Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Du Ca, Ngày Quốc Hận và chủ đề “Trả lại cho dân”

06/05/201800:04:00(Xem: 5978)

Du Ca, Ngày Quốc Hận và chủ đề “Trả lại cho dân”

 

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

 

Chúng tôi, những Du Ca viên đã hát bài hát “Trả lại cho dân” trong ngày tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen những năm trước. Hải ngoại chúng tôi hát bài này trong nhiều dịp từ ngày bài hát được lưu hành ngoài nước. Tôi chắc chắn rằng người dân trong nước đã hát, đang hát và còn tiếp tục bài hát này đến khi nào tất cả những gì trong bài hát được nêu ra được thực sự trả lại cho họ. Đó là một trong nội dung những gì được bày tỏ trong chiều Du Ca tưởng niệm ngày 30 tháng 4 được tổ chức ở phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt năm nay.

Để đánh dấu 43 năm ngày mất Sài Gòn, cũng là ngày mất nền dân chủ tự do của Việt Nam, đoàn Du Ca Nam Cali chọn bài hát “Trả lại cho dân” của Việt Khang sáng tác làm chủ đề cho buổi tưởng niệm.

Như những lần trước chưa đến giờ khai mạc mà khán giả đã ngồi kín phòng sinh hoạt. Một cặp vợ chồng rất trẻ tuổi đôi mươi, mà người vợ đang mang bầu 7 tháng không có chỗ ngồi, ban tổ chức phải xếp thêm ghế. Tôi hỏi cô, em còn rất trẻ làm sao em biết đến Du Ca mà đến? Cô nói, em theo ông xã đến để nghe hát. Năm trước em có đến một lần nhưng vì đông quá không có chỗ ngồi nên về, năm nay em đến nữa. Ở VN em hay đến các quán cà phê nhạc vào những dịp có chủ đề Du Ca hát cho quê hương để nghe. Em rất thích âm hưởng Du Ca vì nó dễ thương và nghe nó em nhớ về VN.

 
blank

Pic 1 Đoàn Du Ca Nam Cali
 
blank
Pic 2 Quan khách cùng hát
 
blank
Pic 3 Liên đoàn Hướng Việt hợp ca

 

Một chị cười rất tươi khi nghe hỏi chị đến với Du Ca có thường không? Chị bảo, chị đến với Du Ca từ rất lâu. Khi cùng hát với mọi người chị rất cảm động vì khi nghe Tình Ca chị không có cảm xúc nhiều như khi nghe Du Ca.

Du Ca gợi nhớ đến quê hương mà vì cuộc sống bận rộn đôi khi người ta quên đi. Một bài nhạc đối với chị không chỉ là 1 bài nhạc mà nhiều hơn một bài nhạc vì nó chất chứa kỷ niệm. Nghe nhạc là nghe kỷ niệm của một thời, nó nhắc nhớ và cho chị sống lại quá khứ những ngày còn ở VN.

Như lệ thường, bài hiệu đoàn ca của Du Ca là “Đoàn ta ra đi” của Trưởng Nguyễn Đức Quang được cất lên như một hồi còi dẫn dắt cho cả nhóm cùng lên đường.

Đoàn chúng tôi băng rừng xanh suối sâu qua nương đồi. Một sớm mai sương bình minh hãy còn vương trên cây. Ra đi hăng hái …”  Chúng tôi ra đi hăng hái từ lúc trời còn nhá nhem tối, khi sương mai lấp lánh trên cỏ cây, rừng sâu, nương rẫy. Đi khi chim vừa thức giấc hót chào nắng mới..chỉ để  ….”Đoàn chúng tôi đem tình thương đến gieo cho muôn người. Cùng khắp nơi chân dừng bên khắp bờ non nước. Quyết chí ra đi mưa nắng không hề chi.”

Ở hải ngoại các Du Ca Viên không băng rừng sâu núi thẳm hay vào nương rẫy để làm công tác xã hội và đem lời ca tiếng hát gieo tình thương yêu như những đoá hoa tâm hồn đến mọi nhà như các đoàn Du Ca ngày xưa đã làm. Dù bận rộn mưu sinh, họ vẫn cố gắng sắp xếp thì giờ để họp đoàn, tập hát, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, vì người, giúp người và ủng hộ tinh thần đấu tranh của người dân trong nước. Ngoài việc giữ ngọn lửa hướng về VN cho mình, họ còn phải nuôi dạy thể chất và tinh thần con em của thế hệ tiếp nối bằng cách rèn luyện và nhắc nhở các em không quên cội nguồn, học văn hoá Việt và nói tiếng Việt thông thạo.

 blank

Pic 4 Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ
 blank
Pic 5 Mê Linh 
 blank
Pic 6 Nhà văn Doãn Quốc Sĩ đang hát

 

Bài hát “Trả lại cho dân” của Việt Khang và “Nhìn về Vận nước” của Trần Huân được hợp ca đã khởi đầu đưa con tim của người nghe, người hát hướng về quê hương VN đang đắm chìm trong màu đỏ của độc tài, bạo ngược và dối trá.

Trả lại đây cho nhân dân tôi. Quyền tự do, quyền con người. Quyền được nhìn, được nghe, được nói. Quyền được chọn chân lý tự do…”.(Trả lại cho dân-Việt Khang)

 

Hay

Sao chúng tôi chỉ biết cam tâm lòng đầy u hoài. Ngày từng ngày trào dâng đau thương thấp hèn nhìn về vận nước. Sao chúng tôi chỉ biết cắn răng lòng đầy căm phẫn để non sông gấm vóc mất đi nào còn nghĩa chi. - Hãy để chúng tôi cất tiếng nói của quyền công dân. Cứu đất nước thoát khỏi cuộc lầm than… Nước đã mất đến rồi chẳng còn đâu với tên VN.” (Nhìn về vận nước-Trần Huân)

 

Trần Huân, một nhạc sĩ rất trẻ là Ca trưởng phong trào Du Ca ở trong nước. Tiếng lòng của anh cũng là tiếng lòng của bao nhiêu triệu người dân Việt sôi sục căm phẫn, bất lực nhìn non sông VN đang rơi dần vào tay Trung Quốc.

 

Với bài "Nhìn về vận nước", Tần Huân đã can đảm nói lên sự thật đã bị che đậy bằng sự dối trá của nhà cầm quyền. Hệt như Việt Khang đã nói trong các nhạc phẩm của anh. Hệt như văn hào Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn đã nói trong bản tuyên ngôn “Không sống bằng dối trá” của ông, được viết ngay trước khi ông bị trục xuất khỏi nước Liên Xô, “Chúng ta đã bị phi nhân tính một cách tuyệt vọng tới mức chỉ vì một khẩu phần ăn khiêm tốn hàng ngày cũng sẵn lòng đánh đổi mọi nguyên tắc của mình, tâm hồn của mình, những nỗ lực của tiền nhân và cơ hội dành cho hậu thế - cốt sao sự tồn tại mong manh của mình không bị phá vỡ. Chúng ta chẳng còn lấy một chút vững vàng, một chút tự hào và một bầu nhiệt huyết. Chúng ta thậm chí còn chẳng sợ cái chết vì vũ khí hạt nhân, không sợ thế chiến thứ ba thế, nhưng lại sợ những hành động can đảm của công dân!”.

 

Thế hệ tiếp nối là hoa là trái của thế hệ di dân Việt. Chiều Du Ca lần này lại ưu ái có sự hiện diện của các em. Các em sinh ra, lớn lên ở hải ngoại nói tiếng xứ người nhưng được cha mẹ cho đi học tiếng Việt và được hướng dẫn học tiếng Việt qua các bài hát. Phần lớn các em là Hướng Đạo Sinh trong Liên Đoàn Hướng Việt. Các em tìm thấy hứng khởi và niềm vui khi học tiếng Việt qua các lời hát.

 

Hơn nữa nhờ sự hướng dẫn chuyên nghiệp của thầy giáo giỏi và có chất giọng tốt, các em hát rất khá, Mê Linh là một điển hình. Giọng hát cao vút của em trong nhạc phẩm “Thuyền Viễn xứ”của Phạm Duy qua tiếng đàn dương cầm của cô giáo Bằng Lăng, đã gây chú ý cho người nghe và được tán thưởng nhiệt liệt. Bé Anthony Nguyễn(10 tuổi) thì thật dễ thương với bài hát “Nếu ai có hỏi em” của Lê Văn Khoa.

 

Liên đoàn Hướng Việt cũng lôi cuốn cử toạ hát theo trong bản hợp ca “Bước chân Việt Nam” của Trầm Tử Thiêng. Riêng hai em Gigi và Amy trong tà áo trắng song ca “Một thoáng quê hương” của Từ Huy đã gợi nhớ đến người xem một thưở áo trắng học trò. Chỉ cần nhìn thấy tà áo dài trắng bay trong gió, người Việt đã thấy đâu đó một trời quê hương.

 

 

Ca sĩ Nam Trân dịu dàng, tươi mát trong chiếc áo dài hồng chinh phục được khán phòng đông nghẹt người xem bằng chính tiếng hát thanh tao cao ngất của mình. Bài “Tình ca” của Phạm Duy cô trình bày thật xuất sắc. “Cơn Mê Chiều” của Nguyễn Minh Khôi qua tiếng hát nức nở của cô đã khơi dậy một quá khứ đau thương của Huế và Mậu Thân đầy nước mắt.

 blank

Pic 7 Ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân
 blank
Pic 8 Gigi và Amy
 blank
Pic 9 Ngũ ca Sóng xanh
 blank
Pic 10 Bé Anthony Nguyễn

 

Đối với những người dân Huế, những cơn mê chiều Mậu Thân vẫn còn ghi đậm màu đen trong ký ức họ. Ban ngũ ca Sóng Xanh với “Anh vẫn mơ một ngày về(Nguyệt Ánh) và Bài ca tuổi trẻ(Phan văn Hưng) với lối hợp ca chia bè và thay phiên nhau hát khiến lối hát thật sôi động,  uyển chuyển, đáng yêu.

 

Đoàn Du ca Nam Cali không bao giờ quên trọng trách của mình trong những màn hợp ca, đơn ca, ngũ ca đã làm sống lại những bài hát do các Trưởng Du Ca thời trước như Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy sáng tác. Đó là “Không phải là lúc, VN quê hương ngạo nghễ, Anh em tôi, Đường VN, Tháng Tư Đen, Viễn du, Trả lại tôi tuổi trẻ v…v…

 

Một tiếng ca thầm lặng không ai biết mà khiến tôi chú ý nhiều nhất là tiếng ca của cụ nhà văn Doãn Quốc Sĩ. Cụ ngồi trong một góc phòng cùng con gái miệng mở ra, tay để xuống đùi gõ nhịp hát theo mà không ra tiếng, là hình ảnh gây ấn tượng tôi không bao giờ quên. Con cháu vừa mừng sinh nhật cụ 95 tuổi hồi đầu năm nay. Chân cụ vẫn còn bước vững vàng theo con cháu đến đây sinh hoạt. Phải nói là không thiếu một buổi sinh hoạt Du Ca nào mà thiếu cụ, con chim đầu đàn của Du Ca.

 

Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ cũng vậy là một bậc đàn anh của Du Ca chủ tịch phong trào từ năm 1967-1972. Ông đứng giữa sân khấu, giữa ba thế hệ Du Ca, với giọng nói rõ ràng, kiên quyết và chân tình. Ông trao gởi những lời nhắn nhủ cũng như một lời tạm biệt với khán giả rằng, Người du ca không có thù hận. Người du ca luôn luôn thương yêu. Sống lạc quan, tích cực, và gầy dựng niềm hy vọng ở bản thân, hay ở bạn bè xung quanh mình.

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.