21 năm ở Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, "Họ nên được gọi là Chèn Ép Phiếu Bầu."
.
Trump kể lại cho phóng viên Bob Woodward, tác giả sách "Rage" sắp ra, rằng xác mất đầu của người chú dượng bị Kim Jong-Un xử tử đã cho phơi thây cho các quan chức cao cấp Bắc Hàn xem.
.
Jang Song Thaek, vai chú dượng vì là chồng bà cô của Kim Jong-Un, là một nhân vậtq uyền lực của chế độ, bị xử tử về tội phản quốc và tham nhũng năm 2013. Trump kể: "Kim nói với tôi tất cả, nói mọi thứ. Kim đã giết ông chú và cho phơi xác mất đầu ngay ở các bậc thềm" tòa nhà dùng làm nơi hội họp các các quan chức cao cấp Bắc Hàn. "Đầu bị cắt, đặt đầu nơi giữa ngực," Trump nói thế trong cuốn sách.
.
Trump viết thư cho Kim hai ngày sau khi họp với Kim, và Trump là Tổng Thống Mỹ đầu tiên đặt chân vào Bắc Hàn, "Tôi cảm thấy danh dự được đặt chân vào lãnh thổ quý quốc."
.
Sách “Rage” sẽ ra tiệm sách tuần tới, ghi lại 25 lá thư Trump và Kim Jong-un trao đổi, trong đó hầu hết là 2 lãnh tụ ca ngợi nhau, bên cạnh các thương lượng gỡ bom nguyên tử Bắc Hàn.
.
Trump nói: "Kim thích tôi. Tôi thích Kim. Chúng tôi hòa hài với nhau."
.
Hoa Kỳ đã bao vây, và cấm vận Bắc Hàn nhiều thập niên nhưng Bắc Hàn không sụp đổ, đành phái nói chuyện. Thái độ này cho thấy Trump cũng sẽ thò tay ra với Tập Cận Bình vì không thể nào cấm vận Trung Quốc dù là với hình thức như Bắc Hàn. Đặc biệt là cô Ivanka Trump đang có nhiều kinh doanh ở Hoa Lục.
.

 


Ý kiến bạn đọc
11/09/202015:38:06
Khách
Người viết bài này có thể là một người thân cộng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
QUẬN CAM (VB - 29/3/2021) --- Kinh tế mở cửa lại sau đại dịch đã dẫn tới kết quả: Giá trung bình một gallon xăng loại bình thường khi người lái vào tự bơm ở một cây xăng quận Los Angeles County đã tăng nnửa cent hôm Chủ Nhật, như thế là 3 ngày tăng liên tục, để tới $3.947, giá cao nhất kế từ ngày 21/11/2019.
QUẬN CAM (VB-28/3/2021) ---- Bản tin CNN hôm Chủ Nhật 28/3/2021 kể rằng trong cuộc biểu tình tại Los Angeles, 3 chủ tiệm làm nail Mỹ gốc Việt nói với phóng viên Paul Vercammen của CNN rằng họ nhận được những lá thư đầy căm ghét, kỳ thị bất kể rằng họ đã đóng góp, trao tặng nhiều vật dụng chống đại dịch.
WESTMINSTER (VB - Phan Tấn Hải) -- Với cảm xúc tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021), nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát đã sáng tác một ca khúc ngắn, dựa theo lời Kinh Phật được chép lại trong thơ Phan Tấn Hải.
QUẬN CAM (VB-27/3/2021) --- Lại nổ súng chết người: ít nhất 2 người chết, 8 người bị thương trong nhiều vụ nổ súng đêm Thứ Sáu 26/3/2021 tại thị trấn Virginia Beach, Virginia. Ty Cảnh Sát Virginia Beach nói hôm Thứ Bảy 27/3/2021 rằng cảnh sát đang đi tuần trên đường Atlantic Avenue thì nghe nhiều tiếng súng nổ lúc vừa sau 11 giờ khuya.
WESTMINSTER (VB/Phan Tấn Hải) --- Khi viết truyện, làm thơ, nghiên cứu và ấn hành sách, ông lấy bút danh là Kim Vũ. Khi bước vào cộng đồng hoạt động, ông dùng tên thật là Vũ Mạnh Phát. Nhưng ông không thấy dị biệt bao nhiêu giữa một người tích cực hoạt động và tu học trong cả mặt đời và đạo. Chỉ vi tất cả đều làm với nhiệt tâm giúp ích cho đời, cho người.
QUẬN CAM (VB-26/3/2021) --- Dân Biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-IL) hôm Thứ Sáu 26/3/2021 chỉ trích cựu Tổng Thống Trump sau khi Trump nói trên Fox News đêm Thứ Năm rằng cuộc bạo loạn MAGA làm chết 5 người vào ngày 6/1/2021 khi tấn công tòa nhà Quốc Hội là "không nguy hiểm gì" đối với các dân cử Quốc Hội.
QUẬN CAM (VB - 25/3/2021) --- Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư 24/3/2021 nói rằng Đức Mẹ Đồng Trinh Maria (the Virgin Mary) không phải là một đấng đồng công cứu chuộc (co-redemptrix) với Chúa Jesus Christ. ĐGH Francis nói rằng Đức Bà Maria chỉ là "một bà mẹ. Cũng không phải là một nữ thần. Cũng không phải là một đấng cứu chuộc chung với Đấng Ky Tô. Chỉ là bà mẹ thôi."
QUẬN CAM (VB - 24/3/2021) --- Cộng Hòa kinh hoàng, trong khi có tin cho biết Tổng Thống Joe Biden nhiều phần sẽ ứng cử nhiệm kỳ thứ nhì vào năm 2024, bất kể những tấn công quy chụp về tình hình sức khỏe và tuổi tác, bởi vì nhiều nhà hoạt động Dân Chủ tin rằng Biden đang trên đà có điểm rất cao, phong thái điềm tĩnh và những kinh nghiệm chính trị của Biden đã đè bẹp được Trump trong năm 2020 thì sẽ bất khả thua phiếu năm 2024 đối với người Cộng Hòa nào.
Nhằm trợ giúp các anh chị thanh niên sinh viên tại Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống hoặc trong sinh hoạt học tập, học bổng Lạc Hồng có chương trình trợ cấp một số học bổng cho các anh chị thanh niên sinh viên hội đủ các tiêu chuẩn sau đây
QUẬN CAM (VB-23/3/2021) --- Tiểu bang California cần 1.8 triệu đơn vị gia cư mới vào năm 2025, nhưng tốc độ xây dựng chỉ trung bình 80,000 căn gia cư mỗi năm, theo báo cáo của Bộ Gia Cư và Phát Triển Cộng Đồng. Trong khi đó, số lượng người vô gia cư tại California tăng tới hơn 161,000 người trước khi bùng nổ dịch COVID-19. Do vậy, đại dịch đã làm trì trệ và hoãn thêm nhiều dự án.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.