Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Tiếp Tục Thực Hiện Những Nỗ Lực Mới Giải Quyết Tình Trạng Người Gia Cư Tại Quận Cam

08/06/201714:14:00(Xem: 3492)

GSV ANDREW ĐỖ TIẾP TỤC THỰC HIỆN NHỮNG NỖ LỰC MỚI GIẢI QUYẾT TÌNH TRẠNG NGƯỜI GIA CƯ TẠI QUẬN CAM
 
Tình trạng Người Vô Gia Cư là một vấn nạn xã hội ngày càng trầm trọng xảy ra trên hầu hết lãnh thổ Hoa Kỳ xuyên qua các thị trấn, thành phố, quận hạt lớn nhỏ… Mặc dầu, chính quyền địa phương các cấp đã đưa ra nhiều biện pháp, đôi khi phải bỏ ra rất nhiều kinh phí. Tại một số các đô thị lớn đã chi phí một ngân sách khổng lồ lên đến hàng trăm triệu Mỹ Kim, thậm chí sử dụng hàng tỷ Mỹ Kim tiền thuế của người dân, nhưng tệ nạn này hầu như không thuyên giảm. Điển hình là thành phố San Francisco tiêu tốn mỗi năm 1 tỷ Mỹ Kim để giải quyết tình trạng vô gia cư tại đây nhưng không mang đến một sự cải thiện rỏ rệt nào, và tại thành phố Los Angeles đã chi ra gần 150 tỷ Mỹ Kim chỉ nội trong năm 2016, thế nhưng con số người gia cư lại tăng lên thêm 23%.
 

Tại Quận Cam tỷ lệ người vô gia cư ngày càng gia tăng kể từ năm 2015 theo sự kiểm kê được đưa ra hồi tháng vừa qua. Con số người vô gia cư tại quận hạt đã lên đến cao điểm của sự khủng hoảng trầm trọng nầy cũng như bao nhiêu khu vực khác trên toàn quốc gia.

Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ phát biểu: “ Thực tế là như vậy, tuy nhiên chúng ta không thể nào đánh mất lòng tin. Chúng ta phải nhìn vào thực tế của vấn nạn này một cách tích cực và phải tìm kiếm những phương cách hữu hiệu, đặt trọng tâm vào việc cùng hợp tác để giải quyết tệ nạn này một cách kiên nhẫn và kiến hiệu. Bởi vì đây là một việc phải làm và cần làm. Tuy nhiên, khi nói đến các biện pháp cải thiện tình trạng, là một quận hạt, chúng ta không phải chỉ giải quyết vấn đề một cách cứng nhắc theo nhu cầu áp lực của công luận bằng cách cung ứng ngân khoản tài chánh, đưa ra các chương trình mà không có một kế hoạch thực tiển, những đường lối mà không có một đảm bảo là chúng ta sẽ đạt được những kết quả mong muốn.
 

Một chính quyền tốt không thể theo đuổi những lời hứa hão huyền hễ cứ có tiền là chúng ta sẽ có được một giải pháp. Thật thế, một chính sách lương hảo đòi hỏi một kế sách thực tiển, có tính toán, được thử nghiệm với sự hợp tác đồng bộ của các thành phố và các cộng đồng đưa đến những động thái thi hành kế hoạch hợp lý trước khi chúng ta sử dụng ngân khoản của chính quyền…”

Kể từ đầu năm nay, chưa đầy 6 tháng, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã nhận được hàng trăm phẩm bình, ý kiến từ công luận đặc biệt liên quan đến vấn nạn người vô gia cư, nhất là những thành phần này hiện đang cư ngụ dưới gầm cầu tại khu vực chống lũ được mệnh danh là lòng Sông Santa Ana trong những tháng vừa qua. Đó là chưa kể hàng trăm cú điện thoại, thư hoặc điện thư gởi trực tiếp đến văn phòng chúng tôi.
 blank

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh: “ Như mọi người đã thấy những việc làm và những thảo luận của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, tất cả các thành viên của Hội Đồng này đã làm việc tận lực để đưa ra những giải pháp thực tiển. Sau khi đã nghe những ý kiến và những đề nghị khác biệt từ các Giám Sát Viên, một Ủy Ban Đặc Nhiệm Giải Quyết Tình Trạng Vô Gia Cư do Giám Sát Viên Todd Spitzer, Địa Hạt 3 và cá nhân tôi đảm trách đã được thành lập.
 

Trong phiên họp thường kỳ ngày thứ Ba 6-6-2017, một dự án thử nghiệm được đề nghị là Quận Cam sẽ cung cấp một chuỗi liên tục các dịch vụ săn sóc và trợ cấp để giúp các cư dân của Quận Cam thoát khỏi tình cảnh vô gia cư, cùng lúc hợp tác với sự đóng góp của các thành phố và vấn đề an toàn công cộng với một nhận thức đích đáng là có một số người hiện đang lâm vào tình cảnh tứ cố vô thân.

Chương trình mới của chúng tôi là thêm một bước tiến nữa để đi đến một kế hoạch thực tiển chấm dứt tình trạng vô gia cư, đặc biệt cho những thành phần hiện đang trú ẩn chung quanh khu vực của quận hạt. Sau hai thí điểm tại khu tạm cư Santa Ana và The Bridges tại đường Kraemer Lane, chúng tôi nhận thức được một giải pháp cho vấn nạn vô gia cư đòi hòi một kế hoạch đa phần. Bao gồm:
 

- Chiến Dịch khẩn cấp, bao gồm những nhu cầu căn bản cho thể chất cá nhân và việc tạm trú khẩn trương.
- Vấn đề Chăm Sóc Tối Ưu, bao gồm các dịch vụ xã hội.
- Khai Triển và Huấn Ngệ.
- Sau cùng là việc tìm kiếm gia cư tạm thời và thường trực.
 
Trong khi mà chúng tôi tin tưởng rằng bất cứ một kế hoạch nào thành công phải được thực hiện cho bằng được các chỉ tiêu nêu trên và chúng tôi chuẩn bị thực hiện các giai đoạn cần thiết để đạt các chỉ tiêu này, chúng tôi không bao giờ tự nghĩ là các chỉ tiêu nói trên có thể thành tựu hoàn toàn hay không vì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, do đó chúng tôi cần phải uyển chuyển trong chương trình thử nghiệm. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là chúng ta phải hành động và hành động ngay từ bây giờ.
 

Nếu chúng ta không khởi động, cuộc khủng hoảng này sẽ tiếp tục và nó sẽ tạo ra những hiểm nguy cho sự an toàn công cộng, sức khỏe quần chúng và ảnh hưởng tai hại đến môi trường và môi sinh. Nếu những phân người thải ra trên lòng sông sau cùng sẽ trôi ra biển, chúng ta sẽ bị chính quyền liên bang và tiểu bang phạt vạ vì đã tạo ra các độc tố cho môi trường. Tệ hại hơn, việc tạm cư bừa bãi, thiếu luật lệ và an ninh sẽ là những yếu tố đưa đến các tội phạm chính yếu gây ra trong cộng đồng .
 

Cách đây vài tuần, đã có một đám cháy xảy ra tại nơi cắm dùi của những người vô gia cư, làm thiêu hủy một bụi cây có thể dễ dàng tạo nguy cơ cháy nhà cho khu dân cư gần đó. Một người vô gia cư đã bị một xe dịch vụ của chính phủ cán qua chân, khi chiếc xe này phải đi qua một ngõ chật hẹp để đi xuống khu vực phòng chống lũ. Những người thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư đã lái xe bừa xuống lòng sông bất kể hiểm nguy, và mới đây một phụ nữ trẻ đã chết vì sử dụng ma túy trong một căn lều của cô ta. Liệu chúng ta có thể chấp nhận những bất cẩn hay tội ác xảy ra làm thiệt mạng đến những cá nhân hiện đang sống trong những kiến trúc bất hợp pháp, hiện đang mọc lên như nấm mà trên thực tế không có cơ quan hữu trách trông chừng, trước khi chúng ta có những hành động thực tiển để giải quyết tệ nạn. Cá nhân tôi, tôi không tin đó là một việc làm thận trọng…”

Trong đề nghị thực hiện cuộc nghiên cứu thử nghiệm này, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã đưa ra một phương sách bao gồm việc quận hạt hợp tác với các thành phố, cơ quan cảnh sát và các tổ chức thiện nguyện đã được các đồng viện của ông chấp thuận:
 

Đề nghị này bao gồm việc:

Chỉ thị cho Tổng Quản Trị Quận Cam thực hiện dự án với một số các nhà thầu cung cấp các dịch vụ nêu trên với một ngân khoản trị giá $750,000. Mỹ Kim trong thời hạn 6 tháng từ ngày 1 tháng 7, 2017 đến ngày 1 tháng 1, năm 2018.
 
Chỉ thị cho Tổng Quản Trị Quận Cam hợp tác với các thành phố nơi có người vô gia cư hiện đang cư trú trái phép trên lòng sông Santa Ana thực hiện một kế hoạch an toàn công cộng phối hợp với Sở Cảnh Sát Quận Cam và sử dụng tất cả những tài nguyên được phân phối cho kế hoạch này trong ngân sách tài khóa 2017/2018.
 
Với những quyết tâm của Giám Sát Viên Andrew Đỗ và các đồng viện trong Hội Đồng Giám Sát Quận Cam tìm kiếm và thực hiện những phương cách thực tiển nhằm giải quyết thực trạng người vô gia cư tại Quận Cam, Giám Sát Viên Andrew Đỗ hy vọng rằng những hành động cấp thời của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam sẽ giúp thành phần cư dân này có cơ hội trở lại cuộc sống bình thường trong cộng đồng.

 blank

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ gốc Á trong các lĩnh vực như dược phẩm, kinh doanh và giáo dục đang chứng minh tầm quan trọng của việc thống kê chính xác trong Thống Kê Dân Số 2020. Trong những năm vừa rồi, Tháng Di Sản của Người Mỹ Gốc Á và Người Mỹ Gốc Đảo Thái Bình Dương (AAPI) chỉ là khoảng thời gian để tôn vinh tầm ảnh hưởng ngày càng lớn rộng của cộng đồng người Mỹ gốc Á thông qua việc vinh danh các thành tựu gần đây của các cá nhân và tập thể. Năm nay, tháng này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế nữa. Trong khi tháng Di Sản AAPI vẫn trân trọng những người đã giúp nâng cao cộng đồng, có rất nhiều các tổ chức đang vinh danh những người có đóng góp đặc biệt cho cộng đồng trong thời buổi bị dịch bệnh COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg vinh danh "Tháng Di sản Người Mỹ Châu Á và Thái Bình Dương- Asian American Pacific Islander Heritage Month" vào tháng Năm này bằng cách ghi nhận những đóng góp to lớn cho quốc gia bởi nhiều thế hệ của cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương (AAPI). Nhất là khi Tháng Di sản Châu Á Thái Bình Dương năm nay xảy ra trong đại dịch COVID-19 như là một trắc nghiệm cho sức mạnh của đất nước chúng ta, Thượng Nghị Sĩ Umberg tiếp tục dành thời gian và nỗ lực của bản thân cùng nhân viên của ông để hỗ trợ cộng đồng AAPI ở Quận Cam và toàn tiểu bang California.
Vào trưa Thứ Ba 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã có buổi ghé thăm văn phòng Đài Truyền Hình SBTN, trao bằng tưởng lục cho SBTN, tổ chức Rise và hơn 70 ca nhạc sĩ gốc Việt đã tham gia cho chương trình ca nhạc online “Sing For Our Heroes”.
Với những thay đổi khi chuyển sang Giai đoạn 2 trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove sẽ cấp giấy phép tạm thời cho các nhà hàng mở lại với những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn. Các quán ăn, nhà hàng tại địa phương hiện có thể nộp đơn xin cấp giấy phép ăn uống ngoài trời có hiệu lực trong vòng 60 ngày để mở rộng khu vực ăn uống bên ngoài vỉa hè nếu nhà hàng tọa lạc ở trong một trung tâm mua sắm (shopping center), hoặc trong các bãi đậu xe do nhà hàng sở hữu.
Theo văn phòng Dân Biểu Liên Bang Correa, Derek Nguyen là cư dân Anaheim và là học sinh trường trung học Cypress và Học viện Oxford đã được Học viện Không quân Hoa Kỳ (USAFA) thu nhận. Trước đó, Derek tốt nghiệp trường trung học Cypress với điểm số cao cũng như điểm làm bài thi kiểm tra cao. Anh đã gửi đơn xin vào Học viện Không quân Hoa Kỳ hồi năm 2017 nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, vì nhiệt tâm muốn cống hiến và mong muốn trở thành một sĩ quan của Không lực Hoa Kỳ, anh lại nộp đơn lần nữa hồi năm rồi.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa phát hành một loạt quảng cáo thẳng thắn để khởi đầu năm thứ chín của chiến dịch (Tips®) Lời Khuyên Từ Những Người Từng Hút Thuốc. Chiến dịch Tips dựa vào những câu chuyện có thật của những người đang sống với những hậu quả nghiêm trọng lâu dài đến sức khoẻ do hút thuốc lá và do hít phải khói thuốc từ người khác hút.
Vào lúc 11:30 trưa ngày Thứ Hai 18/05/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa hạt 48) đã tham gia cùng tổ chức Nail It For America trong buổi phát tặng thức ăn và trang bị bảo hộ y tế cho bác sĩ, y tá, nhân viên của Alta Gardens Care Center
Các cư dân Quận Cam là những người bị mất việc làm vì đại dịch có thể xin giúp đỡ và trợ cấp $800 như một phần của chương trình lực lượng lao động được tiểu bang tài trợ, theo bản tin hôm 18 tháng 5 của báo OC Register cho biết. Chương trình The Orange County Workforce Innovation Opportunity Act được thiết đặt để giúp những người tìm việc làm nâng cao năng khiếu, có được việc làm, cải thiện việc giữ việc làm và tăng lương. Quận công bố tài trợ $900,000 từ Bộ Nhân Dụng California để hỗ trợ 1,500 cư dân Quận Cam là những người bị ảnh hưởng tài chánh bởi COVID-19.
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 18 tháng Năm, 2020, Tòa thị chính Garden Grove, tại số 11222 Acacia Parkway, sẽ mở cửa phục vụ cộng đồng với một vài sửa đổi để phù hợp với hướng dẫn an toàn công cộng của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam để tránh lây lan coronavirus. Việc mở cửa lại theo quy định của Thống đốc Gavin Newsom, vào Giai đoạn 2 trong quá trình phục hồi 4 giai đoạn của tiểu bang, cho phép các doanh nghiệp có rủi ro thấp (low-risk businesses) từ từ mở cửa phục vụ người dân.
Ngay cả khi đã thay đổi cách tổ chức các buổi lễ tốt nghiệp vì dịch COVID-19, để tránh gia tăng số vụ mất điện tới mức đỉnh điểm và tránh xảy ra nguy cơ đối với sự an toàn, khách hàng được khuyến khích không bao giờ thả bóng bay ra ngoài và luôn buộc chặt bóng bay vào vật nặng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.
Ủy ban bầu cử Indonesia cho biết đang điều tra vụ lộ Thông tin cá nhân của 2.3 triệu cử tri trên một trang web của hacker cùng với đe dọa công bố dữ liệu của khoảng 200 triệu người.
Xu hướng đi xuống có khả năng sẽ tiếp diễn sau khi luật an ninh mới có hiệu lực tại Hong Kong, đạo luật mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là "cái kết của Hong Hong", chấm dứt quyền tự trị của đặc khu.