Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt: Ghi Danh Nhập Học

22/09/200200:00:00(Xem: 1885)


Bài Dự Thi Số 53
Người viết: Văn Anderson

Bạn Văn Anderson vừa đoạt "Giải Khuyến Học Kỳ XIV năm 2002 của cuộc thi viết về lịch sử văn học Việt Nam và Học sinh sinh viên ưu tú. Hình trên, bạn Văn Anderson đứng bên cạnh Bố sau khi nhận bằng đoạt giải "Giải Khuyến Học" của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam. Bạn Văn gửi cho Mỹ Lan bài viết như sau:


Chị Mỹ Lan mến,
SáÙng Chủ Nhật 8 tháng 9, em theo Ba đến trường Warner Middle School để ghi danh tiếp tục học lớp 5 Việt Ngữ. Nhìn quanh, em không thấy chị đến để viết bài tường thuật, do đó, em có xin phép Ba em ghi vội vài hàng tin tức để gửi chị tùy nghi xử dụng. Em ghi như sau:
9:30: Em đã có mặt tại bãi đậu xe của trường. Hình ảnh đầu tiên dán vào mắt em là cái Banner màu vàng chữ đỏ "Trường Việt Ngữ TTVHViệt Nam" treo ngay cổng vào. Kế đến là những vị có mặt: thầy Chương, thầy Sĩ, cô Lan Chi, thầy Phổ, thầy Thiệu, cô Monica, cô Hà, cô Liên, cô Thúy, thầy Trung, thầy Phong, cô Hồng, cô Chuộng, cô Tú, thầy Dương và Ba em. Em thấy người nào người nấy cũng lăn xăn, lích xích, ai cũng có công việc, kẻ khiêng bàn, người khuân ghế…Em thì đứng lớ ngớ không biết làm gì. May quá, em được cô Thúy cho làm phụ tá phát binder.
Còn phụ huynh tập trung chờ đợi ngồi đầy cả các dãy ghế. Có vị đứng coi thông cáo, có vị thì nói cười vui vẻ ra chiều thích thú lắm.
9:50: Thầy Thiệu lên tiếng mời tất cả mọi người dùng bánh Donut, cô Lan Chi thì mời uống nước trà. Bầu không khí thật là thân thiện và sau đó, tất cả bắt tay vào việc ghi danh.


10:00: Bàn phát đơn làm việc, kế đến là bàn nhận đơn rồi tới bàn thu phát biên nhận và bàn phát Binder-T-shirt… Tại mỗi bàn đều có 2 hay 3 thầy cô phụ trách. Ba em, thầy Phổ, thầy Dương, thầy Chương hình như lo tiếp tân vì lẽ em thấy mấy người nầy nói chuyện rất nhiều với cha mẹ học sinh. Tiếng nói hòa lẫn tiếng cười cùng với tiếng bấm cách cách của máy chụp hình làm cho buổi ghi danh đầu niên học thật là nhộn nhịp.
11:30: Thầy Sĩ mời mỗi người một ổ bánh mì, thầy Trung mời mỗi người một miếng dưa hấu, rồi thì công việc lại tiếp tục.
12:30: Đã hết giờ ghi danh vậy mà vẫn còn một gia đình người Mỹ đến ghi danh cho con gái học. Em được biết, trường mình Chủ Nhật tuần tới khai giảng nhưng vẫn tiếp tục cho ghi danh và ghi danh liên tiếp hai ba tuần nữa, chị nhớ thông báo nầy cho mọi người biết. Và thêm nữa, trường có lớp Văn-Sử-Địa dành cho các học sinh đã học xong lớp 6, 7 và 8, chị có ghi danh chưa" Lớp nầy chắc hấp dẫn, em thì phải hai năm nữa mới được học.
12:40: Em được nghe quý thầy cô cho biết: Năm nay số lượng ghi danh trong buổi nầy đông hơn năm rồi. Học sinh mới bắt đầu đi học chữ Việt mà tuổi ngoài sự ấn định chiếm số nhiều, do đó nhà trường đã xếp cho các học sinh nầy vào lớp đặc biệt. Mỹ Lan có nhớ Mr.Scott không" Hai năm trước, bạn có học lớp nầy, sau đó nghỉ, hôm nay đã trở lại ghi danh. Tinh thần hiếu học của bạn đã được quý thầy cô nhiệt liệt tán dương. Nhắc lại chuyện cũ, ý của em cũng muốn hy vọng được chị Mỹ Lan noi gương tinh thần của Mr. Scott để mùa học nầy em sẽ gặp lại chị trong khuôn trường Việt Ngữ thuộc Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam của chúng ta.
Chào quyết thắng.
Anderson Văn
Lớp 5 trường Việt Ngữ.
Lớp 7 trường Mc. Garvin

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời mở đầu: Con tên là Nguyễn Khoa Alan. Con là học sinh lớp 5A của trường Việt Ngữ Hồng Bàng. Nhân dịp lễ Mother’s Day, con muốn viết về bà ngoại của con.
Các em thân mến, Mới nhập học đó, các em tưng bừng, hớn hở với cặp, sách vở mới tinh đến trường, nhất là ngôi trường dạy tiếng Việt, tuy mỗi tuần chỉ có một buổi cuối tuần, nhưng thân mật, ấm cúng biết bao, khi trong lớp học, tất cả cùng nói một ngôn ngữ: tiếng Mẹ.
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mồ côi mẹ, chịu không nổi với sự hành hạ, tàn ác của dì ghẻ nên trốn nhà ra đi. Dì ghẻ vốn là một mụ phù thủy nên đuổi theo, biến người anh thành một con Mang.
Bé Randall với ca khúc Quê Hương, thơ Đỗ Trung Quân trong đêm nhạc “ Khúc Hát Mẹ Yêu” của lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt. (Hình Việt Phạm).
Chị Bảo Ngọc thân mến, Em tên là Tina Nguyễn. Năm nay em học lớp 8 cả trường Mỹ lẫn trường dạy tiếng Việt. Hôm nay, em muốn tâm sự với chị chuyện của em.
Em biết Ngoài vườn sau nhà em Có một hang thỏ Có thỏ mẹ và ba thỏ con Là bốn con thỏ
Tóm tắt: Ngày xưa có hai anh em mẹ mất sớm, sống với dì ghẻ quá ác độc nên người anh dẫn em gái trốn khỏi nhà. Dì ghẻ là một bà phù thủy, đã dùng phép thuật biến người anh thành một con Mang. Cô em gái tìm được một túp lều nhỏ trong rừng, hằng ngày hái trái về nuôi anh. Cuộc sống rất an lành thì bỗng một hôm nhà vua cùng tùy tùng đến khu rừng săn bắn. Cuộc săn kéo dài nhiều ngày và người anh xin em cho mình ra khỏi lều dự cuộc săn. Đến ngày thứ ba, Mang bị thương, nên có người biết chỗ ở của Mang , về báo cho vua hay. Hôm sau, chân Mang lành hẳn, lại xin em cho tham dự cuộc săn. Nhà vua đi tới túp lều, đã sửng sờ trước vẻ đẹp của cô gái và xin cưới cô về làm vợ. Cô bằng lòng và đem Mang về hoàng cung. Bà dì ghẻ tưởng hai anh em đã bị thú dữ xé xác ăn thịt, nghe tin cô em đã thành hoàng hậu thì tức giận, ghen tức. Cô con gái của mụ, xấu như ma lem, lại chột một mắt, cũng hờn dỗi khóc lóc muốn soán ngôi hoàng hậu. Mụ phù thủy hứa sẽ dùng kế...
Thầy Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, sau khi gửi Thông Báo về Khóa Tu Nghiệp Sư Phạm Kỳ 31-2019, đã gửi thêm Phiếu Ghi Danh để thầy cô tiện dụng ghi danh sớm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.