Hôm nay,  

Thư Thiếu Nhi: Bữa Cơm Trưa Của Học Sinh Nhật

10/15/201700:02:00(View: 3124)
BuaComTN
Một bữa cơm trưa của học sinh Nhật.
 

Các bạn thân mến,

Trong thời gian học tiểu học, phần đông các bạn được ăn cơm trưa ở nhà trường. Dỹ nhiên là phần cơm của các bạn lúc nào cũng đầy đủ, nhiều chất bổ dưỡng. Hôm nay BN muốn nói đến bữa cơm trưa của các bạn học sinh người Nhật như thế nào.

Bữa cơm trưa của học sinh Nhật không chỉ ăn để lấy no, qua bữa mà là cả một công trình giáo dục về thực phẩm và dinh dưỡng, có tên là Shokuiku.

Viện Luật cơ sở Giáo dục dinh dưỡng Shokuiku Kihon Hou được thanh lập do 12 bộ, ngành của chính phủ Nhật Bản, đã đưa ra một chương trình về dinh dưỡng, nghĩa là giáo dục bản thân tự nhận thức về thực phẩm dinh dưỡng mình ăn, thành phần xuất xứ và sự hình thành của loại thức ăn đó.

Khi vừa bước chân vào ngưỡng cửa tiểu học, những trẻ em Nhật đã bắt đầu được giáo dục để nhận thức rằng những gì các em đưa vào cơ thể đóng góp vai trò rất quan trọng suốt ngày trong cảm xúc và suy nghĩ của các em. Từ đó, thức ăn còn quyết định cách sống của con người.

Nhật Bản rất chú trọng và ưu tiên bữa trưa dành cho các trường học. Nếu phụ huynh nào không đủ trả 2,5 $ một bữa ăn cho con em, thì sẽ có chương trình giảm giá hoặc miễn phí để bảo đảm cho học sinh có bữa ăn trưa đồng đều nhau. Theo quan niệm của người Nhật, bữa trưa tại trường là một phần của việc giáo dục.

Giờ ăn trưa ở các trường tiểu học cũng không kém giờ lên lớp. Học sinh không phải vội vã, chỉ việc thong thả ngồi và thưởng thức bữa ăn. Các món ăn gồm món chính là cơm, các thứ rau xào, cá chiên, thịt chiên, súp miso, trái cây tươi và sữa không hạn chế. Thực đơn thường thay đổi hàng ngày, khi thì cà ri, các món ăn đặc biệt của Nhật, đôi khi đổi các món Hàn quốc, trứng, sữa chua, tàu hủ và rong biển.
Thực đơn thay đổi cốt yếu là để học sinh được ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh. Chính nhờ sự chú trọng này mà phần đông trẻ em Nhật đều khỏe mạnh, minh mẫn, giảm bệnh béo phì. Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới là nhờ được hướng dẫn ăn uống đầy đủ cho cơ thể từ khi còn tấm bé.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tóm tắt: Ngày xưa, trong vườn thượng uyển của nhà vua nọ có nhiều hoa lạ cây quí, quí nhất là một cây táo kết trái vàng. Nhưng vào mùa, cứ sau mỗi đêm lại mất một quả. Nhà vua sai hai người con lớn canh, nhưng họ không cưỡng nổi cơn buồn ngủ, và táo vẫn mất. Đến lượt ngươi con Út thì phát hiện có một con chim vàng tới tha quả. Hoàng tử Út giương cung bắn, chỉ sớt qua và rụng một cọng lông vàng.
Chị Bảo Ngọc thân mến, Em gái em, từ ngày qua lễ Halloween thì đâm ra sợ ma. Nó làm phiền em nhiều lắm.
Em có một ngày thứ Tư thật tuyệt vời, vì ngày đó trúng lễ Halloween. Em đã chuẩn bị quần áo để mặc và những con đường, những ngôi nhà để đến gõ cửa.
Tóm tắt: Ngày xưa, trong vườn thượng uyển của nhà vua nọ có một cây táo kết trái vàng rất quí, nhưng mỗi đêm lại mất một trái táo. Hai người con lớn của nhà vua đi canh, nhưng không cưỡng nỗi cơn buồn ngủ nên vẫn mất táo vàng. Đến lượt hoàng tử Út phát giác ra có com chim vàng tới tha trái nên bắn rớt một sợi lông chim. Nhà vua muốn có luôn chim vàng nên sai hai người con lớn đi tìm, nhưng vì không nghe lời khuyên của cáo nên sa vào chốn ăn chơi. Hoàng tử út nhờ cáo giúp đỡ, qua bao phen vào sinh ra tử cuối cùng cũng tìm được chim vàng, ngựa vàng, còn cả công chúa ở cung điện vàng. Sau đó vì cứu hai người anh, hoàng tử Út bị hai anh hãm hại, đem công chúa, ngựa và chim vàng về cung điện. Cáo lại đến cứu hoàng tử Út một lần nữa...
Em viết thư kể chuyện về việc em đã nhờ chị vấn kế làm thế nào để chị em bớt gọi điện thoại, nghe nhạc trong phòng vào giờ em học bài, làm bài, vì hai chị em cùng ở chung phòng. Em báo tin vui cho chị, em chưa dùng đến kế chị bảo mà mọi việc đã ổn rồi. Bắt đầu từ hai ngày qua, chị em đã không nghe nhạc, nói chuyện hay chát chít, chơi game trong phòng nữa, và nếu có, thì chị cũng đeo máy nghe nên em có thời gian yên tĩnh để học hành hay làm những việc của em.
Vui quá, chỉ còn một tuần nữa là đến ngày lễ Halloween. Năm nay, lại không trúng ngày cuối tuần mà là ngày thứ Tư, giữa tuần, ba má em bận lắm vì phải đi làm việc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.