Hôm nay,  

Tìm Hiểu Vẩy Cá

08/12/200200:00:00(Xem: 2842)
tn_12082002_2
Lúc bạn ăn cá, nếu làm cá không được sạch, bạn nuốt nhằm cái vẩy cá, dù vẩy cá nhỏ li ti cũng làm bạn khó chịu trong cổ họng. Thiệt là phiền, nếu con cá không có xương, không có vẩy thì ăn ngon biết mấy.
Nhưng khi sống ở dưới nước, cá rất cần vẩy. Những chiếc vẩy cá trông nhỏ như vậy nhưng có tác dụng lớn lắm. Vẩy cá là bộ xương che chở bên ngoài thân thể của cá, y như cá mặc một bộ áo giáp, bảo vệ ngăn chặn những gai, cành, đá nhọn ghim vào rách da thịt. Ngoài ra, còn giúp cho cá chống lại, phòng tránh những vi khuẩn sống dưới nước. Mầu sắc của vẩy cá thường đậm ở phần lưng và nhạt dần xuống phần bụng.

Vào mùa đông, vẩy cá thường mọc chậm hơn, màu sắc cũng sậm hơn và ngược lại mùa hè, vẩy cá mọc nhanh và nhạt màu hơn. Hình dạng của vẩy cá cũng không giống nhau, có hình tròn, hình thoi, hình lá chắn, còn có cả hình kim nữa. Trên vẩy cá lại có từng vòng giống như vòng tuổi của cây. Cho nên chỉ cần đếm trên vẩy cá có mấy vòng là biết cá đã sống mấy năm.
Cũng có nhiều loại cá có vẩy to, nhìn các vân tuổi rất dễ.Nhưng có một số cá vẩy rất nhỏ, khó nhìn thấy, như cá trạch, cá chình. Ngoài ra có một vài giống cá vẩy đã thoái hóa, không còn nữa, như cá ngừ, cá thu, thay vào đó là lớp da nhờn, bền, nhất là lươn, người ta nói “trơn như lươn” là vậy.
Khi nào được đi câu cá, bạn thử quan sát con cá coi, và đếm thử mỗi con cá có bao nhiêu vẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chắc vì nôn nóng tới ngày Father Day mà Bảo Ngọc đã hấp tấp báo trước tới 2 tuần lễ. Vội vã như vậy vì coi lịch nhầm, và cũng vì những ngày hè quyến rũ quá,
Tóm tắt: Ngày xưa có một cậu bé con nhà nghèo, mới sinh ra đã được tiên đoán năm 14 tuổi sẽ lấy công chúa. Lúc đó nhà vua đi ngang qua làng, nghe chuyện, giận lắm, tìm cách giết đứa bé.
Cô bé Hồng lớp tôi vào lớp, mặt mày ủ rũ, không tung tăng và cười nói như mọi ngày. Hóa ra cô bé bị mẹ la và bị phạt vì làm biếng ăn sáng và lén mẹ vất thức ăn vào thùng rác.
Vẫn còn trong tháng ngày Lễ của Cha, tuần này, bài viết của Annie Danh của Trung Tâm Hồng Bàng viết về người cha của mình với lời lẽ chân chất, dễ thương, em nói rằng,
Đối với thiếu nhi chúng ta, người mà chúng ta kính yêu nhất là cha và mẹ. Người mẹ đã sinh thành chúng ta, đã cùng với người cha chăm sóc, thương yêu, nuôi ta khôn lớn.
Suốt hai tuần lễ cuối tháng ba, các em đã nôn nao xin cô giáo dành thì giờ và chỉ cách cho các em làm thiệp để chúc mừng. Các em mang theo giấy dày, giấy bìa cứng, hộp màu, nước vẽ màu,
Người con thương nhất là bố của con vì bố của con giúp con rât nhiều trong cuộc sống. Con muốn nói về bố của con trong bài viết này.
Cứ mỗi lần em trai em năm nay lên hai tuổi khóc, thì bà ngoại em lại dọa: “Nín khóc, không ông Ba Bị nghe, tới bắt bỏ vào bị bây giờ!”. Vậy ông Ba Bị là ai vậy chị? (Thu Thảo).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.