Hôm nay,  

Tìm Hiểu: Ngựa Ngủ Đứng?

10/13/200200:00:00(View: 2295)
tn_10132002_5
Ngựa ngủ đứng (trang 24.Sách Chuyện Kể Khoa Học)

Các bạn đã đọc bài “Cá ngủ không nhắm mắt” tuần rồi. Nhưng còn một con vật có lối ngủ kỳ quặc, không nằm xuống như trâu bò, mà ngủ đứng! Đó là con ngựa. Tại sao con ngựa lại ngủ khác những con vật cùng bốn chân như nó mà không biết mỏi chân"


Tổ tiên của loài ngựa, như một lần Mỹ Lan đã nhắc tới, vốn là từ những con ngựa hoang, sông trên thảo nguyên rộng bao la, chúng thường xuyên bị những on thú dữ tấn công. Để chống lại loài thú dữ này, ngựa hoang chẳng có vũ khí gì khác hơn là chạy cho thật nhanh. Vì thế ngựa hoang từng giờ từng phút đều phải đề phòng, hễ có biến động là sẵn sàng chạy. Khi ngủ, ngựa cũng cần ngủ đứng, vì như thế, chỉ cần nghe tiếng một cành cây lay động hay tiếng sột soạt là ngựa lập tức tỉnh dậy co giò bỏ chạy. Mỗi ngày ngựa ngủ đứng khoảng hai tiếng đồng hồ, thời gian quá ít, không đủ để phục hồi sức khỏe. Nhưng ngựa còn một khả năng đặc biệt khác, nó có thể vừa đi đường vừa ngủ gật như thường.
Cho nên, dù đã được sống gần con người, được dạy thuần thục, ngựa vẫn giữ tính gia truyền của tổ tiên, nhất định ngủ đứng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có lẽ đã lâu lắm, tôi mới có dịp nghe lại giọng nói đậm đà âm hưởng miền Nam. Đó là vào một buổi chiều mùa Thu khi tôi có dịp phỏng vấn em Evelyn mà tôi đã từng nghe em hát trong chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ, nhưng chưa có dịp nghe em nói nhiều như trong buổi talk show hôm đó. Trong chương trình Trung Thu vừa qua, Evelyn cũng được cô Lisa tập diễn trong tiết mục Sự Tích Chú Cuội được rất nhiều khán giả khen ngợi.
Năm nay, trên bàn tiệc buổi chiều tối ngày Thanksgiving, em lại nhìn thấy con gà Tây. Con gà đã nướng chín vàng cháy, được bày rất đẹp trên một cái khay có lót giấy tỉa bông hoa, xung quanh là nước sốt, khoai tây và rau xà lách, có cả mứt ngọt.
Tuần vừa rồi, cô giáo của em không đến lớp, cô bị cảm cúm, vì vậy, sau giờ học, chúng em rủ nhau tới thăm cô giáo.
Chuyện đã rất lâu rồi, từ thủa xa xưa, có một nhà vua nọ muốn hiểu biết thật nhiều, trở thành một nhà thông thái, nhưng lại mắc tính lười biếng.
Hai em Briana Trương và Michelle Huỳnh , lớp vỡ lòng B, học sinh xuất sắc lãnh bằng khen thưởng của trường Việt Ngữ Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam.
Trung Tâm Tài Nguyên Quốc Gia Về Ngôn Ngữ Châu Á (National Resource Center for Asian Languages) tại đại học tiểu bang California - Fullerton (CSUF) sẽ tổ chức một cuộc thi viết sách Việt văn dành cho thiếu nhi “Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi”. Mục đích của buổi thi này là để cho các em viết sách văn tiếng Việt mà có thể có ích cho các em khác đang học tiếng Việt.
Rất vui khi có dịp phụ trách trang Thư Thiếu Nhi này để có dịp chia sẻ đến các em những chương trình sinh hoạt thiếu nhi trong cộng đồng chúng ta cũng như những tấm gương của các em thiếu nhi mà chúng tôi có dịp biết đến qua chương trình Đào Tạo và Phát Triển Tài Năng Trẻ của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ.
Năm nay con 10 tuổi, học sinh lớp 5 trường Mỹ và lớp 3 trường Việt Ngữ. Nhà con có bốn người, ba mẹ của con, con và anh con là sinh đôi nhưng hai đứa không giống nhau.
Tóm tắt: Ngày xưa có một cậu bé rất thích đến chơi với một cây táo rất to. Cậu leo lên cây hái trái ăn, ngủ dưới bóng cây. Cây táo cũng rất thích cậu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.