Hôm nay,  
Việt Báo Online

Du Ca, Ngày Quốc Hận và chủ đề “Trả lại cho dân”

06/05/201800:04:00(Xem: 3067)
Du Ca, Ngày Quốc Hận và chủ đề “Trả lại cho dân”

Du Ca, Ngày Quốc Hận và chủ đề “Trả lại cho dân”

 

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

 

Chúng tôi, những Du Ca viên đã hát bài hát “Trả lại cho dân” trong ngày tưởng niệm biến cố Tháng Tư Đen những năm trước. Hải ngoại chúng tôi hát bài này trong nhiều dịp từ ngày bài hát được lưu hành ngoài nước. Tôi chắc chắn rằng người dân trong nước đã hát, đang hát và còn tiếp tục bài hát này đến khi nào tất cả những gì trong bài hát được nêu ra được thực sự trả lại cho họ. Đó là một trong nội dung những gì được bày tỏ trong chiều Du Ca tưởng niệm ngày 30 tháng 4 được tổ chức ở phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt năm nay.

Để đánh dấu 43 năm ngày mất Sài Gòn, cũng là ngày mất nền dân chủ tự do của Việt Nam, đoàn Du Ca Nam Cali chọn bài hát “Trả lại cho dân” của Việt Khang sáng tác làm chủ đề cho buổi tưởng niệm.

Như những lần trước chưa đến giờ khai mạc mà khán giả đã ngồi kín phòng sinh hoạt. Một cặp vợ chồng rất trẻ tuổi đôi mươi, mà người vợ đang mang bầu 7 tháng không có chỗ ngồi, ban tổ chức phải xếp thêm ghế. Tôi hỏi cô, em còn rất trẻ làm sao em biết đến Du Ca mà đến? Cô nói, em theo ông xã đến để nghe hát. Năm trước em có đến một lần nhưng vì đông quá không có chỗ ngồi nên về, năm nay em đến nữa. Ở VN em hay đến các quán cà phê nhạc vào những dịp có chủ đề Du Ca hát cho quê hương để nghe. Em rất thích âm hưởng Du Ca vì nó dễ thương và nghe nó em nhớ về VN.

 
blank

Pic 1 Đoàn Du Ca Nam Cali
 
blank
Pic 2 Quan khách cùng hát
 
blank
Pic 3 Liên đoàn Hướng Việt hợp ca

 

Một chị cười rất tươi khi nghe hỏi chị đến với Du Ca có thường không? Chị bảo, chị đến với Du Ca từ rất lâu. Khi cùng hát với mọi người chị rất cảm động vì khi nghe Tình Ca chị không có cảm xúc nhiều như khi nghe Du Ca.

Du Ca gợi nhớ đến quê hương mà vì cuộc sống bận rộn đôi khi người ta quên đi. Một bài nhạc đối với chị không chỉ là 1 bài nhạc mà nhiều hơn một bài nhạc vì nó chất chứa kỷ niệm. Nghe nhạc là nghe kỷ niệm của một thời, nó nhắc nhớ và cho chị sống lại quá khứ những ngày còn ở VN.

Như lệ thường, bài hiệu đoàn ca của Du Ca là “Đoàn ta ra đi” của Trưởng Nguyễn Đức Quang được cất lên như một hồi còi dẫn dắt cho cả nhóm cùng lên đường.

Đoàn chúng tôi băng rừng xanh suối sâu qua nương đồi. Một sớm mai sương bình minh hãy còn vương trên cây. Ra đi hăng hái …”  Chúng tôi ra đi hăng hái từ lúc trời còn nhá nhem tối, khi sương mai lấp lánh trên cỏ cây, rừng sâu, nương rẫy. Đi khi chim vừa thức giấc hót chào nắng mới..chỉ để  ….”Đoàn chúng tôi đem tình thương đến gieo cho muôn người. Cùng khắp nơi chân dừng bên khắp bờ non nước. Quyết chí ra đi mưa nắng không hề chi.”

Ở hải ngoại các Du Ca Viên không băng rừng sâu núi thẳm hay vào nương rẫy để làm công tác xã hội và đem lời ca tiếng hát gieo tình thương yêu như những đoá hoa tâm hồn đến mọi nhà như các đoàn Du Ca ngày xưa đã làm. Dù bận rộn mưu sinh, họ vẫn cố gắng sắp xếp thì giờ để họp đoàn, tập hát, nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, vì người, giúp người và ủng hộ tinh thần đấu tranh của người dân trong nước. Ngoài việc giữ ngọn lửa hướng về VN cho mình, họ còn phải nuôi dạy thể chất và tinh thần con em của thế hệ tiếp nối bằng cách rèn luyện và nhắc nhở các em không quên cội nguồn, học văn hoá Việt và nói tiếng Việt thông thạo.

 blank

Pic 4 Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ
 blank
Pic 5 Mê Linh 
 blank
Pic 6 Nhà văn Doãn Quốc Sĩ đang hát

 

Bài hát “Trả lại cho dân” của Việt Khang và “Nhìn về Vận nước” của Trần Huân được hợp ca đã khởi đầu đưa con tim của người nghe, người hát hướng về quê hương VN đang đắm chìm trong màu đỏ của độc tài, bạo ngược và dối trá.

Trả lại đây cho nhân dân tôi. Quyền tự do, quyền con người. Quyền được nhìn, được nghe, được nói. Quyền được chọn chân lý tự do…”.(Trả lại cho dân-Việt Khang)

 

Hay

Sao chúng tôi chỉ biết cam tâm lòng đầy u hoài. Ngày từng ngày trào dâng đau thương thấp hèn nhìn về vận nước. Sao chúng tôi chỉ biết cắn răng lòng đầy căm phẫn để non sông gấm vóc mất đi nào còn nghĩa chi. - Hãy để chúng tôi cất tiếng nói của quyền công dân. Cứu đất nước thoát khỏi cuộc lầm than… Nước đã mất đến rồi chẳng còn đâu với tên VN.” (Nhìn về vận nước-Trần Huân)

 

Trần Huân, một nhạc sĩ rất trẻ là Ca trưởng phong trào Du Ca ở trong nước. Tiếng lòng của anh cũng là tiếng lòng của bao nhiêu triệu người dân Việt sôi sục căm phẫn, bất lực nhìn non sông VN đang rơi dần vào tay Trung Quốc.

 

Với bài "Nhìn về vận nước", Tần Huân đã can đảm nói lên sự thật đã bị che đậy bằng sự dối trá của nhà cầm quyền. Hệt như Việt Khang đã nói trong các nhạc phẩm của anh. Hệt như văn hào Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn đã nói trong bản tuyên ngôn “Không sống bằng dối trá” của ông, được viết ngay trước khi ông bị trục xuất khỏi nước Liên Xô, “Chúng ta đã bị phi nhân tính một cách tuyệt vọng tới mức chỉ vì một khẩu phần ăn khiêm tốn hàng ngày cũng sẵn lòng đánh đổi mọi nguyên tắc của mình, tâm hồn của mình, những nỗ lực của tiền nhân và cơ hội dành cho hậu thế - cốt sao sự tồn tại mong manh của mình không bị phá vỡ. Chúng ta chẳng còn lấy một chút vững vàng, một chút tự hào và một bầu nhiệt huyết. Chúng ta thậm chí còn chẳng sợ cái chết vì vũ khí hạt nhân, không sợ thế chiến thứ ba thế, nhưng lại sợ những hành động can đảm của công dân!”.

 

Thế hệ tiếp nối là hoa là trái của thế hệ di dân Việt. Chiều Du Ca lần này lại ưu ái có sự hiện diện của các em. Các em sinh ra, lớn lên ở hải ngoại nói tiếng xứ người nhưng được cha mẹ cho đi học tiếng Việt và được hướng dẫn học tiếng Việt qua các bài hát. Phần lớn các em là Hướng Đạo Sinh trong Liên Đoàn Hướng Việt. Các em tìm thấy hứng khởi và niềm vui khi học tiếng Việt qua các lời hát.

 

Hơn nữa nhờ sự hướng dẫn chuyên nghiệp của thầy giáo giỏi và có chất giọng tốt, các em hát rất khá, Mê Linh là một điển hình. Giọng hát cao vút của em trong nhạc phẩm “Thuyền Viễn xứ”của Phạm Duy qua tiếng đàn dương cầm của cô giáo Bằng Lăng, đã gây chú ý cho người nghe và được tán thưởng nhiệt liệt. Bé Anthony Nguyễn(10 tuổi) thì thật dễ thương với bài hát “Nếu ai có hỏi em” của Lê Văn Khoa.

 

Liên đoàn Hướng Việt cũng lôi cuốn cử toạ hát theo trong bản hợp ca “Bước chân Việt Nam” của Trầm Tử Thiêng. Riêng hai em Gigi và Amy trong tà áo trắng song ca “Một thoáng quê hương” của Từ Huy đã gợi nhớ đến người xem một thưở áo trắng học trò. Chỉ cần nhìn thấy tà áo dài trắng bay trong gió, người Việt đã thấy đâu đó một trời quê hương.

 

 

Ca sĩ Nam Trân dịu dàng, tươi mát trong chiếc áo dài hồng chinh phục được khán phòng đông nghẹt người xem bằng chính tiếng hát thanh tao cao ngất của mình. Bài “Tình ca” của Phạm Duy cô trình bày thật xuất sắc. “Cơn Mê Chiều” của Nguyễn Minh Khôi qua tiếng hát nức nở của cô đã khơi dậy một quá khứ đau thương của Huế và Mậu Thân đầy nước mắt.

 blank

Pic 7 Ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân
 blank
Pic 8 Gigi và Amy
 blank
Pic 9 Ngũ ca Sóng xanh
 blank
Pic 10 Bé Anthony Nguyễn

 

Đối với những người dân Huế, những cơn mê chiều Mậu Thân vẫn còn ghi đậm màu đen trong ký ức họ. Ban ngũ ca Sóng Xanh với “Anh vẫn mơ một ngày về(Nguyệt Ánh) và Bài ca tuổi trẻ(Phan văn Hưng) với lối hợp ca chia bè và thay phiên nhau hát khiến lối hát thật sôi động,  uyển chuyển, đáng yêu.

 

Đoàn Du ca Nam Cali không bao giờ quên trọng trách của mình trong những màn hợp ca, đơn ca, ngũ ca đã làm sống lại những bài hát do các Trưởng Du Ca thời trước như Nguyễn Đức Quang, Phạm Duy sáng tác. Đó là “Không phải là lúc, VN quê hương ngạo nghễ, Anh em tôi, Đường VN, Tháng Tư Đen, Viễn du, Trả lại tôi tuổi trẻ v…v…

 

Một tiếng ca thầm lặng không ai biết mà khiến tôi chú ý nhiều nhất là tiếng ca của cụ nhà văn Doãn Quốc Sĩ. Cụ ngồi trong một góc phòng cùng con gái miệng mở ra, tay để xuống đùi gõ nhịp hát theo mà không ra tiếng, là hình ảnh gây ấn tượng tôi không bao giờ quên. Con cháu vừa mừng sinh nhật cụ 95 tuổi hồi đầu năm nay. Chân cụ vẫn còn bước vững vàng theo con cháu đến đây sinh hoạt. Phải nói là không thiếu một buổi sinh hoạt Du Ca nào mà thiếu cụ, con chim đầu đàn của Du Ca.

 

Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ cũng vậy là một bậc đàn anh của Du Ca chủ tịch phong trào từ năm 1967-1972. Ông đứng giữa sân khấu, giữa ba thế hệ Du Ca, với giọng nói rõ ràng, kiên quyết và chân tình. Ông trao gởi những lời nhắn nhủ cũng như một lời tạm biệt với khán giả rằng, Người du ca không có thù hận. Người du ca luôn luôn thương yêu. Sống lạc quan, tích cực, và gầy dựng niềm hy vọng ở bản thân, hay ở bạn bè xung quanh mình.

Trịnh Thanh Thủy thực hiện

23/10/2018(Xem: 107)
Gal Vihara là tên ngôi chùa cổ Polonnaruwa miền đông bắc Tích Lan. Ngôi chùa có một tảng đá rất lớn, nó có đủ chiều dài để tạc thành bốn bức tượng Phật nổi trên bề mặt của một tãng đá. Công trình đá này do Vua arakramabahu (1153 - 1186) xây dựng.
22/10/2018(Xem: 330)
Khai mạc bắt đầu lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, 27 tháng 10. Triển lãm kéo dài hai ngày thứ Bảy 27/10, Chủ Nhật 28/10/2018, từ 10 giờ đến 6 giờ chiều. Họa sĩ Khánh Trường có nét vẽ đa dạng, nhiều chủ đề -- từ đời tới đạo
21/10/2018(Xem: 675)
tại Trung Tâm Công Giáo Little Saigon vào lúc 1:30 đến 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018. Các tiết mục văn nghệ đấu tranh đặc sắc của ca nhạc sị Tín Ngô, Erlinda, Thanh Thanh, Ái Phương
21/10/2018(Xem: 376)
Tiểu Luận (của/về) Phùng Nguyễn (tuyển tập tiểu luận) và Tháp Ký Ức và Bùa Phép Ở Đường Bourbon (tập truyện ngắn) tại Phòng Hội Toà Soạn Người Việt vào Chủ Nhật 11/11/2018
21/10/2018(Xem: 464)
với các phần thưởng giá trị dành cho các em vào ngày Thứ Sáu, 26 tháng 10, tại nhà hàng M-Lounge số 5015 W. Edinger Ave. Santa Ana
21/10/2018(Xem: 1652)
Úc lại lâm vào khủng hoảng chính trị với một Quốc hội treo khi cử tri tại đơn vị bầu cử Wentworth bầu cho ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps vào Hạ viện thay thế cựu Thủ Tướng Malcolm Turnbull
20/10/2018(Xem: 581)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 1013)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 335)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 582)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 661)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1224)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 559)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 384)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 773)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
Tin công nghệ
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.